Hai Bà Trưng đánh giặc nào?

Hai Bà Trưng đánh giặc nào?

Trước ngày nhập học, cháu gái tôi hầu như không rời mấy cuốn Sách Giáo Khoa còn thơm mùi giấy mới. Đang đọc say sưa bỗng nó chạy đến bên tôi, chỉ vào bài tập đọc Hai Bà Trưng (Tiếng Việt 3, tập 2, trang 4, 5) nói ông ơi, cháu đọc hoài mà vẫn không hiểu Hai Bà Trưng đánh giặc nào.

Biết ngay “mặt mày” kẻ xâm lược nhưng nghĩ con bé đọc lớt phớt nên không nắm được nội dung, tôi chưa vội chia sẻ mà tranh thủ dạy cho cháu cách đọc sách. Rằng phải đọc từ từ cho thấm, kết hợp đọc với suy nghĩ, đừng đọc theo kiểu lấy được, lướt con mắt cho xong… Giờ cháu đọc lại đi. Làm gì có chuyện viết về khởi nghĩa Hai Bà Trưng mà không nêu đích danh giặc ngoại xâm.

Con bé nhăn mặt nói cháu đọc kỹ lắm rồi, vẫn không biết hai Bà đánh bọn xâm lược nào. Tôi nhổm dậy, cầm quyển sách, giương mục kỉnh lên. Và chợt ngớ ra: Lời con trẻ đúng quá. Bài học tuyệt không một chữ nào vạch mặt chỉ tên kẻ cướp mà toàn những danh từ nhợt nhạt, mập mờ, chung chung: tướng giặc, quân thù, giặc ngoại xâm, kẻ thù, quân xâm lược.

Viết về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc (năm 40 – 43) gắn với tên tuổi Hai Bà Trưng lừng lẫy nhưng SGK không hề dám nửa lời chỉ đích danh bọn xâm lược. Thậm chí cụm từ có tính hàm ngôn “phương Bắc” sách cũng không dám đặt sau cụm từ “kẻ thù”.

Vì sao SGK không cho các cháu biết quân giặc nào đã bắt tổ tiên của chúng lên non tìm ngà voi, xuống biển mò ngọc trai, để phải làm mồi cho hùm beo, thuồng luồng, cá sấu?

Vì sao SGK không cho các cháu biết giặc ngoại xâm nào đã khiến “lòng dân oán hận ngút trời”?

Và vì sao SGK không nói rõ cho các cháu biết Hai Bà Trưng đã lãnh đạo nhân dân đánh đuổi quân xâm lược nào, chúng từ đâu đến?

Cốt lõi của lịch sử là sự thật. Mỗi dòng lịch sử nước ta đều được viết bằng mồ hôi và máu của nhiều thế hệ. Nên có thể nói mỗi trang sử là một mảnh hồn thiêng sông núi. Không thể chấp nhận bài học lịch sử… nửa vời với cách trình bày ngắc ngứ, lấp lửng, loanh quanh, thiếu minh bạch, nếu không muốn nói là né tránh, bưng bít như thế.

Ở Lạng Sơn từng xảy ra chuyện tấm bia kỷ niệm chiến thắng của bộ đội ta bị đục bỏ những chữ điểm tên chỉ mặt quân thù. Người ta đã đổ thừa cho mưa nắng, cho sức tàn phá của thời gian. Còn với SGK Tiếng Việt 3, người làm sách đổ thừa như thế nào? Người lớn sao lại làm khuất lấp tên tuổi kẻ thù của Hai Bà Trưng để trẻ con phải băn khoăn? Thật khó giáo dục HS niềm tự hào, lòng yêu nước khi SGK đã thiếu công bằng, thiếu trung thực đối với lịch sử.

Trong lúc hy vọng bài học này sẽ được các nhà làm sách trả lại sự phân minh trắng đen sòng phẳng, tôi phải nói ngay trước đôi mắt mở to của cháu tôi rằng bọn giặc xâm lăng nước ta bị Hai Bà Trưng đánh không còn manh giáp chính là giặc Hán (Trung Quốc).

Theo Trần Cao Duyên (Thanh Niên)

Advertisements
This entry was posted in Tin (thấy) tức từ Thiên-đường Xuống Hàng Chó Ngựa. Bookmark the permalink.

24 Responses to Hai Bà Trưng đánh giặc nào?

 1. nguyễn says:

  TRích Con cháu Trưng – Triệu says:
  Nhưng thôi, nhìn hình ảnh cũng đủ thấy quân Tàu dàn ngang trên sân khấu, múa tay múa chân đi qua đi lại thật lâu trong khi Hai Bà và các nữ tướng phải ngồi quỳ sụp bên bờ Hát giang. (hết trích)

  Chẳng những các nữ tướng của Hai Bà phải ngồi quỳ sụp bên bờ sông mà còn 2 tay dâng kiếm lên đầu nữa… Bẻ cong lịch sử, khinh thường khán giả vừa vừa thôi chứ các bậc mang danh trí thức, khoa bảng…”ăn cơm quốc gia, thờ Chệt cộng !

  Like

 2. Hậu Duệ Trưng Nữ Vương says:

  Trích VN Sử-lược của Lệ Thần Trần Trọng Kim:

  …. Trưng-Thị khởi binh.

  Năm Giáp Ngọ (34) là năm Kiến-võ thứ 10, vua Quang-vũ sai Tô Định sang làm thái thú quận Giao-chỉ.

