MÙA HÈ ĐỎ LỬA (Phan Nhật Nam): Chương 5

muahedoluaCHƯƠNG V

Trận đánh trên cao điểm

Anh Năm (Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, Tiểu Đoàn Trưởng 11 Dù) bố trí quân ‘’hết sẩy’’. Cứ điểm C hay Charlie chính thống, cao độ 960 giao cho ‘’thằng 1’’, Đại Đội 1 do Thinh, Trung Úy khóa 25 Thủ Đức chỉ huy. Thinh trẻ tuổi đời lẫn tuổi lính. Thinh có vẻ yếu trước mắt mọi người vì Thinh…đẹp trai! Đã đẹp trai, tốt mã thì đánh giặc hơi yếu. Chẳng hiểu sao phần đông là như thế ?! Những anh có vẻ tài tử, ăn nói ngon lành, rỗn rãng thường hay lạnh cẳng…Nhưng nghĩ cho kỹ thì cũng công bằng thôi, con người mà, được cái nầy thì mất cái kia.
Nhưng anh Năm dưới cái nhìn sắc sảo của con ó, kèm theo ‘’suy tư’’ của phó Mễ đã chọn Thinh để giữ Charlie vì cả hai người chỉ huy đều chắc một điều: Đây là một tay ‘’dur’’, loại liều, thứ ‘’kép trẻ đang lên’’ của trận địa. Thinh được lãnh hãnh diện ‘’Nhất kiếm trấn ải’’ và những ngày sau Thinh đã chứng tỏ, người chỉ huy mình đã không nhầm lẫn. Phía Bắc của C giao cho Đại Đội 3, do Hùng ‘’mập’’ làm Đại Đội Trưởng. Hùng chỉ là Đại Úy thôi, nhưng ‘’người’’ có đủ tác phong và khả năng để ‘’tiến’’ xa hơn. Vì ‘’người’’ cũng là tay văn nghệ, ‘’lãnh tụ’’ sinh viên, có kích thước cơ thể và tính chất của Tướng Thắng, ông ‘’tướng sạch nhất’’ của Quân Đội và cũng là ông Tướng học giỏi nhất!! Nhưng giờ nầy Hùng chỉ là ‘’simple captain’’ nên cam phận dẫn quân lên trấn giữa phía Bắc Charlie, căng mìn bẫy, đào hầm chờ con cháu Bác, những chiến sĩ Điện Biên…Điện Biên cái con bà nhà nó, lúc xưa bố nó đánh Điện Biên chứ đâu phải nó hôm nay, trong họ tôi có ông chú làm tiểu đoàn trưởng đánh cái Điện Biên khỉ gió kia…Bây giờ tụi nó là cái chó gì…Chẳng nhẽ tôi là lính Tây cà-lồ sao?!! Phần còn lại Tiểu Đoàn lên cao điểm 1020 hay C2. Anh Năm bảo Mễ:

– Mình giữ hột lạc (cao độ bản đồ thường tượng hình hột lạc) này vì phía Nam tao chắc toàn tụi nó, lệnh hành quân bắt buộc mình phải giữ cửa thằng Charlie. Kẹt lắm, trước sau gì tụi nó cũng phải chiếm thằng Charlie nầy, và mình thì chỉ việc ‘’thủ’’?! Bố khỉ, thôi đã xuống đây thì phải giữ chứ biết làm sao, hôm đi họp hành quân được nhận tin tình báo từ Quân Đoàn, sư đoàn 320 (Sư đoàn Điện Biên cộng sản) đã rút về Tây, vào đất Lào!!

– Anh Năm yên chí, mình ‘’hơn tiền’’ tụi nó!! Mễ chắc giọng.

