LOA PHƯỜNG XÃ NGHĨA (Đặng Chí Hùng)

loaphuongxanghiaLoa Phường Xã Nghĩa

Thời mà cộng sản gọi là “chống Mỹ, cứu nước” thì cái loa phường đảm nhiệm 2 nhiệm vụ chính. Nhiệm vụ đầu tiên đó là tuyên truyền cho chính sách nói láo của đảng về cái gọi là “Mỹ, Ngụy” cũng như mị dân về cái gọi là “đảng, bác”…Nhiệm vụ thứ hai là để kêu người dân xuống hầm khi bị máy bay Mỹ ném bom trả thù cho những trận khủng bố Miền Nam của quân nằm vùng cộng sản.

Đó là cái loa phường được hiểu theo nghĩa vật lý đơn thuần. Còn một loại loa phường khác đó là các ông bà tuyên huấn, hồng vệ binh cộng sản. Họ như một cái loa bằng thịt tìm mọi cách để nói láo theo kiểu của đảng cộng sản. Họ lừa dân bằng “cái lưỡi gỗ” như cách gọi của ông Trần Độ. Đó cũng là một dạng loa phường.

Ngày nay, loa phường vẫn còn. Nhưng nó bị người dân ghét bỏ vì cứ 5h sáng là làm cho trẻ em khóc thét, cụ già mất ngủ, người người bực bội. Nó chẳng có tin tức gì ngoài những câu tuyên truyền sáo rỗng quen thuộc của đảng cộng sản. Người dân thực sự ngán ngẩm nó. Không biết bao nhiêu bài báo, kiến nghị của dân về chuyện cái loa phường, tuy vậy nó vẫn còn nguyên đó. Sở dĩ đảng cộng sản muốn duy trì nó bởi vì đảng vẫn muốn khủng bố dân bằng những tuyên truyền dối trá. Đó là chủ trương của “đảng và nhà nước” cộng sản Việt Nam.

Nhưng có một cái loa còn nguy hiểm hơn đó là cái loa của Hồng Vệ Binh thời mới với cái tên gọi là Dư luận viên. Hiện cộng sản có gần 10.000 dư luận viên được trả lương để làm việc này. Chúng cũng sử dụng cả internet để làm công cụ tuyên truyền theo kiểu loa phường. Những dư luận viên ở Việt Nam đa phần trí thức kém cỏi, tư duy hiểu biết không có, ngoài ra không có công ăn việc làm nên phải chấp nhận làm thân ưng khuyển kiếm tiền sống. Dư luận viên ngày nay cũng hùng hổ không kém những Hồng Vệ Binh thời cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm là mấy, bởi vì chúng nhận được sự bảo kê của đảng cộng sản Việt Nam với côn an, côn đồ hỗ trợ.

Đảng cộng sản thực chất cũng chẳng quý trọng gì cái đám loa phường này bởi vì họ biết đây là những kẻ ít học, hoặc nhận thức kém nên lợi dụng để làm phương tiện tuyên truyền láo khoét cho đảng. Hay nói cách khác đây chính là những cái loa phường biết ăn tiền của đảng.

Nhưng có một điều đau đớn là những đồng tiền mà đội ngũ loa phường cộng sản lại là tiền thuế, hay chính là mồ hôi nước mắt của dân. Người dân phải lao động vất vả, chịu mất mát chỉ để đảng cướp sạch rồi chia lại một phần cho những cái loa phường ngồi một chỗ nói láo. Nghịch lý đó chỉ có trong xã hội độc tài cộng sản, nơi mà người dân không được tự do suy nghĩ. Người dân phải “suy nghĩ” theo sự định hướng của đảng cộng sản thông qua những cái loa phường bằng thịt.

Nếu ai đó sống ở Miền Nam trước năm 1975 chứ không cần nói đến những nước văn minh, hiện đại như Mỹ, Canada, Úc vv…thì cũng chẳng thấy cái loa phường của VNCH. Và cũng chẳng thấy bóng dáng của Hồng Vệ Binh, Dư Luận Viên bởi vì chẳng cần có những sự định hướng nhồi nhét kiểu “yêu đảng, yêu bác, yêu chủ nghĩa xã hội” hoặc “Trăng Liên Xô tròn hơn Trăng Mỹ”…

Ở VNCH có chương trình Dạ Lan, đài Phát Thanh Chiêu Hồi vv…Chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất đó là nói về tự do, dân chủ, cuộc sống tươi đẹp, lòng tự hào quốc gia dân tộc để người dân biết. Đó chính là một sự hướng nội cao đẹp của chính quyền VNCH mà bạo quyền cộng sản không có được.

Trên thực tế, nếu chúng ta đã nghe, đã thấy những dư luận viên của đảng cộng sản “lý luận” thì mới thấy những cái loa phường bằng miệng giờ đã thành cổ lỗ. Đơn giản bởi vì hai lý do. Lý do thứ nhất đó là những tuyên truyền của đảng thông qua những cái loa phường này hoàn toàn dối trá. Nếu ai tỉnh táo, biết suy luận thì rất dễ để nhận ra. Lý do thứ hai đó là thời đại hiện nay là thời đại của công nghệ thông tin, truyền thông hiện đại. Bất cứ điều gì dối trá cũng bị phanh phui dễ dàng nhờ Internet và cách phương tiện truyền thông hiện đại. Bởi thế, đảng CSVN dường như đã tốn tiền, vô ích khi sử dụng loa phường trong thời đại hiện nay.

Ở Việt Nam, ngày nào mà đảng cộng sản vẫn còn cai trị độc tài thì ngày đó những cái loa phường mắc ở đầu phố, đầu ngõ, hoặc những cái loa gọi là Dư luận viên vẫn còn tồn tại. Người dân tiếp tục phải đóng tiền cho những cái miệng chỉ biết ăn và nói như những con vẹt không biết suy nghĩ hay cảm xúc con người. Chẳng có thế giới văn minh nào chấp nhận cái kiểu tuyên truyền láo khoét và độc tài đó cả. Chỉ riêng có Việt Nam thời xã nghĩa mà thôi.

Đừng chần chờ gì nữa những người dân Việt ! Chúng ta còn muốn những cái loa phường tuyên truyền nhồi sọ đến bao giờ ? Đời chúng ta ? Đời con cháu chúng ta nữa sao ?. Hãy phá bỏ chúng như cách người Ba Lan đã từng làm bởi vì chúng ta không chấp nhận những con vẹt nói tiếng người gieo vào đầu người dân tất cả những điều hoàn toàn sai trái.

Đặng Chí Hùng
16/06/2016

Advertisements
This entry was posted in * Đặng Chí Hùng, Bình-luận - Quan-điểm. Bookmark the permalink.

1 Response to LOA PHƯỜNG XÃ NGHĨA (Đặng Chí Hùng)

  1. Hong says:

    Quá hay! Từng chử từng lời đã đuợc ĐCH dùng ngòi bút “lột” trần bộ mặt gian manh và “moi” sạch tâm địa gian xảo của Đảng CS ra một cách mạch lạc và rất thực tế.

    Like

Comments are closed.