TRĂM SỰ CŨNG TẠI… THẰNG INTERNET! (Thông Biện Tiên Sinh)

coinguoita_bia

TRĂM SỰ CŨNG TẠI… THẰNG INTERNET!

Mấy năm gần đây, nền tin học con người đã tiến bộ đến mức khủng khiếp! Những con người văn minh hoặc học đòi văn minh đã sử dụng internet như một nhu cầu thiết yếu của đời sống. Một nhu cầu quan trọng chẳng kém gì ăn, ngủ. v.v… Nghĩa là ngoài bốn món khoái lạc mà từ thuở khai thiên lập địa, con người, dù sang giàu hay nghèo khó, dù vua chúa hay thường dân cũng đều phải vướng vào… ít nhất là ba món: Án, Ngủ và Ị. Vậy thì, internet đã thành món khoái lạc thứ 5 cho nhân loại!

Giới báo chí, đặc biệt giới báo chí lưu vong Việt Nam, đã xem internet như một cứu tinh, một phép mầu! Nhờ internet, phe ta ngày nay muốn lấy bao nhiêu tin là có bi nhiêu. Không còn cảnh chạy đôn đáo mua tin từ vài anh đầu nậu. Tin từ trong nước Việt Nam. Tin Reuters. Tin AP… Nói tóm lại, hầm bà lằng loại tin, muốn gì có nấy. Tin bằng ngoại ngữ thì cũng thiếu gì trong internet, chỉ cần dịch ra tiếng Việt, khỏi phải đi mua báo. Nếu lười, có thể đợi… thằng khác nó dịch và cho lên internet rồi, mình lấy xài cũng tiện.

Giới thương mãi liên lạc mậu dịch mua bán với nhau bằng internet. Người ta … nói chuyện với nhà bank của mình bằng internet. Tìm bạn bốn phương bằng internet. Coi phim cởi truồng playboy bằng internet. Làm văn học nghệ thuật bằng internet. Muốn mua vé máy bay hả? Hãy tìm trong internet, sẽ biết giá cả và hãng nào giá rẻ hơn hãng nào. Học sinh, sinh viên muốn tìm informations để làm bài cho trường? Trong internet. Tỏ tình bằng internet. Chửi nhau bằng internet…. Tóm lại, internet đang là một thứ thế giới sống động muôn hình vạn trạng khác nằm kề cận mật thiết trong thế giới trần gian bình thường.

Vậy thì, internet tiện lợi và quá ư cần thiết cho loài người là chuyện chẳng ai chối cãi được! Tuy nhiên, bên cạnh cái tiện lợi và cần thiết đó, internet cũng lại là một hiểm họa khôn lường! Nhiều đứa trẻ đã bị mẹ mìn hoặc quỷ râu xanh dụ dỗ qua internet. Nhiều đứa trẻ khác lại mê chui vào những chat rooms để tán gẫu, để làm quen nhau hơn là học hành. Những chuyện này báo chí hằng ngày đăng nhan nhản. Một đứa con nít, xin xỏ gì đó không được rồi giận hờn bố mẹ. Cậu bé hoặc cô bé giận bố mẹ chả biết làm gì để chứng tỏ là mình… đang giận, bèn cả ngày cứ lầm lì ngồi ôm cái computer và vầy vọc trong internet. Coi chừng! Chuyện không may và không hay sẽ xảy ra lúc nào không biết! Thậm chí, Thông Biện tôi còn có cả thằng cháu đã sục tìm đâu trong internet ra một cái công thức… chế bom. Thằng bé 12 tuổi đã mầy mò toan chế một trái bom… chơi. Bom chưa chế được, hay chưa chế xong chẳng rõ, thằng bé lại đem khoe với thằng bạn cùng lớp. Thằng bé bạn cùng lớp của thằng cháu Thông Biện bèn lên… văn phòng của trường tri hô báo cáo. Thế là có vân đề. Thằng bé cháu Thông Biện bị đuổi học mây tháng vì tội toan làm … terrorist. Cũng có quan cảnh sát tới trường lập biên bản. Cũng phải ra tòa… án của school district. Bố mẹ cũng phải đóng vai luật sư… biện hộ cho bị cáo là tay khủng bố tí hon toan chế bom này một cách tận lực và hết sức khẩn trương. Cũng xin ân xá. Cũng bị phạt treo. Ôi thôi là lắm chuyện!

