Đôi dòng Lê Thy tưởng niệm nhà văn Xuân Vũ

Hôm nay – 01-01-2015 – là ngày giỗ năm thứ 11 của cố nhà văn Xuân Vũ. Xin đăng lại bài tưởng niệm Lê Thy đã viết nhân ngày giỗ năm thứ 6 của Anh.

Ngày này, cách đây 6 năm, môt nhà văn lớn tại hải ngoại đã qua đời tại thành phố San Antonio, tiểu bang Texas, sau một cuộc giải phẩu tim bất toàn: anh Xuân Vũ Bùi Quang Triết.

Trước đây đã có rất nhiều người viết về Xuân Vũ để phê bình, “để tưởng nhớ, nhớ mà buồn thương, tiếc thương một nhà văn nổi tiếng, một chiến sĩ chống độc tài đảng trị bằng ngòi bút, với cả sức sống và cuộc sống của mình”. (1) trong các bài viết mà Lê Thy đã đăng:

Nhân giỗ đầu của Xuân Vũ (Minh Võ)

Xuân Vũ: “Kẻ Sống Sót” từ “Đường Đi Không Đến”(Nguyễn Mạnh Trinh)

Xuân Vũ: Ý thức nhân bản trong văn chương Xuân Vũ(Nguyễn Thanh Liêm)

Xuân Vũ – Xuân Tước: gặp nhau sau 45 năm mãi mãi còn Xuân (Xuân Tước)

Cảm nghĩ về “Đường Đi không Đến” của Xuân Vũ (Bác sĩ Hồ Văn Châm)

Lê Thy không là nhà văn nên mặc dù có rất nhiều cảm nghĩ muốn chia sẻ với các bạn đọc nhưng không thể viết thành một bài gẫy gọn… Hôm nay nhân ngày giỗ thứ 6 của anh Xuân Vũ, Lê Thy xin gởi ở đây một hoài niệm về cái duyên văn nghệ và cũng là cái duyên “đồng chí” giữa anh và Lê Thy.

Thú thật với các bạn, lúc anh Xuân Vũ hồi chánh năm 1971 và được chính phủ VNCH trao giải Văn Học Quốc Gia năm 1973 về tập “Đường Đi Không Đến”, Lê Thy bận bịu gia đình chồng con nên đã bỏ hẳn cái thú đọc sách như lúc còn đi học. Vì thế Lê Thy không biết anh là ai .

Mãi cho đến năm 2000, khi con cái đã thành nhân nơi xứ người, Lê Thy tham gia diễn đàn Thư Viện Việt Nam để phát huy lý tưởng “bảo tồn văn hoá VN” và phụ trách Ban Tu Thư của diễn đàn này, Lê Thy được ông Tổng Giám Đốc diễn đàn giao cho việc đánh máy lại các sách trước 1975 . Có sách thì do ông ấy cung cấp, có sách thì Lê Thy mua về hoặc do chính tác giả gởi tặng Lê Thy và cũng có các bản thảo viết tay của tác giả. Vì vậy Lê Thy có dịp trở lại với cái đam mê từ lúc còn bé tí: đọc sách . Trong số các sách và truyện do Lê Thy đêm đêm ngồi đánh máy, Lê Thy đặc biệt thích thú với tác phẩm “Tôm Hùm Huýt Sáo” của anh Xuân Vũ.

Anh Xuân Vũ không dùng computer hoặc máy đánh chữ để viết văn. Anh viết tay. Những bản thảo viết tay của anh dày đặc, chi chít những chữ và chữ như “rồng bay phụng múa”. Đúng như anh đã viết trong bài thơ Một Đời:

Khi Xuân vắng bóng trên đồng lúa
Là Xuân đang ngủ ở trên mây
Giữa trời Xuân hái thêm hương nhụy
Đền ơn cha mẹ, tạ ơn thầy
Sắc đẹp uy quyền đều hủy diệt
Thế gian còn lại CHỮ mà thôi
Cuộc sống trải ra trang giấy hẹp
Càng viết càng say nét mực ngời
Đất nước cho tôi cây bút phép
Viết đã lâu mà mực chưa vơi
Tổ quốc cầm tay tôi nắn nót
Phập phồng dòng chữ ánh vàng tươi
Đại Nam sống mãi cùng trời đất
Lương tâm của thế kỷ hai mươi

Trong lần cuối cùng và cũng là lần duy nhất điện đàm với anh để nhờ anh “giải mã” một vài chữ trong THHS mà Lê Thy chịu thua không đọc được, Lê Thy đã nói đùa với anh trước khi anh qua đời độ 2-3 tuần:

– “Anh XV ơi, sao anh không xài computer hoặc đánh máy, anh viết tay làm khổ đôi mắt “mơ huyền” của tôi quá!“.

