Trường thiên tiểu thuyết: THU BỒN (Hoà Mỹ)

LỜI GIỚI THIỆU
của Lê Thy

thubonlà một bộ trường thiên tiểu thuyết tình cảm lãng mạn dài khoảng 5000 trang trong đó kể lại cuộc đời của một nhân vật chính tên Du từ lúc mới được sinh ra năm 1934 cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay của những trẻ mồ côi mà anh nuôi dưỡng, thân xác được thiêu đốt và tro được rắc trên dòng sông Thu-Bồn.

Du đã tham dự và chứng kiến tất cả những biến cố lịch sử của nước Việt-Nam từ lúc Pháp thuộc cho đến khi cộng sản cướp chính quyền dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh, người luôn hô hào đoàn kết, độc lập, tự do, hạnh phúc nhưng hành động thì trái ngược lại hết. Quá trình lịch sử cho thấy:

– Mặc dầu Hồ Chí Minh luôn hô hào đoàn kết, nhưng ông ta đã chủ trương thủ tiêu tất cả những người tài giỏi, yêu nước của quốc gia từ các đảng phái cho đến các tôn giáo nếu không chịu theo lệnh của đảng cộng sản để cuối cùng đảng cộng sản là người chủ duy nhất của nước Việt-Nam

– Ông ta luôn hô hào độc lập trên hành động và suy tư nhưng lại vay mượn chủ nghiã cộng sản, một chủ nghĩa trái với nhân tính, đầy ảo tưởng, xin xỏ và vay mượn vũ khí của cộng sản quốc tế để đẩy dân tộc ta vào hai cuộc chiến tranh mà nhân dân thế giới đã sai lầm mù quáng gọi là hai “cuộc chiến thần thánh” để chống lại đế quốc và tư bản nhưng đối với nhân dân ta là hai cuộc chiến vô ích và đầy đau thương vì những nước nhược tiểu bị đế quốc đô hộ giống như ta đã không gây chiến tranh giành độc lập mà vẫn được độc lập như thường vì đó là tiến trình tự nhiên của lịch sử.

– Ông ta hô hào dân chủ, tự do nhưng lại tạo lập một chế độ độc tài đảng trị tàn bạo khủng khiếp nhất lịch sử mà dân chúng phải mất môt thời gian dài tranh đấu cam go mới có thể lật được ách thống trị của đảng cộng sản được.

– Ông ta hô hào hạnh phúc nhưng biến đất nước thành một quốc gia nghèo khổ nhất thế giới với những tệ nạn tham nhủng, quan liêu, cửa quyền, một xã hội mà chỉ có những đảng viên gian trá mới có được cuộc sống ấm no hạnh phúc như ông ta đã hô hào, những công dân lương thiện thì suốt đời phài sống trong khổ đau cùng tột. Ông ta đã phát động cuộc nội chiến để chiếm trọn miền Nam và những người kế nghiệp của ông ta đã hoàn thành được ước mơ ấy bất chấp những thương đau cùng tột của nhân dân hai miền trong gần 20 năm nội chiến.

Làm thế nào để đảng cộng sản biến miền Nam phồn vinh thành một phần của nước Việt-Nam đau khổ nhất thế giới?

Những đảng phái và tôn giáo khác vừa là nạn nhân của đảng cộng sản mà cũng vừa là những nhân tố gây nên sự chia rẻ của toàn dân và dễ dàng bị cộng sản bịp để thực hiện những mưu toan đen tối của họ.

Tầng lớp trí thức thì chỉ có học giỏi còn ngoài ra thì không có môt ưu điểm nào để xứng đáng đại diện cho nhân dân. Một số sống trong ảo tưởng thì qui phục và giúp cho cộng sản tiến hành những mưu toan của chúng dễ dàng, thế mà khi thực tế đã chứng minh là chủ nghĩa cộng sản sai từ căn bản họ vẫn ngoan cố cho rằng họ vẫn không sai lầm trong quá khứ. Một số khác thi chỉ biết quyền lợi riêng nên làm tay sai cho ngoại bang và cho các lãnh tụ tôn giáo để làm cho tình hình bi thảm hơn và cộng sản thừa cơ đột nhập. Một số khác tìm mọi cách trốn bổn phận quân dịch và giao khoán việc chống cộng cho những thanh niên lao động tay chân.

Tướng lãnh và sĩ quan cộng sản thì dốt nát, chỉ biết tuân theo lệnh trên mà lùa thanh niên miền Bắc vào giải phóng miền Nam với bất cứ giá nào.

Tướng lãnh và sĩ quan miền Nam thì dốt nát không kém chỉ biết cúi đầu nghe theo ngoại bang và thụ hưởng cùng làm giàu phi pháp.

Một số nhân sĩ miền Nam có đức nhưng không có tài cũng nhảy vào làm chính trị múa may càng làm cho tình hình trở nên bi đát hơn.

