Khánh thành BIA TƯỞNG NIỆM các vị anh hùng VNCH tại San Jose

Bia tưởng niệm trước giờ khai mạc

Bia tưởng niệm trước giờ khai mạc

Khánh thành ngày 05 tháng 04 năm 2014 tại Viện Bảo Tàng của người Việt tại San Jose, Bia Tưởng Niệm các vị anh hùng của VNCH đã tuẩn tiết vào những ngày cuối của cuộc chiến tranh Việt Nam đã được tổ chức trọng thể trong một ngày nắng ấm, đầy trang nghiêm và xúc động.

Được biết những ngày sau cùng khi Sài gòn rơi vào tay của Cộng Sản, một số các vị anh hùng đã tự kết liễu mạng sống hoặc đã cương quyết chiến đấu tới cùng để rồi bị hành quyết một cách man rợ. Chúng ta thường nghe đến “Ngũ Hổ Tướng” là các vị tướng lãnh như Nguyễn Khoa Nam, Nguyễn văn Hưng, Phạm Văn Phú, Lê nguyên Vỹ, và Trần Văn Hai.

Ngày hôm nay, Bia Tưởng Niệm do sự vận động của Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn phối hợp cùng Viện Bảo Tàng thuyền nhân VN tại San Jose thêm vào hai vị anh hùng nữa là Cố Đại Tá Hồ ngọc Cẩn và Cố Trung Tá Cảnh Sát Nguyễn Văn Long, và đồng thời để tưởng niệm Quân, Dân, Cán Chính của Việt Nam Cộng Hoà đã bỏ mình trong chiến cuộc Việt Nam.

Buổi lễ được sự tham dự đông đảo của các hội đoàn, viên chức dân cử lập pháp của chính phủ là bà dân biểu Zoe Lofgren và nhiều vị trong hội đồng thành phố như Dase Cortese, Phó Thị Trưởng Madison Nguyen, Sam Ricador, nhiều viên chức khác của thành phố đều có mặt. Quan khách tham dự trong ngày khánh thành đã vượt qua sự mong đợi của BTC buổi lễ.

Chị Hoàng Mộng Thu, người “kiến trúc” của dự án bia tưởng niệm hơn một năm trước đây đã không nén khỏi sự vui mừng và xúc động do sự thành công của buổi lễ.

Buổi lễ kết thúc vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Xin kính chuyển một số hình ảnh của buổi lễ khánh thành Bia Tưởng Niệm các vị anh hùng QLVNCH tại San Jose.

Mặt trước của Bia Tưởng Niệm

Mặt trước của Bia Tưởng Niệm

Mặt sau của Bia Tưởng Niệm

Mặt sau của Bia Tưởng Niệm

Mặt sau của Bia Tưởng Niệm

Mặt sau của Bia Tưởng Niệm

Các em võ sinh đang nâng đại kỳ VNCH trong nghi thức chào cờ.

Các em võ sinh đang nâng đại kỳ VNCH trong nghi thức chào cờ.

Bà Quả Phụ Cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn trong nghi thức thả bóng lên bầu trời xanh thẳm, tượng trưng lời cầu nguyện cho các vị anh hùng được yên nghỉ  bình an.

Bà Quả Phụ Cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn trong nghi thức thả bóng lên bầu trời xanh thẳm, tượng trưng lời cầu nguyện cho các vị anh hùng được yên nghỉ bình an.

Các em võ sinh đang gấp lá đại kỳ VNCH

Các em võ sinh đang gấp lá đại kỳ VNCH

biatuongniemSJ20biatuongniemSJ19

Quan khách tham dự đặt hoa để tưởng niệm các anh linh của các vị anh hùng QLVNCH.

Quan khách tham dự đặt hoa để tưởng niệm các anh linh của các vị anh hùng QLVNCH.

