ĐỜI MỘT PHÓNG VIÊN….: Phần II (Văn Bia)

CHƯƠNG 21

Ngô Đình Diệm đâu phải là một vị thánh cho đám tôi tớ tôn sùng ông nhất thời, lúc còn sống, ba hồi tôn vinh rồi hạ bệ, lại rồi còn tàn nhẫn hạ sát. Qua những ngày sống chung với ông, tôi chỉ thấy ông là một người thường, cũng có tật hoặc thói không hay, có điều rất nhơn đức mộ đạo và vô cùng yêu nước.

Trong thời gian ông ngụ tại nhà ông Ngô Đình Nhu ở đường D’Ypres (nay là Nguyễn Văn Tráng), mỗi lần Đức Cha Ngô Đình Thục ở Vĩnh Long lên Saigon ghé lại đó trọ trong căn bìa sát đường dùng làm nhà nguyện để làm lễ buổi sáng, ông Ngô Đình Diệm và tôi ngụ trong căn giữa (căn cuối phía trong là nhà ông bà Ngô Đình Nhu ở), kéo qua dự lễ.

Ông Diệm luôn luôn giành giúp lễ chớ không để tôi, tuy biết tôi là cựu Đệ Tử rất rành công việc nầy. Lúc ông say mê nghiêm trang quỳ giúp người anh hành lễ, ông giống y như một pho tượng thánh đặt trong các nhà thờ.

Các bè phái đối lập buộc tội ông Diệm là gia đình trị, thiên vị tôn giáo, song nặng nhứt là thân Mỹ, cái nước mà người ta cho là thừa kế Thực Dân Pháp và thực sự từ năm 1954 đã từng tiếp viện quân cụ và tiền bạc cho quân đội Pháp tiếp tục cuộc chiến tranh xâm lăng bắn giết người Việt Nam.

Hồi đầu tháng 12 năm 2002, Mỹ đã nhìn nhận thương vong đầu tiên của Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam là James B. McGovern Jr. và Wallace Buford, hai viên phi công lái chiếc máy bay bị phòng không Điện Biên Phủ của bộ đội Việt Nam bắn rơi vào tháng 5 năm 1954 (tin báo USA Today ngày 4/12/02).

Có lần ông Diệm hỏi tôi nghe người ta ở ngoài nói về ông thế nào. Tôi tỉnh bơ trả lời:

– Người ta nói ông (hay cụ, tôi không nhớ chắc đã dùng danh xưng nào, lúc cụ lúc ông) thân Mỹ.

Ông giải thích cho tôi nghe thế nào là thân Mỹ. Rất tiếc lúc ấy tôi chưa biết dùng và cũng không có máy ghi âm để thâu lại từng lời của ông. Tôi còn nhớ ông nói nghe xuôi tai tôi lắm. Đại để nước nào cũng cần kết thân với ngoại bang, chánh yếu là đừng để bị chi phối hay lấn áp. Nguyên tắc nầy, ông Diệm đã áp dụng chặt chẽ trong suốt chín năm ông cầm quyền. Chặt chẽ cẩn thận đến mức ông phải gục ngã, tử đạo vì nền độc lập thật sự của nước Việt Nam. Cố vấn Mỹ chỉ được phép ở trong lãnh vực cố vấn. Ông ra lịnh phi vụ nào của Mỹ trên vùng trời Việt Nam đều phải có sĩ quan hay hạ sĩ quan Việt Nam tháp tùng. Trong chế độ Ngô Đình Diệm, ông Henry Cabot Lodge là đại sứ Mỹ chớ không phải là quan Thái Thú Tàu hay quan Toàn Quyền Pháp.

