NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO ISIS KÊU GỌI THÁNH CHIẾN CHỐNG TRUNG CỘNG (Nguyễn Vĩnh Long Hồ)

Trong thời gian gần đây, có hai sự kiện nổi bật trong “Thế Giới Hồi Giáo Cực Đoan” liên quan đến Hoa Kỳ và Trung Cộng.

[1] Lãnh tụ al-Qaeda họp nhau tại Bán Đảo Á Rập, thề sẽ “XÓA SỔ HOA KỲ”. Trong một đoạn video kéo dài khoảng 15 phút đang được lan truyền trên các Websites của các nhóm JIHAD trên thế giới, cho thấy nhiều cuộc gặp gỡ của các thủ lãnh al-Qaeda đã diễn ra trong vùng bán đảo Ả Rập và bọn nầy thề sẽ tấn công Hoa Kỳ. Trong các nhóm nầy, tổ chức AQAP, được xem là hoạt động mạnh mẽ và tỏ ra nguy hiểm nhất. Lãnh tụ của nhóm nầy là NASIR al-WUHAYSHI, mà vai vế của hắn đứng hàng thứ nhì trong những tên lãnh đạo al-Qaeda toàn thế giới, chỉ sau AYMAN al-ZAWAHIRI (Phó tướng của Bin Laden) mà thôi.

Đoạn video cho thấy có khoảng 100 thành viên của al-Qaeda tập trung nghe al-Wuhayshi nói chuyện mà không tỏ ra sợ hãi các phi cơ drone của Mỹ có thể tấn công bất ngờ. al-Wahayshi hô hào các thuộc hạ phải tiến hành tiêu diệt Hoa Kỳ. Các viên chức Mỹ cho hay đoạn video này là thực, không ngụy tạo và đang nghiên cứu các lời hăm dọa mới của al-Qaeda đối với Hoa Kỳ. Được biết al-Wahayshi là nhân vật có thể thay thế vị trí lãnh đạo al-Qaeda sau này của Ayman al-Zawahiri, là người lãnh đạo al-Qaeda kể từ khi Bin Laden bị Hoa Kỳ hạ sát vào năm 2011 ở Pakistan.

[2]Thủ lãnh tự xưng của “NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO” mới tuyên bố thành lập ở các vùng đất chiếm được Iraq & Syria, kêu gọi tất cả những người Hồi Giáo đến đó và cầm theo vũ khí, ABU BAKR al-BAGHDADI cho đăng tải một đoạn thông điệp ghi âm lên các website Hồi giáo vào tháng 7/2014, ông ta nói rằng, nước mới dành cho tất cả người Hồi giáo không phân biệt màu da hay quốc tịch. Ông tuyên bố, Syria không phải cho người Syria và Iraq không phải cho người Iraq. Ông Baghdadi nói tháng lễ Ramadan là thời điểm phù hợp nhất để tất cả người Hồi giáo cầm vũ khí lên và chiến đấu.

[3] Trong đoạn video, Al-Baghdadi đã nhắc tới Trung Cộng và Tân Cương nhiều lần, chỉ trích chính sách của Bắc Kinh chống lại người Hồi giáo trong khu vực và kêu gọi tất cả người Hồi Giáo sống tại Đại Lục thể hiện lòng trung thành với ông ta. Al-Baghdadi tuyên bố sắt máu: “Vì thượng đế, chúng tôi sẽ trả thù. Dù tốn thời gian nhưng chúng tôi sẽ trả thù và sẽ trả thù gấp đôi và nhiều hơn thế nữa.”

Tân Cương là quê hương của người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, từ lâu vốn cáo buộc chính phủ Trung Cộng đàn áp dã man tự do tín ngưỡng và tiêu diệt nền văn hóa truyền thống của họ. Người Duy Ngô Nhĩ (Uighur) theo giáo phái SUNNI, cùng giáo phái với những phần tử cực đoan hệ phái SUNNI của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông tuyên bố thành lập Nhà nước chủ quyền cho người Hồi giáo vào đầu tháng 7/2014. ISIS đã chiếm giữ phần lớn lãnh thổ miền Bắc Iraq và là một trong những nhóm nổi dậy nhằm lật đổ chính phủ Syria.

Họ cũng tuyên bố thủ lĩnh của họ, Abu Bakr al-Baghdadi là CALIPH, tức vị “VƯƠNG” đồng thời là “GIÁO CHỦ” nối tiếp truyền thống từ Đấng Tiên Tri MOHAMAD là lãnh đạo người Hồi Giáo trên toàn thế giới. Đây là thể chế hoàn toàn được tổ chức theo các luật của Hồi Giáo và có tham vọng làm chủ tôn giáo này ở phạm vi toàn cầu. Sự kiện tuyên bố thành lập “CALIPHATE” là hành động có ý nghĩa ý thức hệ và tôn giáo lớn. Có định nghĩa là chế độ do một vị “CALIPH” làm chủ, thể chế mà ISIS tuyên bố lập ra cũng coi sự lãnh đạo của họ, ông Abu Bakr al-Baghdadi là lãnh tụ tinh thần của mọi người theo Hồi Giáo.

