TỔ QUỐC KHÔNG CÓ LÁ CỜ MÁU – Phần II: LÁ CỜ HÌNH ẢNH TỔ QUỐC (Lê Bá Vận)

TỔ QUỐC KHÔNG CÓ LÁ CỜ MÁU

PHẦN 2. LÁ CỜ HÌNH ẢNH TỔ QUỐC.

Chiến tranh Việt Nam kết thúc từ năm 1975, cũng đã được mấy chục năm qua. Lá cờ đỏ sao vàng đã dẫn dắt ĐCSVN đến thắng lợi hoàn toàn, loại bỏ lá cờ vàng ba sọc đỏ, không đội trời chung.

Tuy vậy nhà cầm quyền CS chiếm được nước, không chiếm được lòng dân.

Nhân dân miền Nam và cộng đồng người Việt hải ngoại ngày càng căm thù lá cờ đỏ sao vàng mà họ gọi là lá cờ MÁU trong khi càng trân quí lá cờ vàng ba sọc đỏ, dù bị CS khinh miệt gọi đó là cờ Ba Que.

Thật ra ai cũng biết lừa lọc, dối trá, xỏ lá ba que để chỉ CS mới đúng, là nghiệp của chúng. Hiện nay cả nước đều sống giả dối để sống được với CS, ”đi với ma mặc áo giấy” lâu ngày thành truyền thống. Cái giả trở thành cái thật, gạt gẫm nhau. Sống với CS vậy là đạt, ra ngoài mang tiếng xấu đã nhiều.

Chúng ta hãy nhìn kỹ 2 lá cờ Máu và Que này để tìm hiểu những sự thực đằng sau.

1)Gọi là cờ Máu, cờ Ba Que đúng hay sai?

Là rất đúng.

a)Hồ Chí Minh (HCM) gọi màu đỏ của lá cờ đỏ sao vàng là màu máu cách mạng đã đổ ra. Điều này thì đúng như vậy. Bản quốc ca Vẹm đã xác nhận: “Cờ pha/in máu chiến thắng mang hồn nước…”

Đúng hơn nữa là máu đã tuôn trào do CSVN luôn dùng chiến thuật biển người trong chiến tranh, không tiếc xương máu hàng triệu thanh niên nam nữ, đánh cho Liên Xô, Trung Quốc (Lê Duẫn). Đây là thương hiệu đánh thuê của CSVN, có một không hai.

Máu đỏ còn là máu của ai nữa?

Là máu đổ xối xả của nhân dân đồng bào miền Bắc bị Hồ Chứa Máu (HCM) thừa lệnh Liên Xô, Trung Quốc giết chôn sống hàng trăm ngàn trong chiến dịch Cải Cách Ruộng Đất 1954-1956.

Hồ Chứa Máu được quốc tế xếp hạng là 1 trong 5 tên đồ tể ác nhất nhân loại thời hiện đại, giết gần 2 triệu người trong 24 năm cầm quyền, “Ác Quán Mãn Doanh”.

Tệ hơn nữa là máu của nhân dân đồng bào miền Nam bị CS thừa lệnh Hồ Chứa Máu tìm vào tận nơi giựt mìn, ném lựu đạn, ám sát, hành quyết, chôn sống tập thể, nã đại bác vào nhân dân di tản… thảm sát Mậu Thân, Đại lộ kinh hoàng Quảng Trị, Di tản Tây nguyên, trại lao tù cải tạo…còn nữa…

Số lượng máu là bao nhiêu?

Nhiều lắm. Nền cờ VNDHCH và CHXHVN toàn màu đỏ mà CS nói là màu máu, hình ảnh sông hồ chứa máu: “Giết giết nữa bàn tay không phút nghỉ. Cho ruộng đồng mau tốt, thuế mau xong…” (Tố Hữu). Chủ trương CS và HCM là giết, máu và thu thuế. Cho nên danh hiệu Hồ Chứa Máu là đúng.

Nên biết chỉ một vài nước ví dụ Lào, Chile cũng nói màu đỏ trên cờ tượng trưng cho máu đổ ra giành độc lập và đúng nghĩa như vậy chứ không phải đánh thuê hoặc đánh dân như Việt Nam mình. Các nước ấy cũng không hề lấy màu đỏ làm nền cờ như CSVN. Cờ CSVN thì máu quá nhiều.

Ngược lại màu đỏ trên cờ của đại đa số nước chủ yếu để chỉ các giá trị tinh thần mà thôi.

