Hành Trình Đến Tự Do/ Ngày Quốc Hận. (Lê Bá Vận)

Đất nước Canada vốn có truyền thống nhân quyền, tự do, dân chủ, đã mở rộng vòng tay đón nhận các người tị nạn chính trị đến từ khắp thế giới.

jasonkenny_journeytofreedom1Đạo luật S-219 “Hành Trình đến Tự Do” (Freedom Act/ Journey to Freedom Act) được Quốc hội Canada thông qua hôm 23/4/2015. Ngày 24/4/2015 chính phủ Canada chính thức ban bố ngày quốc lễ (National Day) lấy tên “Hành Trình Đến Tự Do”. Ngày được chọn làm ngày quốc lễ là ngày 30 tháng tư.

Một năm có 365 ngày, hà cớ chọn ngày 30/4. Sự rắc rối là bắt đầu từ sự chọn lựa ngày đó.

Phía CSVN bị chạm nọc phản đối quyết liệt từ giữa năm 2014 khì sự việc đang còn trong vòng dự luật. CSVN không phản đối ngày này cùa Canada, nhưng yêu cầu chọn một ngày khác.

Phía cộng đồng hải ngoại Việt Nam tị nạn CS thì chia rẽ có khi trầm trọng. Có các ý kiến cho rằng luật này đi chưa đủ xa, không thể thay thế “ngày quốc hận”.

Điển hình chiều hôm 23/4/2015 cho đến chiều hôm 24/4/2015 khi nghe tin về đạo luật “Hành trình tìm tự do” ra đời các bác sĩ trong hội Ái Hữu Đại Học Y Khoa Huế Hải Ngoại đã trao đổi ý kiến qua 13 email dưới đây trên diễn đàn ykhoahuehaingoai.

Khởi đầu BS ĐSN, Hoa Kỳ, bắt được tin, gởi email hỏi thêm. (chú thích: các tên đổi thành viết tắt, và các địa chỉ email xóa)

*****

+1)namdong To ykhoahue@yahoogroups.com Apr 23 at 6:20 PM

Xin quý vị ở Canada kiểm chứng xem tin này có đúng không

Nếu là sự thật thi đây là mot niềm vui cho dân ty nạn cs. N

Canada đã biểu quyết thông qua dự luật S-219 do Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải đệ trình… công nhận ngày 30 tháng 4 là ngày Hành Trình tới Tư Do. Dư luật này đã phân chia người Việt hải ngọai… bênh và chống… Xin các Bạn.. hiện cư trú tại Canada … kiểm xác xem có phải đúng hay tin…. láo

+2)tram doan To ykhoahue@yahoogroups.com Apr 23 at 8:01 PM

Dự luật S-219 để đổi tên Ngày Quốc Hân 30 tháng 4 thành ngày “hành trình tới tự do” ờ Canada ,nếu được thông qua thì cũng chỉ đem lại niềm vui cho môt số ít người ti nạn c/s ở Canada mà thôi. Còn đại đa số những người VN vượt biên ,vượt biển trốn thoát chế độ c/s (ở Canada và toàn thế giới) vì không chấp nhận sống với c/s ,đã đi tìm cái sống trong cái chết, thì ngày 30 tháng 4 vẫn là ngày Quốc Hận (Không có gì vui khi Ngày Quốc Hận đổi thành ngày “hành trình đến tự do” qua dự luật S-219 .Họ không đi tìm tự do nơi các nước tạm dung mà chỉ bỏ nước ra đi để trốn thoát c/s . Và nếu đến được các nước tự do để tị nạn , Họ vẫn nghĩ chỉ là nơi tạm dung mà thôi và vẫn mong khi VN không còn chế đô c/s , sẽ trở về VN để tìm lại Tư Do cùng với 90 triệu người VN trong nước. ĐY .

+3)kimcang To ykhoahue@yahoogroups.com Apr 23 at 8:53 PM

“Black April 30” Day vs “Journey to Freedom” Day ý nghĩa quá khác! HDT chống việc thay tên này. Hi vọng, cộng đồng tỵ nạn không vì cái Bill này mà chia rẽ.

