MÙA XUÂN ĐEN (Hải Triều)

muaxuanden_bia2

Lê Thy đánh máy lại để đăng lên BVCV với sự đồng ý của tác giả Hải Triều

Hải Triều

Mùa Xuân Đen
Truyện, ký, tản mạn
Copyright 2009 by Hai Trieu Le Khac Hai
All rights reserved
Printed in United State of America. April 2009
*
Trình bày/Edit: Lê Khắc Anh Hào.
Bìa: Hy Phạm
*
Tủ sách Việt Nam 2009
*
Nguyệt San Việt Nam
PO. Box 74013 Hillcrest Park. PO
Vancouver. BC-V5V 5C8 – Canada

*
In tại nhà in T&L Printing
17331 Newhope St.Fountain Valley, Ca 92708 – USA
714. 435.0991

Em về, tủi lá sầu cây
Trổ trăm nhánh lạ hao gầy gió sương
Em về, hòn sỏi bên đường
Vỡ ra còn thấy máu xương đậm màu.

Lê Khắc Anh Hào
Vô đề

Trong hơn 30 mươi năm sống ở nước ngoài, tôi viết khá nhiều, và hầu như viết liên tục, viết ngay từ thuở còn là một kẻ “vô tổ quốc” trên đảo trại Pulau Bidong, Mã Lai năm 1980 khi đặt chân vài ngày lên đảo đầy người tỵ nạn này. Bài viết đầu tiên, viết tay gửi qua Mỹ cho một tờ báo ở tiểu bang Washington, Hoa Kỳ mà tôi quên tên, bài “Cuộc thảm sát trên tàu SS 0423”. Và nỗi đau bỏ quê hưong ly xứ, nỗi uất hận về một khung trời tự do đổ vỡ, lọt vào tay cộng sản đã là những cái gì đậm đặc trong tim, trong tâm thức, trên bàn tay? Vì thế, viết, nó như một thứ thôi thúc khôn nguôi của cuộc sống mà quá khứ không bao giờ chết, từng phút, từng giờ? mà đôi lúc tôi có cảm tưởng mình gần như tuyệt vọng, bỏ cuộc trong những ngày dài cô đơn giữa mùa Đông Canada băng giá, thê lương, tuyết giăng trắng trời Bắc Mỹ.

Quả tình, bắt đầu viết lại sau khi ra khỏi nước đến nay đã hơn 3 thập niên, tôi không nhớ tôi đã viết bao nhiêu trang, bao nhiêu bài, thể loại gì, trên giấy hay trên keyboard, từ thơ tới bình luận chính trị, từ bút chiến tới tản mạn, tạp ghi, từ lục bát tới Bút Tre? Bất cứ thể loại nào viết được là viết. Viết cho tự do Việt Nam, viết bằng bất cứ thứ gì có thể thay vũ khí để chiến đấu mà văn học, chữ nghĩa chỉ là phương tiện. Trong một góc nhìn thuần lý, tác giả vẫn còn là một người lính dưới chiếc áo nhà văn?

Khi viết, tôi thấy mình vẫn còn là một người lính “không có đại bàng” trong một cuộc chiến “dường như chưa chấm dứt”. Có thể tôi sẽ viết cho đến ngày nhắm mắt, cho dù chế độ cộng sản tại Việt Nam ra đi hay còn tồn tại trên quê hương mà ngày đẩy con thơ vợ yếu ra biển tìm một thứ sinh lộ mong manh, cận kề cái chết giữa muôn trùng sống chết, tôi đã thề không trở lại khi nơi chôn nhao cắt rốn còn mầu cờ đỏ!

Trong hiện tình khó khăn của đất nước và của cách mạng Việt Nam, dù có người bảo “mỗi ngòi bút là một sư đoàn quân” trong lúc này với cả núi khát vọng “chấm dứt chế độ cộng sản” để cứu nước, thiø đến nay cũng chưa có bất cứ ngòi bút nào có khả năng làm cho khát vọng nói trên hiện thực. Tuy nhiên, bất cứ ngòi bút yêu nước và đấu tranh nào cũng có tác dụng đóng góp vào tiến trình bào mòn chân đế của chế độ, nếu người cầm bút không chịu cúi mặt đầu hàng.? Và đó là lý do tôi tiếp tục đóng góp với cả quyết tâm và lòng yêu nước của mình trong phần đời còn lại.

Tác phẩm này, Mùa Xuân đen, là một trong những đóng góp nhỏ nhoi đó, nó ẩn chứa tâm sự, nỗi đau và niềm mơ của tác giả, và có thể cả của từng người đọc; nó dung chứa bóng dáng của một quá khứ đau thương không ai có thể quên và không nên quên khi quê hương vẫn còn ngập chìm, khổ nhục dưới mầu cờ đỏ.