Dải màu đỏ biểu thị lòng can đảm của nhân dân Campuchia, Indonesia, Venezuela. Màu đỏ trên cờ Ba Lan, Thái Lan tượng trưng cho dân tộc. Trên cờ Italy dải màu đỏ thể hiện lòng nhân ái. Trên cờ Nam Hàn màu đỏ ở Thái cực đồ là dương, màu xanh là âm. Vòng đỏ trên cờ Nhật là biểu tượng mặt trời…

Một số đông Vẹm CS cay cú than phiền: “Có những người Việt, vì lý do nào đó, nói đến Quốc Kỳ Việt Nam, cờ đỏ sao vàng gọi là lá cờ máu. Tôi không hiểu họ muốn gì? Chắc là qua hận thù bởi thua chạy, mất quyền lợi và nhất là ‘đặc ân’ làm bù nhìn cho Mỹ…”

Nay thì chắc chúng đã hiểu. Màu đỏ là tốt, nhưng màu đỏ của cờ chúng tanh đặc máu nhân dân.


17-flag_australiaÚc

18-flag_germanyĐức

19-flag_russiaNga

20-flag_southkoreaNam Hàn

21-flag_kampucheaCampuchia

22-flag_northkoreaBắc Hàn

23-flag_india
Ấn Độ

24-flag_usa
Hoa Kỳ

25-flag_venezuela
Venezuela

26-flag_thailandThái Lan

27-flag_japan
Nhật

28-flag_china
Trung Quốc

29-flag_cuba
Cuba

30-flag_laos
Lào

b)Cờ vàng ba sọc đỏ được CS Vẹm khinh bỉ gọi là cờ “ba que” ngụ ý ba que xỏ lá.

Tuy đúng nhưng là miễn cưỡng để gọi ‘sọc’ là ‘que’.

Sọc thì dài (ngang cả chiều dài cờ) và mềm mại, trông rất đẹp khi cờ ra trước gió. Que thì ngắn, cứng nhắc.

Tuy nhiên ba sọc trên cờ song hành, đều đặn có ý nghĩa tượng trưng bình đẳng, đoàn kết, cùng tiến bước cho 3 miền Bắc Trung Nam. Tổ quốc chúng ta mới có thêm miền Nam trù phú sau này, hoàn tất vào đầu thế kỷ 19 nhờ công lao các chúa Nguyễn khai phá mở rộng bờ cõi vào Nam liên tục trong 3 thế kỷ.

Màu đỏ khéo chọn đồng màu cho cả ba sọc nói lên ý nghĩa nhân dân Việt nam ở ba miền có chung huyết thống.

Dùng sọc thay vì ngôi sao, vòng tròn v.v… vì sọc cho hình dung chiều dài của nước ta.

Ý nghĩa cờ vàng ba sọc rất lớn.

Không sao! Chúng ta tự hào và vui vẻ tiếp nhận thêm biệt danh “cờ ba que” do Vẹm tặng. Ba que đó, chứ không phải một sao đơn độc, là 3 miền Bắc Trung Nam một nhà. Tên tuy xấu nhưng người là tốt. Cờ ba que rõ ràng có ý nghĩa thống nhất, đoàn kết, bình đẳng. Bình đẳng là cơ sở của nhân quyền, dân chủ. Đó là những tiền đề tốt để tiếp cận Hạnh Phúc.

Thực ra cờ vàng ba sọc đỏ được biết có trước từ lâu, nhưng ít nghe nói đến, có từ năm 1890 đến 1920 do vua Thành Thái xuống chiếu ban hành. Đến năm 1920 thì vua Khải Định thay thế bằng cờ Long tinh.

Mỗi lần có tân quân đăng quang thì đế kỳ có thể thay đổi.

Lúc vua Đồng Khánh lên ngôi năm 1885, chính quyền thực dân Pháp gây sức ép buộc vua Đồng Khánh thay đổi hoàng kỳ là lá cờ long tinh trước đây để xóa bỏ hình ảnh xưa của các triều đại độc lập trước. Lá cờ Long tinh cũ cũng được vua Hàm Nghi sử dụng làm biểu tượng hiệu triệu phong trào Cần Vương kháng Pháp.

Vua Đồng Khánh đã ban hành lá cờ mới nền vàng thêu 2 chữ Hán大南 “Đại Nam” trên cờ, ý nghĩa trông vô thưởng vô phạt.

Theo tôi suy nghĩ thì vua Thành Thái đến lúc lên ngôi lại nhân dịp thay đổi lá cờ cho mình. Nhà vua đặt ba sọc đỏ lên cờ để nói lên sự bất khả phân Bắc Trung Nam 3 kỳ, phản đối người Pháp tách Nam Kỳ riêng. Tuy vậy về mặt ngoài thì nhà vua nói đó là cờ Quẻ Càn biểu tượng là 3 vạch ngang chồng lên nhau. Quẻ Càn hành Kim, phương vị là Tây Bắc, tượng trưng cho Trời. Nhà vua rất cứng cỏi, cờ quẻ Càn biểu tượng vua. Người Pháp dù bực bội song không thể bác bỏ, chỉ ngăn ngừa cờ không được biết đến nhiều.

