MÙA XUÂN ĐEN (Hải Triều): 75 tuổi bất ngờ còn xuân

muaxuanden_bia75 TUỔI BẤT NGỜ CÒN XUÂN

Vancouver đang dang tay đón mùa xuân với rừng hoa Anh Đào mặc áo trắng rực rỡ dọc theo đường lên đồi Queen Elizabeth Park. Đầu tháng 4 đang ấm mấy ngày, trời bỗng phủ những cơn mưa lạnh như những ngày vào Đông, những kẻ tha hương tuổi vừa qua sáu bó sầu đời nhớ về quê cũ ngậm ngùi nghe những đóm lửa hồng dĩ vãng còn âm ỉ nóng.

Sáng nay, Ngọc Hoài Phương gửi cho tờ Hồn Việt số tháng Tư 2007, đang buồn giở trang báo, bỗng thấy có chạy đăng nửa trang chúc mừng ngồ ngộ ở trang Hồn Việt số 89: Mừng bạn 65 tuổi.

Người có cái diễm phúc được chúc mừng tên Vũ Đình Ích. Anh Ích mà tôi chưa hân hạnh được quen được chúc là “đã tròn 65 tuổi và hãy tiếp tục chơi với đời thêm 65 năm nữa!’ Chắc gần bằng tuổi con cháu ông Bành cổ! ( Chả biết lão Bành Đức Hoài của Tầu có là cháu chít mấy trăm đời gì không?)

Tôi nghĩ Ngọc Hoài Phương và các bạn anh định lằn ranh già trẻ ở mốc 65 nên mới chơi cái trò ngộ nghĩnh này. Một lô bạn bè tôi, trong đó có nhà thơ Trần Thúc Vũ đã không may mắn vượt qua cái mốc này. Mới đó mà anh mất đã gần 2 năm…

Nhiều người khi qua tới xứ tự do, không bị công an và quản giáo VC kềm kẹp, cũng lăn ra chia tay đời trong khoảng 55 đến 65.

Cách đây vài năm, họa sĩ Chóe sau khi ra tù ở Sài Gòn sống nín thở một thời gian, mò được qua Virginia chữa bệnh dự định hết bệnh anh ở luôn không về lại thiên đường mù VC, anh cũng không trèo qua khỏi con số 65 này và ra đi vĩnh viễn nơi đất tự do. Tôi và Chóe một thời thủ trang 3 Sóng Thần, cả hai đều bị rắc rối với cục ANQĐ vì những loạt bài chống tham nhũng khi còn mặc áo nhà binh, VC vô chiếm xong Sài Gòn, hai thằng bị tống vô tù VC tiếp. Đúng là “sinh nghề tử nghiệp!?” Nhưng mà mình có sống bằng cái nghề cầm bút đâu hở Trời!

Những cựu sĩ quan tù “cải tạo” từ trong lò tù VC ra nước ngoài như mấy cái cây mục, nước tự do tưới sống được bao nhiêu hay bay nhiêu, cây nào yểu thì đi trước 65, cây nào nhờ hồng phúc ông bà cố tổ thì lết qua khỏi 65 để từ từ bò tới mốc cây số 75 hay xa hơn.

Thành ra, kể từ đây, anh nào chưa qua con số 65 thì vẫn được coi là trung niên, tức loại còn được coi là thanh niên già. Mà già trẻ gì cũng vẫn là thanh niên. Thanh niên lại là rường cột của nước nhà. Vậy ai chưa qua tuổi 65 mà ngồi nhà không chịu tham gia tranh đấu chống cộng, đấu tranh cho tự do dân chủ thì chúng ta cứ gọi họ là thành phần trốn quân dịch! Còn đã như vậy mà lại đi đi về về xứ CHXHCNVC xoèn xoẹt thì phải gọi là thành phần đào ngũ bỏ anh em mới đúng văn phạm.

Chà! Coi bộ thành phần đào ngũ này hơi nhiều đó bà con. Mùa xuân năm nay, VC xài luật rừng mạnh tay, coi chừng về Việt Nam lâm nạn chạy không kịp! Để khỏi mích lòng người đời hai bên lằn ranh 65, kẻ viết bài này không dám viết lời kết, mà chỉ xin chạy mấy dòng thơ nhân cái quảng cáo chúc mừng “Mừng bạn 65 tuổi” của Ngọc Hoài Phương và các bạn anh.

haitrieu_sign

Trở về Mục Lục

This entry was posted in 1.Hồi-ký - Bút-ký, HẢI TRIỀU: Mùa Xuân đen, Hải Triều. Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s