Đức Thánh Ngô tham quyền cố vị ? (Vô Vi)

Mãi cho đến nay, 50 năm sau khi Đức Thánh Ngô đã bỏ lại nước Việt cho dân Việt, bọn v+ vẫn còn kinh sợ cái bóng, cái thanh danh của Người. Chúng vẫn tuyên truyền cho nhân dân những ai không biết, cho họ nghe những điều sai lạc về Người. Đầu tiên là “Ngô đình Diệm tham quyền cố vị”, chúng ta thử đặt lại vấn đề cho những ai nghĩ rằng Đức Thánh Ngô tham quyền cố vị :

– Năm 1933, khi mới 33 tuổi là lúc đang hăng hái với công danh phú quý trong đời của một con người, Đức Thánh Ngô đã TỪ CHỨC Thượng thư Bộ Lại (Bộ trưởng Văn Hóa Giáo Dục) để đòi hỏi Pháp phải thay đổi.  Vậy có thể kể là tham quyền cố vị không ?

– Sau đó về làm dân để hoạt động chống Pháp. Năm 1944, vua Bảo Đại mời ra làm thủ tướng lần thứ nhất, nhưng vì đòi hỏi độc lập của Người không được chấp nhận, vua Bảo Đại phải đặt Trần Trọng Kim làm thủ tướng. Vậy có phải là tham quyền cố vị không ?

– Năm 1944 bị Việt-minh bắt được, Hcminh yêu cầu Người giữ chức Bộ trưởng trong (lúc đó là) chính phủ “cướp chính quyền”, hoặc là chết (nguyên văn câu nói : Ông có biết là tôi đang nắm giữ sinh mạng của ông không, nếu ông về với tôi, giúp tôi nắm giữ một bộ trong chính phủ, ông sẽ được trọng dụng.) Người đã từ chối ngay lập tức (có nghĩa là chấp nhận cái chết). Vậy có phải là tham quyền cố vị không ?

– Sau đó thì Người xuất ngoại, đi tu (khoảng 10 năm) … Vậy có phải là tham quyền cố vị không ?

– Đến 1954, trước thế cờ cực kỳ hóc hiểm, Nga-Tàu và Mỹ muốn dựng 2 phe để đấu nhau. Nga-Tàu đã có Hcminh, nhưng phe Quốc Gia thì vua Bảo Đại không đủ bản lãnh, lại khoái ăn chơi cho nên lại mời Đức Thánh Ngô lần thứ hai để về nước làm Thủ Tướng. Lúc đó có mấy thủ tướng đã lên và đã xuống, lại có một số đang ngấp ngé ghế thủ tướng, nhưng Đức Thánh Ngô vẫn không chịu về cho đến khi thấy nguy hiểm mất nước vào tay cs đến nơi, Người mới về nước chấp chính. Vậy có phải là tham quyền cố vị không ?

– Một khi đã chấp chính rồi thì phải chấp nhận hậu quả, trách nhiệm việc làm của mình. Đức Thánh Ngô đã không bỏ chạy như TT Nguyễn Văn Thiệu hay Nguyễn Cao Kỳ, mặc dù Mỹ và các tướng thân cận sẵn sàng cứu Người thoát chết (tòa đại sứ Mỹ, chạy về bộ tư lệnh vùng 4 …). Người chấp nhận gặp phe đảo chính để chịu cho họ giết. Vậy có phải là tham quyền cố vị không ? Ở tuổi 63 ấy, người ta ai cũng muốn hưởng nhàn rồi, Đức Thánh Ngô chiến đấu đến cùng là vì Độc Lập của dân tộc hay vì cái chức Tổng thống mà Người phải sống rất ngèo nàn, vất vả trong Dinh Độc Lập ?

Học để biết được về đức độ và sự khôn ngoan tuyệt vời của Đức Thánh Ngô, không phải một sớm một chiều. Người chết đi đã 50 năm không có bất cứ một thế lực nào bênh vực, bào chữa cho danh tiếng của Người. Các phe đã tham gia vào việc hạ gục linh hồn Việt Nam đã ra sức bôi lọ Người :

– Mỹ thì đổ thừa vì Người độc tài.
– v+ thì cho rằng Người đã để gia đình trị.
– Phật giáo thì không một lời cải chính, đến nay vẫn còn nhiều Phật tử mơ hồ hùa theo v+ để phong thánh cho “Bồ tát” Thích Quảng Đức.
– Còn con cháu những đứa phản tướng dại dột thì che dấu sự thật vì xấu hổ cho cha ông !

Tuy vậy, sức sáng đức độ của Người vẫn dần dần bừng lên, sẽ có một ngày ánh sáng của chân lý, của thánh thiện xóa nhòa đi bóng tối của tội lỗi, mê ám, ma quỷ. Sẽ có một ngày mà người dân Việt nhắc đến Đức Thánh Ngô, như một gương mẫu phải noi theo, để cải hóa cái đất nước Việt Nam, mà văn hóa thì tàn tạ, giáo dục thì tối tăm, đạo đức thì suy đồi …

Vô Vi.

This entry was posted in 2.Một thời để nhớ, Bình-luận - Quan-điểm, Nền Đệ I Cộng Hoà. Bookmark the permalink.

2 Responses to Đức Thánh Ngô tham quyền cố vị ? (Vô Vi)

 1. tôn ngộ không says:

  Những người cho rằng nhà Ngô “tham Quyền cố vị “tôi tin những người ấy rất mù mờ về chính trị củng chẳng hiểu gì về quá khứ của miền nam trong thời gian TT NĐD lập nên niền đệ Nhất Cộng Hòa …theo tôi …những người này nên DỰA CỘT MÀ NGHE

  Like

 2. drunkinvestor says:

  Nếu xét theo tiêu chuẩn thánh nhân xưa :
  Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất … thì Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm thật xứng đáng để được dân tộc Việt Nam tôn Người lên bậc Thánh nhân.
  Không phải như một vị Thánh trong các tôn giáo, là người đã thực hiện một cách hoàn hảo những tiêu chuẩn mà tôn giáo đòi hỏi. Bậc thánh nhân của dân tộc phải là người vì nước vì dân mà quên mình phục vụ. Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã hi sinh bản thân mình, thật sự yêu thương đồng bào, sống nghèo khó thanh đạm cho đất nước phồn vinh, từ bỏ những ước vọng cá nhân cho hạnh phúc người dân Việt Nam. Người đã thực hiện trách nhiệm của mình như một thánh nhân vậy.
  Nếu chúng ta vì bị lũ phỉ quyền việt cộng bịt mắt, không nhận biết công lao của Người thì đã đành. Nhưng một khi đã nhìn ra sự hi sinh cao cả của Người mà không tôn vinh ca ngợi Người, thì chúng ta đã gián tiếp giúp tay với những thế lực đã hãm hại Người, để che dấu đi công lao của Người đối với quốc gia dân tộc !
  Trong sự nhìn nhận công lao và đức hạnh của Ngô Tổng Thống đã làm đối với nước Việt Nam, người Việt Nam, tôi xin chung lời cùng mọi người để tôn vinh Ngô Tổng Thống :

  Đức Thánh Ngô muôn năm !
  Việt Nam Cộng Hòa muôn năm ! Tổng Thống Ngô Đình Diệm muôn năm !

  Like

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s