MÁU VÀ NƯỚC MẮT TRÊN LƯNG TRƯỜNG-SƠN (Hải Triều)

10- Vài nhận xét tiêu biểu về Cộng Sản Việt Nam
của người Cộng Sản cũ bỏ đảng:
Nhà văn Xuân Vũ nhìn ngược chiều Đặng Thùy Trâm.

Nhà văn Xuân Vũ từ Nam tập kết ra Bắc theo tinh thần hiệp định Geneve 54 chia đôi đất nước, anh phải được coi là một đồng chí cũ miền Nam của Đặng Thùy Trâm, nhưng anh đã thấy Cộng Sản có một cái gì không ổn khi hiểu sự thật của Cộng Sản trong những ngày sống trên đất Bắc. Anh không bị đẩy vào con đường hoang tưởng thù hận như Đặng Thùy Trâm, nên khi trở lại miền Nam, anh đã bỏ hàng ngũ Cộng Sản để về với quốc gia.

Những dòng trích đoạn ngắn trong một số tác phẩm của anh hoàn toàn đối nghịch với những cảm quan và tư tưởng của Đặng Thùy Trâm trong tập Nhật Ký được Hà Nội cắt xén và phát hành:

Không người kháng chiến nào dù còn theo đuổi hay bỏ về thành mà không hận kháng chiến… ( kháng chiến tức hàng ngũ Cộng Sản/ghi chú của Hải Triều)(Đồng Bằng Gai Góc trang 47/Xuân Vũ)

Cuộc kháng chiến này là một sự phản bội, nuôi dưỡng nó để nó trở lại hại mình, giống như một thứ chó điên cắn cả chủ nhà.
(Đồng Bằng Gai Góc/Trang 68 / Xuân Vũ)

– Khi ra đó vài tháng, chàng thanh niên Xuân Vũ này lại cũng mần thơ, nhưng không dám đăng báo:

Mười năm rõ mặt Bác Hồ
Là con quái vật miệng hô mắt lồi.
( Đồng Bằng Gai Góc trang 50/Xuân Vũ)

– Tôi theo cách mạng để nhìn thấy những cảnh nát đất, nát nhà và nát cả tim. Cách mạng dần dần đối với tôi trở thành vô nghĩa và thù hận.
(Đồng Bằng Gai Góc trang 230/Xuân Vũ)

Lỡ tay đã nhúng chàm rồi khó rửa sạch, cũng như theo Cộng Sản không dễ gì rút ra. Cộng Sản không rộng lượng như người quốc gia. Chúng là loại người đê tiện nhất thế gian. Chúng có thể làm bất cứ việc gì để trả thù.
(Đồng Bằng Gai Góc trang 281/Xuân Vũ)

– Về cái chết thê thảm của nhạc sĩ Hoàng Việt, người đồng hành với tác giả Xuân Vũ suốt cuộc vượt Trường Sơn, Xuân vũ đã chua xót so sánh anh với vợ của Lê Đức Thọ, vợ của Nguyễn Chí Thanh và vợ bé của Lê Duẩn:

“Hoàng Việt là nhạc sĩ có sáng tác nhiều nhất và hay nhất trong suốt 9 năm kháng chiến Nam Bộ. Anh là hạt ngọc của Việt Nam, chứ không phải riêng của Cộng Sản.

Đến năm 1965, theo tôi biết thì ở miền Bắc chỉ có Hoàng Việt là người độc nhất có khả năng sáng tác nhạc giao hưởng. Từ Bungari về với mái tóc bạc quá nửa, anh được đưa vào trường vác gạch chuẩn bị đi Nam với tiêu chuẩn của một binh nhì, (trong lúc) tổng bí thư Lê Duẫn có vợ bé bị vợ lớn đánh đuổi phải đem gửi cho Mao chủ tịch, mỗi lần sang thăm vợ bé, tốn ít nhất là 10 năm lợi tức của một xã viên”.
(Đồng Bằng Gai Góc trang 100-101/Xuân Vũ)