+4)chanhvinh To ykhoahue@yahoogroups.com Apr 23 at 9:19 PM

Rất đồng ý với anh ĐY. Với ngày Quốc Hận, mới có những người tuẫn tiết, có những người quyết định ở lại bên cạnh những người tự ý ra đi tìm Tự Do.

Phải có ngày Quốc Hận là ngày mất Nước và mất bao nhiêu thứ khác, trong đó có Tự Do. Vì vậy không thể nào thay thế Hành Trình tới Tự Do với Ngày Quốc Hận.

Đó là Ý kiến của VCh.

+5)Hung Dang To ykhoahue Apr 23 at 9:20 PM

Yes , It is now confirmed that the Bill S-219 passed both the House of Parliament and the Senate of Canada as of APRIL 24TH 2015. Hung Dang

http://www.parl.gc.ca/legisinfo/BillDetails.aspx?billId=6533749&Language=E&Mode=1

+6)Hung Dang To ykhoahue Apr 23 at 9:28 PM

Vi day la Luat Canada ; khong the goi 30/4 la “Quoc Han “cua Canada duoc. Put yourself in the position of the Canadian law makers This is a great victory for all freedom-loving Vietnamese ; regardless of where They live. Hung Dang

+7)thi vu To ykhoahue@yahoogroups.com Apr 23 at 10:46 PM

Thân gởi các anh chị.

Email đầu tiên của anh ĐSNam nói lên sự vui mừng được tin Bill S-129 đã trở thành Luật.

Email chót của anh ĐHùng cùng quan điểm, giải thích thêm về hoàn cảnh của Luật ở Canada.

Các email giữa thì nói chung không hài lòng về luật này.

Mấy tháng nay Chính phủ VN phản đối Bill này kịch liệt và tích cực. Nay thì họ rất bẽ mặt, thất bại ngoại giao lớn.

Ngày Quốc Hận là nói về tình cảm, áp dụng cho người miền Nam, dù ra đi hoặc kẹt ở lại trong nước và cũng cho người cả 2 miền bắc nam.

Ngày hành trình đi tìm tự do chỉ áp dụng riêng cho người tị nạn, ra đi.

Cũng là 2 mặt của một vấn đề: CS chiếm miền Nam và tước đoạt tự do. (HCM nói không gì quí hơn ĐL, TD)

Theo tôi suy bụng ta ra bụng người thì CSVN không xúc động mà còn chê cười nhạo báng chúng ta gọi ngày 30/4 là ngày quốc hận là ngày của những kẻ bại trận dưới tay chúng và ngày quốc hận là chuyện nội bộ cùa người VN.

Nhưng mặc kệ chúng.

CSVN rất bẽ mặt nếu quốc tế gọi đó là ngày hành trình đi tìm tự do, nói lên việc CS cấm đoán tự do. Ý nghĩa rất lớn.

Đương nhiên chúng ta vẫn giữ danh xưng Ngày Quốc Hận nói lên tình cảm sâu đậm của chúng ta: “Thiên trường địa cửu hữu thời tận. Thử hận miên miên vô tuyệt kỳ.”

Ngày hành trình đi tìm tự do là hành động của chúng ta vào ngày quốc hận đó mặc dầu CS cấm đoán bắt bớ. VL

+8)tamleduc To YKH Today at 12:11 AM

Lời phân tích của Thầy V. thật hết sức chí lý và đó cũng là suy nghĩ của Thựơng nghị sỹ Ngô Thanh Hải nói riêng và cộng đồng VN tị nạn CS ở Canada nói chung

Lúc ban đầu TNS NT Hải đề nghị Thủ Tướng Harper cho ra đạo luật gọi ngày 30/4 là ngày 30/4 ĐEN chứ không phải là ngày Quốc Hận. Lý do là chữ đen nói lên một cái gì tăm tối tang tóc thê lương không những cho miền Nam mà ngay cho cả toàn quốc bị sống dưới chế độ độc tài không có tự do dân chủ, bị đàn áp bóc lột…

Chính vì ý nghĩa đó mà chính phủ VN lên tiếng phản đối kịch liệt làm Thủ Tướng Harper đề nghị đổi thành ngày hành trình đi tìm tự do, mặc dù không bằng 30/4 đen nhưng cũng là một thắng lợi lớn rồi như lời Thầy V.