Tổng thống Obama đánh giá: Có liên hệ giữa ISIS và đe dọa khủng bố tại Hoa Kỳ. Ông nói rằng, các phần tử chủ chiến được khủng bố thúc đẩy tại Iraq và Syria đã làm gia tăng mối đe dọa với an ninh nước Mỹ. Thông tín viên Đài VOA, Micheal Bowman có bài tường thuật sau đây: “Quân đội Iraq đã phát động cuộc phản công chống lại các phần tử cực đoan Sunni tại thành phố TIKRIT ở miền Bắc. Trong khi cuộc xung đột giáo phái đẫm máu đang hoành hành tại Iraq. Tổng thống Obama nói: “Nhóm NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO IRAQ và vùng LEVANT (ISIS) là nhóm đang thu hút những phần tử chủ chiến cực đoan tại Iraq & Syria, có thể tạo nên mối đe dọa cho nước Mỹ. ISIS đang mạnh lên ở một số nơi. Chúng ta thấy những người Châu Âu có cảm tình với lý tưởng của nhóm nầy đã đến Syria và Iraq. Họ được tôi luyện trên chiến trường. Sau đó, họ trở về nước. Họ có hộ chiếu châu Âu và không cần visa để vào nước Mỹ.”

Theo Dân biểu Peter King (Cộng Hòa), tình hình nầy đòi hỏi Hoa Kỳ phải thực hiện những biện pháp để phòng ngừa: “Tổng thống Obama cần phải hết sức tích cực đối với vần đề nầy. Hiện nay Syria là mối đe dọa lớn nhất của chúng ta. Bởi vì, không những hàng ngàn người Châu Âu có visa để vào nước Mỹ đang đi đến Syria. Nhưng, cũng có ít nhất 100 người Mỹ có mặt tại Syria hiện nay. Do đó, bất cứ người nào trong số nầy cũng có thể trở lại Hoa Kỳ và thực hiện các cuộc tấn công mà họ đã được huấn luyện tại Syria.”

Theo Tổng thống Obama: “Hoa kỳ sẵn sàng hành động. Chúng ta bỏ ra rất nhiều thì giờ và trong nhiều năm qua, chúng ta đã ra sức làm việc để đảm bảo là công tác tình báo được tăng cường ngõ hầu chúng ta có thể đối phó với mối đe dọa nầy. Chúng ta phải cải thiện công tác theo dõi, trinh thám và tình báo tại đó. Lực lượng đặc biệt sẽ có một vai trò và sẽ có những lúc chúng ta tấn công các tổ chức có thể làm hại chúng ta.”

HỒI GIÁO TẠI TRUNG ĐÔNG:

Xét về phương điện địa chính trị, Trung Đông được chia ra làm 3 khu vực rõ rệt:

(1) KHU VỰC BẮC PHI: Các nước ở phía Bắc Châu Phi Da Đen (Black Africa) gồm có: Maroc, Tunisia, Algeria, Lybia và Ai Cập. Đại đa số các sắc dân sống ở vùng nầy đều là những người da trắng gốc Địa Trung Hải.

(2) KHU VỰC CAO NGUYÊN: Các nước ở vùng này được gọi chung là “Các nước ở vùng cao” (Levantine Countries) gồm có Syria, Palestine, Israel, Jordan và Iraq.

(3) CÁC NƯỚC VÙNG VỊNH (Gulf Countries) là các nước sát vịnh Ba Tư, gồm có Iran, Kuweit, Quatar, Saudi Arabia, Yamen, Oman, United Arab Emerald và Baharain.

Về tôn giáo, Hồi Giáo chiếm 90% dân số Trung Đông, tức 300 triệu tín đồ hoặc 1/4 tổng số tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới. Từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, nhiều nước Trung Đông bị Anh và Pháp cai trị bóc lột. Riêng Hoa Kỳ không có một thuộc địa nào tại Trung Đông, nhưng đã có mặt tại Saudi Arabia từ đầu thế kỷ 20 để khai thác dầu lửa. Thiên nhiên đã đem đến cho Saudi Arabia một quà tặng khổng lồ, đó là trữ lượng dầu mỏ lớn bằng ¼ trữ lượng dầu của toàn thế giới.

Sự có mặt của Hoa Kỳ tại Saudi Arabia không phải là quân đội mà là các công ty khoan dầu trên căn bản hợp tác hai bên cùng có lợi. Tuy nhiên, người Hồi giáo Á Rập đã nhìn người Mỹ qua lăng kín khắc khe của Hồi giáo. Lối sống tự do phóng túng của người Mỹ đã làm cho những người “Hồi Giáo Bảo Thủ” khó chịu vì nó đi ngược lại với lối sống khép kín của xã hội Hồi Giáo, chỉ riêng sự có mặt của những nhân viên Mỹ tại Saudi Arabia cũng đủ buộc tội là “sự gieo rắc chất độc văn hóa Tây Phương” (Westoxification) có tác dụng phá hoại nền tảng văn hóa truyền thống và luân lý xã hội và gia đình Hồi Giáo tại nước nầy.

