MÙA XUÂN ĐEN (Hải Triều): Sập cầu Cần Thơ – Cứu trợ?

muaxuanden_biaSẬP CẦU CẦN-THƠ: CỨU TRỢ?

 Những đau thương do thiên tai đổ vào Việt Nam hàng năm, nhất là miền Trung được ghi đậm trong câu hát “Trời hành cơn lụt mỗi năm…” Lũ lụt, bão tố, sóng thần, động đất… là do thiên tai. Thiên tai đè nặng lên giải đất hình cong chữ S ngay từ thuở khai thiên lập địa, từ thuở tổ tiên ta dựng nước. Và dân tộc vẫn trường tồn. Thiên tai cứ coi như là mệnh số không tránh được, nhưng còn nhân tai? Nhân tai có là mệnh số hay không mà nó đeo đẳng dân tộc ta hơn 3/4 thế kỷ nay, mà đến bay giờ cũng không biết ngày nào thoát.

Nhân tai lớn nhất trong dòng lịch sử dân tộc Việt chính là sự ra đời, và tồn tại của cộng sản Việt Nam. Đại họa của dân tộc đến từ nhân tai loại này nặng nề oan khiếp hơn thiên tai. Chẳng có cơn lũ lụt nào trong lịch sử giết nhiều người hơn trong cuộc chiến tranh phi nghĩa từ miền Bắc, mà chỉ riêng trận tổng công kích phản trắc năm Mậu Thân 68 cộng sản đã tàn sát, đã chôn sống gần 7 ngàn nhân mạng đồng bào tại cố đô Huế. Và gần đây nhất, vụ sập cầu Cần Thơ gây thương vong hàng trăm đồng bào vô tội cũng chính là do nhân tai, do con người.

Thưa vâng! Tại Việt Nam, trong các công trình xây cất quy mô, người ta hay nhắc tới các “cụm từ” “rút ruột“, “bê tông cốt tre” hay “móc ngoặc thi công“… để cuối cùng, đường nứt, đê vỡ, cầu sập, ổ gà thành ổ voi nằm…

Hiện nay, nhà nước VC đang điều tra. Điều tra vụ cầu Cần Thơ sập do lỗi tại ai, điều tra để tìm ra tội hay để chạy tội… Trời biết! Nhưng lần này, vì công trình xây cất cầu Cần Thơ có dính tới bàn tay người Nhật nên đại diện chính phủ Nhật đã ngỏ lời tạ lỗi đồng bào nạn nhân, và hứa sẽ đền bù thiệt hại về nhân mạng. Không biết số tiền bạc triệu đô này có dám “tự động không người lái” bốc hơi bớt hay không, nhưng chắc chắn lần này, nhà nước VC đang nhức đầu vì Nhật gửi một phái đoàn điều tra qua Việt Nam tìm hiểu chuyện cầu sập. Đối lập Nhật trong quốc hội càng la làng chuyện này thì ông Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Minh Triết và ông Nông Đứt Mạnh càng cần uống Tylenol # 3 mỗi đêm là cái chắc.

Để cầu phước cho tai qua nạn khỏi, ông Nông Đứt Mạnh tháng rồi bay qua xứ đói Bắc Hàn đầy phi đạn, ôm hun hít thắm thiết Kim Dung II và phán sẽ chở qua tặng Bắc Hàn 20 ngàn tấn gạo. Hai chục ngàn tấn gạo này mà tặng cho bà con nạn nhân cầu Cần Thơ thì công đức biết chừng nào!

Mấy ông nhà nước VC không nghĩ đến chuyện đó vì cho rằng thế nào bà con hải ngoại cũng làm chuyện đó: Chuyện “cứu trợ nạn nhân cầu Cần Thơ sập“, chuyện “máu chảy, ruột mềm“, “chuyện lá rành đùm lá rách” là chuyện nên làm. Nhưng những ai “giàu lòng bác ái, đang lo tổ chức gây quỷ cứu trợ nạn nhân cầu Cần Thơ ” xin làm ơn đọc giùm cái thông báo sau đây:

 

“Thống nhất giao Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Thành phố Hồ Chí Minh làm đầu mối tiếp nhận các nguồn tiền – hàng do các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị, cá nhân vận động và tổ chức đoàn đi thăm hỏi, động viên, hổ trợ các gia đình bị nạn. Nghiêm cấm việc tổ chức đi thăm hỏi riêng lẻ…”

Đây là chỉ đạo của thường trực ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc hổ trợ các nạn nhân vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ.

(Trích báo trong nước October 11/2007/Yahoo/Công Lý và SựThật’s Blog)

Tin trong nước cũng cho hay công an đã có mặt gần như thường trực quanh quẩn nhà các nạn nhân để ngăn cấm theo dõi những ai thăm viếng, nhất là hỏi thăm tin tức vụ sập cầu. Vậy thì các vị đại ân nhân, từ bi, bác ái ở Paris, ở Cali, ở Houston, ở Toronto, ở Vancouver, Canada đang tổ chức gây quỹ cứu trợ nạn nhân cầu Cần Thơ và đồng bào hảo tâm, có cần nên nhắc mấy ông VC ở Sài Gòn dẹp cái thông báo trên đây hay không cho bà con hải ngoại được đem tiền về giao tận tay các gia đình nạn nhân? Chuyện này khó xẩy ra trong tình huống khó khăn của đảng ta.

Mấy năm trước đây, Thầy Quảng Độ dùng ghe thuyền đi cứu lụt ở miền Tây, VC cho xuồng máy đuổi theo như xi-nê, thu cha nó hết những gói quà vì nói là cứu trợ không có phép, không qua Mặt Trận Tổ Quốc thành Hồ… và Thầy Quảng Độ bị kết tội làm “diễn biến hòa bình“. Hoàn cảnh Thầy Thích Quảng Độ giờ bị giam lỏng khó khăn ra sao, chỉ có mấy ông khờ nhà quê mới không biết.

Những ai giàu lòng từ bi hơn Thầy Quảng Độ, cứ gom tiền, mang tiền về Việt Nam, ném cổ Mặt Trận Tổ Quốc, ném cổ công an xuống sông, rồi gõ cửa tận nhà dân cho tiền xem ông Nguyễn Tấn Dũng có làm gì không?

Tôi viết những dòng này, với tin tức đầy đủ, thiện chí đầy mình, để quý vị liệu cách mà làm chuyện từ thiện, “lá lành đùm bọc lá rách“. Chúng tôi quả không muốn quý vị về thành Hồ xong, chưa trao cho nạn nhân một đồng nào mà cuộc đời quý vị tả tơi rách nát vì vi phạm luật VC.

Hay nếu muốn an thân, quý ân nhân cứu trợ cứ quyên thật nhiều tiền, về Việt Nam giao hết cho Mặt Trận Tổ Quốc thành Hồ nhờ họ phân phối, rồi lên máy bay dzọt lẹ ra nước ngoài cho chắc ăn! Bà con nghĩ sao!

haitrieu_sign

Trở về Mục Lục

This entry was posted in 4.Truyện ngắn, HẢI TRIỀU: Mùa Xuân đen. Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s