NGA QUAY LẠI BIỂN ĐÔNG THÀNH HÌNH “THẾ CHÂN VẠC”: MỸ – NGA – HOA (Nguyễn Vĩnh Long Hồ)

Ngày 20/3/2015 vừa qua, Đài Phượng Hoàng dẫn lời Mã Đỉnh Thịnh, một nhà bình luận quân sự có tiếng ở Hồng Kông cho rằng:

• TQ cần đề cao cảnh giác trước hành động của Nga đang muốn quay trở lại Biển Đông. Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 cuả Nga đương nhiên có thể tiếp dầu ven Biển Đông, nhưng khả năng lớn nhất là nên tiếp dầu ở vùng ven biển ngoài khơi Đài Loan hay Philippines và bay thẳng tới đảo Guam mới có ý nghĩa.

• Nếu máy bay chiến lược của Nga tiến vào Biển Đông thì không cần phải tiếp dầu vì khoảng cách khá gần, nên một khi máy bay Nga có thể sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh của VN thì sẽ là một mối uy hiếp đối với TQ. Bởi lẽ, Biển Đông đang là nơi cạnh tranh giữa Mỹ – Hoa. Nếu Nga được sử dụng căn cứ Cam Ranh của VN thì đó sẽ là nhân tố bất lợi cho Bắc Kinh, vì Tu-95 có thể mang theo vũ khí hạt nhân.

Trước đó, tờ Đa Chiều số ra ngày 14/3/2015 đưa ra lời bình luận rằng, việc Nga quay trở lại Biển Đông bề ngoài là giúp Bắc Kinh chống Mỹ, nhưng thực chất bên trong là để kiềm chế TQ; thậm chí có thể tạo ra những khó khăn mới trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông vì Biển Đông vốn dĩ chẳng liên quan vì đến Nga. Nga quay trở lại Biển Đông là muốn bố trí chiến lược và lực lượng quân sự tại vùng biển này. Điều đó, khiến TQ phải nghĩ trước sau mỗi khi có ý định hành động nào đó ở Biển Đông.

Nga đã tham vọng một chiến lược mới ở khu vực Biển Đông và Tây Thái Bình Dương, người Nga chưa bao giờ thực sự từ bỏ Biển Đông. Thậm chí còn cho rằng, vai trò của Nga ở Biển Đông cần phải được coi trọng. Nhiều người cho rằng, trong lúc Trung – Mỹ cạnh tranh gay gắt ở Biển Đông, Nga nhập cuộc có lợi cho TQ, nhưng thực tế không hề đơn giản như vậy.

Một vài tờ báo của người Hoa tại hải ngoại còn lạc quan cho rằng, dụng ý thực sự của Putin không phải là bảo vệ hòa bình ổn định ở Biển Đông mà là chống Mỹ và mở rộng lợi ích của Nga ở khu vực. Một khi Mỹ và Nga hình thành xu thế đối kháng trên Biển Đông, không chỉ TQ khó “giải quyết vấn đề của mình” mà những phiền phức mới tạo ra càng thêm dầu vào lửa.

TẠI SAO NGA MUỐN QUAY TRỞ LẠI BIỂN ĐÔNG?

Tân đại sứ Nga tại VN Konstantin Vnukov ngày 2/4/2015 nói về quan điểm của Nga trong vấn đề Biển Đông. Xin tóm luợc những nhận định liên quan về mặt “quân sự & quốc phòng” và Vịnh Cam Ranh:

[1] HỢP TÁC QUÂN SỰ & QUỐC PHÒNG: Triển vọng hợp tác quân sự, an ninh quốc phòng của hai nước Việt Nam & Nga là nhiệm vụ quan trọng nhất trong quan hệ của giữa 2 nước trong củng cố tiềm lực quốc phòng của VN. Người Nga giúp đở VN đào tạo sĩ quan, trong đó có sĩ quan cao cấp nhất. Với sự trợ giúp của các thiết bị quân sự hiện đại, các bạn VN có thể được hỗ trợ đắc lực trên biển, trên bộ. Chúng ta xây dựng mối quan hệ hợp tác quân sự trên cơ sở lâu dài và sẽ không thay đổi.

Về mối quan hệ Việt – Nga, xuất phát từ quan điểm của Nga chỉ có tiến lên. Đương nhiên khi tiến hành hợp tác quân sự & kỹ thuật quân sự cần tính đến yếu tố cân bằng. Một trong những cơ sở nền tảng mà người Nga gọi là sự ổn định về chiến lược, bởi nó rất quan trọng.

[2] QUAN ĐIỂM VỀ SỬ DỤNG CAM RANH: Cam Ranh là một cảng rất quan trọng không chỉ trong mục đích dân sự và là còn nơi cho hạm đội hải quân VN sử dụng. Trong lịch sử, thời kỳ Liên Xô, Cam Ranh đã từng được lực lượng hải quân của Nga và VN sử dụng. Cam Ranh hiện nay được sử dụng như một cảng quốc tế. Việt Nam sẽ có quyết định nên dùng cảng nầy như thế nào.

[3] CÁC TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN TẠI BIỂN ĐÔNG: Câu hỏi được đặt ra: “Nga có đứng ra ủng hộ VN trong trường hợp lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của VN bị xâm phạm hay không?” và được tân Đại sứ Nga Konstantin Vnukov giải đáp:

• Tôi biết rằng vấn đề liên quan đến Biển Đông chiếm rất nhiều sự quan tâm mang tính chất trọng tâm của VN. Đối với Nga, đây cũng là một vấn đề quan trọng. Thực tế là TQ và VN đều là đối tác gần gũi của chúng tôi. Nga muồn có mối quan hệ tốt đẹp với cả hai. Khi chúng tôi đầu tư vào công tác khai thác dầu khí trên Biển Đông, chúng tôi muốn có sự bảo đảm về an ninh. Bởi vậy, chúng tôi đã và đang làm tất cả những điều có thể để tránh xảy ra thảm kịch ở khu vực này.