Cuối cùng xã hội Á Rập Hồi Giáo Trung Đông đi vào vòng lẩn quẩn không có lối thoát. Sự cuồng tín của giai cấp lãnh đạo và quần chúng làm cho xã hội Á Rập càng ngày càng khép kín đối với thế giới bên ngoài, đời sống kinh tế suy sụp trở thành lạc hậu. Những người cuồng tín qui trách nhiệm cho Tây Phương là thủ phạm đã gây ra tất cả những thất bại và suy thoái của thế giới Hồi Giáo để có lý do gia tăng các hoạt động khủng bố. Nhưng càng gia tăng khủng bố, họ càng bị mất thiện cảm và sự giúp đở của thế giới bấy nhiêu.Vì vậy, các xã hội Hồi Giáo Cực Đoan đều trở thành những khu vực bị cô lập. Ngày nay, tại Trung Đông mới thấy rõ cái sắc thái cuồng tín, tàn bạo ghê gớm của người Hồi Giáo Á Rập, vì là nơi tập trung đông đảo nhất của những học sĩ Hồi Giáo (Mullahs) quá khích, nơi phát sinh những vụ ôm bom tự sát (suicide-bombings). Từ năm 1980 tới nay, hầu như các vụ ôm bom tự sát đều do phe Hồi Giáo Cực Đoan tại Trung Đông (Ismalic Fundamentalists) thực hiện.

NGUYÊN NHÂN CHÍNH ĐƯA ĐẾN SỰ BẾ TẮC CỦA XÃ HỘI HỒI GIÁO TẠI TRUNG ĐÔNG:

Không có sự phân cách giữa tôn giáo với chính quyền. Các “MULLAHS” là những nhà lãnh đạo chính trị. Họ nhân danh Hồi Giáo để hô hào thánh chiến, đề cao những hành động bạo lực. Trong những quốc gia Hồi Giáo sùng đạo, người ta không biệt được đâu là “GIÁO LUẬT” và đâu là “LUẬT PHÁP” của quốc gia. Vì vậy, trong thế kỷ thứ 19, một triết gia Ai Cập Fouad Zakariya đưa ra thuyết phải “TÁCH RỜI ĐỀN THỜ RA KHỎI QUỐC GIA” (Seperation of Mosque from State). Người ta còn gọi thuyếât nầy là “CHỦ NGHĨA THẾ TỤC HÓA XÃ HỘI” (Secularism).

Zakariya đưa ra nhận định táo bạo: “Thế giới Á Rập không thể nào xây dựng được xã hội văn minh tiến bộ, nếu cứ khư khư giữ lấy những tư tưởng lạc hậu của thời kỳ bộ lạc ở sa mạc vào thế kỷ thứ 17. Ông cũng nêu rõ: “Dù bất cứ là tôn giáo nào thì tôn giáo luôn luôn cũng chỉ là một sự sùng bái cá nhân có tính cách riêng tư mà thôi. Không ai có quyền đem cái sự sùng bái riêng tư đó, áp đặt lên cả quốc gia để buộc mọi người cũng phải sùng bái như họ.” Cuộc cách mạng thành công của MUSTAPHA đã giải thoát Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi thế giới đóng kín và thất bại của chủ nghĩa bảo thủ Hồi Giáo Cực Đoan. Nhờ vậy, Thổ Nhĩ Kỳ hiện là một nước Cộng Hòa tự do dân chủ thật sự và đang phát triển mọi mặt.

HỒI GIÁO TẠI CHÂU ÂU:

Dân số Hồi giáo tại Châu Âu khoảng 25 triệu người, đa số gốc Đông Âu mà tổ tiên của họ theo đạo Hồi thừ thời Trung cổ. Ngoài ra, vì Đế quốc Hồi giáo Ottoman của Thổ Nhĩ Kỳ đã cai trị Châu Âu từ thế kỷ 8 đến đầu thế kỷ 20. Nhiều người Bosnia thuở xưa cải đạo để được Đế quốc Ottoman trọng dụng. Riêng Tây Ban Nha đã bị người Hồi Giáo Á Rập (MOORS) cai trị trên 300 năm (từ thế kỷ 12 – 15). Có nhiều đất Âu Châu theo Thiên Chúa Giáo, nhưng trước đây không lâu lại là những lãnh địa của Hồi Giáo là đảo Sicily (Ý), Crete (Hy Lạp), các nước Hungary, Bulgary, Albany và Hezegovina.

Trong thế chiến thứ II, chính phủ Nam Tư do người Croatian Công giáo lãnh đạo, đã tàn sát hơn 200.000 tín đồ Hồi Giáo tại nước này. Sau thế chiến thứ II, chính thủ Nam Tư do người Serbian theo Chính Thống Giáo lãnh đạo đã giết hại hàng trăm ngàn người Hồi Giáo tại Bosnia. Đa số người Hồi Giáo Bulgary theo đạo Hồi là con cháu của đợt di cư vĩ đại của trên 1 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ vào Bulgary năm 1850.

Trong thập niên 1960, các nước kỹ nghệ Tây Âu lâm vào tình trạng thiếu nhân công rất trầm trọng. Do đó, các nước nầy phải chấp nhận cho nhập cư nhiều đợt nhân công từ các nước Hồi Giáo từ Bắc Phi & Thổ Nhĩ Kỳ. Sau một thời gian, số công nhân nầy được phép bảo lãnh thân nhân nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình. Hiện nay tại Tây Âu, số người Hồi gốc Maroc là 1 triệu người, Thổ Nhĩ Kỳ 2,5 tiệu. Ở Đức có 2 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ. Riêng ở Pháp từ 1968 đến nay có trên 100.000 tín đồ Công giáo theo đạo Hồi. Số đền thờ Hồi Giáo tại Tây Âu là 4.000 đơn vị, riêng tại Đức 2.000 đơn vị, tại Pháp có 1.000 đơn vị, Anh có 600 đơn vị…

HỒI GIÁO TẠI LIÊN XÔ:

Trong 5 năm (1552-1557), Nga Hoàng Ivan IV đem quân tàn sát vùng Golden Horn thuộc miền Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ và các vùng lân cận tàn sát hàng triệu người Hồi Giáo. Năm 1783, nữ hoàng Nga Catherine II xua quân chiếm vùng CRIMEA giết hại hơn 30.000 người Hồi Giáo. Trong thế kỷ 18 & 19, các Nga Hoàng cho phép các giáo sĩ Hồi Giáo được tự do truyền đạo và hành đạo. Nhờ đó, đạo Hồi đã mau chóng phát triển tại Nga. Tới năm 1897, trên khắp nước Nga đã có 600 trường học và 1555 đền thờ Hồi giáo.