Nhưng thật ra tất cả chỉ là những câu nói bề mặt, phần trong, đằng sau lý luận và phân tích, do những kinh nghiệm và nhạy cảm riêng về chiến trường, mọi người đều có chung ý nghĩ: Xong rồi, mình đã lọt bẫy!! Bởi, chiến tranh miền núi là chiến trường giữa những cao điểm, đành rằng C và C2 cũng là những cao độ, nhưng 960 và 1020 làm sao chế ngự được những đỉnh 1773, 1274, 1512 của rặng Big Mama Mountain và tiếp theo một dãy đường đỉnh Nam rặng Chu To Sang…Và pháo binh của tụi nó. Pháo và kèm theo một ‘’rừng cối’’, gồm một hệ thống súng cối có đường kính từ 80 ly trở lên hoặc sơn pháo bắn thẳng…Sự thông minh và tinh tế về chiến trường của toàn bộ Sĩ Quan Tiểu Đoàn ngừng lại ở đây. Họ không dám nghĩ thêm. Phần lệnh hành quân đã giao cho họ một đỉnh núi trơ trọi để sửa soạn vinh quang cùng cái chết. Họ chỉ có một đỉnh Charlie đang hừng hực bốc hơi dưới nắng hè hạ chí trời Tây Nguyên. Định mệnh, sức mạnh khắc nghiệt khốn kiếp đã bắt phải như thế. Tiểu Đoàn 11 Nhẩy Dù không còn khả năng chọn lựa. Như cuối cùng cái chết thế nào rồi cũng phải tới cho dù người lính hằng chiến đấu quyết liệt bao nhiêu.

Ngày 6, cứ điểm Delta ở phía Nam bị đánh. Đúng chiến thuật, lính ông Giáp tưới xuống một trận mưa pháo, cối và hỏa tiễn. Đêm thật dài, người ở Charlie chờ đợi và theo dõi…Tiên sư, tụi thằng Mạnh (Tiểu Đoàn 2 Dù giữ Delta) bị rồi…Xem thử tụi nó đánh đấm ra sao ? Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn 11 Dù chong mắt vào loa khuếch đại máy truyền tin để nghe kết quả…Trời sáng dần, Delta lấy lại được, quân ta thắng. Anh Năm nhìn Mễ:

– Mầy thấy đấy, chúng sẽ chơi với mình cũng với cách nầy, chúng sẽ lấy kinh nghiệm ở Delta để ‘’dứt điểm’’ mình. Toàn thể Bộ Chỉ Huy im lặng. Mọi người đều có ý nghĩ chung. Bao giờ đến lượt mình ? Bao giờ ?

Nhưng anh Năm không thụ động, con hổ dù bị nhốt trong chuồng vẫn còn nguyên phong độ, uy lực riêng. Không cần phải luận lý lâu lắc. Đây, quyết định của anh:

– Mễ, mầy đem hai thằng 2 và 4 (Đại Đội 2 và 4) lên chiếm cho tao cái nầy. Anh chỉ vào một cao điểm ở Nam C2. Nếu chiếm được mình sẽ cho một thằng lên giữ nó, mình đã bị phân tán mỏng thì cho mỏng luôn, càng mỏng càng tốt, tránh được pháo, đỡ bị tụi nó vây… Mầy nghe chưa ?

Mễ gật đầu, anh Năm thấy, nó cũng chung ý nghĩ. Đã vào bẫy thì tìm cách thoát ra, một đỉnh núi không thể là vị trí cố thủ. Tôi nghe anh rõ. Mễ trả lời. Trời vừa sáng, Mễ quay bảo Hải, sĩ quan Trưởng Ban 3 (Ban Hành Quân),

– Ông cho hai thằng 2, 4 chuẩn bị, mình đi làm ăn. Không thể ngồi đợi tụi nó tới đây rúc rỉa, cấu xé được…

Ba đợt xung phong không thành, Bắc quân quả không dại dột bỏ vị trí rất nhiều ưu điểm, cũng bởi sườn quá dốc, quân ta dù can trường, dùng tay lẫn chân cũng không thể nào ‘’chạy’’ qua được hàng lưới lửa của 12ly7 (đại liên phòng không hoặc chống chiến xa) hoặc sơn pháo 75 ly bắn thẳng!!

– Cho thằng Mễ lui! Anh Năm bảo Hải. Trán cau lại, anh nhìn xuống đất, gỡ kính, chớp mắt, nói nhỏ sau tiếng chặc lưỡi: Mình bị một con dao đâm lút cán vào lưng!!