• Với vụ giàn khoan 981- HD, Nga đã làm rất nhiều để làm giảm căng thẳng. Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, chúng tôi cho rằng phải giải quyết tất cả những tranh chấp bằng phương pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

• Nếu TQ tiếp tục thực hiện những hành động khiêu khích với VN như năm 2014 trên Biển Đông? Chúng tôi đã nổ lực rất nhiều, xuất phát từ quan hệ với VN và TQ, để kiềm chế cả hai bên trước nguy cơ xung đột. Tôi nghĩ rằng, sự sáng suốt của 2 nước đủ để ngăn chận điều đó xảy ra. Nếu hai phía đều đề nghị thì chúng tôi sẽ giúp đỡ. Chúng tôi không đứng về phía nào cả. Chúng tôi đứng về phiá hoà bình.

Trong chuyến thăm chính thức VN của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từ ngày 5-7/4/2015 cho rằng, các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công Ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) triển khai đầy đủ và hiệu quả. Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông “DOC” (Declaration of the Conduct of Parties in the South China Sea) và sớm xây dựng Bộ Quy Ước ở Biển Đông “COC” (Code of Conduct in the South China Sea)

Đối với Nga, vai trò của VN được cho là rất quan trọng trên 2 bình diện kinh tế và địa lý chiến lược. Nếu Nga muốn đặt chân vào vùng Đông Nam Á thì VN đương nhiên là đầu cầu quan trọng nhất, không quốc gia nào trong khối ASEAN so sánh với VN được. Trên bình diện kinh tế, thương mại thì chỉ cần nêu hai dữ liệu: Liên doanh dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro thường được đánh giá là thành công nhất trong toàn bộ các liên doanh của Nga ở hải ngoại. Trong năm 2014, VN là thị trường vũ khí số 1 của Nga với hơn 1 tỷ USD. Vì vậy, vai trò của VN được cho là buộc Nga phải cân nhắc khi xem xét vấn đề Biển Đông trong quan hệ với TC.

NGA QUAY LẠI BIỂN ĐÔNG HÌNH THÀNH “THẾ CHÂN VẠC”: MỸ-NGA-HOA:

THẾ CHÂN VẠC LÀ GÌ?

Theo nghĩa đen, vạc là cái đỉnh, một biểu tượng quyền lực của các triều đại phong kiến bên Tàu. Thời xưa, khi Chu Văn Vương thống nhất thiên hạ gồm 9 châu nên cho đúc 9 cái đỉnh để trong Thái miếu. Vì vậy, “cửu đỉnh” tượng trưng cho quyền lực tối cao của nhà Chu thống nhất thiên hạ. Mỗi đỉnh có “3 CHÂN”; vì vậy, nó có nghĩa 3 bên đối nghịch nhau tạo nên thế cân bằng quyền lực:

(1) Sử Ký – Hoài Âm Hầu liệt truyện có ghi rằng: “TAM PHÂN THIÊN HẠ, ĐỈNH TÚC NHI CƯ” (Thiên hạ chia 3, tạo thành thế chân vạc).

(2) Trong truyện “Tam Quốc” ba nước Ngụy-Ngô-Thục trong thế giằng co nhau tạo thành thế “Chân Vạc”. Theo “LONG TRUNG ĐỐI SÁCH” là tên một chiến lược quân sự do Khổng Minh đề ra thời Tam Quốc. Chiến lược nầy được coi là nền tảng để Lưu Bị đánh chiếm một vùng lãnh thổ nhằm tạo thế chân vạc với 2 thế lực bấy giờ là Tào Tháo và Tôn Quyền. Mục tiêu tối thượng của “Long Trung Đối Sách” là thống nhất Trung Hoa dưới sự lãnh đạo của Lưu Bị. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng chỉ dừng lại ở sự thành lập của nhà Thục Hán, một trong 3 chân kiềng của thời Tam Quốc để rồi cuối cùng bị nhà Ngụy thôn tính trước khi Trung Hoa thống nhất thời nhà Tấn.

Thế giới ngày nay đang định hình bởi “Thế chân vạc” gồm 2 siêu cường Mỹ & Nga và một cường quốc đang trổi dậy là Trung Cộng. Theo tạp chí “Globalfire Power” đã công bố bảng xếp hạng 3 siêu cường đứng đầu “Top 10” trong năm 2014 là: Hoa Kỳ – Nga -Trung Cộng (Nhật Bản thứ 4). Tham vọng trước mắt hiện nay của Bắc Kinh là muốn khống chế Châu Á – TBD với điều kiện là phải quét sạch Hải quân Hoa Kỳ ra khỏi địa bàn Thái Bình Dương nói chung và Biển Đông nói riêng thì Nhật Bản sẽ đầu hàng. Bắc Kinh thừa biết rằng, Hải quân TQ dưới chiếu Hải quân Hoa Kỳ ít nhất từ 20 tới 30 năm, một mình TQ sẽ không bao giờ đủ khả năng tống khứ Hải quân Mỹ ra khỏi Châu Á – TBD nếu không lôi kéo Nga vào trong quỹ đạo của mình trong cuộc xung đột tranh giành quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng tại Châu Á – TBD.

Tập Cận Bình đang nắm bắt cơ hội do căng thẳng giữa Mỹ – Nga trên hồ sơ Ukraina, Putin đã đưa nước Nga gần với quỹ đạo của Bắc Kinh và nhất là sẵn sàng bán cho TC những loại vũ khí hiện đại mà trước đây Nga không muốn cung cấp. Các phương tiện nầy tất nhiên trở thành mối đe dọa cho VN, Nhật, Ấn và các quốc gia vùng Đông Nam Á.

Trong bài phân tích “UKRAINA & TRỤC NGA – TRUNG” của ông James D.J. Brown – Giảng sư Khoa học Chính trị tại Đại Học Temple (Tokyo) – đã nêu bật chiều hướng xích lại gần nhau giữa Moscow và Bắc Kinh trong thời điểm bùng lên cuộc khủng hoảng Ukraina. Ông Brown còn ghi nhận rằng, các tuyên bố của TT Putin tại Thượng Hải vào tháng 5/2014 cực kỳ hữu hảo, đã trở thành tốt nhất trong nhiều thế kỷ. Bên cạnh đó, hai bên cũng đã ký một hợp đồng khí đốt khổng lồ trị giá 400 tỷ USD mà trước đó Bắc Kinh đã phải mất 10 năm đàm phán mà không kết quả. Trong lĩnh vực vũ khí cũng vậy, Nga sẵn sàng nhượng bộ Bắc Kinh nhiều hơn. Moscow đã đồng ý, sẽ cung cấp cho Bắc Kinh các hệ thống phòng không hiện đại S-400 và chiến đấu cơ Su-35, những vũ khí tiên tiến nầy mà trước đó Nga không chịu bán vì sợ TC “quay cop”, làm hàng nhái, hàng giả là nghề của TC. Còn yếu tố thứ hai cũng quan trọng vì Điện Kremlin sợ chiêu “gậy ông đập lưng ông” của Bắc Kinh.