Cộng đồng người Việt tị nạn CS ở Canada không dùng ngày quốc hận vì danh xưng này gây nên nhiều cách giải thích quá :

Đã nói là hận thì hận ai đây?:

1) Hận chính chúng ta ? vì quá yếu kém để cho thua trận?

2) Hận CS ? vì chúng quá mạnh đánh bại chúng ta?

3) Hận thằng Mỹ bỏ rơi chúng ta ? vì nếu nó không bỏ rơi chúng ta thì không chắc chúng ta có ngày 30/4 vì quân đội ta chiến đấu rất oai hùng và dũng mãnh đã từng làm cho chúng thất điên bát đảo biết bao nhiêu lần.

Do đó nếu chúng ta xin đạo luật gọi 30/4 là ngày quốc hận tôi cũng tin như lời Thầy Vận, chúng nó sẽ cười ruồi và không thèm phản đối. LDT YKH10

+9)Thuong Ledinh To ykhoahue@yahoogroups.com Today at 8:14 AM

Hoàn toàn đồng ý với bạn ĐY. Ngày mất nước trong tay CS, mất đi tự do, nhân quyền cho toàn dân VN, là ngày Quốc Hận, càng rõ ràng hơn sau 40 năm khi dân tộc VN khốn khổ, lạc hậu dưới một chế độ không có chút lòng yêu nước, bán nước hại dân.

Chúng ta là những người may mắn liều chết tìm được đất sống, sau 40 năm vẫn không hối hận quyết định của mình tuy vẫn ngóng về đất nước đổi thay, cho dân bớt khổ, nhưng than ôi, rồi sẽ còn nước VN nữa không ?! LDTh

+10)Thanh Nghi To ykhoahue@yahoogroups.com Today at 9:47 AM

Xin thêm vào ý thầy V. và các anh Hung, Tam:

Canada là một những nước mở rộng cửa đón người Việt tỵ nạn CS từ 75 cho đến năm gần đây khi đón nhận 300 người Việt còn kẹt tại Phi. Công cuộc này do tổ chức VOICE (LS Trịnh Hội) vận động và Liên hội người Việt tự do các thành phố, tỉnh bang tự tổ chức bảo đảm các chi phí từ nhà ở, giúp đỡ công ăn việc làm….

Dân chúng Canada có truyền thống văn hoá trọng tự do dân chủ, thương kẻ underdogs, chuộng hoà bình yên tĩnh, không thích ồn ào “number 1”. Tuy vậy khi cần vẫn đánh đấm như “điên”. Là một trong những nước Đồng minh có tỷ số lính thương vong cao so với số quân dự trận trong hai thế chiến và ct Triều tiên.

Chuyện Quốc hận mất nước hay 30/04 đen là chuyện riêng tư của dân Việt mình. Còn vận động chính trị thì phải uyển chuyển theo local sensibilities và political reality. Vì vậy “Journey for Freedom” có tác dụng tâm lý, gây chú ý thiện cảm nhiều hơn đến các sắc dân Canada nói chung. Hơn nữa những năm trước cô Nguyễn Hải-Vân, hs người Úc gốc Việt có ra tiểu thuyết “Journey for Freedom” kể lại câu chuyện vượt biên trốn CS đã gây ấn tượng tốt trên dân Canada (vh các nước Anh, Canada, Úc, Tân Tây Lan gần gũi nhau).

Một chuyện nữa là TNS Hải và Liên hội NVTD Canada hay dùng từ “không CS” là muốn nhấn mạnh đến chính nghĩa QG là nơi tập họp hết mọi người dân Việt từ mọi thành phần chống Cộng như một Rainbow Coalition.

Theo tôi thì đó là chiến thuật hợp thời và khôn ngoan. Năm 2001 tôi lái xe đưa gđ thăm thủ đô Ottawa, ghé tượng “Thuyền nhân” ở khuôn viên Quốc hội Canada, đặt xéo đằng sau tượng John MacDonald, TT đầu tiên. Tháng 7 tới xuống họp mặt sẽ thăm tượng đài Việt-Mỹ. Vẫn hứa sẽ đi Washington DC thăm Vietnam War Memorial.