Những ngày sau tương đối bình yên, hằng ngày các Đại Đội tung các đứa con ra xa lục soát, chỉ trừ đườngvề phía Nam, nơi tụi ‘’khốn nạn’’ đang chui trong núi. Làm sao ‘’móc’’ chúng ra được ? Bom thả xuống hằng ngày, nhưng chỉ là bom miểng…Mẹ…hầm tụi nó đào theo chữ U hoặc con c…gì gì thì làm sao bom ‘’lách’’ vào được ?! Anh Năm đi lại trên đỉnh đồi nhìn bốn hướng trùng trùng và xa xa trong ánh nắng về phía Tây, cuối con đường trong vùng núi Lớn có lớp bụi mù…

…Xe chúng nó! Xe chúng nó! Tăng hay GMC của tụi nó…Bom!! Bom…Gọi Lữ Đoàn Hải.

– Để em gọi, nhưng Molotova chứ đâu phải GMC, anh Năm!

– Thì đấy là GMC của Nga, mầy biết mẹ gì!!

Đàn em thì bao giờ cũng ‘’chẳng biết mẹ’’ gì. Anh Năm vốn hay phủ đầu như vậy. Nhưng đấy chỉ là một cách nói, bởi anh rõ ưu điểm của từng người như một máy ghi âm cực tốt. Máy bay ta ào tới, con đĩ ‘’Lan 19’’ lượn một vòng trên vùng chỉ định, cho ‘’ra’’ một trái khói…Khu trục nhào xuống tiếp theo, bom nổ dâng cột khói lên cao.

– Tiên sư, bom ném thì hay nhưng sợ tụi nó trốn rồi, nó lại không trốn luôn mà quay trở lui về phía mình thì bỏ mẹ…

Sau cơn bom, khói bay lên không trung, qua bóng nắng đằng xa thung lũng lại có lớp bụi mới bồi từng chập…

…Tăng! Tăng…tăng nữa, đông quá, tụi nó chưa bị…Tiên sư, nó trốn ở đâu nhỉ ? Trên đồi cao, anh Năm đứng im như con báo nhìn lũ sài lang tiến tới hằng hằng lớp lớp. Làm gì được bây giờ…Không lẽ xin thêm phi tuần khu trục ?

Ngày 11, trận địa pháo bắt đầu. Pháo thật sự của 122 và 130 ly ào ào trút xuống C1, C 2, C3…Không phải từng trái, nhưng từng chùm, từng loạt…Một, hai, ba….Hải cố gắng đếm.

– Mầy làm gì thế, điên sao em ?! Anh Năm vừa hỏi vừa cười.

– Mình gắng đếm để báo cáo cho chính xác!!

– Thế thì mầy phải đếm hàng chục một, một chục, hai chục…Tụi nó đâu ‘’đi tiền’’ lẽ!!

– Tụi nó ‘’chơi’’ tôi! Thinh ở Charlie báo cáo qua máy.

– Mầy giữ nỗi không ? Anh Năm cướp ống liên hợp máy truyền tin trên tay Hải.

-Trình ‘’đích thân’’, suya là tôi giữ được, xin cho pháo mình nổ gần tôi thêm chút nữa…

Pháo căn cứ hỏa lực Võ Định (Nơi đặt Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn) bắn tới tới trước, rơi xuống sườn phía đông Charlie…Đạn 105 và 155 nổ từng trái một, khói bụi tung lên trông rõ.

… Mẹ, bắn gì ‘’quí phái’’ vậy, nó tấn công chính diện ở phía Tây, mầy xin pháo căn cứ 5 bắn xuống dễ ăn hơn!!

Hải bốc ba, bốn cái máy truyền tin một lúc, năm ngón tay chuyên ‘’xoa’’, ‘’nặn’’ di chuyển trên giàn ống liên hợp lẹ như chớp…Thằng nầy gọi là ‘’Hải khều’’ cũng phải, nó khều cái gì đúng cái đó!! Anh Năm phịa câu khôi hài đúng lúc, Hải nheo mắt cười thích chí.