  Tô Định là người bạo ngược, chính trị tàn ác, người Giao-chỉ đã có lòng oán giận lắm. Năm Canh Tí (40) người ấy lại giết Thi Sách người ở quận Châu-Diên (phủ Vĩnh tường, trước thuộc về Sơn Tây, nay thuộc về tỉnh Vĩnh- yên).

  Vợ Thi Sách là Trưng-Trắc con gái quan lạc tướng ở huyện Mê-linh (làng Hạ-lôi, huyện Yên-lãng, tỉnh Phúc-yên) cùng với em gái là Trưng-Nhị, nổi lên đem quân về đánh Tô Định. Bọn Tô Định phải chạy trốn về quận Nam Hải.
  (Hết trích)

  Theo như đoạn sử trên đây thì Hai Bà Trưng khởi nghĩa sau khi chồng Bà Trưng Trắc là Ông Thi Sách bị Tô Định giết chết. Nhưng trong vở hoạt cảnh của các bác, các cô trường Đồng Khánh lại cho Hai Bà khởi nghĩa trước khi Ông Thi Sách bị quân Tàu “bịt mắt” (ngày xưa làm gì có chuyện bịt mắt tử tội trong khi hành hình!!!) và “dùng giày đạp vào người” rồi chém đầu.

  Khi thực hiện 1 vở kịch hoặc viết dã sử thì theo cháu nghĩ mọi người nên tôn trọng những sự thật căn bản của lịch sử để bọn hậu sinh của chúng cháu được mở mang trí óc, hiểu rõ cặn kẽ.

  Like

  • Lê Thy says:

   Chuyện nhỏ như con thỏ mới sinh mà cháu làm ầm ĩ vậy? “Sửa sai” mấy hồi hả cháu? Pác Hồ…Tập Chương dzĩ đại đến thế mà còn “sai”, phải khóc lóc để “sửa sai” sau vụ tàn sát tập thể trong Cải Cách Ruộng Đất…Nhờ vậy nên Pác mãi mãi sống trong quần..chúng (ta) vì bác biết sửa sai. Khổ nổi sai thì sửa, càng sửa càng sai vì Pác lại “sai” trầm trọng hơn trong vụ Thảm Sát Mậu Thân Huế!!!

   Và mới đây ngày 15-10-2013, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, cán bộ Viện Nghiên cứu Hán Nôm (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tới trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, số 1 Tôn Thất Đàm, Ba Đình, Hà Nội để chuyển tới Ông Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao văn thư đề nghị Bộ Ngoại giao sớm ra lệnh thu hồi toàn bộ số sách đã phát hành (biếu tặng), không cho lưu hành và lưu trữ cuốn sách “Tuyển tập các Châu bản triều Nguyễn về thực thi chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vì những sai sót nghiêm trọng về kiến thức của cuốn sách. Một cuốn sách quan trọng, có liên quan đến các châu bản triều Nguyễn về thực thi chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vậy mà ngay trang thứ hai của bài Lời Giới thiệu (của Ban biên tập) đã ghi thế này:

   “Vua Gia Long tạ thế năm 1819, cháu nội là Nguyễn Phúc Đảm lên ngôi năm 1820, lấy hiệu là Minh Mệnh”. (xem chi tiết tại VUA MINH MẠNG LÀ CHÁU NỘI VUA GIA LONG?)

   Thật không thể tưởng tượng được! Một cuốn sách viết về Triều Nguyễn mà lại sai đến như thế! Vì ai cũng biết Vua Gia Long là VUA CHA của Vua Minh Mệnh.

   Trở lại chuyện nhóm Phượng Vỹ Houston “sửa Sử” (lại sửa!) đã cho Hai Bà Trưng khởi nghĩa trước khi ông Thi Sách bị Tô Định giết…, cô thấy là chuyện nhỏ so với chuyện sau đây. Khi có người đề nghị dựng kịch Hận Nam Quan để trình diễn trong Đại Hội thì đã có người bác bỏ với lý do “Nguyễn Trải mắc mớ gì tới Lê Lợi mà diễn cảnh Nguyễn Trải tiễn Nguyễn Phi Khanh ở Ải Nam Quan rồi lại diễn tiếp phần Nguyễn Trải phò vua Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh, chém Liễu Thăng bêu đầu…” (Giời ạ! mấy đứa cháu của cô sinh trưởng tại Canada, thế mà sau khi học lớp Việt ngữ cũng đã biết “Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trải vi thần”, chẳng lẽ các vị đã trên 6 bó, bằng cấp dán đầy người (bác sĩ, nha sĩ, giáo sư cả chứ tưởng bở hay sao!!!) mà lại không biết. Họ không rành Việt Sử hay cố tình chỉ muốn diễn những màn dân Việt bị thua trận, phải làm nô lệ cho Tàu Khựa? Còn 13 LẦN DÂN VIỆT ĐẠI THẮNG GIẶC PHƯƠNG BẮC XÂM LĂNG để lấy lại ĐỘC LẬP, TỰ DO thì phải dấu nhẹm đi để không làm mất uy của “thiên triều” đang từng bước một chiếm trọn giang sơn gấm vóc của chúng ta?