Nhiều hình đặc biệt trong Museum. Xin xem thêm hình ảnh theo link bên dưới Khánh thành Bia Tưởng Niệm 7 vị anh hùng VNCH

Khánh thành Bia Tưởng Niệm 7 vị anh hùng VNCH

Ngàn năm bia đá anh hùng

(Dân Sinh News) Xin đính kèm sau đây các bài tường thuật của các  báo và bản tin Việt Mỹ về buổi lễ khánh thành bức tường tưởng niệm 7 vị anh hùng tại Việt Museum tại San Jose. Đính kèm cũng có nhiều hình ảnh, đặc biệt là hình chụp của các thân nhân và bằng hữu.

Trước hết xin ghi lại các nét chính.

1)300 ghế, nhưng không đủ chỗ cho mọi người.
2)Mưa cả tuần, mưa thứ sáu nhưng thứ bẩy, ngày tổ chức 5 tháng 4-2014 trời nắng.
3)Thả bóng với danh tính 7 vị anh hùng kèm lời cầu nguyện siêu thoát. Hai vị còn lưu luyến trên ngọn cây, ngày sau mới bay đi .
4) Tất cả 5 vị tranh cử thị trưởng San Jose đều tham dự và cùng lên ngỏ lời ca ngợi công trình hoàn tất. Hai vị tranh cử nghị viên là luật sư Nguyễn Tâm và cô Cẩm Vân cùng có mặt.
5) Bà dân biểu Joe Lofgren từ DC mới bay về tham dự rồi sẽ trở lại DC vào thứ hai.
6) Bà Lisa, giám đốc San Jose History Park đứng khóc trên máy vi âm.
7) Trong số 7 vị anh hùng chỉ còn bà Hồ Ngọc Cẩn và con cháu nhận lá đại kỳ lịch sử của VNCH sau phần lễ nghi khai mạc.
8) Toàn gia các con cháu ông Nguyễn văn Long thả bóng số Một.
9)Trần Việt từ Texas, con trai của tướng Trần Văn Hai thả bóng số Hai.
10) Cô Kiều Trang, quả phụ thiếu tá và trung úy Bảo Ngọc, sư đoàn 5 bộ binh thả bóng số 3 thay mặt các con ông Lê Nguyên Vỹ (Quang, Minh Chính, Đại) không về kịp.
11) Anh em tưóng Lê văn Hưng, trong đó có ông Lê văn Phụng ở San Jose thả bóng số 4.
12) Đại gia tộc Nguyễn Khoa thả bóng số 5.
13)Con trai tướng Phạm văn Phú thả số 6. Một bà chị tướng Phú, quê miền Bắc, từ 1954 chưa từng gặp em, đã từ VN qua dự buổi tưởng niệm.
14) Vợ và cháu đại tá Hồ ngọc Cẩn thả bóng số 7 sau cùng.
15) Xe bus dài và lớn chở ban nhạc của lục quân Hoa kỳ từ Bắc San Francisco xuống diễn hành vòng qua tượng đài trước khi vào vị trí. Đoàn nhạc đảm trách rước cờ và phần nghi lễ xuất sắc.
16) Anh Thế Vũ phụ tá giám sát Cotese của quận hạt đích thân làm công việc tạp dịch xuất sắc.
17)Các bài tường thuật sau đây của Mạc Phương Đình, Bằng Tường và San Jose Mercury News. Hình ảnh của các bạn Trúc Viên.

Bản tin Mạc Phương Đình

Hồi 11 giờ trưa nay, 4/05/2014 tại công viên History of San Jose Park. thành phố San Jose bắc California, Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam sơn đã tổ chức buổi lễ Khánh thành Bức tường Tưởng niệm Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hoà thật trang nghiêm với sự hiện diện tham dự của nhiều viên chức chính quyền địa phương trong đó có Bà Madison, Phó Thị Trường thành phố San José, một số các Giám Sát Viên Quận Hạt Santa Clara và ủy viên trong Hội Đồng Thành Phố, cùng với gần ba trăm quan khách, đồng bào tại địa phương, đặc biệt có sự tham dự của một số thân nhân của Bảy vị anh hùng đã tuẩn tiết, từ các nơi xa về tham dự, trong đó có Bà quả phụ của Cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn .

Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được, xin được chia xẻ đến Quí Vị, để vinh danh thành quả đặc biệt mà Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn với sự chỉ huy và điều hành của chị Hoàng Mộng Thu, cùng với sự góp công sức của một số những Vị có lòng cùng các Mạnh Thường Quân, đã đạt được dẫu phải vượt thắng nhiều khó khăn trở ngại.

Bản tin Bằng Tường

Ngày thứ bảy 5 tháng 4 năm 2014 đã diễn ra buối sinh hoạt cộng đồng gây chú ý và được nhiều người theo dõi tham dự .

Khoảng gần 300 qua khách tham dự lễ khánh thành bức tường tưởng niệm 7 vị anh hùng QLVNCH tuẫn tiết 30 /4/1975 và tổ quốc ghi ơn Quân dân cán chính VNCH đã hy sinh cho đất nước vào lúc 10 giờ sáng trong khuôn viên Viện Bảo Tàng thuyền nhân ( Viet Museum), 1650 Senter Rd.trong không khí trang nghiêm và cảm động với sự hiện diện của tất cả gia đình và thân quyến của các vị Tưóng Tá đã hy sinh. Có nhiều người đã lau giòng nước mắt khi thấy sự xuất hiện của bà quả phụ cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn.

Về phiá chính quyền và các vị dân cử gồm có : Bà Dân biểu Zoe Lofgren, Giám sát viên Dave Cortese,Phó Thị trưởng Madison Nguyễn, giám sát viên Cindy Chavez , nghị viên Sam Licardo, nghị viên Xavier Campos …

Một hình ảnh đáng chú ý là ba vị ứng cử viên tranh chức vụ Thị Trưởng San Jose : Dave Cortese, Madison Nguyễn, Sam Licardo đã tạm quên đi một buổi sáng thứ bảy bận rộn đi vận động bầu cử , đã cùng đứng chung với nhau dưới bức tượng tưởng niệm để vinh danh và ghi ơn Quân Cán chính VNCH đã hy sinh cho tổ quốc

Đặc biệt, trong phần phát biểu, giám sát viên Dave Cortese đã nói” ông Vũ Văn Lộc, giám đốc Viện Bảo Tàng Thuyền nhân là một anh hùng ( hero ) vì đã có công trong việc xây dựng viện bảo tàng thuyền nhân VNCH và đã góp công với Biệt Đoàn Văn nghệ Lam Sơn trong việc xây dựng bức tường tưởng niệm này

Hai MC trong buổi lễ này là nữ ca sĩ Hà Cẩm Tú và ông Đỗ Quang Hưng. Buổi lễ chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày

San Jose Mercury News.

San Jose: Seven South Vietnamese heroes honored

By Bruce Newman
bnewman@mercurynews.com

Attendees place flowers on a memorial wall on Saturday, April 5, 2014, outside the Viet Museum at History Park in San Jose, as a memorial wall was unveiled to the thousands who fought and died in defense of South Vietnam. Seven ÒheroesÓ were singled out for special honors, and while they are meant to represent all the soldiers under their command, these seven are notable because six took their own lives rather than allow themselves to be captured, and the seventh--who was captured--was executed in front of the people he protected.  (Patrick Tehan/Bay Area News Group)

Attendees place flowers on a memorial wall on Saturday, April 5, 2014, outside the Viet Museum at History Park in San Jose, as a memorial wall was unveiled to the thousands who fought and died in defense of South Vietnam. Seven ÒheroesÓ were singled out for special honors, and while they are meant to represent all the soldiers under their command, these seven are notable because six took their own lives rather than allow themselves to be captured, and the seventh–who was captured–was executed in front of the people he protected.
(Patrick Tehan/Bay Area News Group)

SAN JOSE — Just before the unveiling of a new memorial wall honoring seven heroes of the South Vietnamese military Saturday at History Park, an army in exile of middle-aged Vietnamese men and women — some dressed in battle fatigues, many wearing red berets and gold shoulder braids — rose to their feet as the national anthem of the Republic of Vietnam was played. Some saluted their homeland’s yellow and crimson flag; others wept and held hands over their hearts.