Sau cách mạng “THÁNG 10 NGA 1917”, Đảng CS Nga thành lập LIÊN BANG XÔ VIẾT (LBXV) gồm có 15 nước Cộng Hòa, trong đó có 6 nước Hồi giáo (1 nước thuộc Châu Âu và 5 thuộc Trung Á). LBXV có 65 triệu công dân theo đạo Hồi mà đại đa số chống chủ nghĩa vô thần cộng sản. Vì vậy, chinh phủ LBXV đã công khai tuyên chiến với Hồi Giáo bằng những biện pháp vô nhân đạo:

[1] Trước hết ra lệnh cấm truyền đạo và hành đạo.

[2] Năm 1921, Staline tạo ra nạn đói giết chết 2 triệu người Hồi Giáo Kazakhs và Kirghis.

[3] Năm 1929, chính phủ LBXV ra lệnh tịch thu hết súc vật của những dân du mục Hồi Giáo nổi loạn tại Tây Á khiến trên 1 triệu người bị chết đói.

[4] Trước năm 1917, toàn nước Nga có 2600 đền thờ Hồi giáo. Nhưng, sau 70 cầm quyền, toàn lãnh thổ LBXV chỉ còn 450 đền thờ mà thôi.

HỒI GIÁO TẠI HOA KỲ:

Do nhu cầu phát triển kỹ nghệ, Hoa Kỳ mở cửa đón nhận nhập cư của các chuyên gia từ các nước Trung Đông như Syria, Lyban, Jordan và Palestine. Sau thế chiến thứ I (1914-1918), nước Mỹ có nhiều chuyên gia từ các nước Hồi giáo Trung Đông như Nam Tư, Albania, Bulgary…Sau Đệ II thế chiến, liền trong 15 năm (1945-1960) nước Mỹ nhận hàng trăm ngàn chuyên viên thông thạo Anh Ngữ đến từ Ấn Độ, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Phần lớn các chuyên gia và nhân viên kỹ thuật định cư tại các khu kỹ nghệ như Detroit, Chicago, Los Angeles, California và nhiều nhất là New York.

Cộng đồng Hồi Giáo ở Mỹ tăng vọt lên thập niên 1950. Theo tuần báo Time ngày 01/11/2001 thì số người Hồi giáo tại Mỹ vào lúc đó là 7 triệu người. Dù sống tại Mỹ, những người Hồi Giáo Cực Đoan vẫn không thích lối sống của dân Mỹ và họ rất sợ mất linh hồn trong môi trường sống ở Mỹ. Vì vậy, những người Hồi Giáo thu mình lại như con ốc thu mình trong cái vỏ khép kín của nó. Họ tự tách rời khỏi xã hội Mỹ để tự giam mình trong trong một hình thức ghettos.

Cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu còn đi xa hơn nữa. Họ vận động tách rời khỏi nước Mỹ để thành lập một “QUỐC GIA HỒI GIÁO” (Nation of Islam) riêng biệt. Phong trào được phát triển rầm rộ từ năm 1930 bởi Wallace Fard với khẩu hiệu: “Hồi Giáo là đạo của người Da đen. Ki Tô giáo là đạo của người Da trắng (Islam, the religion of Blacks. Christiannity religion of whites). Năm 1934, Fard chết trong vòng bí mật. Phong trào được tiếp tục lãnh đạo bởi Elijah Muhammad, 37 tuổi. Ông tiếp tục đòi chính phủ Hoa Kỳ phải để cho người da đen tách rời thành “MỘT NƯỚC RIÊNG”. Elijah qua đời vì bệnh năm 1975, thọ 78 tuổi.

Nhưng, người hoạt động nổi tiếng nhất trong đầu thập niên 1960 là MALCOM X (1925-1965). Ông kêu gọi người Da đen bỏ đạo Ki Tô để trở về đạo gốc của tổ tiên là ĐẠO HỒI, chỉ có Đạo Hồi mới có khả năng đoàn kết mọi người Da đen thành một khối mạnh mẽ. Ông gọi Thiên Chúa của đạo Ki Tô là Chúa của Da Trắng. Ông thành lập “HỘI TRUYỀN BÁ ĐẠO HỒI TẠI HOA KỲ”(American Muslim Mission). Malcom X bị một nhóm người Da đen Hồi Giáo bất đồng chánh kiến ám sát chết năm 1965.