   Like

 3. Hậu Duệ Trưng Nữ Vương says:

  Mời đồng bào nghiêm chỉnh tiếp chỉ dụ của Trưng Nữ vương nhân việc Miếu hội Mã Viện làm điều xúc phạm về Hai Bà.

  https://baovecovang2012.wordpress.com/2013/02/09/ke-don-mat-thoi-nao-cung-co/

  Like

 4. hacphanquan says:

  “Các cựu nữ sinh Đồng Khánh đâu, sao không ai có can đảm và nghị lực như chị cựu nữ sinh Gia Long này…”

  Chớ …chớ…chớ…. Các bà chị ĐK đừng nghe lời xúi dại của ông (bà) Người Houston..Có bất mãn thì xù xì làm tạc-dăng nổi giận với nhau thôi, nếu bị kêu ra làm nhân chứng thì …có thể chối hoặc né vì lời nói sẽ cuốn theo chiều gió! Cẩn thận kẻo bị đánh hội đồng như ông Duyên Anh đến tàn phế vì dám nói sự thật ….

  Like

 5. Người Houston says:

  Trích:
  “như vụ THỤ NHÂN ở bên Pháp trước đây, nay thì đại hội Gia Long ở bên Úc!”
  Ngưng trích

  Quý vị nhóm Phượng Vỹ ĐK Houtson Texas xem xong bài tường trình của chị cựu nữ sinh GL có giật mình hay vẫn giữ luận điệu “không làm CHÍNH TRỊ” và mắng trở lại những người có lòng tốt báo động cho mình biết nên cẩn thận kẻo bị V+ cài người vào lũng đoạn hội đoàn làm mất thanh danh.

  Like

 6. Can Bui says:

  Tụi VC luôn luôn tìm cách xâm nhập vào mọi tổ chức của Cộng Đồng NVTNCS ở hải ngoại để phá hoại!
  Do đó, xin quý vị hãy thận trọng xem lại trong hàng ngũ tổ chức của mình để kịp thời loại trừ những bọn tay sai VC lũng đoạn, làm hại thanh danh đoàn thể, tổ chức của quý vị, như vụ THỤ NHÂN ở bên Pháp trước đây, nay thì đại hội Gia Long ở bên Úc!
  Người Việt Quốc Gia cứ bị “mắc hởm” hoài!

  Like

 7. Lê Thy says:

  Xin mời đọc tin trong các links dưới đây để thấy âm mưu của VC trong việc lũng đoạn các hội đoàn tại hải ngoại , bắt đầu từ những hội đoàn, hội ái hữu nhỏ. Nếu tách riêng ra từng hội thì đây là “chuyện nhỏ mà xé ra to” nhưng nếu hàng loạt các buổi “đại hội” đều xảy ra những “chuyện nhỏ” ấy trong cùng một mục đích dưới đây thì có nên xé ra to để mọi người đề cao cảnh giác hay không? :

  – xem thường tổ tiên (những lời diễu cợt vô ý thức, nham nhở trong vở Hai Bà Trưng của PV và bài “thuyết pháp” của “sư quốc doanh” Thích Chân Quang Lý Thường Kiệt mang quân đánh Trung Quốc là hỗn ,
  – khéo léo tuyên truyền cho phỉ quyền hiện tại trong Đại Hội Gia Long Thế Giới Kỳ VI tại Sydney Úc Châu ngày 20, 21 và 22 tháng 9 năm 2013 ,
  – xuyên tạc những tác phẩm của vĩ nhân, danh nhân VN trong Kyo York xuyên tạc bài thơ “Qua đèo Ngang”

  Like

  • Người Houston says:

   Các cựu nữ sinh Đồng Khánh đâu, sao không ai có can đảm và nghị lực như chị cựu nữ sinh Gia Long này để làm một bản tường trình trung thực về buổi Đại Hội Phượng Vỹ ĐK 2013 hầu gióng lên một tiếng chuông khác về việc bọn VC đang tiến hành nghị quyết 36 của chúng nó trong các hội đoàn NVTNCS tại hải ngoại. Đây không phải là chuyện nhỏ nữa!

   Like

  • LH-houston says:

   Trích: “Nhưng vừa xong phần 1 khi sắp tới phần 2 là hoạt cảnh Đáp Lời Sông Núi thì MC Tuyết Lê nhanh chóng lên sân khấu tuyên bố chấm dứt Đại Hội.”

   Hình như những kẻ bị nhuộm đỏ rất “dị ứng” với bài Đáp Lời Sông Núi và bài Triệu Con Tim….Chương trình văn nghệ nào nếu có đề nghị hát 2 bài ấy cũng đều bị bác bỏ hoặc cắt xén vào giờ chót! Phải chăng đó là chỉ thị của “trên”!

   Like

  • Lê Thy says:

   Một vài vấn đề nên lưu ý khi tổ chức đại hội cho các hội đoàn

   Hoàng Ngọc An

   1-Vấn đề chào cờ

   Dứt khoát phải chào cờ và hát quốc ca trong ngày đại hội chính và cả tiền đại hội nếu được. Không thể viện dẫn bất cứ lý do nào để tránh né. Về việc này đã nói nhiều lần xin miễn nhắc lại chi tiết. Cựu học sinh của trường từ Việt Nam qua phải tuân thủ, không thể nêu bất cứ lý do gì để biện mình gậy xáo trộn cho người hải ngoại. Nếu không thích thì ra ngoài, hay không tham dự. Ban Tổ Chức của bất cứ hội nào cũng không được quyền gây chia rẽ, tranh cãi bằng việc đặt vấn đề “Có hay không chào cờ”. Bất cứ ban tổ chức nào nêu vấn đề này thì mọi người phải xét lại chính ban tổ chức đó.

   2-Các ấn bản in ấn:

   Tiểu ban chịu trách nhiệm việc in ấn như thiệp mời, thư ngỏ phải cẩn thận. Không sử dụng mầu sắc mập mờ gây ngộ nhận. Phải kiểm soát kỹ, đừng để xảy ra việc rồi đổ thừa hay xin lỗi. Không sử dụng thiệp mầu đỏ có bất cứ cái gì mầu vàng ở trên, gợi hình ảnh lá cờ vc.

