TỔ QUỐC KHÔNG CÓ LÁ CỜ MÁU – Phần I: LÁ CỜ DƯỚI 6 CHẾ ĐỘ (Lê Bá Vận)

Ngàn năm Thăng Long. Cờ máu diễu hành,
Lưỡi liềm thần chết, Ngoặc búa lôi thần.
Sao vàng dẫn lối, Rước quỷ Ba đình.
Câu hồn chúng sinh. Tróc vong hóa kiếp.

(Đại lễ 1000 năm Thăng Long, 10/10/2010).

CỜ MÁU DIỄU HÀNH

1-comudieuhanh2-comaudieuhanh3-comaudieuhanh4-comaudieuhanh5-comaudieuhanh

TỔ QUỐC KHÔNG CÓ LÁ CỜ MÁU
Gồm 4 phần:
– Phần 1: Lá cờ dưới 6 chế độ
– Phần 2: Lá cờ hình ảnh Tổ Quốc
– Phần 3: : Sự nghiệp của 2 lá cờ
– Phần 4: : Tiền đồ 2 lá cờ


PHẦN 1. LÁ CỜ DƯỚI 6 CHẾ ĐỘ.

Người ta nói: “Sống lâu lên lão làng”.

Tôi dám được thế vì hồi còn ở trong nước đã sống dưới sáu chế độ, dưới lá cờ của sáu chế độ ấy.

1)Chế độ thứ nhất, Cờ Long Tinh. Thời Pháp bảo hộ nước ta cho đến năm 1945.

6-cophapThời Pháp thuộc tôi thấy các công sở Pháp và trại lính thì treo cờ ba sắc xanh trắng đỏ của Pháp. Nhân dân chẳng ai treo cờ gì. Trong nhà cha mẹ tôi cũng như các nhà hàng xóm chẳng giữ lá cờ nào.

7-coLBDDNghe nói có cờ Liên bang Đông Dương (LBĐD) nền vàng có hình cờ Pháp ở góc trái trên, được dùng từ năm 1923 đến 1945 song tôi chưa hề thấy.

8-colongtinhCờ của ta là cờ Long tinh có nền vàng, giữa là một dải đỏ rộng. Đó là “Long tinh đế kỳ”, cờ của nhà vua. Lúc đó là thời vua Bảo Đại (1913-1997). Lá cờ Long tinh chỉ được trang bày ở những nơi vua ngự. Không phải là quốc kỳ song trong thời quân chủ vua là biểu tượng của nước cho nên cờ Long tinh là cờ của quốc gia. Cờ Long tinh xinh xắn nhưng không đẹp. Tôi vẫn rất thương yêu cờ ấy vì nó là cờ của chúng ta.

Nhà Nguyễn có tinh thần độc lập tự chủ rất cao chống giặc giữ nước đến cùng, chỉ tạm thời khuất phục vì kém thế địch phương xa. Hãy xem các vua Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân với ý chí phục quốc mà ngưỡng mộ.

Tư cách triều Nguyễn ngàn vạn lần hơn chế độ băng đảng Cộng Sản VN tham nhũng, tàn ác, cam tâm bán nước cầu vinh, khờ dại chủ thuyết viễn vông ngoại lai mà rõ ràng chỉ làm lợi cho cá lớn nuốt cá bé. Cho dù tỉnh ngộ phần nào thì cũng đã muộn.

9-coquely2)Chế độ thứ hai, Cờ Quẻ Ly. Ngày 9/3/1945 Pháp bị Nhật lật đổ. Người Nhật đang cổ súy chủ thuyết “Khối thịnh vượng chung Đại Đông Á”, châu Á trả lại cho người châu Á.

Việt Nam thâu hồi nền tự chủ mở đầu thời kỳ Đế Quốc Việt Nam, cựu hoàng Bảo Đại là Quốc trưởng. Chính phủ do ông Trần Trọng Kim làm thủ tướng chọn cờ quẻ “ly” làm quốc kỳ.

Đó là lá cờ có nền vàng, giữa có biểu tượng quẻ “ly” gồm một vạch liền, một vạch đứt và một vạch liền màu đỏ. Quẻ “ly” tượng trưng cho lửa, hướng chánh Nam theo phong thủy. Cờ tồn tại được gần 6 tháng cho đến ngày Việt Minh cướp chính quyền và thành lập nước VNDCCH ngày 2-9-1945.