The country whose heroes nearly 200 people came here to honor is a nation of ghosts — the Republic of Vietnam fell to communist North Vietnam on April 30, 1975, and thereby ceased to officially exist — but one with an anthem, a flag and a heartsick army of former refugees, many of whom form 10 percent of San Jose’s population. Seven of those ghosts were conjured up for the memorial wall, representing millions more South Vietnamese citizens who perished during and after the Vietnam War.

Surviving family members were given yellow balloons and pennants as each of the heroes’ stories were told, then released the balloons — meant to symbolize setting their souls free. Six balloons soared high into the sky, but one got stuck in the branches of a tall tree just downwind of the Viet Museum.

The wall was the work of the Lam Son Artistic and Cultural Special Group, which raised the funds for its construction, then got the city’s approval to have it consecrated on public land. “The reason these seven are memorialized is because we know their stories,” said Salle Hayden, manager of education at San Jose’s Immigrant Resettlement and Cultural Center. And their stories are remarkable in a number of ways, not least of all because six of the seven honorees committed suicide rather than be captured. “They did that rather than be taken and used as symbols by the communists,” Hayden said.

Gen. Tran Van Hai, whose son Viet Tran had come from Houston to attend the ceremony, could have escaped capture as the North Vietnamese army closed in on Saigon 39 years ago.

“He had a helicopter,” his son said, “but he decided not to go. I know my father. He didn’t want to run away. A lot of the other commanders abandoned their soldiers.”

Instead, his father poisoned himself in his office.

“There’s a lot of emotion today,” Tran said. “People who lived in the south believe in democracy. When that collapsed, we felt we lost our country.”

Their belief in democracy has made Vietnamese-Americans a powerful voting bloc, and the event attracted an array of mayoral hopefuls — Santa Clara County Supervisor Dave Cortese, Vice Mayor Madison Nguyen and Councilman Sam Liccardo. Rep. Zoe Lofgren, D-San Jose, county Supervisor Cindy Chavez and Councilmen Ash Kalra and Xavier Campos also attended the ceremony.

Some of the suicides strained the cultural divide between what many Vietnamese consider an honorable death — and the view of their American counterparts. Major Dang Si Vinh was honored with a spot on the wall, despite shooting his wife and seven children in the head before taking his own life.

By any cultural reckoning, there was little doubt about the heroism of Col. Ho Ngoc Can, who was captured, then taken to a stadium to be executed by the North Vietnamese after the war ended.

“They wanted the people to see that he was dead,” said Craig Mandeville, an American adviser to the South Vietnamese army who fought side by side with Can. “He was believed to be some sort of invincible guy. The North Vietnamese thought that, too, and I even thought that when I fought with him.”

Can was the only one on the memorial wall who died long after April 30. “After the communists took over, he was still fighting,” said Ho Nguyen, his son, who remained in hiding with his mother for four years before fleeing for the United States.

“He said, ‘OK, the country’s fallen, but by God we’re still South Vietnamese and we’re free,’ ” Mandeville recalled. “So he went down to Chuong Tien province and rounded up all these soldiers down there to form a Free Vietnam.”

Col. Can didn’t live long after that, but the legacy of his struggle lives on.

Contact Bruce Newman at 408-920-5004.
Follow him at Twitter.com/BruceNewmanTwit.

(Nguồn: http://www.mercurynews.com/bay-area-news/ci_25503334/san-jose-seven-south-vietnamese-heroes-honored)

This entry was posted in *Mùa QUỐC HẬN, Hải-ngoại, Tổ Quốc Ghi Ơn, Thời-sự. Bookmark the permalink.