NHẬN ĐỊNH LIÊN MINH NGA – TRUNG CỘNG:

[1] VỀ PHÍA NGA:

Theo A.A Khramchilin – Phó Giám đốc Viện Hàn lâm Khoa học Nga – một chuyên gia rất uy tín của Nga, viết trên báo “Bình luận Quân sự Độc Lập” với tựa đề: “Cuộc chiến tranh của Trung Quốc chống Liên bang Nga, chiến thắng sẽ không thuộc về chúng ta”. Xin tóm tắt những lập luận của tác giả:

(1) Tình trạng dân số quá tải, cộng với tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của TC làm cho nước nầy phải đối mặt với các vấn đề cực kỳ phức tạp ở chỗ, Trung Cộng sẽ không còn đủ sức sống trong các đường biên giới hiện nay của nó.

(2) Trung Cộng sẽ không thể tồn tại như hiện nay, nếu không bành trướng để chiếm đoạt các nguồn tài nguyên và lãnh thổ và đây mới là thực tế.

(3) Chúng ta không nên nghĩ là hướng bành trướng của Bắc Kinh sẽ là Đông Nam Á Châu. Khu vực nầy tương đối ít lãnh thổ và rất đông dân bản địa. Hướng ngược lại là nơi có rất nhiều đất đai bao la mà hoàn toàn không có đông dân cư, đó chính là Kazakhstan và phần lãnh thổ Châu Á của Liên bang Nga. Đây mới là chính là hướng mà Bắc Kinh sẽ bành trướng để mở rộng biên giới lãnh thổ. Hơn nữa, vùng URAL, chính khu vực nầy Bắc Kinh vẫn coi là lãnh thổ của mình. Tất nhiên, đối với Bắc Kinh thì phương án bành trướng ưu tiên một cách hoà bình bằng “KINH TẾ & DI DÂN”. Nhưng, tuyệt đối không thể loại bỏ kịch bản “CHIẾN TRANH”.

(4) Có lẽ đến bây giờ, chúng ta không hình dung một cách rõ ràng là đã từ lâu Nga mất ưu thế không những về số lượng mà cả về chất lượng đối với phương tiện kỹ thuật tác chiến. Dưới thời Liên Xô, chúng ta có cả hai ưu thế trên mà cuộc chiến ở bán đảo Damanski giữa biên giới Trung – Xô năm 1966, Trung Cộng đã thảm bại, mặc dù quân số đông hơn gấp nhiều lần.

(5) Ngoài ra, QĐNDTQ (PLA) có quân số đông nhất thế giới hiện nay là 2,3 triệu người dưới cờ, gồm có: 850.000 lục quân – 235.000 lính hải quân – 398.000 lính không quân, chưa kể lực lượng pháo binh, thiết giáp, tên lửa chiến lược…với quân số áp đảo nầy, ông A.A Khramchilin cũng khẳng định rằng : “Nếu có một cuộc chiến tranh xâm lược truyền thống chống Nga thì kẻ xâm lược với xác xuất 95% sẽ là Trung Cộng.

Các chuyên viên khác của Nga cũng lo ngại trình độ vũ khí trang bị của Nga sẽ bị TC đuổi kịp và vượt qua. Nếu kế hoạch đổi mới vũ khí của Nga trong tương lai vẫn giậm chân tại chỗ thì đến năm 2015 -2020, PLA sẽ vượt qua quân Nga về trình độ kỹ thuật. Theo báo cáo mới nhất tháng 4/2015 của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình quốc tế Stockholm (SIPRI), chi tiêu quân sự của TC, Nga tăng mạnh năm 2014: TC tăng 9,7% đạt 216 tỷ USD, Nga tăng 8,1% lên 84,5 tỷ USD. Bắc Kinh sử dụng ngân sách quân sự khổng lồ nầy để làm gì? Đối tượng chuẩn bị chiến tranh của Bắc Kinh không phải là Hoa Kỳ và Đài Loan mà chính là Nga. Ông Khramchilin kết luận: “Vấn đề nầy đáng phải cảnh giác và đề phòng”.

Theo nhận định GS Karl Gerth – Khoa lịch sử Trung Quốc hiện đại tại Đại học Oxford – cũng đồng ý với quan điểm của A.A Khramchilin: “Trong thập niên tới, ở Trung Quốc sẽ xuất hiện hơn 150 triệu di dân hay ngưới tỵ nạn sinh thái người Hoa. Đội ngũ di dân đói khát nầy sẽ đi về đâu? Karl Gerth khẳng định, vùng đất hứa đó là vùng SIBERIA bao la mà thưa dân của Nga.”

[2] VỀ PHÍA HOA KỲ:

Theo tờ San Francisco Examiner số ra ngày 28/3/2013 đưa tin: Bộ trưởng BQP Nga Sergey Shoigu tuyên bố: “Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ được trang bị chính xác tầm cao, tầm xa cho tàu ngầm, cải thiện năng lực răn đe chiến lược cho Nga. Tờ báo đặt ra hai giả thuyết:

(1) Động thái nầy của Nga có thể nhằm vào Trung Cộng; bởi vì, quân số PLA lên tới 2,3 triệu người được xây dựng thành lực lượng tấn công, tiến hành cuộc chiến tranh chớp nhoáng trên bộ, chứ không phải là năng lực đổ bộ hướng tập trung vào giải quyết vấn đề Đài Loan hoặc các quốc gia láng giềng với TC.

(2) Hiện nay, Moscow đã bắt đầu tăng cường sức mạnh quân sự cho BTL Quân Khu miền Đông, quân khu này phụ trách Khu vực Viễn Đông, nơi giáp biên giới Hoa Lục. Các hoạt động quân sự và diễn tập của Quân Khu Miền Đông cũng ngày càng gia tăng, trong đó có tổ chức diễn tập phòng không quy mô lớn ở biên giới Nga & Mông Cổ.