– Sau khi đã thuật lại những điều tai nghe mắt thấy và nêu lên bằng chứng về người về việc sống động trong chế độ xã nghĩa, tác giả đã viết ở gần cuối sách:

“Đảng Cộng Sản sinh ra để làm hai việc: Nói láo và làm bậy. Hễ chúng nói là nói láo, hễ làm là làm bậy. Xin độc giả nhớ giùm cho như vậy. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi. ”
(Đồng Bằng Gai Góc trang 335/Xuân Vũ)

– Trong tập truyện Thiên Đàng Treo tác giả có thuật lại hai câu chuyện thương tâm tại hợp tác xã, hai người đàn bà lăng mạ nhau bằng những lời tục tĩu, rồi ấu đả nhau chỉ vì cái hố phân, hai người đàn ông chém giết nhau chỉ vì vài con cá. Rồi kết luận:

Cuộc sống ở miền Bắc trong một thời gian ngắn, đã cào tuốt tất cả những mộng tưởng tốt đẹp trong đầu tôi có được từ quyển Au pays de Staline, về nông trường, về hợp tác xã, về cái hạnh phúc thiên đàng với tới được dễ dàng mà ông Tây đã vẽ ra kia.
(Thiên Đàng Treo trang 147/Xuân Vũ)

– Và ở trang sau:

Nhờ đó tôi nghe được tiếng dân than tự đáy lòng: “Bây giờ khó sống hơn thời Pháp”. Tôi bật ngửa ra. Hóa ra thế! Lúc ấy chủ trương hợp tác xã đã thi hành được đâu hơn ba năm rồi. Đọc báo nhân dân thì thấy phấn khởi lắm.
(Thiên Đàng Treo trang 148/Xuân Vũ)

“Tự Vị Thế Kỷ”, tập truyện ngắn xuất bản năm 1990 gồm 18 chuyện về Cộng Sản trong đó độc giả sẽ thấy: “tàn bạo, vô luân, xảo quyệt, dâm ô, lưu manh, rởm, đểu… Ngay lời tựa ông viết:

Dùng sức dân để phá ngục Bastilles để xây ngục Bastilles khác lớn hơn để nhốt dân. Đó là Cộng Sản. Không đợi đến biến động xảy ra ở Đông Âu tôi mới “sáng mắt và sáng lòng”. Năm 1956, tức là sau khi ra Bắc được một năm, tôi đã lên ủy ban quốc tế để xin về Nam theo đúng tinh thần hiệp định Giơ Ne Vơ. Vì sao? Vì tôi thấy cái xã hội chủ nghĩa nó kỳ cục thế nào ấy. Thuở ấy mới 26 tuổi chưa biết Cộng Sản là cái quái gì nhưng thấy mặt mũi nó hiện lên tôi hết ham. Nó không phải là chân dung người đẹp của tôi mong đợi. Cảm giác đầu tiên là cảm giác đúng nhất. Kỳ cục là cảm giác của tôi đối với Cộng Sản.

Bây giờ lưu vong. Sống xa Cộng Sản một vạn cây số, và sống trên một nước tự do, tôi thấy Cộng Sản càng kỳ cục. Nhiều nhà văn, nhà chính trị, nhà trí cho rằng Cộng Sản là loại người… không có nhân tính. Tôi đồng ý hoàn toàn. Nhưng chúng giỏi che giấu và giỏi lừa bịp. Cho nên con quỷ khát máu mang bộ mặt người vẫn sống chung được với loài người thậm chí còn được loài người tin yêu mới lạ chứ. (…)

—>Xem tiếp…

Trở về Mục Lục

This entry was posted in HẢI TRIỀU: Máu và Nước Mắt Trên Lưng Trường-Sơn, Sự Thật, Tài-liệu - Biên-khảo. Bookmark the permalink.