Tuy thăm viếng để tưởng nhớ, cho tình riêng chứ không bao giờ quên quang phục quê hương, đem lại chế độ Cộng hoà với tự do, dân chủ, công lý cho mọi dân Việt mới là chuyện chính yếu. Tất cả tượng đài, các vận động, mọi thành công nên hướng về mục tiêu đó.

Tôi rất thông hiểu tình cảm, đau đớn, uất hận mỗi lần tháng 4 về vì chính mình cũng vậy. Nhưng vẫn nhủ lòng “don’t get mad, get even”! Thanh Nghị LGP 17

+11) Hung Dang To ykhoahue Today at 9:50 AM

Kính thưa Quí Thầy Cô và Quí Anh Chị;

Chúng ta mải mê tranh luận mà quên một thưc tế rất rõ ràng ngay trước mặt:

Đó là Luật S-129 nay đã được lưỡng viện QH Canada biểu quyết thông qua và ngày nay nó đã thành luật chính thức cuả quốc gia naỳ : không có gi thay đổi được nưả cả ; gạo nay đã đươc thổi chín thành cơm rồi , giai đoạn bàn cãi thảo luận đã qua , anh có quyền bất đồng ý kiến ; hay chống lại nó , veto đi nưã cũng chẳng thay đổi được thực tế đó

Những người không ở Canada có lẽ đã không rõ cộng đồng VN tại đây đã phải tốn biết bao nhiêu thời gian và công sức để đạt đến bước thành công này; một sự thành công to lớn mà không có CĐVN nào trên bất cứ quốc gia nào đã đat đươc để kỷ niệm ngày 30/4 /1975 một trong những ngày đen tối và đau thương nhất trong lich sử nước Viẹt Nam yêu quí cuả chúng ta.Luật S-129 cũng là 1 thất bại rất đau đớn cuả đảng CSVN sau khi đã dùng mọi thủ đoạn đe doạ và phá phách để ngăn chận bước tiến cuả dự luật này

Xin mời quí vị đọc những trang web sau đây để hiểu đươc 1 phần , vâng chỉ 1 phần thực tế những khó khăn mà CĐVN đã phải đương đầu và vượt qua để đạt đến thành công hôm nay

https://openparliament.ca/bills/41-2/S-219/?tab=mentions ( tham luận cuả gần 15 dân biểu , thượng nghị sĩ Canada

http://www.theglobeandmail.com/news/politics/obscure-senate-bill-infuriates-vietnam-sparks-diplomatic-spat-with-canada/article21966166/

Chúng ta không nên chỉ vì 1 vài khác biêt có tinh cách semantic mà quên đi ảnh hưởng sâu rộng cuả sự thành công to lớn naỳ bởi vì dù cho có sự thay đổi từ “Black April Day Act” thành ra “Journey to Freedom Act” chủ đích cuả Luật S219 vẫn giữ nguyên giá trị cuả chủ đích ban đầu cuả nó ( theo như tờ Globe and Mail đã trích dẫn ở trên)

Nghĩ cho cùng chúng ta cần phải ý thức rõ vị trí và thế đứng cuả CĐVN tại các quốc gia như Canada : rất nhỏ bé và khiêm nhường so với các CĐ di dân khác.Quá trình đưa 1 dự luật từ bản Draft thành luật chính thức là cả 1 quá trinh negotiations gay go và bất trắc , không có gì bảo đảm cà .Trong quá trình này , khi được , khi thua phải biết dừng lại đúng lúc. Như người Mỹ có nói “You win some , You lose some : that’s the art of negotiations” hoặc như người VN tục ngữ đã có câu ” Khi đã đòi được VOI rồi , thì không nên đòi đến cả TIÊN”

Chúc quí vị cuối tuân vui khỏe và hạnh phúc. ĐH

+12) thi vu To ykhoahue@yahoogroups.com Today at 3:27 PM

Các anh chị.

lehaibinh(NLĐO)- Ngày 24-4, Bộ Ngoại giao đã triệu Đại sứ Canada tại Việt Nam để phản đối và nêu rõ quan điểm của Việt Nam về việc Canada thông qua đạo luật S-219 về cái gọi là “Hành trình đến tự do”.

