XIN ĐỪNG NÓI VỚI TÔI: “HOÀ HỢP VÀ HÒA GIẢI” (Hàn Giang Trần Lệ Tuyền)

Lê Thy xin mời qúy độc giả vào nguồn của bài viết dưới đây: http://www.hon-viet.co.uk/XinDungNoiVoiToiHoaHopvaHoaGiai.htm) để nghe giọng đọc của chính tác giả Hàn Giang TLT. Khi đọc một đoạn ngắn ấy, Lệ Tuyền đã không cầm được nước mắt.  “Đọc đi, đọc lại cũng khóc hoài, thôi thì cứ để như vậy đi”.

Saigon 1988 - Đón người thân "học tập cải tạo"(!) từ miền Bắc trở về tại ga Saigon.

Saigon 1988 – Đón người thân “học tập cải tạo”(!) từ miền Bắc trở về tại ga Saigon.

Người về sau 13 năm tù “cải tạo” ở miền Bắc: Ngày đi tóc vẫn còn xanh, nay về tóc râu đã bạc, hom hem trong bộ áo tù màu xám. Người vợ sau 13 năm gian khổ mỏi mòn, tóc cũng đã hoa râm, răng cũng rụng dần nhưng vẫn còn chút xuân sắc của một thời mệnh phụ. Người con, cằn cỗi với tháng năm trong một xã hội phân biệt đối xử vì cha anh là tù “cải tạo”, nức nở ôm tay cha già, sau anh là em anh cũng đang lau nước mắt.

Những giọt nước mắt này phải chăng để mừng đời “giải phóng” hay ứa ra từ nỗi đớn đau của những người “thua cuộc?”

Bạn có thể quên vì bạn chưa sống với “người” Cộng Sản.

Anh có thể quên vì anh ở nước ngoài từ 1975.

Em có thể quên vì em sanh ra sau 1975.

Nhưng tôi, tôi không quên được dù tôi muốn quên đi. Bức hình này làm tôi ứa nước mắt mỗi khi nhìn. Ở đó tôi thấy thân phận bạn bè tôi, đồng đội tôi,vợ con tôi và bản thân tôi của một thời dĩ vãng.

Chỉ vì tôi là người trong cuộc!

This entry was posted in * Hàn Giang Trần Lệ Tuyền, ***Mùa QUỐC HẬN. Bookmark the permalink.

3 Responses to  XIN ĐỪNG NÓI VỚI TÔI: “HOÀ HỢP VÀ HÒA GIẢI” (Hàn Giang Trần Lệ Tuyền)

 1. Hải Lăng says:

  Chỉ một đoạn ngắn ,mà không cầm được nước mắt . Tội ác của bọn cộng sản khó mà QUÊN được !

  Like

 2. dzui_d says:

  Quên chứ họ là người trong cuộc đó Cha chú họ cũng bị tù đày nhưng họ đã quên đi những tủi nhục trong tù của cha anh họ quên đi thân phận thứ hai của họ (tức những Đảng viên CS là con cái của viên chức, sĩ quan, quân nhân QL VNCH tuy được ở trong hàng ngũ CS nhưng không được nhiều ưu đãi như Đảng viên khác, không được cơ cấu vào các chức danh ngon lành cao lắm làm phó bí thư chi bộ thôi tức là một thằng đảng quèn suốt đời). Có những người đã từng chửi thẳng vào cha nó vì cha nó là “lính ngụy” nên đời nó mới vậy. Những người này không bao giờ dám vào xem những trang này vì trang này chửi thằng cha Đảng của nó vả lại nếu bị lộ thì coi như cả đời phấn đấu giờ thành con số 0.
  Nhưng đối với tôi người còn sống tại Việt Nam Tôi Không QUÊN và sẽ Không QUÊN ngày bố tôi về với bộ quần áo bằng bao cát, trên vai đôi gánh nặng hai bao đựng những củ khoai và bobo đem theo đường để ăn. Ông ấy về với tấm thân gầy nhom bệnh tật và đầu tóc cũng bạc như thế. Và ông không được ở lâu tại nhà mình mà phải đi ngay lên vùng kinh tế mới tận Sóc Trăng xa xôi. Bây gời Ông đã mất nhưng Tôi vẫn Không QUÊN và Không QUÊN những hình ảnh đó và tôi rất tự hào, tự hào về ông.
  ContraimotsiquanQLVNCH

  Like

 3. dancu says:

  phải trả thù tức là cầm vũ khí đánh lại bọn cộng sản người ác đội lớp người việt chống cộng đã khó mà sao người việt ngày nay vẫn chưa hiểu cứ mạnh ai nấy chống đã vậy còn bắt người chống cộng phải bất bạo động là sao thiệt thòi quá nên nhớ phải chụm lại mới nên hòn núi cao được từ đó công dân việt mới theo mà đứng lên lật đổ bọn cộng sản được

  Like

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s