Thương thay! Việc cứu nước xây dựng quê hương đang dở dang thì đám cựu bộ hạ của thực dân Pháp đã sát hại ông theo chỉ thị úp mở của Hoa Kỳ. Ông nằm xuống, hơn nửa triệu lính Mỹ ồ ạt đổ vào quê hương Việt Nam làm tăng chánh nghĩa cho đối phương tới mức tối đa. Bắc quân mừng húm, dầu biết dân Việt sẽ có thể phải chết triệu nầy tới triệu khác, giang sơn bị bom đạn cày bấy.

Chúa Giêsu, theo lịch sử, là một nhà cách mạng ôn hòa chiêu mộ được 12 môn đệ trong đó có Du Già tham 30 đồng bán đứng Người. Ông Ngô Đình Diệm thu nạp đủ loại bề dưới xấu tốt và bị chết vì tay bội bạc nghe lời tài phiệt, quân phiệt nước ngoài.

Hành động yêu nước, quyết bảo vệ nền độc lập của quốc gia, không chịu làm tay sai lệ thuộc ngoại bang, thì bị gán là làm công cụ cho Cộng Sản, cho nên “Diệm must go.” Tấm hình đăng dưới đây do của báo chí Mỹ tiết lộ về hoạt động của CIA nhúng tay vào cái chết của Tổng Thống Ngô Đình Diệm, đồng thời minh chứng ông là một nhà chí sĩ chết vì quê hương.

bangchung

Bằng chứng được danh hiệu chí sĩ Ngô Đình Diệm

Trong tiệc cưới của nghệ sĩ Hoàng Long và Hạ Uyên ngày 20 tháng 5 năm 2000 tại Boston, Massachusetts, tôi được dịp gặp cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính. Ông đứng chủ hôn cho đàng trai, bận rộn đến gần mãn tiệc mới xuống vài bàn thăm mớ khách quen, lúc tôi đang quay video là sở trường của tôi từ hồi nào tới giờ. Giữa lúc tôi thu lấy hình ông đang nói chuyện với một người bạn của tôi là anh Chín Dù, thì cựu sĩ quan ngành Mũ Đỏ nầy chỉ tay thẳng về tôi để giới thiệu gì đó với ông ta. Tôi chụp lấy cơ hội, ngưng quay, đến phỏng vấn ông tốc hành. Ông Đính biết tôi là cựu ký giả nhưng chắc chắn không biết tôi có một thời liên quan gì với cựu Tổng Thống Ngô Đình Diệm, nên tôi xin phép tự giới thiệu tôi là một người đã từng theo phò ông Ngô Đình Diệm và tỏ ý vô cùng muốn biết ai giết thầy tôi. Sau đây là nguyên văn câu trả lời ngắn gọn của Tôn Thất Đính, một ủy viên của Hội Đồng Cách Mạng lật đổ Ngô Đình Diệm và cũng là một người được từng coi như là con nuôi của Ngô Tổng Thống:

– Vậy hay lắm. Dương Văn Minh giết Tổng Thống Diệm. Mai Hữu Xuân là sát thủ.

Thì ra tin tức tôi đọc thấy báo chí ngoại quốc tường thuật về cái chết của Tổng Thống Ngô Đình Diệm là không sai sự thật tuy không mấy đúng về chi tiết ai ra tay hạ sát. Cựu Thiếu Tướng Mai Hữu Xuân, cựu tay Phòng Nhì Pháp, lãnh nhiệm vụ đi bắt và giết Tổng Thống, trở về trình với Trung Tướng Dương Văn Minh với lời báo cáo bằng tiếng Pháp rõ rệt:

Mission accomplie! (Nhiệm vụ đã hoàn thành)

Tướng Mai Hữu Xuân nguyên là một cộng sự viên đắc lực của ngành công an Pháp. Nhiều người lầm tưởng Đại Úy Nguyễn Văn Nhung, bộ hạ của tướng Minh là sát thủ. Một vị cựu tướng lãnh nữa cũng đã có một thời được coi là con nuôi Tổng Thống Ngô Đình Diệm và đã một lần làm đảo chánh hụt, là cựu Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi có cho tôi biết Đại Úy Nhung khai chỉ tiếp tay hạ sát hai anh em Diệm và Nhu.