3 Responses to MÁU VÀ NƯỚC MẮT TRÊN LƯNG TRƯỜNG-SƠN (Hải Triều)

 1. otajunya says:

  buon cho dat nuoc VIET NAM , duoi su lanh dao , cai tri boi LE CHIEU THONG cua the ky 20 ….

  Liked by 1 person

 2. linh says:

  xin ban bien tap hay ra nhieu tac pham hay tren bao ve co vang hon nua toi la khan gia thuong xuyen doc cac tac pham tren day thuc su rat hay

  Liked by 1 person

 3. Lão Nông says:

  Thưa chị Lê Thy,
  Tôi (nick: Lão Nông) là một độc giả trong nước(sinh ra & sống ở MB), và thường xuyên vào đọc baovecovang. Nhờ công sức và tâm huyết của chị mà tôi mới được đọc các tác phẩm, các bài viết của những tác giả, của những con người đã và đang còn nặng tình với đất nước Việt đầy điêu linh khói lửa. Tôi đã đọc Đường đi không đến, Xương trắng Trường Sơn, Mạng người lá rụng v.v. của cố nhà văn Xuân Vũ. Tôi đã đọc Thép đen của bác “biệt kích” Đặng Chí Bình. Tôi đã đọc, đọc nhiều của bác Minh Võ. Tôi đã đọc “Ngục sỹ” Nguyễn Chí Thiện v.v.
  Nước mắt tôi cũng đã đổ trên những con chữ của những con người đáng kính đó!
  Vì vậy, thưa chị Lê Thy, xin thành tâm gửi tới chị lời cảm ơn trân trọng! Máu và Nước Mắt Trên Lưng Trường Sơn, Máu và Nước Mắt trên trùng khơi hải đảo, Máu và Nước Mắt trên các dẻo cao, ở các thôn cùng xóm tận. Máu và Nước Mắt trong các ngục tù CS. Máu và Nước Mắt trên khắp dải đất hình chữ S tội nghiệp thân thương; Và cả Mồ hôi và Nước Mắt trên các trang viết; đã, đang và sẽ còn đổ nữa!
  Hôm nay, 14-Mar-2013, ngày giỗ thứ 25 của các tử sĩ trong trận chiến Trường Sa, bãi Gạc Ma thuộc nhóm đảo Sinh Tồn. Tưởng vọng oan hồn các tử sĩ miền Bắc, tôi cũng tưởng vọng đến hương hồn các tử sĩ, hải quân VNCH. Tất cả họ đều cùng máu đỏ da vàng, cùng quyết tử với ngoại thù Đại Hán.
  Cái chết của quân nhân ở hải chiến Hoàng Sa, súng đấu súng, thật oanh liệt, bi hùng tráng!
  Cái chết của quân nhân ở hải chiến Trường Sa cũng rất oanh liệt bi hùng, nhưng có phần oan phẫn vì “thượng lệnh” không cho phép họ mang theo vũ khí, phải hỗn chiến tay không đối địch!
  Xin gửi, qua baovecovang, một bài thơ mộc mạc, như một nén tâm nhang tri ân dâng khấn các anh hùng sả thân vì nước, vì cả Trường Sa và Hoàng Sa.
  /.

  GẠC MA HỒN TỬ SĨ
  . . .
  (giờ này, ngày này, năm 1988, những người trai cảm tử ấy đã đến trùng khơi bãi đá này… GẠC MA!
  64 chiến sĩ không trở về. Họ đã hiến thân, dâng tuổi trẻ, đền nợ nước. Ngày tưởng niệm, cầu mong hương hồn(hay oan hồn?) các anh, cùng hương hồn các tử sĩ hải quân VNCH, hi sinh tại Hoàng Sa 1974, bởi cùng một quân thù, hội tụ Lạc Hồng, an ủi nhau, tay nắm lấy bàn tay và cùng hướng về đất liền Tổ quốc, sống khôn thác thiên phù hộ con dân, tộc Việt gìn giữ non sông, phục hưng xã tắc!
  Gửi khói tâm nhang, Lão Nông kính khấn!)
  . . .

