NHỮNG NGƯỜI BỊ BỎ QUÊN TRONG VÒNG XIỀNG XÍCH (Huỳnh Quốc Bình)

LTG: Bài viết này dành cho những anh chị em Thiên Chúa Giáo cùng đọc. Người viết xin trưng dẫn lời Kinh Thánh để hậu thuẫn cho những gì mình đề cập. Độc giả nào không quen hay không thích đọc lời Kinh Thánh thì có thể ngưng tại đây để bài viết này không làm phiền quý vị. (HQB)

  Tôi tin tưởng mãnh liệt rằng không một linh mục, mục sư, giáo sĩ, nữ tu của Công Giáo hoặc Tin Lành nào lại không biết những lời khuyến cáo hay dặn dò sau đây của Thánh Kinh:

“Hãy mở miệng con để nói thay cho những người thấp cổ, bé miệng; hãy bênh vực duyên cớ của những người bất hạnh đau thương. (Châm-ngôn 31:8)

“Hãy nhớ những người mắc vòng xiềng-xích, như mình cùng phải xiềng-xích với họ, lại cũng hãy nhớ những người bị ngược-đãi, vì mình cũng có thân-thể giống như họ.” (Hê-bơ-rơ 13:3)

Đây là hai câu Kinh Thánh mà đa số trong hàng ngũ lãnh đạo Tin Lành rất ngại nhắc đến trong các bài giảng nếu không muốn nói là tìm cách dấu cho “biệt tích” để thay vào đó những lời dạy khác như “khôn ngoan như rắn, đơn sơ như chim bồ câu”, hoặc “đừng xét đoán”, hoặc “phải tuân phục chính quyền”, để cho hợp với quyền lợi và sự “yên ổn” cá nhân mình.

Đứng trước vấn nạn của đất nước hiện nay, nếu ai là người Việt Nam có tự trọng thì cho dù mình thuộc tôn giáo nào cũng không thể quay lưng, ngoảnh mặt trước nỗi khổ đau của dân tộc mình. Đối với những ai can đảm đứng lên đấu tranh cho tự do dân chủ của đất nước thì chúng ta phải biết trân quý hay biết ơn họ. Nếu nói riêng trong phạm vi Thiên Chúa Giáo thì điển hình gương đấu tranh ôn hòa nhưng quyết liệt của Linh Mục Nguyễn văn Lý, TGM Ngô Quang Kiệt, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang và các linh mục, mục sư, giáo sĩ khác hay những vụ đấu tranh của giáo dân Thái Hà, Đồng Chiêm, Vinh hay những hoạt động của Dòng Chuá Cứu Thế, hoặc mới đây nhất là bài giảng của Linh Mục Giuse Nguyễn văn Toản, một LM trẻ, dõng dạc tố cáo những sự dối trá của đảng cướp VC và tội bán nước chúng như thể một cái tát vào mặt chế độ gian ác, thật đáng cho mọi người trân trọng.

Quý độc giả có thể xem hình và âm thanh tại đây:
https://www.youtube.com/watch?v=zN18OezFI2g

Ông bạn vong niên của tôi là một Phật Tử cho rằng: “Bài giảng của LM Toản cáo trách tội ác VC thật là tuyệt vời. Chúng ta cần có những tiếng nói như thế cất lên giữa lòng dân tộc để “thức tỉnh” lòng người và xua đuổi “ma quỷ” ra khỏi đất nước thân yêu của chúng ta...(hết trích)

Nhiều mục sư Việt Nam tại hải ngoại từ xưa đến giờ đều hài lòng với thái độ “không làm chính trị” nên khó mà khiến cho họ động lòng dù họ cũng có bằng chứng là anh em mình trong nước bị VC bách hại. Thế mới thấy cuộc sống êm ấm và chức tước trong giáo hội cũng làm cho người ta dễ dàng trở nên kẻ vô cảm lắm. Tôi không chủ trương đụng đến những ai có sự chọn lựa “im lặng” hay “không làm chính trị”, hoặc “không muốn dính dấp đến chính trị”, mà tôi chỉ muốn gửi thông điệp này cho bất cứ ông bà Tin Lành hay Công Giáo nào mang lời Chúa ra để làm vỏ bọc bao che cho sự thờ ơ của mình.