Nhân vật chính của quyển truyện là một thanh niên tầm thường trên mọi phương diện nhưng có suy nghĩ độc lập và không phụ thuộc vào đảng phái hay tôn giáo nào, không bị lòng tham cùng các thế lực trong và ngoài nước thao túng nên đã sống một cách có ý nghĩa trong suốt chiều dài của giai đoạn lịch sử đau thương của dân tộc, đã chứng kiến tận mắt mặt trái và mặt phải của những biến cố lịch sử và từ đó xác định cho mình một con đường phải đi, những việc cần phải làm để hoàn thành nhiệm vụ của một người con, một người chồng, một người cha, một người tình, một công dân trong cơn quốc biến, với môt tình yêu quê hương tha thiết, với một cuộc sống tình cảm phong phú, lãng mạn cùng những giai nhân mà số mệnh bắt gặp.

Chúng ta hãy theo dõi những sự kiện liên tiếp xảy ra trên bước đường của Du để chia xẻ cùng anh những gì anh đã làm cùng những suy tư và tâm sự mà anh muốn gởi gắm cho các thế hệ mai sau làm thế nào để trở thành một công dân tốt cho môt nước Việt-Nam độc lập, tự do, hạnh phúc như các đàn anh đã mơ ước nhưng không thực hiện được vì lý do này hay lý do khác và từ đó tìm ra con đường đúng đắn phải đi để xây dựng quốc gia. Xuyên suốt quyển sách bạn sẽ thấy Du chỉ dùng thương yêu, tha thứ và nguyên lý âm dương để giải quyết mọi vấn đề.

Tác giả Hòa Mỹ chỉ là một người Việt tầm thường yêu nước thật lòng và có thiện tâm. Nếu bạn là môt người Việt yêu nước vô vụ lợi và không qua cái tôi của mình thì chính bạn là tác giả vậy mặc dầu bạn là trai hay gái. Mong quí bạn tìm thấy trong sách những tâm sự gởi gắm của bạn bè bốn phương và giới thiệu cho các bạn khác cùng đọc.

lethyThu 2004

thubon_bia

MỤC LỤC


PHẦN MỘT : GIAI ĐỌAN TỪ 1933 ĐẾN 1945

Chương 1: Bối cảnh lịch sử Việt Nam trước 1945 và trận cướp
Chương 2: Những mối tình ngang trái của cha mẹ và thời thơ ấu của Du
Chương 3: Quê hương thanh bình và thời niên thiếu của Du
Chương 4: Bí mật của đời Du


PHẦN HAI : GIAI ĐỌAN TỪ 1945 ĐẾN 1954

Chương 5: Cộng sản cướp chính quyền và cuộc sống trong vùng tạm chiếm
Chương 6: Cuộc sống mới của Du ở Bình Định
Chương 7: Cuộc sống đầy thú vị của Du trong vùng quốc gia


PHẦN BA: GIAI ĐỌAN TỪ 1954 ĐẾN 1963

Chương 8: Đất nước chia đôi
Chương 9: Những khó khăn mà Ông Ngô Đình Diệm phải đương đầu để thành lập được nền Đệ nhất Cộng Hòa và đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân chúng miền Nam.
Chương 10: Những mối tình của Du
Chương 11: Viên ngọc quí trong rừng sâu
Chương 12: Con đường định mệnh
Chương 13: Cạm bẫy của tình yêu và chính trị
Chương 14: Bước ngoặc của định mệnh
Chương 15: Bước ngoặc trọng đại của miền Nam

PHẦN BỐN: GIAI ĐOẠN TỪ 1963 ĐẾN 1975

Chương 16: Quân trường Thủ Đức
Chương 17: Gặp lại người xưa
Chương 18: Trường Võ Bị Quốc Gia Đà lạt
Chương 19: Ân sư ẩn danh và giai nhân
Chương 20: Khúc ngoặc trọng đại trong chiến tranh Việt Mỹ và người đẹp Tây Ninh
Chương 21: Những thú vui của Sài gòn và cuộc sống của Hiền
Chương 22: Tiền đồn Benhet và mật khu 911
Chưong 23 : Gặp lại người xưa
Chương 24: Chẫn y viện
Chương 25: Trở về Tân cảnh và ra tòa
Chương 26: Trở về Đà nẳng
Chương 27: Đường về Sài Gòn
Chương 28 : Con đường định mệnh

PHẦN NĂM: GIAI ĐOẠN TỪ 1975 ĐẾN 1982

Chương 29: Gặp lại bạn bè cũ
Chương 30: Con bài tẩy trong trận thế mới
Chương 31: Tạo lập cuộc sống mới
Chương 32: Những chuyến vượt biên
Chương 33: Trở về Huế, gặp lại Bảo và Thoa
Chương 34: Đoạn trường ai có qua cầu mới hay
Chương 35: Rừng núi Cao nguyên và Ai lao
Chương 36: Phước Lý và mối tình bên dòng sông Trẹm
Chương 37: Lại một chuyến đi
Chương 38: Mộng Lệ An (Montreal – Canada)
Chương 39: Người đẹp Bình Dương và dòng sông Saint Laurent thơ mộng.
Chương 40: Gặp lại những người xưa
Chương 41: Những trận chiến cuối cùng
Chương 42: Những trận đánh cuối cùng tiếp theo
Chương 43: Trận đánh quyết định và đại gia đình họp mặt
Chương 44: Gia đình Hiền và đại hạn xấu của Du
Chương 45: Stone Mountain và trở về quê cũ
Chương 46: Phú Quốc và Krôngbông

This entry was posted in Hoà Mỹ, Truyện dài - Tiểu thuyết. Bookmark the permalink.