   3-Nội dung chương trình văn nghệ:

   • Chương trình văn nghệ của hội ái hữu không phải là một chương trình văn nghệ chuyên nghiệp. Do đó:
   • Nhạc phẩm phải phù hợp với hội ái hữu.
   • Tránh nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn vì Sơn là kẻ theo Vc ngay thời quốc gia, ở lại hợp tác với VC. Ai thích thì tự nghe, tự hát ở nhà hay trong các chương trình cá nhân.
   • Các hoạt cảnh phải hết sức chú ý. Tránh sử dụng mầu sắc, phông hay kiểu gây ngộ nhận cho y phục, đạo cụ múa hay hát. Vd không sử dụng quạt mầu đỏ cán điểm li ti ngôi sao vàng. Không mặc áo đỏ điểm hoa sao nhỏ mầu vàng gây gợi nhớ cờ Vc.
   • Không mời ca nhạc sĩ “mờ ảo”. Hãy lấy ý kiến từ nhiều người trong Ban Tổ Chức hay thân hữu để biết nên né những ca nhạc sĩ nào. Không được viện dẫn lý do là tôi không biết ai là ca nhạc sĩ mờ ảo.
   • Không cho “hậu duệ trẻ” hát nhố nhăng hay ăn mặc hở hang. “Văn nghệ hở hang” nên dành cho Thuý Nga hay Asia.
   • Tiểu phẩm hài không được tục tĩu hay chửi kiểu bình dân quá đáng. Loại văn nghệ này dành cho Nguyễn Ngọc Ngạn hay Việt Thảo.

   4-Vấn đề trách nhiệm:

   Mọi trưởng ban của các ban (văn nghệ, báo chí, ẩm thực, du ngoạn…) phải chịu trách nhiệm chính trong phạm vi của mình. Có nhiệm vụ trình bầy kế hoạch và mọi diễn tiến lên Ban Tổ Chức. Những việc đặc biệt quan trọng phải được sự đồng ý của Ban Tổ Chức hay lấy ý kiến tập thể. Ngày nay chúng ta hoàn toàn hội họp với nhiều người khắp nơi dễ dàng bằng skype hay teleconference mà không cần gặp mặt.

   Sau đại hội, nếu có trục trặc thì nhiệm vụ trưởng ban là phải trình bầy và giải thích với Ban Tổ Chức để sau đó Ban Tổ Chức ra thông báo chính thức. Không được né tránh trả lời vì như vậy là gây hoang mang, làm giảm uy tín của trường.

   5-Dự trù tình huống xấu:

   • Không thể để sự việc xảy ra rồi xin lỗi là trục trặc kỹ thuật. Có những trục trặc bất ngờ thật nhưng nếu có dự trù thì vẫn hạn chế được hậu quả.
   • Những tình huống sau đây không chấp nhận được:
   • Xin lỗi không hát quốc ca được vì người phụ trách giữ CD không đến kịp hay cầm lộn CD.
   • Xin lỗi không treo cờ được vì người phụ trách giữ cờ bất ngờ không đến do con ốm thình lình.
   • Xin lỗi không hát được vì nhạc trưởng người Úc/Mỹ/Pháp không hiểu tiếng Việt nên đã “set up” lộn.

   Hoàng Ngọc An

   Like

  • Người Houston says:

   Trích: Trong buổi tổng dợt tại sân khấu của đại hội, MC Tuyết Lê nói “hết giờ rồi, bỏ bài Triệu Con Tim ” . Ai nghe vậy thì cũng chỉ tưởng hết giờ không dợt được nhưng vẫn sẽ trình diễn trong ngày ĐH vì màn kết thúc rất là quan trọng. Nhưng mà hỡi ơi … xin xem tiếp “Ngày Đại Hội.” để biết chuyện gì đã xảy ra .(Hết trích)

   Một sự trùng hợp lạ lùng… Cũng trong ngày tổng dợt bên nhóm Phượng Vỹ Houston, không ai được xem vở Hai Bà Trưng khởi nghĩa ấy NGAY CẢ bà trưởng nhóm không biết mô tê, nội dung gì cả để mọi người cho ý kiến. Ngưòi ta có ý đồ gì mà phải dấu cho tới giờ chót mới tung ra?. Xin đừng viện lý do là “các em …(hơn 6 bó cả) từ các nơi về chỉ tập dượt 2 ngày…. Theo tôi biết thì vở kịch đã chuẩn bị rất lâu, đã về VN đặt may áo quần trước mấy tháng thì dù không tập dượt nhưng vẫn phải có bài viết cho MC đọc, phân các vai chứ? Đây đâu phải là vở kịch cương tùy cơ ứng biến? Nếu được xem diễn thử thì chắc chắn sẽ không ít người phản đối về lối diễu cợt bất kính của MC và đã yêu cầu không cho diễn nếu không sửa đổi.
   Phải chăng có bàn tay lông lá nào đó ở đằng sau giật dây cả 2 hội đoàn ???

   Like

 8. Tuổi Trẻ VN Yêu Nước says:

  TTVNYN xin tặng lại bài thơ dưới đây cho những ai vô cảm trước đại nạn Hán hoá và cam tâm làm công cụ tuyên truyền cho CSVN
  ****

  XIN MỜI BẠN LY CÀ PHÊ CHỐNG CỘNG

  Xin mời Bạn ly cà phê buổi tối
  Uống cùng tôi, mình chia sẻ thầm thì
  Đã làm gì cho công lý? Ích chi:
  Chẳng lập chí tuổi xuân thì PHÙ ĐỔNG?