tongthongnddbisathai

Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị sát hại ngày 2-11-63

cactuonglanh

Các tướng lãnh đảo chánh giết chết TT Ngô Đình Diệm

Trước ngày Đại Úy Nhung bị thắt cổ chết trong phòng giam, lính Nhảy Dù bắt y đem trình diện với hai vị tướng Cao Văn Viên và Nguyễn Chánh Thi vừa chỉnh lý. Tướng Thi bảo Đại Úy Nhung là quân nhân chỉ biết tuân thượng lịnh, cứ viết lời khai sự việc. Đại Úy Nhung khai Trung Úy Dương Hiếu Nghĩa móc súng bắn chết Tổng Thống Ngô Đình Diệm và ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu, còn y dùng lưỡi lê đâm bồi thêm.

Biên bản đầu tiên của Quân Pháp về hai cái chết thê thảm kia cũng ghi y vậy. Trung Úy Nghĩa là một đảng viên Đại Việt, sau được làm Tỉnh Trưởng và mang lon Trung Tá. Ông hiện ở Hoa Kỳ sống dưới lớp áo nâu sòng và chính ông cho cựu Trung Tướng Thi biết ông đã đi tu.

Dầu sao, người chịu trách nhiệm ra lịnh là tướng Minh. Dương Văn Minh gốc lính Khố Xanh của Pháp như nhiều sĩ quan quân sĩ khác, được chuyển qua lập thành quân đội đầu tiên của chánh phủ Miền Nam.

Tôi đã từng theo những Tiểu Đoàn mới khai sanh như Tiểu Đoàn 3 ở Rạch Giá của Đại Úy Nguyễn Văn Là sau làm Trung Tướng, và Tiểu Đoàn 15 ở Long Xuyên của Thiếu Tá Phan Tấn Cảnh, đi hành quân các vùng Cờ Đỏ, Ô Môn, Minh Lương, Rạch Giá, với tư cách phóng viên chiến trường cho báo Thần Chung. Tiểu Đoàn nào cũng có sĩ quan Pháp đi kèm theo một bên, y như trong mỗi đơn vị của quân đội Cộng Sản có một Chánh Trị Viên rất quyền lực và đó mới là kẻ chỉ huy thật sự.

Cựu tướng Dương Văn Minh về sau tỏ ra biết mình chỉ là công cụ của ngoại bang, hết Pháp đến Mỹ. Trong cuốn sách ” Hồi Ký Không Tên ”, người viết là ký giả / dân biểu Lý Quí Chung, sau khi đã tiết lộ nhiều chi tiết về Dương Văn Minh, đã kết thúc bằng câu sau đây để phê phán viên hàng tướng đã làm Tổng Thống hai ngày cũng là cuối cùng của Miền Nam: ” Ông Dương Văn Minh là người của Pháp, Mỹ hay Cộng Sản ? Tôi nghĩ ông Minh chỉ là người yêu nước.” Tôi cũng mong mỏi tất cả người Việt Nam, Việt kiều đều chỉ là người thật sự yêu nước.

Kể ra ông Ngô Đình Diệm may mắn bị bộ hạ giết chết, được giữ danh hiệu / chức vị chí sĩ sáng ngời.. Nếu ông còn sống thêm thì có thể ông bị Miền Bắc khi chiến thắng bắt tội phản quốc, hoặc bị Mỹ tàn tệ đối xữ như với các cộng sự viên / hợp tác cũ Manuel Noriega, Ferdinand Marcos, Lý Thừa Vãng, Saddam Hussein.

—->Chương 22

This entry was posted in 1.Hồi-ký - Bút-ký, 2.Một thời để nhớ, Nền Đệ I Cộng Hoà, Phóng viên Văn Bia. Bookmark the permalink.