[3] VỀ PHÍA NHẬT BẢN:

Theo tờ báo “Choice” của Nhật Bản nhận định: “Muốn chống lại Hoa Kỳ xoay trục chuyển về trung tâm chiến lược Á Châu, Trung Cộng và Nga hô hào đưa “quan hệ đối tác chiến lược song phương”. Nhưng, hai nước tích giả vờ tăng cường mối quan hệ đối tác bình đẳng, giả vờ mật ngọt, rốt cuộc vẫn là đối thủ lẫn nhau.

[4] PHÍA ẤN ĐỘ:

Theo ông Brahma Chellaney – Học giả nổi tiếng của Ấn – nhận định: “Về địa chính trị, Trung – Nga là mối quan hệ đối lập. Trung – Nga tuyệt đối sẽ không liên minh. Hai bên luôn có sự ngờ vực lẫn nhau, đặc biệt là sự hoài nghi của Nga đối với Bắc Kinh rất lớn”. Diện tích lãnh thổ Nga quá rộng lớn mà dân số Nga có mật độ thấp, còn dân số TC quá cao. Nga có tài nguyên thiên nhiên phong phú, kích thích lòng tham không đáy của giới lãnh đạo Bắc Kinh đối với tài nguyên của Nga.

LIÊN MINH NGA – HOA CÓ THẬT SỰ GẮN BÓ?

[1] ĐIỆN KREMLIN NGỜ VỰC:

Sau những cái bắt tay chiến lược giữa Putin & Tập Cận Bình với những nụ cười cởi mỡ đầy thân thiện, cả hai đều sử dụng chiêu “Tiếu lý tàn đao”. Sự thật, phía sau sự thân thiện đó là vô số sự nghi kỵ và ngờ vực lẫn nhau:

• Xuất phát từ mục đích chống Hoa Kỳ xoay trục quay trở lại Á Châu, Bắc Kinh đang tận dụng “Tổ Chức Thượng Hải” (SCO), tổ chức duy nhất đóng vai trò chủ đạo. Bắc Kinh đang gây ra mối đe dọa cho Nga. SCO trên thực tế do Bắc Kinh kiểm soát, bao gồm thành viên Trung Á là Kyrgyzstan, Tajikistan, Kazakhstan và Uzbekistan. Rõ ràng, Bắc Kinh đã loại Nga ra khỏi vùng Trung Á. Bắc Kinh đã thành công đặt được sợi dây thòng lọng quanh cổ con gấu Nga và TC đang chờ thời cơ xiết cổ cho nó chết hẳn. Tập Cận Bình sẽ thực hiện được “Giấc mơ Trung Hoa” và sứ mệnh lịch sử, di sản của Mao Trạch Đông là phải chiếm lại cho bằng đuợc vùng đất Vladivostok, Khabarovsk, bán đảo Kamchaka và một phần lãnh thổ Siberia bao la (gần bằng 2/3 Hoa Lục) quanh năm băng giá đã bị Nga Hoàng Tsar cưỡng chiếm vào cuối thế kỷ thứ 19.

• Những kế hoạch của Bắc Kinh thiết lập một “con đường tơ lụa” qua Trung Á khiến Điện Kremlin không mấy hài lòng và cho rằng Bắc Kinh đang dòm ngó những vùng đất nầy là sân sau của Nga.

• Điện Kremlin rất lo ngại là đúng vì phần diện tích lãnh thổ ờ Châu Á chiếm 72% và phần Âu Châu chỉ chiếm 28%. Nhưng 75% người Nga sống ở Châu Âu và phần Châu Á chỉ chiếm 25% dân số. Chính vì lý do nầy, Nga phải nhập cảng lao động Tàu để khai thác các dự án của Siberia và đồng thời có rất nhiều người Tàu lao động chui tràn ngập lãnh thổ Nga. Theo dự đoán, sau 50 năm tại khu vực Viễn Đông, về chính trị do Nga kiểm soát, nhưng về kinh tế sẽ bị Bắc Kinh kiểm soát.

• Thủ tướng Dmitry Medvedev đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ về sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Cộng tại vùng Viễn Đông rằng, Điện Kremlin cần bảo vệ khu vực tránh khỏi sự mở rộng quá đáng của quốc gia láng giềng, đã cho thấy những lo ngại của Nga về sự gia tăng ồ ạt dân nhập cư từ Hoa Lục tới vùng Siberia và Viễn Đông, có thể gây ra mối đe dọa với các vùng lãnh thổ xa xôi và thưa thớt dân cư của Nga. Bình luận về việc nầy, tờ Moscow Times cho rằng: “Chính sách xoay trục của Điện Kremlin sang Bắc Kinh là quá vội vàng và dựa trên những điều kiện chưa được đánh giá một cách chính xác. Đó là tham vọng bành trướng lãnh thổ vào vùng Viễn Đông của Bắc Kinh”


[2] BẮC KINH – “NGA KHÔNG ĐÁNG TIN CẬY”:

Theo nhà nghiên cứu Wen Yi của CASS cho rằng, Nga không coi TQ là một đối tác đánh tin cậy. Điều nầy đã thể hiện ở chính sách “Phương Đông mới” của Putin đã mở rộng ra ngoài Trung Quốc và bao gồm một Liên minh Âu-Á cũng như củng cố các mối quan hệ chiến lược với Ấn Độ và cả Việt Nam là kẻ thù tiềm năng của TQ. TQ có nên giúp Nga chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ & Phương Tây? Ông ta kết luận: “Trung Quốc không thể và không nên cố gắng cứu Nga nên để cho Nga tự cứu mình”.