– Tư tưởng, ý nghĩ của tôi tràn trề như suối phải ghi nhận lại ngay. Tôi mà gõ lọc cọc bằng computer thì “chúng nó” chạy thoát hết rồi!

Rồi anh nói tiếp:

– Tôi cũng phục cô lắm vì cô có thể “giải mã” ngần ấy trang sách của tôi .

Lê Thy đã cặm cụi đánh máy ròng rã từ năm 2001, 2002, 2003 . Đánh máy xong in ra, gởi cho ông Tổng Giám Đốc TVVN (tức nhà thơ Tâm Vô Lệ) gởi bưu điện cho tác giả để sửa chữa . Sở dĩ phải đi lòng vòng như vậy là vì anh Xuân Vũ lúc ban đầu chưa biết người đánh máy là Lê Thy ở tận xứ Canada, vì anh cứ tưởng là “ai đó” ở New York . Mãi về sau này vì thấy anh đã quá yếu, cứ gởi đi gởi về như vậy biết bao giờ mới xong, Lê Thy phải tìm số điện thoại của anh để trực tiếp liên lạc khi cần . Nhưng chỉ có duyên được nói chuyện với anh 1 lần rồi thôi !

Trên đây Lê Thy có nói đến cái “duyên văn nghệ” và “duyên đồng chí”! Chắc hẳn không nói thì các bạn cũng hiểu cái duyên đồng chí ấy là gì rồi! Đồng chí về sự không đội trời chung với Cộng Sản . Đồng chí về sự biết nhìn ra cái “xấu xa dị dạng” của cái gọi là Xã Hội Chủ Nghĩa . Lần ấy anh đã dí dỏm nói với Lê Thy:

– Cô có biết tại sao có chủ nghĩa Cộng Sản không? Này nhé, nếu con bé Hélena “chịu” bác Mác mà không đá vào mặt bác đau điếng và nếu sau đó bà vợ Jenny không giận bỏ về Đức thì sẽ không có The Capital và La Manifestation de communisme. Vậy mà thiên hạ đua nhau học và làm theo. Gần 1 thế kỷ mới hết mù .

Lê Thy không biết Hélena là ai, định bụng có dịp sẽ hỏi lại anh , nhưng….

Đôi dòng hoài niệm anh Xuân Vũ trước khi đăng tải 3 quyển đầu của bộ Tôm Hùm Huýt Sáo – bộ truyện cuối cùng anh đang viết dang dở – cống hiến các bạn yêu văn Xuân Vũ Bùi Quang Triết. Tất cả những tác phẩm của anh Xuân Vũ, Lê Thy đã đưa lên Phòng Đọc Sách của diễn đàn thuvienvietnam từ nhiều năm trước trong lúc Lê Thy còn phụ trách việc sách vở ở đó và trên trang BVCV này.

Và để kết thúc những lời tâm sự hôm nay, Lê Thy xin mượn lời của nhà biên khảo Minh Võ và cũng là tri âm của anh Xuân Vũ trong bài “Tưởng Nhớ Xuân Vũ” nhân ngày giỗ đoạn tang anh (01-01-2007).

Mong rằng các nhà đấu tranh cho dân chủ tự do bằng những phương pháp bất bạo động cũng coi anh là chiến hữu và tưởng nhớ tới anh trong dịp này.

Và bây giờ xin mời các bạn vào đọc những truyện của Xuân Vũ tại đây ….

Lê Thy,
01-01-2010

(1) “Tưởng Nhớ Xuân Vũ” – Minh Võ cuối năm 2006

This entry was posted in Xuân Vũ, Xuân Vũ, Xuân Vũ. Bookmark the permalink.