Tôi không thích lá cờ quẻ ly vì nó có một vạch đứt khúc trông không đẹp và vì chữ “ly” cũng gợi ý nghĩa ly tán. Nhưng cùng lúc với bản quốc ca nó là quốc kỳ chính thức đầu tiên của nước ta. Thật vậy cờ xưa là cờ của các vương triều. Ta chưa có khái niệm quốc kỳ và Pháp cũng không cho ta có quốc kỳ. Nếu muốn có, phải kèm thêm hình cờ Pháp ở góc trái trên cờ như cờ LBĐD vì Pháp là nước bảo hộ ta..

Cờ quẻ Ly vắn số nhưng chính phủ Trần Trọng Kim, chính phủ đầu tiên của nước gồm nhiều người tài đức được toàn dân thật lòng ưa chuộng, kính mến. Đây không phải là một chính phủ bù nhìn mà là một chính quyền thực tế và chính danh từ tháng 3/1945 duy bước đầu lực lượng quân sự còn non yếu.

Điều này chẳng khác gì trường hợp trước năm 1945 chính quyền Pháp cai trị Việt Nam hữu hiệu mặc dầu quân đội Nhật nắm trọn tình hình quân sự.

Tôi lúc này đã là học sinh trung học nhận thấy mọi việc trong nước không còn Pháp, đều do người Việt mình chủ trì và chính phủ Trần Trọng Kim đã thực hiện được nhiều cải cách tốt dù trong thời gian ngắn.

10-coVNDCCH3)Chế độ thứ ba, Cờ Đỏ Sao Vàng (cánh khế của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa khai sinh ngày 2/9/1945 sau Cách Mạng tháng Tám. Cờ nền đỏ, sao vàng 5 cánh ở giữa với cánh phồng giống mặt cắt của một quả khế.

Tiền thân là cờ của đảng Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội, gọi tắt là Việt Minh do đảng Cộng Sản Đông Dương lãnh đạo, nghe mấy ông Cộng sản giải thích thế. Hồi đó 2 chữ Việt Minh rất sáng giá, được nể sợ. Kèm với lá cờ này là bài “Tiến Quân Ca” với câu đầu: “Đoàn quân Việt Minh đi, Sao vàng phất phới”. Nhiều người đọc nhầm là Tiếng Quân Ca. Tôi cũng vậy vì chỉ nghe và tập hát truyền miệng.

Tôi nhanh chóng có ác cảm với lá cờ này vì thấy ngay trước mắt dân chúng mang gậy tầm vông đi tập thao dượt thường lệ thì bị Việt Minh bức ép và lừa gạt kéo đi vây đánh thành Đồng Hới có binh lính bảo an đóng, có súng ống, để CS chiếm chính quyền. Sau đó lại có những bao bố trôi dạt vào bờ sông trong đó có xác người co quắp cũng như những bãi chôn tập thể. Các nạn nhân thò bàn tay, núm tóc ra ngoài được phát hiện do trời nắng, tử khí bốc lên trông rừng rực từ xa, đến gần xây xẩm mặt mày (1).

Tuy vậy đến đầu năm 1947 thì quân Pháp trở lại Đồng Hới. Việt Minh mau mắn thoát lên chiến khu và tôi thôi sống dưới là cờ mà mình không ưa thích, vắng màu sắc dân tộc.

12-covangbasocdo4)Chế độ thứ tư, Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Thời kỳ Quốc gia Việt Nam trên toàn quốc (1947-1954) chuyển tiếp qua Việt Nam Cộng Hòa gồm nửa nước, miền Nam (1954-1975).

Sự việc diễn tiến như sau:

Ngày 6-3-1946 tại Hà Nội, Hồ Chí Minh ký với Pháp Hiệp định Sơ bộ, theo đó đồng ý cho Pháp đưa quân ra Bắc thay thế quân Tưởng Giới Thạch giải giáp quân Nhật.

Ngày 27.3.1946 một lữ đoàn Thủy quân lục chiến Pháp gồm 700 quân đổ bộ lên cảng Đà Nẵng. Đầu tháng tư 825 binh sĩ Pháp từ Lào do đại tá Crèvecoeur dẫn đầu đến Huế.

Ngày 11-4-1946, quân Pháp tiến vào Hà Nội.

Trong hơn 8 tháng hai bên đóng quân cận kề tình hình trở nên ngày càng xấu. Nhiều khiêu khích, xô sát xẩy ra giữa quân đội Pháp với dân quân tự vệ Việt Nam canh giữ an ninh trật tự địa phương.