Lắm chuyện, vì chuyện về cái internet chưa hết, chưa phải chỉ có bấy nhiêu! Tuần qua, tinh cờ “lật chồng báo cũ”, Thông Biện tôi đọc trên báo Đời Nay số 380 ngày 3 tháng 6 năm 99, môt bản tin 5 cột trang nhất, tin vedette, tức là tin tối quan trọng trong tuần! Bản tin có cái tít dài ngoằng như sau: “Hoa Lục Chối Không Hề Trộm: Bí Mật Nguyên Tử Có Ở internet”

Đây là một bản tin của Reuters. Nội dung bản tin đại khái: “Từ Bắc Kinh, Hôm thứ Hai (tức ngày 2 tháng 6) Trung Quốc đã chỉ trích các cáo buộc của Hoa Kỳ, cho rằng Trung Quốc đã ăn trộm các bí mật nguyên tử của Hoa Kỳ. Phút ngôn viên của Bắc Kinh là Zhao Qizheng nói với các phóng viên rằng thì là, các dữ kiện về 7 khả năng đẩu đạn nguyên tử đã được công khai phổ biến… từ lâu ở Mỹ trên internet và trong các thư viện!” Ông Zhao con trời còn cho một kỹ sư Trung Cộng là Fang Nan dùng internet rồi vào Web của Liên Đoàn Khoa Học Gia Hoa Kỳ tức (http://www. fas.org) để biểu diễn bằng cách hiển thị các đồ biểu và dữ kiện về kích thước và khả năng các bom nguyên tử có ghi trong bản tường trình của ông dân biểu Cộng Hòa Hoa Kỳ Christopher Cox. Ông dân biểu Cox này chính là người lãnh đạo một ủy ban quốc hội đặc biệt thảo ra một bản tường trình tố cáo rằng Trung Cộng đã ăn trộm các bí mật về nguyên tử của Hoa Kỳ. Và đây là một điệp vụ trong một chiến dịch gián điệp trải dài 20 năm của Trung Cộng nhằm vào Hoa Kỳ!

Chuyện đúng là chuyện lớn chứ chẳng phải chơi! Trung Cộng chưa cần tới bom nguyên tử, mà chỉ cho con dân gồm hàng tỷ Mã Viện dàn hàng ngang, vừa đi vừa nhổ nước bọt thôi, xem chừng cả thế giới đã phải vò đầu bứt tai đối phó! Nay đám con trời nhà ta lại còn vồ được công thức bom nguyên tử thì tình hình an nguy của nhân loại xem chừng ôi thôi rồi, đã đến hồi nguy kịch!

Nhưng vấn đề là Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Cộng ăn cắp công thức bom nguyên tử; Trung Cộng lại chứng minh được rằng thì là nước Trung Hoa văn hóa và văn hiến cao dày chưa từng ăn cắp gì sốt! Mấy cái món công thức bom biếc này nọ, mấy anh Hoa Kỳ đã… công khai khoe khoắng và giải thích tường tận trên internet. Lại có cả hình ảnh biểu đồ này nọ! Đây là vấn đề về cái… ngu của anh Hoa Kỳ văn minh và cái tội của thằng internet. Còn cái chuyện bắt chước, nên nhớ là “bắt chuớc” chứ không phải ăn cắp, vốn là nghề ruột của người Trung Hoa vốn đầy văn hóa đồng thời với nghèo đói nên luôn cần tạo chiến tranh để… giết bớt dân cho đỡ tốn cơm! Hãy nghe Mao Trach Đông nói chuyện với bác sĩ riêng của ông ta, Lý Chí Tuy, sau cuộc họp với Krushchev:

“Trên đường trở về Bắc Đụi Hủi, họ Mao tiếp tục nhả khói: ‘Krushchev không hiểu chúng ta nói gì hết.’ Ông quay sung gắt với tôi (Lý Chí Tuy): Ông ta muốn cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ hả? Tốt, chúng ta sẽ chúc mừng ỏng ta bằng súng của mình. Súng đạn cất lâu ngày không dùng đến đang bị rí sét hết kìa. Tại sao chúng ta không đem ra để bắn chào mừng họ? Cho Mỹ nhảy vô luôn. Không chừng chúng ta dụ cho Hoa Kỳ thả một trái bom tụi Phúc Kiền. Cho chết độ mười, hai chục triệu người là cùng. Tưởng Giới Thạch muốn Mỹ dội bom nguyên tử xuống chúng ta thì cứ đế họ thả…(1)