Tôi thấy người ngoài đời họ không vổ ngực nhận mình là “con Chúa”, hoặc “con cái của sự sáng” nhưng họ còn dễ động lòng trước những hình ảnh anh em Tin Lành hay Công Giáo bị VC đàn áp trong nước hơn những kẻ chỉ giỏi hùng hồn giảng về “tình yêu thương” nhưng thực chất thì hầu hết đều đang mang chứng bệnh “vô cảm”, “bất nhân”, là hình ảnh của loại “mẹ mìn” đang nói chuyện “đạo đức”, “yêu thương”.

Tại sao tôi dám gọi đám đó là “bất nhân”? Xin thưa:

Có những người Tin Lành ra vào Việt Nam như đi chợ để ngồi chung bàn, ăn chung mâm với VC và khi trở ra hải ngoại nói những điều có lợi cho VC giống như một ông mục sư Việt Nam, từng đứng hàng thứ nhì trong giáo hội Tin Lành truyền thống, có nhà thờ lớn nhất nhì tại thành phố Orlando, Florida. Ông từng làm “mục sư tuyên uý” thời Việt Nam Cộng Hoà. Ông về Việt Nam với mấy vị mục sư Mỹ, khi trở ra hải ngoại, ông chu du các nhà thờ Tin Lành Việt Nam, tuyên truyền không công cho VC rằng, ông không thấy đạo Tin Lành ở Việt Nam bị đàn áp gì cả; trái lại nhà nước Việt Nam của ông thiếu điều muốn trải thảm đỏ để cho ông về “giảng đạo”. Đây là một loại làm chứng dối trước mặt Chúa, là hành động chính trị tồi tệ, bất nhân.

Chưa hết, một mục sư Việt Nam của giáo hội Tin Lành truyền thống, có nhà thờ lớn nhất nhì tại Midway City, California, (gần khu Phước-Lộc-Thọ) đã sử dụng toà giảng thay vì để giảng về sự công bằng hay tình yêu thương và sự cứu rỗi của Thiên Chúa, hoặc cáo trách tội ác do VC gây ra, thì ông lại lên án những phản ứng quyết liệt của Mục Sư Nguyễn Hồng Quang và các mục sư bên Việt Nam đối với công an VC, khi chúng cào sập nhà nguyện, tư gia và khủng bố gia đình họ… Đây là hành động chính trị quá sức tồi tệ, hết sức bất nhân khi ông ta có những lời nịnh bợ bọn VC gian ác tại Việt Nam ngày nay một cách trắng trợn như thế.

Trong thời gian qua, tin tức trong nước cho biết những anh chị em Công Giáo hoặc Tin Lành và gần đây nhất là Tin Lành Mennonite bị VC đàn áp thẳng tay. Trong bài viết của tác giả Tt. Huỳnh Thúc Khải, ngày 7 tháng 12 năm 2014, ngay phần mở đầu ông đã nhấn mạnh: “Theo như những diễn tiến xảy ra cho giáo hội Mennonite ở Bình Dương từ tháng 6/2014 đến nay thì rõ ràng chính quyền tỉnh Bình Dương đã có một quyết sách và chiến lược tiêu diệt giáo hội này… Trứng thối chọi vào giáo sở Mennonite, đã làm thối cả phủ Ba Đình… Điều này không làm xã hội kinh tởm giáo hội Tin lành Mennonite mà ngược lại, nó làm cả thế giới kinh tởm chế độ cầm quyền tại VN, Thiên đường XHCN.” (hết trích)

Vì từ trước đến nay nhiều người Tin Lành tại hải ngoại vẫn tiếp tục im lặng một cách bất thường khi anh em mình bị đàn áp; cho nên một mục sư tại Hoa Kỳ đã gửi thư than với tôi bằng những lời chua chat:

