TÂM SỰ NƯỚC NON 2 (Minh Võ): Một Cơ Hội Bằng Vàng

frontcover_tamsunuocnon214. Một Cơ Hội Bằng Vàng

Trong lịch sử tư pháp chưa hề có ghi một trường họp nào mà tại tòa án bị cáo bị nhân viên an ninh nhà nước bịt miệng trước ông kính của các nhà quan sát quốc tế. Nhưng việc đó đã xảy ra tại tòa án của Cộng Sản Việt Nam. Tấm hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị một công an viên lực lưỡng mặc thường phục, đứng ngay đàng sau lưng ông, dùng bàn tay hộ pháp bịt miệng đã làm thế giới kinh ngạc.

Hành động nói trên không chỉ chứng tỏ Cộng Sản sợ tiếng nói “đả đảo Cộng Sản” của linh mục Lý trước tòa. Nó còn là phiên bản của một hình ảnh sống động minh họa một chế độ độc tài thô bạo đang bịt miệng công lý. Và trong trường hợp của linh mục Lý chính là hành động bịt miệng tiếng nói TẨY CHAY BẦU CỬ QUỐC HỘI ĐỘC ĐẢNG..lm-ly-bi-bit-mieng-2

Trong bài Từ Đại Hội (Đảng X) tới Quốc Hội (XI I), viết trước ngày linh mục Lý bị đưa ra tòa, chúng tôi đã nêu lên lý do ông bị bắt là vì nhà cầm quyền Cộng sản muốn bịt miệng ông, và bịt miệng Khối 8406, không cho tiếng hô “Tẩy chay bầu cử” được vang lên. Cuối bài chúng tôi đã yêu cầu các đảng phái chính trị, cơ quan, đoàn thể và các mạng lưới báo chí các đài hãy xét lại thái độ thờ ơ đồi với lời kêu gọi tẩy chay này.

Chỉ 2 ngày trước khi bị đưa ra tòa, linh mục Lý đã nhắn với người Việt Hải Ngoại rằng, hãy coi như ông đã chết, và hãy nhân cơ hội này, tiếp tục và đẩy mạnh hơn nữa cuộc đấu tranh cho dân chủ tự do.

Hôm nay, sau khi được biết linh mục Lý đã bị kết án 8 năm tù và 4 cộng sự viên của ông bị án từ 6 năm đến 18 tháng, trong đó có 2 phụ nữ chân yếu tay mềm, một người (cô Nguyễn Thị Anh Đào) mới có 21 tuổi, chúng tôi xin được phép nhắc lại lời yêu cầu trên.

Tôi thiển nghĩ, đây chính là cơ hội bằng vàng để các đảng phái chính trị, các tổ chức đấu tranh cho tự do dân chủ, các cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng thay cho người đã bị bịt miệng, tiếp tục hô vang lời kêu gọi tẩy chay bầu cử cái quốc hội của đảng vào ngày 20 tháng 5 tới đây. Chỉ còn hơn một tháng nữa thôi.

Sau vụ án, và ngay cả trước vụ án, chúng tôi rất lạc quan khi thấy có tới ít nhất 54 đảng phái, đoàn thể, tổ chức cùng đứng chung trong một danh sách đưa ra lời ủng hộ linh mục Lý và rầm rộ lên tiếng yêu cầu từ Liên Hiệp Quốc, Vatican và các chính phủ đại cường trên thế giới lưu ý tới phiên tòa mà can thiệp cho ông và các nhà đấu tranh cho Dân Chủ Tự Do đang bị giam giữ, hay sắp phải ra tòa.

Nhưng chúng tôi thiết nghĩ, không gì chứng tỏ chúng ta ủng hộ lập trường của linh mục Lý và các đoàn viên trong khối 8406 bàng việc tiếp ứng với họ trong việc hô hào tẩy chay bầu cử.

Lúc này là lúc tấm ảnh linh mục Lý bị bịt miệng đã được giới truyền thông và cơ quan ngoại giao quốc tế theo rõi và đặc biệt chú ý. Chúng ta nên giải thích rõ cho họ hiểu, sở dĩ linh mục Lý bị bịt miệng, khối 8406 bị “bịt miệng” là vì họ cất tiếng hô hào nhân dân tẩy chay bầu cử quốc hội của đảng.

Đây chính là lúc làm cho dư luận thế giới quan tâm tới tình trạng nhân dân bị ép buộc đi bầu cho một thứ quốc hội của đảng để hợp thức hóa cái chính quyền độc tài tham nhũng này, hòng chứng minh với thế giới rằng chế độ độc tài được toàn dân chấp nhận, hoan nghênh!

