Tin cập nhật về việc Đại-tá LÊ CẦU “Tự sát ngày 10/3/1975” (Hàn Giang Trần Lệ Tuyền)

 

Đại tá Lê Cầu KHÔNG CÓ “Tự sát ngày 10/3/1975”

Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

Vừa qua, người viết đã đọc được: “DANH SÁCH NHỮNG QUÂN NHÂN QUÂN LỰC VNCH ĐÃ TỰ SÁT TRONG NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG”. Trong “Danh sách” ấy, có ghi:

“Đại Tá Lê Cầu, trung đoàn trưởng 47 Bộ Binh, Sư Đoàn 22 Bộ Binh. Tự sát ngày 10/3/1975”.

Vì thế, nhân đây, người viết xin xác định: Đại tá Lê Cầu không có “Tự sát” như đã ghi trong “Danh sách”. Bởi vì, sự thật là sau ngày Quốc hận 30/4/1975, Đại tá Lê Cầu đã bị đưa vào “Trại Cải tạo T.154”, hậu thân của “Trại cải tạo Đá Trắng”. Vì trại này do Việt cộng đã thành lập vào năm 1960 nằm dưới hầm đất, tại xã Phước Lãnh, quân Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Bác ruột người viết, là Ông Trần Thắng đã bị chết mất xác trong “Trại cải tạo Đá Trắng” vào năm 1964. Đến ngày 15/4/1975, trại này được mở rộng lớn, và đưa từ dưới hầm đất lên, trở thành một trại tù lớn nhất tại Quảng Nam-Đà Nẵng. Và xã Phước Lãnh đã bị đổi thành “xã Tiên Lãnh”. Do đó, thường được gọi là “Trại Cải tạo Tiên Lãnh”.

Trở lại với trường hợp của Đại tá Lê Cầu như sau:

Sau ngày 30/4/1975, Đại tá Lê Cầu đã bị đưa vào “Trại cải tạo Tiên Lãnh”, tức “Trại T.154”. Vào tháng 2/1979, khi Việt cộng quyết định đưa một số vị tù, mà VC cho là “thành phần nguy hiểm” ra miền Bắc, thì cũng là lúc Trung cộng gây hấn với đảng Cộng sản Hà Nội. Vì thế, vào một đêm khuya, “Ban giám thị trại” đã ra lệnh cho công an phải trói các vị tù này, trong đó, có Đại tá Lê Cầu, tất cả đều bị trói dính liền với nhau. Rồi sau đó, ngay trong đêm tối, công an trại đưa các vị này vào một “Trại biệt giam” đã được làm sẵn. Đó là “Trại biệt giam Đồng Mộ”.

Và các vị này đã ở trong nhà biệt giam này khá lâu. Ngày ấy, hàng ngày người viết vẫn thường đi cùng với số nữ tù để gánh cơm cho các vị tù này ăn, bởi lúc ấy vì quá gấp, nên “Trại biệt giam Đồng Mộ” chưa có nhà bếp.

Người viết vẫn nhớ, trong “Trại đồng Mộ” ngoài Đại tá Lê Cầu, Trung tá Nguyễn Tối Lạc, Giáo sư Thượng Nghị sĩ Bùi Văn Giải, Trung tá Huỳnh Như Xuân, Trung tá Trần Phước Xáng… còn có các vị lãnh đạo tinh thần như sau:

Linh mục Vũ Dần, Linh mục Đặng Đình Canh, Linh mục Tống Kiên Hùng, Linh mục Nguyễn Đình Ánh và Mục sư Dương Đình Nguyện.

Một thời gian sau, Đại tá Lê Cầu và các vị đã bị đưa ra “Biệt giam Nhà Trắng”. Gọi là “Nhà trắng” vì căn nhà biệt giam này, có một màu trắng, từ tường nhà, đến các cửa ra vào, đều được sơn một màu trắng.

Và sau cùng, Đại tá Lê Cầu được chuyển xuống “Trại 1”, tức “Trại chính”. Tại “Trại 1” trong khi các vị khác được cho ra lao động ngoài đồng, để cấy gặt… Nhưng riêng Đại tá Lê Cầu, thì “Ban giám thị trại” đã ra lệnh Đại tá Lê Cầu “không được ra khỏi trại”. Vì vậy, Đại tá Lê Cầu “được” phân công cho việc “Trực phòng”; với công việc hàng ngày là phải gánh nước cho nhà tắm, làm vệ sinh trại…

Cho đến mùa Thu năm 1984, người viết vẫn còn nhìn thấy Đại tá Lê Cầu gánh nước đem tới “Nhà kỷ luật” tức nhà cùm, do tên công an Nguyễn Văn Chủ, người Tam kỳ, Quảng Nam, làm “quản giáo”. Do đó, thường được tù nhân gọi là “nhà ông Chủ”.

Những sự thật này, người viết muốn nêu lên, để cho các vị đều biết. Người viết cũng nghĩ rằng, một vị  cựu tù chính trị có lẽ biết Đại tá Lê Cầu hiện ở đâu. Vị đó, là Bác sĩ Phùng Văn Hạnh; bởi bác sĩ Phùng Văn Hạnh là người đã và đang có địa chỉ của đa số các cựu tù chính trị Quảng Nam-Đà Nẵng. Hy vọng rằng, Bác sĩ Phùng Văn Hạnh sẽ lên tiếng về trường hợp của Đại tá Lê Cầu.

Cuối cùng, một lần nữa, mong quý vị kịp thời sửa lại bản “DANH SÁCH NHỮNG QUÂN NHÂN QUÂN LỰC VNCH ĐÃ TỰ SÁT TRONG NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG”.

Trọng kính,
Paris, ngày 25/9/2013
Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

This entry was posted in * Hàn Giang Trần Lệ Tuyền, 2.Một thời để nhớ, 5.Tài-liệu - Biên-khảo, Người Lính VNCH, Sự Thật. Bookmark the permalink.

3 Responses to Tin cập nhật về việc Đại-tá LÊ CẦU “Tự sát ngày 10/3/1975” (Hàn Giang Trần Lệ Tuyền)

 1. Huyduc says:

  Me toi va vo dai ta Le Cau la chi e ban di. Ba toi la Linh cua dai ta Le Cau. Toi sinh nam 1972 duoc 3 nam thi miem Nam Viet Nam bi mat nen chi duoc biet lich su qlvnch qua loi ke cua me toi rat cam kích nhung tam tam gương Anh hung cua cac bac Cha Chu da hy sinh vi miem Nam Viet Nam than yeu va qua tim hieu thi toi duoc biet dai ta Le Cau bi thuong o Phu Cat Binh Dinh va bi bat di tu Cai Tao va da ra tu va xuất canh theo dien HO.

  Like

 2. Que Trung Nghieem says:

  Trung uý An Ninh Quân đội khoá 1/70 Thủ Đức tự sát tại Kiến Hoà tên chính xác là Nghiêm viết Thao chứ không phải là nghiêm viết Thảo
  Tôi là chị hai của cậu ấy
  Bố chúng tôi là Thiếu tá Nghiêm Viết Dương làm tại phòng 6 cục Truyền tin giải ngũ năm 1973 sau khi tham dự hội nghị Paris
  Xinh Chân thành cám ơn

  Like

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s