HỒI GIÁO TẠI Á CHÂU:

Theo lịch sử, năm 751, toàn dân xứ TURKISTAN theo đạo Hồi. Quân Hồi tràn qua biên giới Turkistan tiến vào phía Tây Trung Hoa, đụng trận với quân nhà ĐƯỜNG trên sông Talas. Quân nhà Đường thua bỏ chạy. Vùng Tây Bắc Trung Hoa trở thành lãnh thổ Hồi Giáo. Nhiều sắc dân Trung Á Hồi Giáo như Kazakh, Uzbek, Afgan tràn qua biên giới chiếm lãnh các thảo nguyên màu mở của người Tàu và trở thành những tín đồ Hồi Giáo đầu tiên trên lục địa Trung Hoa.

Các hoàng đế nhà Nguyên (1280-1368) cho phép đạo Hồi được truyền bá tự do, những người Hồi gốc Trung Á được tự do đi lại và định cư lập nghiệp khắp nơi trên lãnh thổ Trung Hoa. Những người Hồi Giáo chịu ảnh hưởng sâu đậm nền văn hóa hỗn hợp Thổ Nhĩ Kỳ – Ba Tư (Turko-Persian Culture). Nhiều người Hồi Giáo Trung Á đã được triều đình nhà Nguyên trọng dụng. Như vậy, các nước Trung Á, Bắc Ấn và Tây Bắc Trung Hoa đã bị đạo Hồi chinh phục bằng các đoàn kỵ binh Thổ Nhĩ Kỳ hiếu chiến và hiếu sát. Ngược lại, miền Đông Trung Hoa và các đảo Thái Binh Dương đã được đạo Hồi chinh phục bởi các đòan thương gia Ả Rập giàu có, khôn ngoan và ôn hòa.

Năm 1039, những hạm đội hùng mạnh của hải quân Hồi Giáo Á Rập đã chiếm giữ eo biển Malacca để bảo vệ quyền giao thương trên hải trình giao thông với Trung Hoa và Nhật Bản. Hồi Giáo làm chủ toàn vùng bán đảo Mã Lai, quần đảo Nam Dương và Phi Luật Tân trong suốt 3 thế kỷ (11-15) và đã biến ba nước nầy thành ba quốc gia Hồi Giáo. Nhưng, kể từ năm 1511, Bồ Đào Nha dùng sức mạnh quân sự chận đứng sự giao thương và công cuộc truyền giáo đạo Hồi của người Á Rập tại vùng đất nầy. Đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới cho công cuộc truyền giáo đạo Công Giáo tại Á Châu trong nhiều thế kỷ.

HỒI GIÁO TẠI TRUNG HOA:

Chính phủ Bắc Kinh chính thức công bố con số tín đồ Hồi Giáo trên toàn lãnh thổ Trung Cộng là 60 triệu. Nhưng, con số nầy thực sự chỉ là một tỷ lệ nhỏ nhoi (0,5%) so với số dân toàn quốc (Theo Ceasar ferrah) trong tác phẩm ISLAM, 6th edition 2000, trang 283).

Sử sách Trung Hoa có ghi: Năm 651, vua Hồi Giáo Uthman đã cử đặc sứ đến yết kiến Hoàng đế Trung Hoa đời nhà Dường, dâng lên hoàng đế nhiều công vật quí hiếm của xứ Á-Rập để thiết lập mối giao hữu giữa hai nước. Ít lâu sau, nhiều thương gia Hồi Giáo Ả Rập và Ba Tư đã buôn bán va øđịnh cư tại Trường An (Changan), Quảng Châu (Guangzhou) và Hàng Châu (Hangchow). Từ cuối thế kỷ 8, người Tàu đã đọc sách chữ Hán viết về Hồi Giáo. Đó là sách của Du-Huan, một người Trung Hoa đã sống 12 năm tại các nước Á Rập Hồi Giáo (751-762). Sau khi trở về Trung Hoa, ông đã viết sách giới thiệu Hồi Giáo và đời sống các nước Á Rập. Trong thế kỷ 9, tại triều đình Trung Hoa ghi nhận có tới 37 phái đoàn các nước Hồi Giáo đến triều yết kiến hoàng đế Trung Hoa.

Các người Hồi Giáo tại Trung Hoa đều tự xưng là HUI, nên người Tàu gọi họ là “người Hồi” (HUI people) và gọi đạo HUI-JAO (Hồi Giáo). Hiện nay, tại các thành phố lớn của Trung Hoa Lục Địa đều có nhiều người Hồi Giáo gốc Trung Á sinh sống. Bắc Kinh có 200.000 người, Thiên Tân 150.000, Thượng Hải 50.000…họ chuyên làm các đồ bằng da, len sợi, nữ trang, sản xuất mì sợi và nhất là kỹ nghệ nhà hàng ăn uống.

Về phương diện chính trị, từ thế kỷ 20 đến nay, những người Hồi Giáo tại TÂN CƯƠNG và VÂN NAM đã nhiều lần nổi lên chống chính quyền Trung Cộng để đòi thành lập “QUỐC GIA TỰ TRỊ”. Đối với họ, vùng đất họ cư ngụ là lãnh thổ riêng của họ chứ không thuộc Trung Cộng, vì tổ tiên của họ là những người Trung Á (Caucasus, Tajikistan, Kazakhstan, Uzebekistan và Afghanistan) đã đến đây lập nghiệp và định cư từ nhiều ngàn năm, trước khi bị người Trung Hoa đến xâm chiếm. Mới đây, các nhà khảo cổ Nga đã khai quật những xác ướp này là những người Caucasus đã sinh sống tại TÂN CƯƠNG từ 4.000 năm trước (khoảng 2.000 năm trước Công Nguyên). Như vậy, đất Tân Cương là phần đất của giống dân Trung Á xưa kia và đã bị xâm chiếm sau đó.

