HẬU FORMOSA VÀ NHