NGƯỜI LÍNH VNCH (nguoiviettudo)

(ảnh minh hoạ)

(ảnh minh hoạ)

Kính thưa anh

Tôi đọc đâu đó một thắc mắc của anh : lính VNCH có đội cố vấn Mỹ lên đầu hay không?

Tôi khẳng định : linh VNCH không đội cố vấn Mỹ lên đầu, (cũng không sợ hãi họ). Câu chuyện về Trung Tá Nguyễn Viết Cần bắn chết 2 MP Mỹ khi chúng nó hỗn hào đòi xét giấy tờ của ông trong một restaurant là một thí dụ. Ai lớn tuổi chắc còn nhớ chuyện này vì báo chí thời đó đã đăng tải một cách tự do.Bấy giờ ông là TĐT của một TĐ Dù. Khi về Sài gòn dưỡng quân ông cùng vài sĩ quan đi ăn tối.Trong lúc ở nhà hàng, một nhóm MP Mỹ đã xấc xược đến trước bàn ăn của ông đòi kiểm tra giấy tờ. Lời qua tiếng lại sao đó, Trung tá Nguyễn Viết Cần rút súng bắn chết tươi hai tên MP Mỹ. Lính của ông đang đóng tại vườn Tao Đàn khi hay tin đã tức tốc chất đầy hai xe jeep , súng ống đầy đủ chạy tới giải vây.

MP Mỹ bị bắn chết vì chúng đã xúc phạm đến danh dự của một sĩ quan VNCH. Chúng không nhớ rằng đất nước này là của người Việt Nam, không phải một tiểu bang của Mỹ, và ông Trung Tá kia là sĩ quan cao cấp của VNCH , chứ không phải là lính Mỹ. Tôi đoán chắc trong chiến tranh VN ( và cả sau nầy) sẽ không có một câu chuyện tương tự như vậy xảy ra trong hàng ngũ VC,(sĩ quan CS nào dám cả gan bắn lại cố vấn Tàu, Nga ?)

Câu chuyện thứ hai: Nhà văn Phan Nhật Nam đã kể câu chuyện xảy ra trên chiến trường trong một tác phẩm của ông. Khi VC tình cờ bắt được tần số của một đơn vị Nhảy Dù đã liên tục chửi bới và lên án họ là tay sai của Mỹ, Ngụy. Người sĩ quan Nhảy Dù không lạ gì với trò tuyên truyền nầy , bình tĩnh đề nghị “Các anh nói chúng tôi là tay sai Mỹ Ngụy, vậy tôi có ý kiến thế này, tôi sẽ la to đã đảo Mỹ Thiệu còn các anh cũng sẽ làm tương tự :đã đảo Nga Tàu. Nào một, hai, ba…”  Nhưng sau tiếng hô của anh, bên kia im re, rút dù .

Phiá VC ra rả tuyên truyền về việc các cố vấn Mỹ đóng vài trò quan trọng trong các đơn vị QLVNCH . Trên thực tế của một cuộc hành quân hỗn hợp, bên nào có trách nhiệm của bên đó. Cố vấn Mỹ không được ra lệnh cho lính VNCH ( vì lính VNCH chỉ tuân lệnh từ các cấp chỉ huy trực tiếp của họ),. Cố vấn Mỹ chỉ cung cấp yểm trợ phi pháo theo yêu cầu của chỉ huy trưởng đơn vị hành quân. Phía nào có trách nhiệm và công việc của riêng mình và không ai dẫm chân lên ai. Tương tự, Sĩ quan chỉ huy của VNCH chỉ có thể yêu cầu họ yểm trợ hoả lực.( thường thì cố vấn Mỹ đa số có học, thân thiện,. Họ cũng không muốn gặp rắc rối ở ngoài chiến trường lúc tên bay lạc đạn , nào ai biết được).

VC thường rêu rao là lính miền Nam khát máu, giết người , hãm hiếp. Nhiều người cũng đã từng tin một cách ngây thơ như vậy. Nhưng nếu chịu khó tìm hiểu, sự tuyên truyền này thật ấu trĩ ,bởi vì người lính VNCH chính tự dân miền Nam mà ra. Họ là con cháu, anh em, không lẽ họ lại hãm hại chính những người thân yêu của mình?