Theo Feng Yujun – Chuyên viên về Nga tại viện Quan hệ TQ (CICIR) – lập luận rằng: “Trung Quốc không nên can dự vào tranh chấp của các nước khác mà hãy tập trung vào phát triển trong nước, chỉ có Nga mới tự cứu được mình”.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu (Global Times) đưa ra nhận định: “Bắc Kinh cũng cần nhận thức rằng, ngoài việc bán vũ khí cho TQ, Nga cũng đã bán một lượng vũ khí đáng kể cho hai nước mà TQ có mối quan hệ bất hòa là VN và Ấn Độ. VN đã sở hữu 3 tàu ngầm tấn công lớp Kilo và 3 chiếc khác sẽ được chuyển giao vào năm 2016. Nga cũng bán vũ khí cho Ấn Độ và đội ngũ chuyên viên kỹ thuật trên tàu ngầm hạt nhân Arihant do Ấn Độ tự sản xuất trong nước. Hải quân Ấn Độ cũng đang vận hành một tàu ngầm hạt nhân thuê của Nga…”

[3] NGA CẢNH BÁO BẮC KINH, ƯU TIÊN BẢO VỆ VÙNG VIỄN ĐÔNG:

Bắt đầu từ năm 2015, Nga đã tổ chức những cuộc tập trận quân sự quy mô tại vùng Viễn Đông để cảnh báo giới lãnh đạo Bắc Kinh chớ đụng tới miền Viễn Đông của Nga:

• Ngày 4/3/2015, hơn 2.500 binh sĩ Nga bắt đầu tập trận tại vùng Viễn Đông. Theo thông tin từ quân khu trung tâm của Nga. Nội dung của cuộc diễn tập phóng tên lửa và phối hợp giữa các đơn vị pháo binh. Bên cạnh đó, Chỉ huy Trưởng tên lửa và pháo binh của Trung đoàn 5, Khu Quân sự phía Đông, Sergey Ivantey thông báo, cuộc tập trận cũng bao gồm các bài tập bắn đạn thật, các quân nhân sẽ phải hoàn thành cuộc hành quân đường dài và những hoạt động đào tạo đội hình, cách sử dụng đạn dược cũng như hệ thống máy móc.

• Cũng chiều vào ngày 4/3, nhiều cuộc tập trận khác của quân đội Nga vừa chính thức bắt đầu ở nhiều khu vực khác nhau trên lãnh thổ nước Nga. BQP Nga ra thông báo: Các đơn vị pháo binh sẽ tổ chức hơn 30 diễn tập quân sự khác nhau bao gồm tấn công tên lửa và tác xạ pháo binh. Và những cuộc diễn tập quân sự ở miền Tây Siberia này sẽ kéo dài trong vòng một tháng từ đây đến cuối tháng 3/2015.

• Theo tân Hoa Xã, ngày 1/4/2015, Người phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nga, Đại tá Alexander Gordeyev cho biết nước nầy đang tiến hành một cuộc tập trận không quân quy mô với sự tham dự của hơn 100 máy bay phản lực và trực thăng ở vùng Viễn Đông. Với mục đích phát huy sức mạnh của lực lượng không quân và phòng không thuộc các lực lượng được triển khai ở vùng Primorsky Kray, Khabarovsk, Zabaykalsky và Kamchatka.

• Đại tá Gordeyev cho hay, các cuộc diễn tập có sự tham gia của các phi đội và phi công lái máy bay tiêm kích Su-35, Su-30 và Su-27. Trong đó, các quân nhân thực hành tác chiến không đối không và phóng tên lửa dẫn đường và tác xạ nhiều loại súng máy có tầm bắn khác nhau. Cũng theo các nguồn tin quân sự và ngoại giao cùng ngày, trong cuộc tập trận diễn ra trong tháng 3/2015 tại vùng Bắc Cực, quân đội Nga đã diễn tập mô phỏng năng lực sử dụng vũ khí hạt nhân phủ đầu và có giới hạn.

• Theo Đại tá Gordeyev cho biết, trong năm 2014 & 2015, Quân khu Đông của Nga đã và sẽ nhận trên khoảng 100 phương tiện tác chiến điện tử hiện đại. Không chỉ tập trận, BQP Nga còn liên tiếp biên chế vũ khí mới nhằm tăng cường sức chiến đấu cho Quân khu phía Đông. Mới đây nhất, BQP đã quyết định tăng cường trang bị cho lực lượng không quân tại Quân khu Đông bằng 12 tiêm kích thế hệ 4 ++ Su-35, thông tin trên được hãng thông tấn Nga Ria Novosti cho biết.

Theo đó, các chiến đấu cơ mới nầy sẽ được trang bị cho Trung đoàn tiêm kích chiến đấu 23 tại căn cứ Dzemga, vùng Khabarovsk ở Viễn Đông (rất gần biên giới với Đại lục). Đại tướng Sergei Shoigu – Bộ trưởng BQP Nga tuyên bố trong buổi lễ tiếp nhận lô máy bay này. Trong năm 2013, Nga đã triển khai chiến đấu cơ Su-30SM đến khu vực nầy.

• Nguồn tin truyền thông Nga ngày 23/4/2015, dẫn lời thông báo BQP Nga cho hay Điện Kremlin đã triển khai một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tới bán đảo Kamchatka. Theo đó, Nga đang có ý định triển khai 5 hệ thống S-400 tới bảo vệ không phận Kamchatka. S-400 hiện là một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới, sử dụng các tên lửa có tầm bắn từ 120-400km, có thể bắn hạ các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Theo tạp chí National Interest, ngoài việc tăng cường điều động các hệ thống phòng thủ tên lửa tới vùng Viễn Đông, Nga còn đang cho mở rộng lực lượng hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương và nâng cao năng lực hải quân, Nga đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự bất ngờ vào năm 2013 tại Khu vực Viễn Đông với sự tham gia 160.000 binh sĩ, 1.000 xe tăng, 130 chiến đấu cơ và 70 tàu hải quân.

Vào tháng 9/2014, Nga cũng đã tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Vostok 2014” tại khu vực Viễn Đông. Trong cuộc tập trận nầy, Nga đã cho triển khai 100.000 binh sĩ, 1.500 chiếc xe tăng, 120 máy bay, 5.000 loại vũ khí quân sự và 70 tàu hải quân.

BAO GIỜ TC XÂM LƯỢC MIỀN VIỄN ĐÔNG CỦA NGA?