Có vẻ vua Khải Định lúc lên ngôi bị áp lực người Pháp nhưng không dùng lại cờ Đại Nam mà đã khôn khéo giữ lại 3 sọc trên cờ quẻ Càn song nhập thành một tượng trưng cho sự thống nhất hòa đồng. Đó là cờ Long tinh mới, khác cờ Long tinh xưa, trước 1885, chấm đỏ kéo dài thành dải đỏ. .

Chính phủ Trần Trọng Kim tha thiết đổi mới nên thay quẻ Càn trên cờ ra quẻ Ly. Quẻ Ly thuộc hành Hỏa, phương vị chánh Nam, tượng trưng cho Lửa. Cửa Ngọ Môn và Cửa Thượng Tứ ở Kinh Thành Huế đều có hướng chánh nam.

Quẻ Ly bị đứt khúc ở vạch giữa có lẽ là điềm báo nước ta sẽ bị chia cắt ở vĩ tuyến 17 chăng?

Cuối cùng cờ vàng 3 sọc đỏ hậu duệ lại tái xuất năm 1948, tươi tắn hồng hào, bất diệt. Lần này nó không cần thiết mang danh quẻ Càn mà trực tiếp thẳng thắn nói lên ý nghĩa đoàn kết thống nhất giữa 3 miền Bắc Trung Nam. Chọn lại nó là đúng. Cờ có màu sắc dân tộc, có ý nghĩa thống nhất trong bình đẳng.

Lúc đó trong nước ý chí thống nhất Bắc Trung Nam một nhà rất mạnh mẽ vì Pháp thời bảo hộ đã tách Nam Kỳ riêng ra khỏi Bắc và Trung Kỳ, cơ hồ tưởng mất đứt luôn, uổng công lao tổ tiên khai phá.

Triều Nguyễn kể từ vua Gia Long lên ngôi năm 1802 có những lần thay đổi cờ vương triều như sau:

1- Long tinh kỳ 1802-1885, nền vàng có chấm đỏ giữa.

2- Đại Nam Kỳ 1885-1890, nền vàng thêu chữ Hán大南 “Đại Nam” trên cờ, thời vua Đồng Khánh.

3- Cờ quẻ Càn 1890-1920, thời vua Thành Thái, Duy Tân.

4-Long tinh Đế kỳ 1920-1945, nền vàng, dải đỏ giữa, thời vua Khải Định, Bảo Đại.

5-Cờ Quẻ Ly 1945, quốc kỳ, nền vàng, biểu tượng quẻ Ly giữa, thời chính phủ Trần Trọng Kim.

31-longtinhky
1802-1885
32-dainamky1885 1890 33-coquecan1890-1920 34-longtinhdeky1920-1945 35-coquely1945

36-comauTiếp theo là người khách viễn phương mặt đỏ máu, ngực đeo sao vàng nhập cư lậu năm 1945

37-covangvà người bản địa mặt vàng, áo ba sọc đỏ thò mặt sau đó. Hai nhân vật này còn được thấy đến ngày nay.

38-Longtinhky_damtangvuaKhaiDinh1925

Cờ Long Tinh trong đám tang vua Khải Đinh 1925

39-covangQG_truocNhaHatLonHaNoi1945Ngày 17 tháng 8/1945 , cuộc mít tinh của Tổng hội công chức tổ chức tại quảng trường Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội. Hàng vạn người đứng đầy đường Paulbert (nay là phố Tràng Tiền), mọi người hát vang bài Tiếng Gọi Thanh Niên và hoan hô chính phủ Trần Trọng Kim thu hồi độc lập, họ hô to “Việt Nam độc lập muôn năm”.
( Chú ý: Trên hình có lá cờ vàng lớn nhưng không rõ là cờ quẻ Ly hoặc cờ 3 sọc vì cờ bị che khuất một phần. Nếu là 3 sọc thì chắc là cờ quẻ Càn).

2)Lá cờ nào là cờ tổ quốc?

Đây có khi là một vấn đề pháp lý do tranh giành quyền thừa kế.

Cờ nào mang hình ảnh của tổ quốc, cờ nào mang dòng máu tiền nhân?

Cần truy cứu lý lịch thân thế, thậm chí tận dụng phương pháp khoa học hiện đại, thử DNA.

a)Cờ đỏ sao vàng.

Tổ tiên ta không có cờ nền đỏ để chỉ màu máu và cũng không có biểu tượng sao trên cờ.

Vậy nền đỏ và sao vàng từ đâu đến?

