ĐỜI MỘT PHÓNG VIÊN….: Phần II (Văn Bia)

CHƯƠNG 45

Linh mục dòng Chúa Cứu Thế Trần Hữu Thanh tôi có nhắc tới chính là cha Giu-se Thanh đã ngắn ngủi nổi tiếng trong những ngày Miền Nam Việt Nam hấp hối hồi đầu năm 1975.

Nuôi mộng cứu vãn tình thế đang suy sụp, cha Thanh đứng ra tố cáo chánh phủ Nguyễn Văn Thiệu tham nhũng, cố gây lại lòng tin trong lòng dân. Liều thuốc có hay mà đem trị một bịnh nhân đã liệt nặng đuối sức chỉ đưa con bịnh đi đong lẹ hơn. Ký giả trong Nghiệp Đoàn mang bị gậy ăn mày đi biểu tình chống đối cũng chỉ gây hậu quả tương tợ.

Trong trường Đệ Tử ở Huế, cha Thanh lãnh dạy Việt văn cho tất cả các lớp từ Đệ Thất lên Đệ Nhứt nên năm nào lên tới lớp mấy tôi cũng gặp lại cha. Không dùng sách vở cổ điển, cha Thanh toàn tìm chọn những bài văn rút trong các sách mới phát hành của các tác giả Khái Hưng, Nhất Linh, Thạch Lam, Lan Khai, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Vũ Trọng Phụng, Thế Lữ, v.v…, và áp dụng lối mở mang cho học viên tu sĩ đọc hết tất cả tác phẩm của họ. Có điều cha dùng giấy dán bít sơ sài lại những trang ướt át tình dục, chớ không xé bỏ. Mà có khá nhiều trang bị bít có khi cả đoạn cả xấp, nhứt là những tác phẩm của Lan Khai. Tuy vậy, học sinh nào muốn tọc mạch xem chỉ có việc chịu khó hé sơ dòm xéo vô là đọc được hết. Hấp dẫn lắm.

Tôi nghĩ cha Thanh có đọc qua hết mới biết mà dán lại những đoạn nào. Và quan trọng hơn là ổng được đọc vậy mới làm thầy mình. Mà tôi cũng muốn giỏi theo như thầy. Hổng biết có phải nhờ đọc thêm những trang đặc biệt đó hay không mà nhiều bài luận của tôi viết được cha Thanh chọn làm mẫu đem đọc trong lớp và ở cả nhiều lớp lớn ở trên nữa.

Khi cha Thanh lãnh trọng trách làm Giám Đốc Đệ Tử Viện trong thời gian các cha người Canada bị Nhựt bắt đưa đi an trí, các đệ tử chúng tôi mới lần đầu tập làm quen với đời sống chánh trị, được cha cho ra ngoài tham gia các cuộc mít-tinh của nhà nước tổ chức, ngoài yêu Thiên Chúa còn yêu tổ quốc nữa.

Tôi thấy cha Giu-se Trần Hữu Thanh là một công dân ái quốc. Không lạ gì vì ông sanh trưởng gốc gác ở đất cách mạng Đô Lương vùng Nghệ Tĩnh.

duccha
Cha Giu-se Trần Hữu Thanh – Hình chụp năm 2004

—->Chương 46

This entry was posted in 1.Hồi-ký - Bút-ký, 2.Một thời để nhớ, Nền Đệ I Cộng Hoà, Phóng viên Văn Bia. Bookmark the permalink.