Nếu chúng ta để tiếng hô hào tầy chay của linh mục Lý và khối 8406 bị tắt lịm đi sau vụ án này, thì cái quốc hội của đảng độc tài kia sẽ lại một lần nữa đưọc “thông qua” bằng cuộc bầu cử cưỡng ép sắp tới.

Cho dù biết chắc, lời kêu gọi khó tới được người dân, và người dân bị nhiều đe dọa cản trở chưa chắc đã dám hưởng ứng. Nhưng nguyên một sự kiện nhiều, rất nhiều, đoàn thể tổ chức cùng lên tiếng, đồng thành lên tiếng, sẽ khiến cho dư luận thế giới bắt buộc phải lưu ý hơn đến nguyện vọng của nhân dân ta về nhân quyền và tự do dân chủ.

Trong dịp hãn hữu này, mà cộng đồng người Việt hải ngoại vẫn không thể có được một tiếng nói chung mạnh mẽ thì sẽ thật là đáng tiếc. Vì lời kêu gọi tẩy chay và cả hành động tẩy chay bầu cử độc đảng này là một hình thức đấu tranh ôn hòa, hợp pháp, bất bạo động. Những nhà đấu tranh bất bạo động không có lý do gì để không hưởng ứng, và tiếp tay.

Ca tụng thái độ hiên ngang, dũng cảm của linh mục Lý trước tòa; khen ngợi và đề nghị tặng thưởng cho người chụp được bức ảnh linh mục Lý bị công an bịt miệng; nhân tấm ảnh này, lên án chế độ pháp lý, nền tư pháp thú rừng của Cộng Sản; tất cả những việc ấy đều rất tốt. Nhưng nếu làm như thế để rồi lại im lặng như kẻ bị bịt miệng, không dám lên tiếng thay người bị bịt miệng để tiếp tục hô hào tẩy chay bầu cử thì có thể sẽ bị chê là đạo đức giả. Và sẽ làm hại cho mục tiêu dân chủ hóa Việt Nam.

Và, tai hại hơn nữa, sự im lặng đó còn có thể nói là gián tiếp cùng với Cộng Sản lên án linh mục Lý và các đồng chí của ông là những người tích cực kêu gọi tẩy chay bầu cử quốc hội độc đảng, sẵn sàng vào tù, sẵn sàng chết vì lời kêu gọi khẩn thiết ấy.

Xin đừng để lỡ một cơ hội bằng vàng.

minhvo_sign
04-04-2007

Tái Bút: Sở dĩ chúng tôi ủng hộ lập trường của linh mục Lý và khối 8406 trong việc kêu gọi tẩy chay bầu cử “Quốc hội của đảng” và đề nghị nhiều người cùng ủng hộ, vì nghĩ, bao lâu quốc tế còn thấy dân ta ngoan ngoãn đi bầu cái “quốc hội” quái đản này, một thứ “quốc hội của đảng”, thì họ còn nghĩ dân ta, trong đó có cả người Việt hải ngoại, và cả những nhà đấu tranh cho dân chủ tự do, đều mặc nhiên ủng hộ cái chế độ độc tài tham nhũng này. Vì vậy chúng ta không còn lý do gì chê trách hay phê bình các nước dân chủ trên thế giới thờ ơ với phong trào đòi dân chủ tự do của chúng ta.

Nếu dân ở trong nước, vì sợ không dám lên tiếng tẩy chay, thì còn có thể hiểu được. Nhưng trơng khi những người như linh mục Lý và các cộng sự viên của ông trong đảng Thăng Tiến Việt Nam, trong khối 8406 đã dũng cảm lên tiếng để rồi bị vào tù, tính mạng bị đe dọa, mà chúng ta ở hải ngoại, an toàn không sợ bị kết án, bị bỏ tù, lại cũng im lặng trong vấn đề này như đa số nhân dân trong nước, thì như vậy chúng ta nên thành thực tự hỏi mình có thực sự đấu tranh cho tự do dân chủ, vì đồng bào, tổ quốc không, hay vì cái gì khác?

Đó là nói về đại thể. Về chi tiết, chúng tôi đã trình bày trong hai bài dài (nhan đề Phiếu trắng, và Trở lại vấn đế phiếu trắng) ngay sau khi thấy nhân dân Iraq vui mừng rầm tộ đi bầu quốc hội tự do đầu tiên của họ, dưói áp lực của chiến tranh và sự đe dọa đến sinh mạng của bọn khủng bố, và thực sự đã có hơn bốn chục người bị tàn sát trong cuộc bầu cử đầu năm 2005.

<—Trở về Mục Lục
—>15. Trở lại vấn đề PHIẾU TRẮNG

This entry was posted in 5.Tài-liệu - Biên-khảo, MINH VÕ: Tâm Sự Nước Non. Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s