Đem một, hai chục triệu nhân mạng của con dân mình ra… đánh một con bạc chính trị, mà giọng điệu của Mao xếnh xáng nhà ta lại cứ y như là đang nói tới chuyện giết vài ba con vịt để làm tiết canh của dân nhậu không bằng! Thế thì đủ biết, đối với các nhà lãnh tụ Trung Quốc, nói rõ hơn là Trung Cộng thì con dân Trung Hoa có chết đi vài ba chục triệu lại là điều tốt cho quốc gia dân tộc Trung Hoa. Dân Trung Quốc bây giờ đông nhất thế giới và sẽ còn là vô địch về mặt này chưa biết đến bao giờ. Người Trung Hoa tha phương cầu thực khắp trái đất. Đa số con dân Trung Hoa tha phương cầu thực không phải vì lý do chính trị, mà vì lý do của cái bao tử! Dân Trung Hoa đói, cả thế giới đều biết! Biết hơn và biết rõ về các con cháu Mã Viện là dân tộc Việt Nam ta. Bao nhiêu lần người Trung Quốc sang xâm lấn biên giới nước Việt Nam, chẳng qua là để cướp bóc lương thực, tìm miếng ăn!

Bắt chước là một trong những nhu cầu sinh tồn của người Trung Hoa. Băng nhạc Madona, băng nhạc Michael Jackson v.v… ăn khách khắp thế giới hả? Chỉ cần mua một đĩa origin về là các anh con trời đã có thể chế ra hàng triệu những đĩa “dỏm” đồng dạng và có thể ngang ngữa luôn về quality mà với một giá rẻ hơn để cạnh tranh! Đồng hồ Omega, Cartier, Rolex này nọ, muốn mua với giá từ 8 đô la… mới nhìn cứ giống y như thứ… thiệt!

Vả lại, Trung Quốc và Việt Nam xưa nay là hai quốc gia dường như rất xem nhẹ vân đề tác quyền! Chuyện anh nào làm xong chúng tôi có sao y bản chính, làm lại tút xuỵt cũng là chuyện thường tình.

Nhưng công thức, đồ hình đầu đạn nguyên tử là bí mật quốc phòng. Là vấn đề mấu chốt sinh tồn của nhân loại. Chỉ tại nhà anh Hoa Kỳ là một nước quá tự do. Kể cả tự do… ngu! Và dường như, tất cả những anh thuộc thế giới tư bản tự do, nhất là tư bản tự do Tây Phương đều… ngô nghê khi đương đầu với mấy anh Cộng Sản. Nhất là Cộng Sản Á Châu! Phát ngôn nhân Trung Quốc Cộng Sản Zhao đã tuyên bố là Trung Cộng không hề ăn trộm ăn cắp gì cả! Mấy cái công thức đồ hình đầu đạn nguyên tử nó chình ình ra đó trong internet, ai muốn lấy mà chả được! Và Zhao đã chứng minh trước thập mục sở thị bàng quan thiên hạ phóng viên báo chí truyền hình một cách rất hùng hồn là dòng giống con trời nhà anh vô tội… vạ!

Có tội chăng, là tội của cái thằng internet!

CHÚ THÍCH:

1/ Lý Chí Tuy. Bản dịch của Trần Ngọc Dung. Bí Mật Cuộc Đời Mao Trạch Đông. NXB Thế Giới San Jose Hoa Kỳ tái bản lần thứ nhất. Tr.288

Virginia, June 7/1999
thongbien_sign

(Lê Thy đánh máy trích từ sách
CÕI NGƯỜI TA – phiếm luận của Thông Biện Tiên Sinh

xuất bản năm 2002)

—>Những bài khác của Trần Nghi Hoàng (Thông Biện Tiên Sinh)

 

This entry was posted in Thông Biện Tiên Sinh, Vui cười-Phiếm-luận. Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s