Gần đây các Blogger Trung Cộng kêu gọi: “HÃY XÂM LƯỢC NƯỚC NGA” toàn bộ các khu vực Zabaikal, Viễn Đông và Primore sẽ bị tràn ngập trong vòng 24 tiếng đồng hồ đầu tiên và sẽ đặt dưới sự kiểm soát của Trung Quốc. Tiên đoán các trận đánh ở Trung và Tây Sibir sẽ diễn ra trong trong thời gian dài hơn. Sau 4 tháng, quân Nga sẽ bị đẩy lui và QĐNDTQ (PLA) sẽ tiếp cận dãy núi Ural, biên giới tự nhiên với Nga.

Cũng trên diễn đàn trang điện tử quân sự của TQ “Club.mil.news.sina.com.cn” từng đăng một bài viết có chủ đề: “Nga cần trả lại Sbir và vùng Viễn Đông cho TQ để tạo điều kiện phát triển tình hữu nghị và hòa bình trên toàn thế giới!” Những bài viết với nội dung hiếu chiến như vậy đã trở nên phổ biến đối với các mạng internet của TC trong thời gian gần đây và kêu gọi: “Bất kỳ tổng thống Nga nào cũng cần làm tất cả để trả lại cho Trung Quốc những vùng lãnh thổ Viễn Đông của họ”.

Tác giả viết trên mạng khẳng định rằng, những vùng lãnh thổ Sibir và Viễn Đông từ phía Đông dãy Ural từ xa xưa thuộc về Trung Quốc. Tại đây, các dân tộc thiểu số du mục phía Bắc TQ thời xa xưa đã từng sinh sống. Nhiều triều đại Trung Hoa đã đặt các cơ quan quản lý hành chánh ở “Sibir lạnh lẽo” và tiến đến bờ biển Thái Bình Dương. Tác giả cho rằng, địa danh Heiluntszyan của TQ đã bị Nga chiếm đổi tên thành Nicolaievsk.

Tác giả còn tin chắc rằng, Nga không có nguồn nhân lực, tài chánh để kiểm soát được vùng Viễn Đông. Quân PLA giành thế chủ động để tái chiếm lại vùng lãnh thổ nầy. Nếu Putin thực tế sẽ trả lại cho chúng ta những vùng lãnh thổ đã mất, điều nầy sẽ có ảnh hưởng tốt đẹp đến mối ổn định quan hệ Trung – Nga. Đây sẽ là minh chứng của tình hữu nghị đích thực, sự tôn trọng lẫn nhau và tình đoàn kết giữa hai nước của chúng ta.

Tại sao cuộc xâm lược nước Nga chưa xảy ra? Bởi vì, Bắc Kinh còn đang tìm cách phát triển sức mạnh quân sự để thực hiện tham vọng thống trị thế giới. Trên thực tế, trong 2 thập kỷ vừa qua, sức mạnh quân sự của TC đã tăng lên đáng kể. Bắc Kinh không tiếc tiền chi cho những dự án phát triển vũ khí tối tân như chiến đấu cơ thế hệ 5, tên lửa chống hạm, tên lửa tầm xa, tàu ngầm nguyên tử và tàu sân bay…Tuy nhiên về mặt kỹ thuật, TC còn dưới chiếu Nhật Bản, đừng nói tới Mỹ. Chỉ có Nga mới có thể cung cấp phương tiện và giúp đở TC phát triển kỹ thuật quân sự cấp cao, những vũ khí hiện đại, tinh vi và tối tân cho TC để có thể trở thành ngang tầm với Nhật Bản. Bắc Kinh còn đang lợi dụng Nga trong vấn đề nên chưa động thủ.

CHIẾN LƯỢC TẤN CÔNG CHIẾM VÙNG VIỄN ĐÔNG CỦA NGA:

Chiến lược của dân cư mạng TC đặt ra giả định: “TC sẽ bắt đầu các hoạt động quân sự xâm lược tái chiếm các vùng Sibir, vùng Viễn Đông và Zabaikal của Nga. Khu vực Trung & Tây Sibir sẽ là hướng tấn công chính. Những huớng khác sẽ phụ thuộc vào quân số gồm Primore, vùng Viễn Đông và Zabailal. Thành phố Yakutsk sẽ bị quân PLA chiếm và các tuyến đường BAM. Magadan, Irkutsk và Krasnoyarsk sẽ bị cắt đứt bởi các chiến dịch của lực lượng đổ bộ hàng không vào những ngày đầu cuộc chiến tranh. Sau khi chiếm được các mỏ dầu và khí đốt…Vào cuối tháng 4, vùng bán đảo Kamchatka và Chukotka sẽ bị chiếm đóng bởi chiến dịch của các đơn vị đổ bộ đường không. Quân PLA sẽ tiến quân với tốc độ nhanh từ 200500 km mỗi ngày.

Các đơn vị PLA đụng trận với binh lính lính Nga sẽ tự lực chiến đấu độc lập. Các lực lượng vũ trang PLA sẽ tiếp tục di chuyển tới mục tiêu chiến lược chính như đã hoạch định. Như vậy, cuộc tấn công sẽ không bị chậm lại theo đúng kế hoạch. Việc Nga sử dụng vũ khí khí hạt nhân sẽ không thể xảy ra; bởi vì tập đoàn tập kích PLA sẽ hoàn toàn ở trên lãnh thổ nước Nga…”

Theo dân mạng TQ, cuộc chiến tranh với Nga là không tránh khỏi vì nhiều vùng lãnh thổ Nga trong lịch sử thuộc về Trung Quốc và người Trung Quốc có quyền đòi lại vì nhu cầu khát nhiên liệu đến cháy cổ mà vùng lãnh thổ đó rất giàu có tài nguyên thiên nhiên như nguồn dầu mỏ, khí đốt và nhiều nguồn tài nguyên khác như hải sản… và sự cần thiết sinh tử, TQ cần phải mở rộng không gian sinh tồn; vì vậy, dù sớm hay muộn Bắc Kinh cũng phải đánh chiếm bằng được vùng Viễn Đông bao la của Nga vì thiếu nước sạch để uống. Năm 1999, trước khi lên làm Thủ tướng, Ôn Gia Bảo đã cảnh báo: “Thiếu nước đe dọa trực tiếp đến sự sống còn của Trung Quốc”.