Chính phủ Việt Nam đã cực lực phản đối.

Trước việc phía Canada thông qua đạo luật S-219 về cái gọi là “Hành trình đến tự do”, ngày 24-4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: S-219 là một đạo luật hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế, trong đó có Canada ủng hộ. “Việt Nam kiên quyết phản đối việc Canada thông qua đạo luật này” – ông Lê Hải Bình khẳng định.

Cái hay là Luật này đến đúng lúc vào lúc CSVN đang chuẩn bị kỷ niệm rầm rộ năm 40 ngày 30/4 và rồi đây hàng năm đều vậy nếu chúng còn sống sót.

Ngày hành trình tìm tự do nói lên tất cả: niềm uất hận và những tháng ngày đen tối.

Tháng tư đen, Ngày Quốc hận là những từ ngữ rất chính xác nhưng khi làm một đạo luật thì có vẻ Hành trình đến tự do thích hợp hơn.

CS lại còn có thể xuyên tạc, nói ngược rằng đạo luật ngày quốc hận là (vô hình trung) vinh danh chúng đã chiến thắng…

Lẽ tất nhiên là ngụy biện song chúng ta cũng nên cẩn thận. VL

+13) Hiep L [ykhoahue] To ykhoahue@yahoogroups.com Today at 4:13 PM

Từ Hoa Kỳ, tôi hoàn toàn ủng hộ các ý kiến của thầy V., anh Hùng , anh LĐ Tâm và bạn L Th Nghị. Cám ơn đất nước và con người Gia Nã Đại đã cưu mang những người con Việt yêu chuộng TỰ DO. LVH, YKH 13

***

“Thống nhất giang san. Cướp bóc toàn diện. Thổ phỉ già miệng. Giải phóng miền Nam?”

Sự thực cùa ngày 30/4/1975 CSBV giải phóng miền Nam là vậy.

Ý nghĩa ngày giải phóng 30/4 bị bôi bẩn vì CSBV sau khi đánh bại Mỹ Ngụy đã không đem hàng cứu trợ vào chi viện nhân dân miền Nam bị Mỹ Ngụy kềm cặp, bỏ đói, thiếu thốn mọi bề như chúng rêu rao mà lại còn “bần cùng sinh đạo tặc” vơ vét của cải ào ào chở ra Bắc – miền Nam quá trù phú khiến lãnh đạo, cán, binh Cộng sản choáng ngợp – còn nhà cao cửa rộng bất động sản thì tranh nhau vội đem người vào chiếm ở .

Đạo luật S- 219 ”Ngày 30/4 Hành Trình Đến Tự Do” của Canada khiến CSVN bẽ mặt, tức tối tràn hông, phản đối quyết liệt vì là một cái tát vào mặt chúng.

“Họa vô đơn chí” đạo luật đến đúng lúc CSVN đang tưng bừngchuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng, thống nhất giang sơn đó. Nhưng ly tán lòng người trầm trọng.

Cộng sản phải tự kiểm điểm, phê bình, tự phê bình tìm hiểu Đảng ta làm gì đến nỗi ngày 30/4/1975 hô hào hòa giải như thế, đồng thời cấm đoán bắt bờ, tịch thu tài sản giết, giam tù mà người dân vẫn liều chết bỏ chạy, vượt biển trên những con thuyền mỏng manh thà gởi thây trên biển cả, để tránh xa Cộng sản như tránh hủi thời xưa!

Hành trình tìm tự do muôn phần hiểm nghèo, gian khổ là bằng chứng cụ thể nói lên lòng uất hận của người dân trong những ngày đen tối nhất của đất nước.

Đạo luật ”Ngày 30/4 Hành Trình Đến Tự Do” của Canada có ý nghĩa rất to lớn trả lại sự thật cho ngày 30/4, vạch trần sự kiện CSBV đã tước đoạt triệt để tự do của người dân đến mức người dân phải liều chết ra đi để tìm lại tự do ở một nơi chân trời khác.

Lê Bá Vận

Advertisements
This entry was posted in * Lê Bá Vận, * Mùa QUỐC HẬN, Bình-luận - Quan-điểm, Tài-liệu - Biên-khảo. Bookmark the permalink.