TẠI SAO HỒI GIÁO CHẤP NHẬN THÁNH CHIẾN VỚI MỸ?

Sau biến cố 11/9/2001, Tổng thống Hoa Kỳ và một số chính khách Tây Phương đã công khai tuyên chiến với chủ nghĩa khủng bố. Nhưng, đồng thời xác định đây không phải là cuộc chiến chống với Thế Giới Hồi Giáo. Đối với Osama bin Laden và những người theo ông ta thì đây là cuộc chiến tôn giáo: “Một cuộc chiến tranh của Đạo Hồi chống lại “KẺ NGOẠI ĐẠO” (infidels, unbelievers). Và vì thế đương nhiên Hồi Giáo phải chống Hoa Kỳ vì Hoa Kỳ là nước lớn nhất trong thế giới ngoại đạo.

Ngày 23/2/1998, “Bản tuyên ngôn của Mặt Trận Thế Giới Hồi Giáo kêu gọi Thánh Chiến chống Do Thái và Thập Tự Quân” có chữ ký của Osama bin Laden và những người lãnh đạo các nhóm “Thánh Chiến” ở Ai Cập, Pakistan và Bangladesh. Bản tuyên ngôn kể ra 3 tội chính của Hoa Kỳ:

[1] Trong hơn 7 năm qua, Hoa Kỳ đã chiếm đóng đất thánh thiêng liêng nhất của Hồi Giáo là Arabia, cướp phá tài nguyên và sỉ nhục nhân dân nước nầy. Hơn nữa, Hoa Kỳ xử dụng Arabia làm nơi xuất phát các cuộc chiến tranh chống các nước láng giềng Hồi Giáo.

[2] Hợp tác với đồng minh Do Thái, Hoa Kỳ gây chiến với Iraq làm thiệt mạng trên một triệu người. Sau đó, Hoa Kỳ còn bao vây kinh tế nước nầy một thời gian lâu dài.

[3] Mục tiêu chính của Hoa Kỳ là chiến tranh tôn giáo và kinh tế. Rõ rệt nhất là quyết tâm của Hoa Kỳ hủy diệt Iraq là nước lớn nhất trong các nước Á Rập. Hoa Kỳ âm mưu gây chia rẽ và làm suy yếu các nước Saudi Arabia, Ai Cập, Sudan để tạo điều kiện sống còn cho Israel.

Trong một cuốn băng video được phổ biến trên đài truyền hình ngày 7/10/2001, Osama bin Laden nói đến “những điều sĩ nhục mà Hồi Giáo phải chịu trong hơn 80 năm qua”. Đó là vào năm 1918, Đế quốc Ottoman là đế quốc lớn nhất của Hồi Giáo đã bị Tây phương đánh bại. Thủ đô Constantinople bị chiếm đóng. Toàn thể lãnh thổ của Đế quốc Ottoman bị Anh và Pháp chia nhau thống trị:

(1) Anh chiếm Iraq & Palestine và chia Palestine thành 2 nước là Jordan và Palestine.

(2) Pháp chiếm Syria và cũng chia Syria thành 2 nước là Lebanon và Syria.

Trong khi đó tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi xuất phát của Đế quốc Ottoman bị người hùng Mustapha Kemal lãnh đạo thành công một cuộc cách mạng của “PHONG TRÀO QUỐC GIA THẾ TỤC” (a secular nationalit movement), giải phóng Thổ Nhĩ kỳ khỏi ách thống trị của Tây Phương, nhưng đồng thời cũng loại bỏ vai trò của Hồi giáo ra khỏi chính quyền.

Đế quốc Ottoman được thành lập từ thế kỷ thứ 13 và bắt đầu suy tàn vào thế kỷ 20. Trong 7 thế kỷ hưng thịnh, vị Hoàng đế của Đế quốc Ottoman cũng là người đứng đầu giáo phái SUNNI của toàn thế giới Hồi Giáo. Các Vua Hồi Giáo (Sultan) cũng là người kế vị giáo chủ MOHAMMAD trong vai trò lãnh đạo cộng đồng Hồi Giáo, được gọi là “CALIPH”. Nhưng, cuộc cách mạng của Mustapha Kemal đã chính thức hủy bỏ “Chế độ Caliph” (caliphage) trong tháng 3/1924. Nhiều người Hồi Giáo cảm thấy đau đớn về điếu nầy, vì “Chế độ Caliph” tượng trưng cho sự thống nhất của Hồi Giáo.