Trên thế giới có khoảng 10 nước dùng cờ nền màu đỏ với nhiều ý nghĩa, trong đó chỉ có 2 nước dùng màu toàn đỏ biểu tượng máu và phong trào cộng sản quốc tế. Đó là Việt Nam và Trung Quốc. Ấy là không kể Liên Xô cũ mà nay đã quá vãng. Đặc trưng cờ nền đỏ của Việt Nam và Trung Quốc là luôn đi kèm với sao vàng . Cuba thì sao trắng, Bắc Hàn sao đỏ. Trung Quốc có 5 sao, Việt Nam có 1 sao.

Tuy vậy xưa Việt Nam vẫn có các ngôi sao, nhưng không phải sao 5 cánh, và màu vàng.

Trên các trống đồng Đông Sơn thời các vua Hùng Vương nước Văn Lang có ngôi sao lớn 10 – 12 cánh.

Nam Long bội tinh (L’Ordre du Dragon d’Annam) ra đời ngày 14 tháng 3 năm 1886 dưới triều Đồng Khánh (同慶, 1864 – 1889). Huân chương này được thiết kế theo quan niệm Bắc Đẩu bội tinh sao 5 cánh của Pháp, nhưng họa tiết vẫn giữ được nét truyền thống phương Đông : Con rồng xanh nằm trên ngôi sao nhiều cánh (8-16 cánh).


40-mattrongdongDongSon40-mattrongdongDongSon
Mặt trống đồng Đông Sơn

42-namlongboitinh 43-namlongboitinh
Nam Long bội tinh

Vậy rõ ràng nền đỏ và sao vàng là hàng ngoại, hàng nhập. Nhập từ Liên Xô cũ trong chuỗi hệ thống thương hiệu sản phẩm cộng sản vô sản. CSVN lại nhập thêm thương hiệu Búa Liềm.

44-lichsucodo

Chẳng cần kiểm tra DNA vì CSVN không hề giấu giếm điều này, mà còn khoe khoang hãnh diện.

Có tài liệu cho biết cờ đỏ sao vàng là cờ của tỉnh Phúc Kiến bên Tàu, các năm 1933, 1934. Cờ Phúc Kiến có nền đỏ sao vàng 5 cánh phồng như mặt cắt quả khế ở giữa cờ.

Lúc CSVN rước lá cờ nay về dùng, nóng lòng sáng tạo một ý nghĩa đoàn kết thì giải thích vung vít rằng 5 cánh của ngôi sao tượng trưng cho 5 giới ‘sĩ, nông, công, thương, binh’ đoàn kết dưới sự lãnh đạo cùa Đảng CS.

Coi bộ ít nhất phải chọn sao vàng 6 cánh để thêm giới ‘tôn’. Và để khác Phúc Kiến. Nói vậy thôi, chứ thương hiệu CS quốc tế là sao vàng 5 cánh.

b)Cờ vàng ba sọc đỏ.

Lịch sử cờ vàng có từ Hai Bà Trưng . Hai vị nữ anh hùng dân tộc Hai Bà Trưng “phất ngọn cờ vàng”, đứng lên đánh đuổi quân Tàu vào năm 40 sau Công nguyên.


45-coHaiBaTrung
Cờ 2 Bà Trưng

46-cotrieuNgo
Cờ Triều Ngô

47-cotrieuDinh
Cờ Triều Đinh

48-coNhaLe
Cờ Nhà Lê

49-coNhaLy
Cờ Nhà Lý

50-coNhaTran
Cờ Nhà Trần

51-coChuaTrinh
Cờ Chúa Trịnh

52-coChuaNguyen
Cờ Chúa Nguyễn

Trong suốt lịch sử của nước ta thì lá cờ dân tộc qua các thời kỳ đều là lá cờ có màu nền là màu vàng. Như vậy lá cờ có màu vàng đã có lịch sử rất xa xưa và tiếp nối truyền thống yêu nước, tự chủ và độc lập trước các triều đại bên Tầu.

Và bài hát hào hùng “Nước non Lam Sơn”:

Nước non Lam Sơn!
Nước non Lam Sơn!
Bóng cờ bay phấp phới
Khắp nơi cờ vàng
Khắp nơi cờ vàng

Muôn hồn quân Nam.
(Hoàng Quý)

Cờ vàng ba sọc đỏ có nền màu vàng đúng là hậu duệ, dòng dõi của tổ tiên, hoàn toàn có tư cách thừa kế tính chính thống lịch sử của dân tộc Việt Nam. Thử DNA thì cũng vậy thôi.

Chữ Hán ở trong cờ được thay thế bởi biểu tượng ba sọc đỏ là hợp thời và cần thiết.

Lê Bá Vận

—> phần 3: Sự nghiệp của 2 lá cờ
<—phần 1: Lá cờ dưới 6 chế độ

Advertisements
This entry was posted in * Lê Bá Vận, Tài-liệu - Biên-khảo. Bookmark the permalink.