  Nấu bằng nước HÁT GIANG: trong, uy dũng,
  Cà phê rang với LỜI HỊCH DƯỚI CỜ,
  Rồi đem xay cùng những CHIẾN ĐẤU THƠ,
  Đun từ Lửa Đấu Tranh TRẦN BÌNH TRỌNG.

  Xin mời Bạn ly cà phê chống Cộng
  Bên lửa hồng, lời bất dũng quyết KHÔNG!
  Trước gia vong KHÔNG tuyệt vọng nãn lòng
  Cộng Tàu, Việt? Cộng nào ta cũng chống!

  Vì dân tộc, Non Sông chọn đường sống
  Phải tâm đồng mà hành động Chị, Anh
  Tuổi thanh niên liều lĩnh, chết cũng đành.
  Có bản lãnh thực hành, đừng tránh né!

  Xin mời Bạn ly cà phê tuổi trẻ
  Pha vụng về, xin huynh, muội đừng chê
  Cà phê Ý, đắng như mật Đất Quê
  Không đường, sữa nhưng thơm lừng hương vị.

  Khắp thế giới ta đi, tìm tri kỷ
  Làm gì đây trước “ma quỷ” hồng kỳ,
  Để cứu nguy, hỡi chí sĩ, nam nhi?
  Cùng suy nghĩ, hỡi nữ nhi CHÍNH TRỰC!

  Xin mời Bạn chia cùng dân tủi nhục
  Hãy cùng tôi thao thức trọn đêm này
  Ừ! Đêm nay, mình lấy đêm làm ngày
  Từ Móng Cái, Phú Bài, Vinh, Yên Bái…

  Từng bươn chải: Huế, Sài Gòn… không ngại:
  Từ Đồng Nai, Quảng Ngãi, Huế, Lào Cai…
  Cùng Gia Lai, Đại Ngãi tới Đồng Xoài…
  Từng khẳng khái chờ ngày sang trang sử.

  Xin mời Bạn nhâm nhi từng ngụm, thử
  Có đắng như TRANG SỬ NHỤC THÁNG TƯ?
  Có mặn như bao dòng lệ chảy dư?
  Nhòa huyết sử một Việt Nam cam chịu.

  Tôi mời Bạn hương tuyệt thơm: HOÀNG DIỆU,
  BÙI THỊ XUÂN, NGUYỄN TRÃI, NGUYỄN TRI PHƯƠNG,
  NGUYỄN PHI KHANH, LÊ LỢI, HỊCH CẦN VƯƠNG,
  LÝ THƯỜNG KIỆT, DẠ TRẠCH VƯƠNG*, TRƯNG, TRIỆU

  Mời Bạn uống cùng tôi, dù bận bịu
  Ta phải LIỀU mới cứu nỗi Quê Cha,
  Ta phải LIỀU cho bao triệu dân ta,
  “Máu phải đổ, HOA TỰ DO mới nở”*

  TRẦN QUỐC TOẢN với trái cam phẫn nộ
  Còn bồng con: PHÙNG THỊ CHÍNH* cam go,
  Tay cầm gươm đôn đốc lính, dặn dò
  Ôi nhi nữ! Khí phách LIỀU ngời sáng!

  HOÀNG HOA THÁM, AN DƯƠNG VƯƠNG, CAO THẮNG,
  TÔ HIẾN THÀNH, ĐINH CÔNG TRÁNG, HUYỀN TRÂN,
  ĐẶNG DUNG, ĐINH BỘ LĨNH, TỐNG DUY TÂN,
  TRẦN HƯNG ĐẠO, LÊ LAI, TRẦN NHẬT DUẬT,

  Thấm lòng đất, máu anh hùng bất khuất
  Công mở mang, giữ đất, quý vô ngần!
  Cùng nằm gai, nếm mật, gương tiền nhân
  Không khuất tất, tri và hành hiệp nhất!

  LÊ QUANG DIỆU, LÊ CHÂN, NGUYỄN THIỆN THUẬT,
  PHAN ĐÌNH PHÙNG, NGUYỄN HUỆ, rồi PHẠM BÀNH,
  NGUYỄN HOÀNG, LÊ VĂN DUYỆT, LÊ ĐẠI HÀNH,
  NGUYỄN TRUNG TRỰC, YẾT KIÊU, PHẠM NGŨ LÃO…

  Bao xương máu, gương anh hào dạy bảo
  Cớ làm sao giặc vênh váo tràn vào?
  Cớ làm sao dân nuốt hận nghẹn ngào,
  Đảng lếu láo góp thêm vào tàn bạo?

  Tôi mời Bạn, chúng ta cùng đàm đạo
  Phải làm sao vùng dậy? Phải thế nào?
  Biết cà phê quá đắng, chẳng ngọt ngào
  Nhưng cường bạo phải thay bằng CHÍNH ĐẠO?

  Đêm tỉnh táo mình bàn nhau: xông xáo
  Nào binh thư, nào chiến lược thấp cao
  Nào gian lao khởi nghĩa, bao phong trào
  Xin mời Bạn vung giùm THANH GƯƠM BÁU!

  Ý Nga và Thế Vinh, 19-9-2013.
  Kính tặng Tuổi Trẻ VN Yêu Nước.

  *Lời của NGUYỄN THÁI HỌC.