  Họ từ đi vào nơi trắc trở
  Chặng hải hành nằm nhớ quê xa…
  Đèn dầu khêu bấc mẹ già
  Đêm dài trở giấc ngồi ra têm trầu…

  Những người vợ mắt màu ly biệt
  Nàng lại chàng bên chiếc nôi đay
  Bàn tay ấm, ấm bàn tay
  Bàn tay con ấm, ấm tay tay nàng…

  Bạn xóm làng, em trai, chị gái
  Câu biệt ly, chúc vội lên đường
  Người thương gọi tiễn người thương
  Lời lên bến, tiếng xuống thuyền, vang vang…
  . . .
  Tàu neo lại, đèn vàng ảm đạm
  Ngày Mười Tư, 88, Tháng Ba
  Sinh Tồn, Bãi Đá Gạc Ma
  Xuồng hạ mặt nước, người ra tay chèo

  Buổi sớm ấy thủy triều đảo ngập
  Biển mênh mông, gió bấc heo may
  Ngâm mình, tay nắm chặt tay
  Vòng người, chính gữa tung bay quốc kỳ!

  Giặc nhác thấy Việt kỳ phấp phới
  Mấy bóng xuồng chấp chới đằng đông
  Xa hơn, Hán hạm tàu đồng
  Gầm gừ, dọa, dứ nhìn không rõ người

  Ba …, năm …, bảy …, rồi mười phút tiếp
  Sắc Hán ngồi mấy chiếc xuồng nhôm
  Nhăm nhe, lượn lượn, gờm gờm
  Chĩa lê lạnh thép, cảnh nom hãi hùng

  Bỗng súng nổ đùng đùng xối xả
  Vòng tròn người chao, ngả, rùng rùng
  Đạn găm đầu thiếu úy Phương
  Cây bia sống, giữa chiến trường? tay không!

  Nào ai có mình đồng da sắt
  Khắp người anh, đầu, mặt, bàn tay
  Máu phun đỏ nước kinh thay
  Phương gục đổ, vẫn cầm tay, cán cờ!

  Giặc lội xuống cướp cờ hỗn chiến
  Máu đỏ loang nước biển chuyển hồng
  Vòng tay cảm tử thành đồng
  Lê xuyên mặn buốt, quyết không mất cờ!

  Độ nửa giờ đôi co giằng giật
  Giặc lên xuồng lùi bật xa xa
  Thế rồi sấm chớp chói lòa
  Tàu đồng nã pháo Gạc Ma sóng dồn

  Những cột trắng cao hơn chục thước
  Xác dập dềnh mặt nước như phao
  Không gươm súng, chẳng giáp bào
  Sống : làm bia sống! thác? trao sóng hồn

  Kể từ ấy, chập chờn khói sóng
  Biển tím bầm ai ngóng chiều buông
  Khói trùng dương, ánh tà dương
  Hồn âm dõi bóng người dương một mình

  Hồn tử sỹ hiện linh giọng uất
  Chốn sa trường còn mất lẽ thường
  Hận điều ám ảnh còn vương
  Ai …,
  trao quân lệnh …,
  chẳng trao thương, chiến bào?

  Biển rì rào, lao xao sóng gợn
  Gió thì thầm rờn rợn bầu không
  Nặng lòng quả phụ sầu đong
  Sinh Tồn tử khí, mây bông tím bầm

  Nỗi phu phụ dương âm cách trở.
  Lý vô thường đất lở sông bồi,
  Phù du bèo dạt mây trôi.
  Niềm tây cô phụ trọn đời khôn ngoai!

  viết xong lúc: 04:47 AM, 14-Mar-2013,
  LN.

  Liked by 1 person

Comments are closed.