VC thì khác, họ cuồng tín tin rằng bất cứ cái gì trước mũi súng của họ đều là kẻ thù, hoặc thuộc về kẻ thù. Cả con gà con chó con heo (chứ đừng nói chị tới con người). Bởi vậy binh đoàn Hương Giang của CSBV đã không ngại ngần chĩa đại bác bắn vào đoàn dân lũ lượt chạy nạn từ Quảng Trị, tạo thành “Đại Lộ Kinh Hoàng “ năm 1972. Hoặc cuộc chạy loạn của dân chúng An Lộc bị VC bắn đại bác theo tơi bời làm hàng ngàn dân lành bỏ mạng, thậm chí có những người không chỉ chết một lần vì pháo dập.

Nhiều lắm những hành vi cuồng sát cửa VC đối với dân miền Nam

Ngoài ra còn nhiều luận cứ khác chứng minh được đó chỉ là những lời nói láo trắng trợn . Trước hết:

1- Muốn trở thành một sĩ quan của VNCH không phải dễ. Ít nhất ứng viên phải có bằng Tú Tài 1. Mà để lấy được Tú Tài 1, anh phải qua quá trình ít nhất 11 năm ở ghế nhà trường. Trong thời gian đó học sinh đuoc dạy dỗ tất cả những kiến thức cần thiết về khoa học cũng như về đạo đức. Nói riêng thôi với cấp Chuẩn úy ( cấp bực thấp nhất của sĩ quan) ít nhất cũng phải giải nổi một bài toán về Lượng Giác, (hoặc Đạo Hàm Tích Phân).Tới mùa thi, sĩ tử vùi đầu học sống học chết. Nhiều cô cậu phải hút hàng gói thuốc lá, uống vài ly càphê đen mỗi đêm để có sức chống lại con buồn ngủ mà gạo bài.

2- Song song với khoa học là tầm hiểu biết về đạo đức. Thời đó ở lớp năm tiểu học đã có môn Công Dân Giáo Dục với mục tiêu trang bị cho học sinh ngay từ trình độ tiểu học một kiến thức đạo đức cơ bản. Học sinh (không bị buộc phải yêu TT Ngô Đình Diệm hay -sau này- TT Nguyễn Văn Thiệu.), phải biết kính già, yêu trẻ, đứng đắn với phụ nữ, và trên hết là tình yêu Tổ Quốc, Đồng Bào.

Quốc Ca VNCH cũng thôi thúc người công dân quên mình đi vì tương lai của quốc gia dân tộc

“Này công dân oi, quốc gia tới ngày giải phóng
Đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống
Vì tương lai quốc dân cùng xông pha khói tên
Làm sao cho núi sông từ nay luôn vững bền
Dù cho thây phơi trên gươm giáo
Thù nước lấy máu đào đem báo
Nòi giống lúc biến phải cần giải nguy
Người công dân luôn vững bền tâm trí
Hùng tráng quyết chiến đấu làm sao khắp nơi vang tiếng người nước Nam cho đến muôn đời
Công dân ơi, mau hiến thân dưới cờ
Công dân ơi mau làm cho cõi bờ
Thoát cơn tàn phá
Vẻ vang nòi giống
Xứng danh nghìn năm giòng giống Lạc Hồng

Bởi được hun đúc và dậy dỗ như vậy, người sĩ quan VNCH biết mình phải làm gì và cho ai.

3- Khi có một chính nghĩa, có chỉ huy được huấn luyện bài bản, người lính miền Nam sẽ chiến đấu trong tinh thần huynh đệ chi binh. Cái Khí cái Dũng của họ sẽ mãi mãi ở với họ cho tới ngày cuối cùng . TQLC Mỹ có câu “ Once Marine, always Marine”. TQLC VN cũng tự hào với những chiến binh của họ, như câu chuyện người Hạ sĩ TPB Võ Văn Thể TD4 TQLC. Khi bị bọn cầm quyền CS buộc anh phải xoá vết xâm SÁT CỘNG mà anh đã có từ khi gia nhập TQLC, anh khẳng khái trả lời “các anh tuyên thệ trung thành tuyệt đối với Đảng, nhà nước thì tôi cũng sẽ trung thành với con đường mà tôi chọn”. Dù cuộc sống của một TPB miền Nam sau 75 thật trần ai khoai củ nhưng chữ SÁT CỘNG của Hạ Sĩ TQLC Vũ Văn Thế vẫn còn nguyên trên cánh tay trái của anh, và nó sẽ ở đó cho tới ngày anh “ra đi”.