“Ai gia nhập Tin Lành thì coi như là có giấy “miễn trừ quân dịch” nghĩa là “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, còn ta, tín đồ Tin Lành cứ trùm mền ngủ với vợ con! Xương máu thì bọn “trần tục” đổ ra, còn ta là người thánh thì chúng mày phải chết cho chúng ta! Người ta “không làm chánh trị” vì phải vâng mệnh lệnh “Vâng phục nhà cầm quyền”. Tin Lành có hai khối. Một khối thì bị bắt bớ, đánh đập tàn nhẫn, cúp điện, cúp nước nơi thờ phượng bên Việt Nam. Một khối thì được nhà nước “chiếu lót đàng, vàng treo cửa ngõ” hoặc ở hải ngoại về Việt Nam thì được trải thảm đỏ tiếp đón. Họ cùng thờ phượng Chúa và học tập chung một quyển Kinh Thánh đấy! (hết trích)

Chúa Cứu Thế Jesus hay Kinh Thánh không dạy con dân Ngài cúi đầu trước những kẻ gian ác. Có những kẻ lớn tiếng dạy người khác là “phải tuân phục chính quyền” dù họ cũng biết rõ trong Kinh Thánh, Rô-ma 13, Sứ đồ Phao-lô khuyến cáo con dân Chúa là phải tuân phục chính quyền “làm ích cho ngươi” chứ không hề dạy con dân Chúa đầu phục một đảng cướp giống như đảng cướp VC. Kinh Thánh cũng đã khẳng định rằng con dân Chúa phải “sợ kẻ mình đáng sợ, kính kẻ mình đáng kính…”. Bọn VC không thể là “kẻ đáng kính” hay đáng “sợ” theo nghĩa tôn trọng.

Họ còn dạy người khác phải bắt chước gương Chúa Cứu Thế Jesus là cho dù có bị vu oan, đánh đập cũng phải nhịn nhục. Chúa Cứu Thế có dạy con dân Ngài là phải có tình yêu thương, nhịn nhục, nhân từ. Chúa bảo phải “hiền” chứ không dạy phải “hèn”. Hèn sẽ xuống địa ngục. Theo sách Khải Huyền 21:8.

Ngày xưa khi tập đoàn lãnh đạo tôn giáo xứ Do Thái là cái đám mà Chúa gọi là giả hình đã để cho bọn lính La-Mã tát vào mặt Ngài thì Ngài đã nói với chúng rằng: “Nếu Ta nói sai, hãy chỉ ra chỗ sai của Ta; còn nếu Ta nói đúng, tại sao ngươi đánh Ta?” (Giăng 18:23). Nếu phải bắt chước thì phải bắt chước phản ứng này chứ bắt chước làm chi hành động của đám nhu nhược, ươn hèn?

Kết luận:

Hiện nay tình trạng anh chị em Tin Lành hay Công Giáo bị bọn VC đàn áp thẳng tay hoặc giam cầm triền miên trong các nhà tù giống như Linh Mục Nguyễn Văn Lý vẫn còn bị giam cầm trong “nhà tù nhỏ” và Mục Sư Nguyễn Hồng Quang trong “nhà tù lớn”… và họ đã bị chúng ta bỏ quên. Đối với tôi, LM Lý hay MS Quang hoặc những anh chị em khác là “những người mắc vòng xiềng xích” mà Thánh Kinh mô tả. Chúng ta là những người đang sống đời tự do, chúng ta có bổn phận phải lên tiếng bênh vực và nhớ đến anh em mình. Xin đừng ai tự biến mình thành kẻ vô tình, vô cảm hoặc bất nhân bằng những lời lẽ hay hành động chỉ có lợi cho bọn VC gian ác.

Bất cứ ai dám công khai chống lại bọn côn đồ VC và đám tay sai của chúng thì đương nhiên chúng sẽ tìm cách “bôi đen” người đó bằng cách lăng nhục và áp dụng tất cả các thủ thuật ma mảnh và phương tiện đen tối mà chúng có để trả thù. Nếu chúng ta không ủng hộ được những ai dám xổng lưng tố cáo tội ác bọn cộng phỉ thì xin đừng nhẫn tâm đứng về phía bọn chúng để dìm anh chị em mình hay đồng bào mình xuống tận cùng đáy địa ngục trần gian.

Huỳnh Quốc Bình

Advertisements
This entry was posted in * Huỳnh Quốc Bình, Bình-luận - Quan-điểm. Bookmark the permalink.