Tác giả tạ ơn độc giả, thân hữu, bè bạn? đã đọc, đã chia sẻ những bài hay truyện tác giả viết về thân phận của đất nước, của người lính, của mình, của con người từ hơn 30 mươi năm nay, và tác phẩm này có thể sẽ không là tác phẩm cuối cùng trong cuộc đời tác giả viết cho quê hương thân yêu, đoạn đoài, khốn nhục bên kia bờ Thái Bình Dương?

haitrieu_sign
Đông Bắc Mỹ, đầu 2009

o O o

Những Dòng Tri Ơn Của Tác Giả

Viết và cột dính đời mình với chữ nghĩa nó như một cái nghiệp, một định số. Viết và chữ nghĩa đã trở thành một phần đời của tác giả, nó không là gia tài, nó là những ước mơ, những hoài bão, cho mình, cho bè bạn, cho độc giả và nhất là cho quê hương oan khuất, bất hạnh ở cuối chân trời…

Thế nhưng, tấm lòng và chữ nghĩa không đủ yếu tố tạo ra tác phẩm, nếu không có độc giả. Song nhiều khi độc giả cũng không đủ sức đẩy tác giả đi tới, nếu không có những tấm lòng vàng đồng cảm, chia sẻ và hiểu con đường chông gai mà tác giả đang “vừa đi, vừa vò đầu…

Chính những tấm lòng vàng này đã giúp tác giả phần nào về mặt đóng góp tài chánh để các tác phẩm được hoàn thành, nhất là tác phẩm này, “Mùa Xuân Đen”. Và tác giả chân thành tri ơn:

 • Thiết Kỵ Lê Quang Vinh, Dove, NJ, Hoa Kỳ
 • Một người bạn chiến đấu ở Yukon, Canada
 • Một độc giả, Én Cali, Hoa Kỳ.
 • Những thân hữu và độc giả này đã tiếp tay tác giả cho “Mùa Xuân Đen” được ra đời và đến tay độc giả…

Ngoài ra, khi “lay out” bìa sách, chúng tôi đã sử dụng một phần bức vẽ của một họa sĩ chúng tôi không biết tên. Vì công việc đấu tranh chung trong nội dung tác phẩm, tác giả xin được dùng một phần bức vẽ của họa sĩ, và chân thành tri ơn họa sĩ…

*

Tác giả chân thành tri tạ độc giả, thân hữu và bà con đã đọc, đã ủng hộ.. những tác phẩm đã được phát hành tại hải ngoại hơn 20 năm qua.

Tập Mùa Xuân Đen là một phần đời oan nghiệt của miền Nam sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, trong đó có những phần đời rất thực của quân dân, đồng bào miền Nam, của bà con, của chính tác giả .

haitrieu_sign

MỤC LỤC

 1. Người nữ tù sàn cát
 2. Căn nhà tre
 3. Ba tôi và tôi
 4. Mẹ tôi hai lần vĩnh biệt
 5. Nửa đêm nghe tiếng Mẹ
 6. Tầm thù
 7. Chấm và phá
 8. Trả thù Phật
 9. Bên bờ tử sinh
 10. Người tù vĩnh viễn ở lại rừng Kà-Tót
 11. Chiến công mùa Xuân
 12. Trường học, trường tù
 13. Quê nội, quê ngoại
 14. Tám Tàng giác ngộ
 15. Khi người đàn bà đứng dậy
 16. Bóng tối và con chim sâu
 17. Ta phải sống
 18. Những mảnh trời nghiêng đổ bên bờ sông Ba
 19. Bụi rau dền gai
 20. Ra khỏi chuồng người
 21. “Tri ngã giả kỳ thiên hồ”
 22. Cốt nhục tương tàn
 23. Chiếc lông chim đại bàng
 24. Karl Marx mắng mỏ đảng CS
 25. Phạm Xuân Ẩn và ông già
 26. Chiếu chỉ từ thiên triều phương Bắc
 27. Sập cầu Cần Thơ: Cứu trợ?
 28. 75 tuổi bất ngờ còn xuân.
 29. Dòng đời cho đến hôm nay
 30. Tản mạn nhân mùa Phật Đản
 31. Lá quốc kỳ mầu vàng của chúng ta
 32. Nắng Sydney, nắng Sàigòn
 33. Con tôi…
 34. Tên tù chính trị trẻ nhất nước
 35. Giọt máu lưu vong
This entry was posted in 1.Hồi-ký - Bút-ký, 4.Truyện ngắn, HẢI TRIỀU: Mùa Xuân đen, Hải Triều and tagged , . Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s