(Câu chuyện có thật về một TPB Nhảy Dù đã dặn dò người nhà hãy chôn anh trong quân phục của binh chủng ngày anh tạ thế. Người nhà anh đã làm đúng theo lời trăn trối để ở thế giới bên kia người lính Dù này sẽ mĩm cười.)

Đây chỉ là những hình ảnh đơn giản của một người lính có chính nghĩa.Nhiều anh hùng đã chọn cách tự sát trong ngày 30//4 trong đó không thiếu những binh nhì, hạ sĩ, trung sĩ…. Ở cấp bậc này thì chắc các anh không nghĩ đến chuyện sẽ bị trả thù, đơn giản chỉ để “ĐỀN NỢ NƯỚC”. Nước đã mất thì chẳng còn gì để bám víu mà sống.(Sống vì tổ quốc đồng bào. Tổ quốc mất, đồng bào tan nát, người lính miền Nam buồn rầu tự xử vì đã không làm tròn bổn phận đất nước giao phó.) Samurai Nhật Bản cũng phải ngả nón chào các anh. Lính như thế thì làm sao lại có thể đánh thuê cho bất cứ quyền lực nào? Có bất cứ một người lính CS nao dám hành xử như các anh nếu tình thế đổi ngược?

4- Cuộc chiến VN nhiều người cho là “Nội Chiến,”. Ở một khía cạnh nào đó có thể đúng. Cùng một giong máu, một tiếng nói, có vẻ như anh em đang tàn sát lẫn nhau. Nhưng đây rõ ràng không phải là nội chiến. Một nước tấn công một nước khác thì không thể là nội chiến. Nước VNDCCH đã vô cớ gây chiến và tàn phá nước VNCH thì cách hành xử đúng đắn nhất của người miền Nam là phải chiến đấu chống lại quân ngoại xâm để tự vệ và tồn tại. Rõ ràng là người lính miền Nam không hiếu chiến, họ không tấn công ra miền Bắc, họ chỉ bảo vệ phần đất của ông cha họ, bảo vệ gia đình hàng xóm láng giềng của họ. Không có gì ngạc nhiên khi người dân miền Nằm trong chiến tranh, hễ cứ yên yên tiếng súng là chạy trối chết về phía “Lính Quốc Gia”, bởi vì những người lính đó chính là bà con, chồng cha, anh em của họ. . Còn bọn người đội nón cối cầm súng AK47 là những thằng cha căng chú kiết, từ đẫu từ đâu vào đây phá xóm hại làng. Tết Mậu Than ở Huế, sau bao ngày đói khát, trốn chui trốn nhủi, khi thấy lính Dù, TQLC, dân đã chạy về phía họ vì “ lính mình bà con ơi, lính mình, sống rồi bà con ơi, sống rồi!!”

5- Sĩ quan miền Nam có học và nhân bản. Quân đội miền Nam không bắt tù binh rồi hành hạ đánh đập. Chém giết nhau là chuyện ở ngoài chiến trường. Mình không bắn nó thì mình chết. Nhưng khi tàn chiến, kẻ thù trở lại hình hài của một con người tay không tấc sắt. Triệt hạ một người ngã ngựa chẳng có gì là anh hùng. Mà anh hùng trong quân đội miền Nam thì không thiếu. Trung Tá Nguy Văn Thà không phải là anh hùng sao khi ông tình nguyện chết theo tàu khi chiến đấu với quân ngoại xâm?. Trung Tá Nguyễn Văn Long ( cảnh sát )không phải là anh hùng sao khi mặc quân phục tề chỉnh với cấp bậc đàng hoàng để tự sát? Giải thích như thế nào với Thiếu úy Huỳnh Văn Thái (Nhảy Dù) tự sát bằng lựu đạn cùng với hơn chục người lính dưới quyền chỉ huy của ông?. Không thể đếm hết những anh hùng trong QLVNCH. Ngày xưa tướng quân Trần Bình Trọng đã coi cái chết nhẹ tựa hồng mao đểthà làm quỷ nước Nam, còn hơn làm vương đất Bắc. Hào khí của ngài sống trong tình thần quân lính VNCH. Đại úy Nhảy Dù Nguyễn Văn Đương há không chọn ở lại chết một mình để đồng đội rút lui trong an toàn sao?

6- Cả những người lính Nghĩa Quân, gắn bó với chính đất đai hương hỏa ông bà . Họ cũng chỉ là những nông dân, nhưng khi cần phải đánh nhau thì chiến đấu chẳng kém gì các binh chủng ưu tú bởi họ biết rằng thua trận đồng nghĩa với cái chết. Trường hợp VC chiếm được đồn trại của họ chắc chắn họ phải chứng kiến những cuộc hành hình tập thể, mà nạn nhân sẽ là bà con cô bác, hàng xóm láng giềng . Nhưng trước hết là chính gia đình vợ con và bản thân họ. VC có thể nương tay với tù binh chính quy, nhưng sẽ không nhẹ tay chút nào đối với những đối thủ đã làm cho chúng ăn không ngon, ngủ không yên trong công cuộc dành dân chiếm đất của chúng. Bởi vậy, những người lính (được coi là yếu kém nhất trong tất cả các đơn vị VNCH về trang bị) này chỉ có một con đường trước mặt:phải chiến đấu để giữ mạng và giữ đất. Biết rằng buông súng chịu thua là chết cho nên sẽ không ngạc nhiên khi lúc tận cùng của gian nguy thì cả vợ con họ cũng sẽ trở thành chiến sĩ, những chiến sĩ không quân số như gia đình chị Thach Thị Định.

7- Quân lực VNCH là như vậy. Họ là những người lính giỏi, trong hàng ngũ những người lính giỏi nhất trên thế giới. Viết về họ thì chẳng cách chị đầy đủ, nhưng dựa trên vài yếu tố khách quan có thể làm rõ phần nào hình ảnh thực sự của họ.

– Họ được nuôi dưỡng trong một môi trường giàu đậm tình yêu đồng bào dân tộc

– Họ được dạy dỗ đầy đủ về Danh Dự Trách Nhiệm , được khuyến khích để phát huy những tố chất đạo đức

– Và trên hết là họ được dạy về tình yêu tổ quốc

Họ sống và chiến đấu vì tổ quốc, đồng bào chứ không phải để bảo vệ cho bất cứ quyền lực, tập thể hay đảng phái. Tổ quốc còn, còn tất cả, Tổ Quốc mất, nhà cửa vợ con họ cũng tiêu ,mà chính ngay mạng sống của họ cũng chẳng giữ được.Chiến đấu để bảo vệ cho những gi mình thương yêu quý trọng là bổn phận, là Danh Dự – Trách Nhiệm của người lính ,sẽ rất xứng đáng có một chỗ đứng vinh quang trong lòng dân tộc. Những gì Tổ Quốc Dân Tộc giao phó trên đôi vai còm cõi , người lính đã làm tròn trách nhiệm trong danh dự. Chỉ đến khi họ không thể chiến đấu (bằng dao kiếm, dàn thun…) với một đối phương có đầy đủ súng to súng nhỏ, lúc đó họ mới chấp nhận làm người ngã ngựa. Cuộc chiến tàn nhưng uy dũng của họ còn mãi mãi. Không chỉ con cháu họ hãnh diện với sự chiến đấu hào hùng của cha ông, mà những người đã từng được sống gần gũi với họ, an toàn trong sự bảo vệ của họ cũng chẳng thể nào quên được người lính sẵn sàng đổ máu mình ra, chịu mất mạng sống của chính mình để bảo vệ cho Tổ Quốc, cho cha mẹ, vợ con ,anh em bạn bè ,láng giềng hàng xóm .Đúng vậy, họ chiến đấu không vì một chủ nghĩa nào hết. Họ chiến đấu cho chính những mối giây yêu thương ràng buộc rất gần gũi. Ai nói họ đánh nhau cho Tư Bản Mỹ là kẻ có mắt như mù, có đầu không não, vì không người lính nào chịu bỏ mạng chỉ vì một số lương ít ỏi hàng tháng.

Những người lính miền Nam, dù giờ đây họ không còn cầm súng, nhưng những gì họ đã làm cho đất nước dân tộc này sẽ vẫn còn được nhớ mãi.

Nguoiviettudo
(30/4/2014)

Advertisements
This entry was posted in Bạn đọc viết, Một thời để nhớ, nguoiviettudo, Người Lính VNCH. Bookmark the permalink.