Pháo căn cứ 5, và hai căn cứ Sơn Tây, Mạnh Mẽ cùng ào xuống, vây quanh Charlie vòng đai lửa. Đấy! Đấy…phải như thế mới được. Anh Năm gật gù tán dương, đồng lúc tiếng Thinh vang vang qua loa khuyếch đại,

– Trình đích thân cứ cho gà nó ‘’đá’’ như thế, em đánh tụi nó de ra như đuổi con nít… Tốt! tốt…cho gần hơn năm mươi thước nữa thì tốt hơn, ngay trên tuyến em cũng được!!

Bốn mươi lăm phút sau, pháo im bặt, cả ta lẫn của địch. Anh Năm lên hầm chong ống nhòm xem Đại Đội 1 bên Đồi C lục soát chiến trường. Súng và xác bộ đội cộng sản nằm lềnh kênh chật kín đồi đất đỏ.

– Nó đánh thằng 1 là để dợt chơi, cú dứt sẽ với mình,

– Trung Tá, trên họ không tin nó pháo mình bằng 130 ly ?! Hải báo cáo, giọng mỉa mai.

– Gì ? Anh Năm chỉ gắt được một tiếng. Như thế là người đang nổi cáu. Trường hợp nầy vốn rất ít, vì anh vốn trầm tỉnh, sự giận chỉ đến sau chót, khi dã cuối cùng chịu đựng.

– ‘’Họ’’ bảo mầy sao ? Chữ ‘’họ’’ được gằn xuống khinh thị!!

– ‘’Họ’’ bảo mình kiếm mảnh 130 để gởi về!! Chữ ‘’họ’’ thứ hai qua cách nói của Hải cũng đắng cay không kém.

– Đến đây mà kiếm, muốn thấy súng của chúng thì cũng đến đây, tao như thế nầy không lẻ la hoảng, báo cáo láo sao ?! Anh đá một hòn đất bay tung…Mẹ, nó xài toàn đạn delay (Đạn đầu nổ chậm, dùng xuyên phá công sự) mới thế nầy đây! Câu nói ngắn đau đớn của niềm phẫn nộ tuyệt vọng.

– Cho sửa sang hầm hố, ngày mai gì tụi nó cũng ‘’chơi’’ lại. Trước khi bước đi, anh quay sang Hải, dặn thêm: Mầy trình với Lữ Đoàn, để nói với Quân Đoàn, đây là đạn 130 ly thật. 130 ly xuyên phá. Mầy bảo tao nói thế.

Đêm xuống thật mau, đêm của núi rừng thẩm màu và đầy bóng tối đe dọa. Sao trên cao lấp lánh, sương mù đùn lớp…Đêm như có hình khối chuyển dịch. Đêm chất chứa che dấu hàng ngàn sinh vật đang bò dần vào cứ điểm. Đêm cũng vô cùng im lặng, nhưng nỗi im lặng kinh dị như khoảng cách từ khi viên đạn ra khỏi nòng súng và sắp sửa ‘’chui’’ xuống mái hầm, hố phòng thủ. Trong bóng tối, mấy trăm con người trên ba cứ điểm dựng đứng đôi mắt xuyên thủng qua bóng tối. Và chờ. Ngủ chỉ là khoảng cách ngắn để đối mắt khép lại, đầu gục xuống, xong giật mình tỉnh giấc với nỗi ‘’lo lắng’’ như vừa qua cơn mê thiếp dài, và trong khoảng khắc ‘’dài thăm thẳm chóng vánh’’ nầy, hình như quân địch đã tiến sát gần hơn!! Tiểu Đoàn 11 Dù qua đêm trong chập chờn sắc buốt với cảm giác viên đạn vô hình đang bay thẳng vào mặt. Có ráng hồng bên kia núi…Ngày đã tới. Ánh sáng đẹp âm vang hân hoan, như ân huệ nồng nàn vừa được sống sót qua thêm một đêm.

pnn_title

—> Chương 6
<— Mục Lục

This entry was posted in 1.Hồi-ký - Bút-ký, 2.Một thời để nhớ, Người Lính VNCH, Phan Nhật Nam, Phan Nhật Nam. Bookmark the permalink.