Ngày 19/12/1946 bộ đội Việt Nam giành thế chủ động được lệnh bất thần tấn công quân Pháp đồng loạt tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng nhưng thất bại. Ngày 20/12/1946 Chính phủ Việt Nam phát đi lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến rồi rút lui lên chiến khu Bắc Việt.

Từ Huế quân Pháp tiếp tục đánh ra Quảng Trị, Quảng Bình. Thị xã Đồng Hới coi như bỏ ngỏ khi quân Pháp từ biển đổ bộ lên.

Các ông Ủy ban nhân dân, công an, du kích… bỏ chạy biệt lên núi rừng. Từ đầu năm 1947 tôi sống trong vùng do quân đội Pháp kiểm soát song khác xưa là bộ máy cai trị hành chánh nay hoàn toàn do người Việt đảm nhiệm với nhau.

11-coNamkyquocLúc đó trong hơn một năm chính quyền người Việt mới được thiết lập, có một khoảng trống là chưa có lá cờ chính thức. Ở trong Nam đang dùng lá cờ Nam Kỳ Cộng Hòa Quốc (Nam Kỳ tự trị) có nền vàng và năm sọc gồm ba xanh, 2 trắng xen kẻ, dùng từ ngày 1/6/1946. Ý nghĩa 3 sọc xanh của lá cờ là tượng trưng ba con sông Đồng Nai, Tiền Giang Hậu Giang trên đất Nam Kỳ.

12-covangbasocdoNgày 2/6/1948 lá cờ vàng ba sọc đỏ chính thức được chính phủ Việt Nam chấp thuận là quốc kỳ trên toàn quốc khi cựu hoàng Bảo Đại trong tư cách Quốc Trưởng ký với Pháp những bản hiệp ước chính thức giải trừ sự bảo hộ.

Theo ý kiến chung khách quan thì lá cờ nền vàng ba sọc đỏ có màu sắc tươi sáng, trang nhã và đối với người Việt lá cờ này mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp kết hợp cổ truyền và hiện đại. Nó trải qua 3 thể chế Quốc Gia, Đệ Nhất, Đệ Nhị Cộng Hòa. Cho dù vận hạn lá cờ trắc trở nhưng sẽ tiền hung hậu kiết.

13-coCongHoaMienNam5)Chế độ thứ năm, Cờ Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam (CHMN VN 1969-1976). Cờ cũng là sao vàng nền đỏ nhưng có thêm màu xanh ở dưới. Lá cờ này xem nhẹ mắt nhờ có nửa phần xanh mà chung cuộc sẽ nhuộm đỏ luôn lúc Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam giải thể ngày 31-1-1977, sáp nhập vào Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam là tổ chức ngoại vi của ĐCSVN. Tôi thấy cờ này lần đầu tiên vào ngày 30/4/1975 tại Sài Gòn. Sau ngày 30/4/1975 từ Huế trở ra thuộc hành chánh miền Bắc, từ Đà Nẵng trở vào thuộc hành chánh miền Nam.

Cờ CHMN VN được thay thế bởi cờ đỏ sao vàng cánh ngang kể từ đầu năm 1977 lúc CHMN VN bị CSBV bức tử, “thỏ chết chó thui” là vậy. Đó cũng là số phận Tàu Cộng dành cho CSVN sau này khi Tàu Việt một nhà.

14-codosaovang6)Chế độ thứ sáu, Cờ Đỏ sao Vàng (cánh ngang) thời CHXHCN VN hiện tại. Cờ này là một điều chỉnh nhỏ của cờ đỏ sao vàng nguyên thủy cánh khế kể từ năm 1955. Tôi sống với lá cờ này cũng khá nhiều năm trước khi ra nước ngoài. Đẹp xấu chưa biết, tùy mắt người nhìn, chỉ biết nó xa lạ với dân tộc, ác ôn và tôi ghét cay ghét đắng, ghét vào tới tâm.

16-covc

Tất nhiên phải có lý do.

Được biết nó do Đảng đẻ Đảng nuôi, “trung với Đảng, hiếu với Đảng, còn Đảng còn mình”.

Lê Bá Vận

(—> phần 2: Lá Cờ hình ảnh Tổ Quốc)

Chú thích:
(1))LBV “Chuyện những con nòng nọc giữ đuôi”. YKH

Advertisements
This entry was posted in * Lê Bá Vận, Tài-liệu - Biên-khảo. Bookmark the permalink.