  *TRIỆU QUANG PHỤC còn được xưng là DẠ TRẠCH VƯƠNG (VUA ĐẦM LẦY > Đầm Dạ Trạch có nhiều rắn, yếu tố chính gây trở ngại cho các cuộc tấn công của giặc).

  *PHÙNG THỊ CHÍNH là 1 nữ tướng thời Hai Bà Trưng. Tương truyền bà vừa sanh xong đã dẫn quân đánh giặc, 1 tay bồng con, 1 tay cầm kiếm đôn đốc quân sĩ tiến lên.

  Theo wikipidea: http://vi.wikipedia.org/wiki/Gia_Long
  *Ông tên thật là Nguyễn Phúc Ánh (阮福暎 hoặc 阮福映; thường được gọi tắt là Nguyễn Ánh), trị vì từ năm 1802 đến khi qua đời năm 1820.Triều đại của ông được đánh dấu bằng việc chính thức sử dụng quốc hiệu Việt Nam với cương thổ rộng lớn nhất cho đến thời đó, kéo dài từ biên giới với Trung Quốc tới vịnh Thái Lan, gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa[1]; thay thế các cải cách có xu hướng tự do của triều Tây Sơn bằng nền giáo dục và điều hành xã hội theo Nho giáo khắc nghiệt hơn; định đô tại Phú Xuân. Ngoài ra, ông còn là người mở đường cho các ảnh hưởng của người Pháp ở Việt Nam qua việc mời họ giúp xây dựng các thành trì lớn, huấn luyện quân đội và khoan thứ cho việc truyền đạo Công giáo. Dưới triều đại của ông, Việt Nam trở thành một thế lực quân sự hùng mạnh ở Đông Dương, cùng Xiêm La phân chia ảnh hưởng đối với Chân Lạp.

  *Trần Quang Diệu (chữ Hán: 陳光耀; 1760[1] – 1802) là một trong Tây Sơn thất hổ của nhà Tây Sơn trong lịch sử Việt Nam. Ông cùng với vợ là nữ tướng Bùi Thị Xuân đã cố sức chiến đấu để bảo vệ vương triều.

  Like

 9. Hải Lăng says:

  Sự gỡ bỏ phần hai của vở hài kịch HAI BÀ TRƯNG chứng tỏ việc làm của họ là SAI trước dư luận của cộng đồng người Việt quốc gia Bọn cộng sản và bọn nằm vùng CỨ TƯỞNG chúng ta NGU lắm , Nhưng không ngờ …. người Việt tị nạn cộng sản sáng suốt hơn bao giờ hết trước những mưu mô của nghị quyết 36 Chúng ta hãy đề phòng và cảnh giác tiếp tục nhé Quyết không để BỌN GIẶC TÀU KHOE KHOANG CHÚNG ĐÃ THẮNG

  TINH THẦN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA MÃI MÃI BẤT KHUẤT TRƯỚC BỌN TẦU PHÙ !!!!

  Like

 10. Nguyễn Công Tâm says:

  Thưa chị Lê Thy,
  Thôi chị ạ. Hành động gỡ bỏ đoạn video có những chi tiết phản cảm – như chúng ta đã được xem trước đây – coi như btc, người dựng, đạo diễn hoạt cảnh hài đó công nhận phản ứng của bà Bích Huyền là đúng rồi. Đánh kẻ chạy đi không ai nở đánh người chạy lại phải không thưa chị? kính chúc chị luôn luôn dồi dào sức khoẻ để tiếp tục công việc bảo tồn văn hoá vn, nêu cao chính nghĩa vnch qua LÁ CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ thiêng liêng của chúng ta.
  nct

  Like

  • Lê Thy says:

   Thưa Ông Nguyễn Công Tâm,
   Tôi đang bận việc nhà không có thời giờ để thở nữa. Khi đã tạm ổn định mọi việc gia đình, tôi sẽ tâm sự lòng thòng với Ông để giải thích tại sao tôi không thể dừng lại, cũng như để trả lời Bà Bích Huyền lý do tôi chậm có phản ứng với vở hoạt cảnh HBT. Tính tôi không viết thì thôi, khi đã viết thì phải diễn tả từ gốc tới ngọn, tận ống chí đáy thì người ta mới hiểu được một sự việc mà rất nhiều người khi nhìn thoáng qua đã mắng chúng tôi:”việc bé xé ra to” . Có những chuyện nhỏ nhưng nó như một lỗ nhỏ ở đáy thuyền không kịp thời trám lại thì sẽ làm đắm thuyền, một khe nứt ở con đê nếu không kịp thời sửa chữa sẽ làm vỡ đê, đưa đến một trận đại hồng thủy . Cũng như trước 1975, nhiều người đã xem thường “việc nhỏ”, đã vì tình cảm gia đình, chứa chấp bọn nằm vùng v.v…, nên “làn sóng đỏ” từ phương bắc mới có dịp tràn vào cuốn trôi biết bao sinh linh ra Biển Đông, vào trại tù bỏ xác nơi rừng thiêng nước độc.

   Tuy nhiên tôi cũng xin ghi nhận ý kiến của Ông và cảm phục thái độ dĩ hoà vi quý của Ông.

   Kính,
   Lê Thy

   Like

 11. Lê Thy says:

  Nhắn Bà Bích Huyền,

  Link thứ 2 của vở kịch HBT đã bị ông Nguyetvien đem xuống khỏi youtube. Nếu Bà có link nào khác thì xin post lên lại để các độc giả chưa kịp thưởng thức có cơ hội được xem.