Hậu quả 16 năm sau, vấn đề bảo đảm nguồn nước cung cấp nước ngọt càng trở nên cấp bách đối với quốc gia đông dân nhất trên quả địa cầu. Theo tổ chức phi chính phủ của Hồng Kông China Water Risk nhấn mạnh: “Nhà cầm quyền Bắc Kinh bắt đầu coi vấn đề bảo đảm các nguồn cung cấp nước ngọt là một ưu tiên, vì phải có đủ nước TQ mới có thể bảo đảm năng lượng và lương thực cho dân. Ngành nông nghiệp TQ tiêu thụ từ 65 đến 70% nước ngọt trên toàn quốc. Với công trình xây dựng đập khổng lồ để đưa nước ngọt ở các vùng miền Nam lên miền Bắc khô cằn. Nhưng, bước tiến kỹ thuật đó cũng không đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của hơn 1,3 tỷ dân.”

Bắc Kinh không che giấu dã tâm là đã xây dựng hoàn tất trục giao thông chính có 6 tới 8 làn xe, dọc theo các khu vực giáp biên giới với Nga để vận chuyển quân nhanh chóng ra mặt trận.

NGA CHUẨN BỊ KẾ HOẠCH ĐỐI PHÓ VỚI THAM VỌNG CỦA BẮC KINH:

Những người lãnh đạo nước Nga ngồi ở điện Kremlin cũng tiên đoán được dã tâm của Bắc Kinh đã chuẩn bị kế hoạch xâm chiếm vùng Viễn Đông bao la rất giàu tài nguyên thiên nhiên của Nga. Bắc Kinh đừng quên Putin cũng không phải là tay vừa, Nga đã chuẩn bị kế hoạch đối phó với TC trong tình huống xấu nhất sẽ xảy ra:

[1] Trong trường hợp Bắc Kinh bất ngờ xua QĐNDTQ tấn công vùng Viễn Đông. Nga sẽ lâm vào thế “NƯỚC XA KHÔNG CỨU ĐƯỢC LỬA GẦN”. Tuyến đường sắt từ vùng Viễn Đông dẫn đến Moscow dài trên 9.302 km, điều động lực luợng vũ trang của Nga cùng với các phương tiện chiến tranh đến giải tỏa áp lực địch không phải là chuyện dễ dàng. Nga cũng không thể sử dụng “vũ khí nguyên tử giới hạn” để tiêu diệt được quân PLA được, vì một khi một cuộc tấn công nổ ra, Bắc Kinh sẽ di dân hàng trăm triệu người Hoa sống dọc Nga – Hoa tràn ngập vùng Viễn Đông thì trên 6 triệu người Nga bản địa sẽ trở thành con tin của họ. Nga sẽ không có chút khả năng nào tái chiếm lại vùng lãnh thổ đã lọt vào quân PLA.

[2] Để bảo toàn lực lượng, Hạm đội Thái Bình Dương sẽ rút về vịnh Cam Ranh của Việt Nam để tấn công vùng Duyên Hải của Đại Lục rất yếu dễ bị tấn công. Vì thế, Vịnh Cam Ranh có tầm chiến lược vô cùng quan trọng đối với Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Cơ sở hậu cần của Hạm Đội – TBD Nga đã từng được bố trí tại Vịnh Cam Ranh trong 2 thập niên và rút khỏi Cam Ranh vào năm 2002 và bây giờ Nga muốn trở lại Vịnh Cam Ranh. Năm 2013, Matxcơva và Hà Nội đã đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi về việc sử dụng Vịnh Cam Ranh. Theo đó, Nga có quyền sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh.

[3] Về địa chính trị, Việt Nam là một cái bàn chông đặt dưới bàn chân anh khổng lồ chân đất sét Trung Cộng. Bắc Kinh đã phải nhờ tên bán nước Hồ Chí Minh và ĐCSVN nhổ dùm cái gai nầy dùm cho Tàu Cộng, nhưng còn phải chờ đến năm 2020…Tạp chí Tuần Tin Tức của TQ cho rằng, cả Á Châu cũng không thể tìm kiếm được quân cảng nào độc đáo và nguy hiểm như quân cảng Cam Ranh của VN. Còn chuyên gia bình luận Hiroyuki Noguchi của Nhật thì cho rằng Cam Ranh là khắc tinh của “đường lưỡi bò”.

[4] Điện Kremlin sẽ áp dụng chiến lược “TẤN CÔNG GIÁN TIẾP” (indirect approach). Muốn giải tỏa áp lực của PLA tại vùng Viễn Đông phải đi vòng xuống phía Nam, mượn đường Việt Nam tấn công vào lãnh thổ phiá Nam của Hoa Lực. Đọc chuyện Tam Quốc, Tào Tháo không giáp chiến với chủ lực Viên Thiệu ở Quan Độ mà thắng Viên Thiệu bằng cách đánh kho lương thực ở Ô Sào. Đặng Ngải không đi đường chính lộ để vào Ba Thục mà vượt núi Âm Bình. Tôn Tử nói: “Phải tránh chỗ thực để đánh vào chỗ hư. Tránh chỗ mạnh để đánh vào chỗ yếu”. Đó cũng là nguyên tắc căn bản để vận dụng tính tấn công gián tiếp của chiến lược gia Liddel Hart.

[5] Báo Newweek dẫn nguồn tin từ Tổng Tham Mưu Quân Đội Nga, Tướng Valery Gerasimov tuyên bố: “Nga lên kế hoạch tập trận với Việt Nam với sự tham gia của bộ binh, không quân và hải quân. Ngoài ra, trong kế hoạch của Nga cũng sẽ tập trận với Brasil, Cuba và Triều Tiên”.

Có lẽ đoán biết được ý đồ của Nga, QĐNDTQ vào tháng 2/2015 đã ngưng một dự án làm đường của chính quyền một thành phố nằm gần biện giới Việt Nam, vì lo ngại nó có thể được sử dụng cho một “CUỘC XÂM LƯỢC CỦA VIỆT NAM”? Chớ không phải Bắc Kinh lo ngăn chận quân đội Nga mượn đường Việt Nam tấn công vào lãnh thổ phía Nam Hoa Lục?