Mười năm sau sự kiện 11/9, dù Mỹ có triệt hạ được trùm khủng bố Osama bin Laden, làm suy yếu al Qaeda và nhờ có Mùa Xuân Arab, các giá trị dân chủ được phổ biến trong thế giới Hồi Giáo khiến Mỹ trở thành mục tiêu khủng bố số 1 của Chủ nghĩa Hồi Giáo Cực Đoan, sự phẫn nộ của Thế giới Hồi Giáo đối với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ hiện nay là đệ nhất siêu cường trên thế giới và các đồng minh của Hoa Kỳ như Anh và Israel đều là cường quốc quân sự. Do đó, để thực hiện cuộc thánh chiến chống Hoa Kỳ và Phương Tây, Hồi Giáo Cực Đoan không thể chọn con đường nào khác hơn là “Chủ nghĩa khủng bố”. Chủ nghĩa khủng bố là một hình thức chiến tranh của kẻ yếu chống lại kẻ thù mạnh hơn mình về mọi mặt để tồn tại. Các nhóm Hồi Giáo đang hoạt động mạnh:

(1) Mali: al Qaeda taïi Maghreb, Hoài giaùo AQIM
(2) Nigeria: Boko Haram
(3) Libya: AQIM
(4) Iraq: ISIL
(5) Syria: Nhaø nöôùc Hoài giaùo Iraq vaø Caän Ñoâng (ISIL)
(6) Yemen: al-Qaeda taïi baùn ñaûo Arab (AQAP)
(7) Somalia: Shebab.
(8) Afghanistan: Caùc nhaùnh al-Qaeda & du kích Taliban.
(9) Pakistan: al-Qaeda & Du kích Taliban.
.

HỒI GIÁO CỰC ĐOAN CHUYỂN HƯỚNG KÊU GỌI THÁNH CHIẾN CHỐNG BẮC KINH:

Trong thời gian qua, Bắc Kinh đã mở chiến dịch tăng cường đàn áp tàn bạo với những phần tử chống đối, quá khích tại Tân Cương, nó đã làm bùng lên ngọn lửa căm thù và phẫn nộ từ các phong trào Hồi Giáo Cực Đoan ở trong và ngoài Đại Lục. Cuộc chiến chống khủng bố đã tiêu hao cơ sở vật chất của Bắc Kinh lớn hơn chi tiêu ngân sách dành cho quốc phòng. Khủng bố đã trở thành vấn đề sinh tử cho ĐCSTQ. Chính quyền Trung Cộng đang tìm mọi biện pháp để chống lại để chống lại những phần tử khủng bố cực đoan liều chết, ôm bom tự sát. Vấn đề thật rõ ràng là trong vòng một năm, tại Đại Lục đã xảy ra hàng loạt các vụ khủng bố, liên quan đến phong trào Hồi Giáo Cực Đoan ở Tân Cương.

Chiến thuật mà những nhóm khủng bố bạo động áp dụng trên lãnh thổ Trung Cộng cũng giống như những hoạt động của tổ chức khủng bố “al-Qaeda”. Giai đoạn hiện nay, mạng lưới khủng bố đã từ bỏ những mục tiêu cố định như tại các thủ đô Bắc Kinh hoặc các tỉnh, thành phố lớn, các thành viên Hồi Giáo Cực Đoan tiến hành các cuộc tấn công trải đều khắp trên toàn lãnh thổ Đại Lục, bất cứ nơi nào cũng có thể trở thành mục tiêu, gây nên hậu quả khủng khiếp hơn các cuộc tấn công lớn. Đây là một cuộc chiến tranh tiêu hao là một hình thức chiến tranh cân não, vũ khí của kẻ yếu muốn chống lại kẻ thù mạnh hơn mnh73;ể sinh tồn.

Theo báo China Daily ngày 10/7/2014 đưa tin: Đại học Công An Nhân Dân dự tính thuê 80 chuyên gia chống khủng bố Hoa Kỳ, Israel, Pakistan và Australia đều có thể được mời tham gia, theo lời chủ nhiệm Mei Jianming của “Trung tâm Nghiên cứu chống Khủng bố”. Họ sẽ dạy học viên sử dụng súng máy, súng bắn tỉa cùng các loại vũ khí khác. Trong chương trình đào tạo 4 năm, nhằm chống lại nỗi đe dọa Đại Lục bị khủng bố ngày càng gia tăng. Theo lời chủ nhiệm Mei nói: “Mỹ và Israel giàu kinh nghiệm thực tiễn trong việc phòng chống khủng bố. Mỹ có tiến bộ trong việc nghiên cứu chiến lược tổng thể và Israel rất hiệu quả trong hoạt động chiến thuật chống khủng bố,” ông ta nói. “Các bài học và huấn luyện sẽ chú trọng vào khâu thu thập tin tức tình báo, điều tra các vụ trọng điểm, mạng lưới công nghệ thông tin, hoạt động kỹ-chiến thuật chống khủng bố cùng với sự hợp tác với các cơ quan pháp lý quốc tế.”

Mới đây, lãnh đạo Bắc Kinh “đổ dầu và lửa” khi chính quyền TC ngăn cấm dân chúng khu tự trị Tân Cương không được tham gia mùa chay truyền thống thiêng liêng của Hồi Giáo bắt đầu từ tháng 7 năm nay kéo dài trong một tháng. Các biện pháp ngăn cấm nầy đặc biệt nhằm vào công chức, giáo chức và sinh viên học sinh và cả công chức hồi hưu. Theo truyền thống Hồi Giáo, mùa chay Ramadan là dịp để tín đồ tập luyện khổ hạnh, nhịn ăn từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn, nghĩ đến và trợ giúp kẻ khốn cùng. Lệnh cấm tham gia mùa chay, sự kiện nầy chứng tỏ chính quyền TC gia tăng sức trấn ép lên cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương bằng chính sách “HÁN HÓA” theo như lời tố cáo của các tổ chức nhân quyền.