  Hoặc có chuyện gì cần bàn bạc riêng với tôi thì xin email về : lethy1944@yahoo.com.

  Được biết trong các quan khách tham dự ngày ĐHPV có nhiều người đã dùng cell phone, ipad, thâu lại. Hy vọng sẽ được quý vị đó cung cấp cho chúng tôi.

  Trân trọng,
  Lê Thy

  Like

  • Con cháu Trưng - Triệu says:

   Thưa bác Lê Thy,
   Cháu có download video clip phần 2 vở hài kịch nói trên về máy từ Youtube trước khi video này bị “phi tang”. Nhưng rất uổng là không hiểu tại sao lại mất phần âm thanh nên quý vị sẽ không được thưởng thức phần cười hả hê, ngạo mạn của quân Mã Viện qua tài diễn xuất của bà MC. Nhưng thôi, nhìn hình ảnh cũng đủ thấy quân Tàu dàn ngang trên sân khấu, múa tay múa chân đi qua đi lại thật lâu trong khi Hai Bà và các nữ tướng phải ngồi quỳ sụp bên bờ Hát giang. “Đạo diển” làm như vậy có phải cố tình để “biểu dương lực lượng”, dằn mặt dân VN đừng hòng đụng đến đại đế quốc Tàu phù, luôn luôn là nô lệ của Thiên triều, phải quỳ mọp dưới chân họ …Qúy vị xem đỡ vậy.

   https://docs.google.com/file/d/0B88UTbT5a513NzVFREp1OGYxaDg/edit?usp=drive_web

   Like

   • Lê Thy says:

    Bác cám ơn cháu. Nếu có thể được, cháu forward cái clip không tiếng nói ấy để nếu có thời giờ bác sẽ thử xem có lấy lại được phần âm thanh không . Nếu được thì càng tốt, bằng không thì như cháu viết, xem hình ảnh cũng đủ rõ rồi.
    Mến,
    LT

    Like

 12. Khe Sanh says:

  Thưa quý vị,
  Nhân nói về đề tài HAI BÀ TRƯNG, Khe Sanh chợt nhớ đến sự phỉ báng của bọn Vẹm trong nước khi cho đăng hình bìa một quyển truyện tranh nói về HAI BÀ. Mời quý vị vào đây để đọc :
  http://laodong.com.vn/Van-hoa/Hai-Ba-Trung-ma-nhu-vay-sao/30916.bld
  Và xin so sánh với tranh vẽ HAI BÀ của thời VNCH để thấy dân Miền Nam ngày trước kính trọng tổ tiên, những bậc anh hùng, anh thư như thế nào:
  null
  Và dưới đây là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ vẽ HAI BÀ. Qua bức tranh này thì chúng ta nhận thấy tranh vẽ HAI BÀ thời VNCH không khác xa với tranh Đông Hồ.
  Tranh dân gian Đông Hồ vẽ Hai Bà Trưng
  Như vậy cho biết chỉ có bọn vô thần, bán nước mới có thể đem HAI BÀ ra diễu cợt, bôi bác dưới hình thức này hoặc hình thức khác..

  Like

 13. Hải Lăng says:

  Thưa qúy vị,
  Tôi vừa xem xong vở ( hài kịch ) qua video của bà BícH Huyền post trong còm của bà, tôi nghe run rẩy cả tay chân !!! không biết AI ĐẠO DIỄN ? Bày trò cho các chị đóng kịch như thế ? ? Theo tôi vở kịch Lịch sử phải thật sự NGHIÊM TRANG ĐỨNG ĐẮN hầu tạo sự xúc động cho khán giả , đằng này các diễn viên như hề ( cả quân của hai bà lẫn quân giặc ) nếu không là vở kịch lịch sử thì ta có thể cho đây là một hài kịch mua vui. Nhưng ….xấu hổ thay các thầy các cô lại lôi HAI BÀ RA LÀM TRÒ HỀ các chị cựu nữ sinh DK ắt hẳn rất đau lòng ?????? Ngày xưa Cô Thanh Nga đóng vai TRƯNG TRẮC trong vở cải lương Tiếng trống Mê Linh rất cảm động rất hay Binh sĩ dù trên sân khấu mà cũng diễn rất hùng Chứ đâu có như nhóm Phượng Vĩ này đi tới đi lui như hề QUÊ QUÁ . Cách đây mấy năm khi đọc nguồn tin bọn Văn Công VC sang tàu diễn kịch HAI BÀ cúng mả cha chúng nó mà tôi ứa máu tức quá