VOA ngày 22/3/2015 đưa tin: trên trang Web của BQP Trung Cộng dẫn lời của một quan chức phụ trách các vấn đề biên giới ở thành phố tên “Phòng Thành Cảng” thuộc Khu Tự Trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây nói rằng: “Một khi con đường nầy được hoàn thành, tuyến đường nầy nối liền một ngôi làng ở vùng biên giới với thành phố Phòng Thành Cảng cách đấy 100km, “thực sự là mối đe dọa cho an ninh và quốc phòng của TQ”.

KẾT LUẬN:

Việc Nga trở lại Biển Đông đã thành hình “THẾ CHÂN VẠC”: Mỹ – Nga – Hoa. Nga sẽ liên minh với Trung Cộng chống Mỹ hay liên minh với Mỹ chống Trung Cộng? Trong bối cảnh, Nga quan hệ với Liên minh Châu Âu (EU) và Hoa Kỳ xấu đi vì cuộc khủng hoảng Ukraina; vì vậy, Nga đang phát triển hợp tác quân sự với các nước Châu Á. Đáng chú là sự bắt tay giữ Nga và TC. Bắc Kinh không hài lòng với chiến lược xoay trục của Mỹ sang Châu Á – TBD.

Theo Infonet, dưới bề ngoài thân thiện, những lo ngại của Nga với Trung Cộng có thể nhận thấy được ngay lập tức, những kế hoạch của TC cho xây dựng một con đường tơ lụa qua Trung Á, khiến Điện Kremlin khó chịu, bởi khu vực nầy gồm những nước truớc đây là một phần của Liên Xô là phạm vi ảnh hưởng tự nhiên của Nga, chớ không phải của TC. Bắc Cực cũng vậy, Trung Cộng không như Nga, không phải là một nước tiếp giáp với Bắc Cực. Nhưng, các công ty thuộc sở hữu của TC đã quan tâm đến việc mua bất động sản ở đây.

Matxcơva lo lắng trước diện tích lãnh thổ rộng lớn trong vùng Viễn Đông của Nga. Putin đã đề xuất trao cho mỗi cư dân Nga một hecta đất miễn phí với điều kiện họ là công dân Nga có kế hoạch 10 năm cho mảnh đất này và giấy chứng nhận từ một ngân hàng. Điện Kremlin rất lo lắng về dân di cư Hoa Lục vào khu vực này, nơi sinh sống của một lượng dân Nga ngày càng giảm, hiện chỉ có khoảng trên 6 triệu nguời. Ngay bên kia biên giới là 120 tới 200 triện người TQ. Bình luận về việc này, tờ Moscow Times cho rằng: “Chính sách Nga xoay trục sang Trung Cộng là vội vàng và dựa trên những điều kiện chưa được hé lộ và đánh giá một cách chính xác”.

GS William Zimmerman – viện Nghiên cứu Xã hội tại ĐH Michigan Mỹ – đưa ra nhận định: “Vào năm 2035, Trung Cộng sẽ trở thành một mối đe dọa đủ lớn mạnh buộc Nga & Mỹ phải thành lập liên minh để đối phó”. Tờ Russia Beyond the Headlines (Nga) đưa tin.

GS Eduard Ponarin – Ngành Xã hội học tại Đại học HSE (Higher School of Economics – National Research University) là một trong những trường Đại học lớn nhất nước Nga – cho rằng: “Các nhà lãnh đạo chính phủ Nga & Mỹ có thể sẽ đồng nhất quan điểm ngay khi có một thách thức đủ nghiêm trọng xuất hiện và đe dọa cả hai nước,” ông nói. “Để điều nầy xảy ra, phải xuất hiện một số quyền lợi chung nhất định hoặc một mối đe dọa chung cho cả hai nước nảy sinh. Hiện nay, Mỹ và Nga đang theo đuổi những quyền lợi khác nhau và thường là xung đột lẫn nhau.”

Về phần mình, GS Zimmerman của Mỹ dự đoán “mối đe dọa chung” của Mỹ & Nga nhiều khả năng sẽ là Trung Cộng. Đồng thời, lợi ích của hai quốc gia này phải cùng một mối đe dọa và khi đó Nga và Mỹ mới có thể phá bỏ những nghi kỵ và hợp tác để bảo đảm quyền lợi cho cả hai bên.

Theo RFI đưa tin ngày 19/4/2015, trong bài trả lời phỏng vấn đài Rossiya, một kênh truyền hình nước Nga, TT Putin công nhận rằng giữa Nga và Mỹ đã có những bất đồng trên một số vấn đề quốc tế. Tuy nhiên, TT Puti cho rằng: “Cùng một lúc có một cái gì đó liên kết hai bên, buộc hai bên phải làm việc cùng nhau”. Ông giải thích: “Tôi muốn nói đến những nổ lực chung nhằm giúp cho nền kinh tế thế giới cân bằng, chừng mực và dân chủ hơn, sao cho trật tự thế giới dân chủ hơn. Mỹ và chúng ta có một chương trình hành động chung.”

Giới quan sát ghi nhận lời lẽ hoà dịu khác thường của ông Putin đối với Mỹ so với những lời đả kích thậm tệ trước đây, sau khi bùng lên căng thẳng giữa Nga và Mỹ & Phương Tây trên hồ sơ Ukraina. Mới cách đây vài hôm, ngày 16/4/2015 vừa qua, cũng trên hệ thống truyền hình, Putin đã tố cáo Mỹ muốn thống trị thế giới, cho rằng Mỹ “không muốn có đồng minh, mà chỉ muốn có chư hầu.”

Có thể TT Putin nhận định được rằng, Nga sẽ không có chút khả năng nào để tái chiếm lại vùng Vladivostok, Khabarovsk, bán đảo Kamchatka, Siberia và một số khu vực khác thuộc lãnh thổ của Nga, một khi lọt vào tay quân PLA; ngoại trừ trường hợp Nga liên minh với Hoa Kỳ. Việc nầy, tùy thuộc vào sự sáng suốt của giới lãnh đạo điện Kremlin cân nhắc sự lợi hại: “Liên minh với Mỹ chống Trung Cộng” hay “Liên minh với Trung Cộng chống Mỹ” đằng nào có lợi cho sự tồn vong của nước Nga?

NGUYỄN VĨNH LONG HỒ
26/4/2015

Advertisements
This entry was posted in * NV Long Hồ, Bình-luận - Quan-điểm. Bookmark the permalink.