Mới đây, Đảng “ĐẢNG HỒI GIÁO TURKESTAN” (tên cũ của Tân Cương) tố cáo Bắc Kinh là thủ phạm đã gây ra nhiều vụ thảm sát dã man, mà nạn nhân là người Hồi Giáo Tân Cương. Để trừng phạt, tổ chức nầy kêu gọi “Thánh chiến” tấn công vào người TQ, các sứ quán, các lãnh sự, các địa điểm tập trung đại diện cho quyền lợi của người TQ để trừng phạt Bắc Kinh vì những vụ đàn áp dã man và tàn sát người Duy Ngô Nhĩ.

NHỮNG VIDEO CLIP ĐÁNG SỢ CẢNH BÁO BẮC KINH:

[1] Trong một băng video clip được loan truyền trên một trang web Hồi Giáo, Abdoul Hak, lãnh tụ Đảng Hồi Giáo của Turkestan, đã tuyên bố: “Đối tượng để tấn công là người Trung Quốc ở trong nước hay ở hải ngoại. Phải nhắm vào các đại sứ quán TQ, các lãnh sự, các trung tâm và các địa điểm tập hợp của họ.” Hưởng ứng lời kêu gọi nầy, nhóm phiến quân Hồi Giáo Boko Haram của Nigeria thực hiện cuộc tấn công vào một lán trại của các công nhân TQ làm đường gần thị trấn Waza, tại miền bắc Cameroon đêm 16/5/2014 khiến 1 công nhân TQ bị thương và bắt cóc 10 người TQ cùng với 10 xe ô tô, 2 xe tải và một container chất nổ của công ty TQ.

[2] Tháng 6/2014, trên trang web xuất hiện một đoạn video áp dụng phương pháp hành động của các nhóm “Thánh Chiến Trung Đông”. Nó ghi lại hình ảnh của một người đàn ông đặt một quả bom vào vali và sau đó là cảnh một vụ nổ tại một nhà ga đông đúc. Nhạc nền được trỗi lên là một bản nhạc Ả Rập kích động một cuộc thánh chiến. Cũng trong video clip nầy, một người Duy Ngô Nhĩ đã chúc mừng những kẻ đánh bom ga tàu và tuyên bố: “Nhờ hành động thánh chiến may mắn nầy, nhiều kẻ xâm lược từ TQ đã thiệt mạng và bị thương. Đối với kẻ còn lại, nỗi sợ hãi sẽ thống trị trong tâm trí chúng.” Đoạn video clip nầy không những dùng để kích động các nhóm “Hồi Giáo Cực Đoan” quá khích ở Iraq & Syria, mà còn kích động 10 triệu người dân Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tây Bắc TQ. Các quan chức TQ rất lo sợ video clip nầy và họ tìm cách ngăn chận việc phát tán trên mạng và không muốn để người Duy Ngô Nhĩ truy cập được vào các link chứa video nầy vì sợ họ bị ảnh hưởng.

KẾT LUẬN:

Trong thời gian gần đây, bọn lãnh đạo Bắc Kinh ngang ngược leo thang ở Biển Đông và Hoa Đông mà điển hình là vụ “Giàn khoan Hải Dương-981” thì chính quyền TC đang phải gồng mình căng thẳng đối phó hàng loạt khó khăn nội bộ trong nước như tham nhũng, môi trường sống ô nhiễm, không an toàn thực phẩm, phong trào đòi tự do – dân chủ ở Hồng Kông, Ma Cau đòi cải tổ chính trị, đang mở rộng địa bàn hoạt động. Đặc biệt là vấn đề “NỘI LOẠN”, gần đây Bắc Kinh đang tự gây họa, khi thẳng tay đàn áp dã man những cuộc nỗi dậy của khu tự trị Tân Cương, những ngọn đuốc sống Tây Tạng…đã làm phong trào “Hồi Giáo Cực Đoan” chuyển hướng, kêu gọi “THÁNH CHIẾN” chống Bắc Kinh, buộc nhà cầm quyền TC phải cố gắng triệt phá, bắt bớ giam cầm các phần tử cực đoan người Duy Ngô Nhĩ, càng ra sức trấn áp hung bạo, càng làm cho tình hình thêm căng thẳng, gây xã hội thêm bất ổn.

Theo Diplomat phân tích với bối cảnh hiện nay, Bắc Kinh không thể khoanh tay mãi với tình hình ở Trung Đông, lảng tránh việc đối đầu với “Nhà nước Hồi Giáo”. Bởi vì, nếu để tổ chức Hồi giáo cực đoan nầy tiếp tục bành trướng, lan rộng trong Thế giới Hồi giáo thì ảnh hưởng của nó sẽ không chỉ đe dọa tới lợi ích kinh tế của Trung Cộng ở Trung Đông mà còn tác động mạnh mẽ đến an ninh nội địa.

Với chiến thuật đánh phátoàn diện khắp mọi nơi trên toàn lãnh thổ Đại Lục và bất cứ nơi nào cũng là mục tiêu trong tầm ngắm của họ, khiến chánh quyền Trung Cộng cảm thấy kẻ thù ở khắp mọi nơi, xã hội dân sự sẽ lâm vào tình trạng bất ổn triền miên, dân chúng sẽ sống trong nỗi lo sợ kinh hoàng…

Nguyễn Vĩnh Long Hồ

Advertisements
This entry was posted in * NV Long Hồ, Bình-luận - Quan-điểm. Bookmark the permalink.