  Like

 14. Trần Bích Huyền says:

  Kính gởi bà Lê Thy – trang chủ trang baovecovang2012.wordpress.com
  Thưa Bà,
  Trước tiên xin tự giới thiệu : tôi là cựu nữ sinh trường nữ trung học Trưng Vương ra trường khoá 1968. Hiện tôi vẫn còn ở Việt Nam.
  Tôi là một độc giả thầm lặng của trang blog này từ mấy năm trước cho đến hôm nay. Do đó qua trang Góc trời riêng của Lê Thy (đã bị đánh phá cùng với trang baovecovang.wordpress.com) thì tôi được biết Bà là cựu nữ sinh trường Đồng Khánh Huế.
  Nếu Bà là cựu nữ sinh trường Đồng Khánh thì chắc là Bà biết rõ nhóm Phượng Vỹ. Sở dĩ tôi phải dài dòng như vậy là vì tôi rất ngạc nhiên khi không nghe thấy phản ứng của Bà về vở kịch Hai Bà Trưng đã được nhóm Phượng Vỹ trình diễn trong buổi đại hội hàng năm của 2 trường Đồng Khánh và Quốc Học năm nay tại Houston vào ngày 1 tháng 9 vừa qua. Riêng tôi thì tôi rất bất bình khi xem video clip về vở kịch này đã được tung lên youtube. Tôi là hậu duệ của Hai Bà nên những gì liên quan đến Hai Bà tôi đều rất thích. Nhưng sau khi xem vở kịch nói trên, tôi thật bất ngờ vì không hiểu tại sao trường Đồng Khánh lại có thể đem Hai Bà ra làm nhân vật chính trong một vở kịch mà tôi gọi là “hài kịch” vì nó quá luộm thuộm….và nhất là đã kết thúc bằng những lời hô to “QUÂN TA CHIẾN THẮNG” với tiếng cười man rợ của bọn Mã Viện.
  Nếu Bà không có tham dự buổi đại hội đó thì xin xem video clip dưới đây. Và cũng xin Bà đừng vì tình cảm với trường cũ mà xoá bỏ “còm” của tôi. Vì tôi muốn biết bây giờ ở hải ngoại quý vị nhận thức thế nào về đại hoạ bị nô lệ Tàu trong một ngày rất gần. Qúy vị đã thoát được bọn Cọng sản, đã được yên ấm ở xứ người, nếu không làm được gì cho đất nước thì xin quý vị đừng hùa theo bọn cầm quyền VN hiện nay trong chuyện hoan hô Tàu khựa, cúi đầu làm nô dịch cho chúng nó.
  Kính,
  Trần Bích Huyền (Sài gòn)

  Hai Bà Trưng phần I (Phượng Vỹ Houston trình diễn ngày 1-09-2013)

  Hai Bà Trưng phần II (Phượng Vỹ Houston trình diễn ngày 1-09-2013)
  đã bị xoá bỏ !.

  Like

  • Khe Sanh says:

   Thưa Bà Bích Huyền,
   Chị Lê Thy đang bận việc gia đình, Tôi – Khe Sanh – người phụ giúp chị LT trong việc điều hành trang web này, xin có đôi lời phân trần với Bà:

   Theo tôi biết thì chị LT chưa có phản ứng gì không phải bởi lý do chị là cựu nữ sinh trường ĐK và bênh vực cho nhóm Phượng Vỹ. Nhưng vì chị không tham dự buổi đại hội đó nên dù đã nghe nhiều người bảo rất bất mãn nhưng chị phải tận mắt thấy và nghe tận tai thì mới dám có ý kiến. Thời buổi này chuyện he said, she said để hạ nhục nhau, chụp nón cối nhau quá nhiều nên chị rất cẩn thận.

   Nay nhờ 2 video của Bà, sự nghi ngờ và thắc mắc của chị đã được giải toả. Chị nhờ tôi chuyển lời đến Bà rằng chị sẽ có ý kiến sau.

   Kính thư,
   Khe Sanh

   Like

  • TTLan-Paris says:

   Giời ơi! Xem xong hai video này, tôi chịu hết nổi và phải đồng ý với bà Trần Bích Huyền trong chuyện rợn gáy này. Theo tôi, sau khi xem video thì tôi bực mình vô cùng. Nói thực, nếu người lớn đem Hai Bà ra làm trò hề (vì trong khán giả họ cười to) thì hỏi làm sao làm gương cho tuổi trẻ chống ngoại bang, hở giời? Bà TBH phản ứng mạnh là phải. BTC chỉ cho thấy rằng họ làm ăn cẩu thả, bê bối và vô ý thức, đàn em và hậu duệ sẽ khinh chê là cái chắc. Đồng ý là họ là một đám amateurs, nếu thế thì tại sao không hát hò tân nhạc, karaoké với nhau thôi cũng đủ vui chán, bao nhiêu bài ca yêu nước, hay chỉ hát lên Tình Yêu là cũng đủ khác cái loại văn nghệ xhcn. Sao lại cố tình làm một màn “hài kịch” thật rõ rệt, chẳng khác gì hoạt cảnh Hai Bà sang tế Mã Viện trong đại hội Thăng Long gần đây; thì không thể đổ tội cho các diễn viên đóng kịch dở mà phải hỏi tội người đạo diễn, t/g bản kịch, và ban ‘tổ chức’. Nếu đã biết là ĐH giữa bạn bè xưa, mà nhiều amateurs đã có tuổi hay nhỏ tuổi quá, thì làm văn nghệ bỏ túi, khối gì cách dạy sử và truyền bá tình yêu Tổ Quốc, chống ngoại xâm Tàu, thay vì phải lên sân khấu làm trò hề cho hậu thế chê cười, và vc rung đùi, như vậy btc đã bôi nhọ tất cả cựu ns ĐK chứ không chỉ riêng nhóm tổ chức. Như vậy họ phải chịu trách nhiệm chuyện này trước toàn thể ĐK, phải đứng ra xin lỗi và rút tỉa bài học một cách công khai. Mình không thể coi nhẹ những chuyện đụng đến danh dự lịch sử Tổ Quốc được. Những người lớn trong btc đừng để phải hổ thẹn trước những gương trẻ như Nguyễn Phương Uyên, Đỗ thị Minh Hạnh, Phạm Thanh Nghiên…những anh thư đất Việt đời nay. Mong vài con sâu này không làm rầu nồi canh chung của các nữ sinh ĐK mà chị Lê Thy là một gương sáng từ bấy lâu nay.
   TTLan

   Like

Comments are closed.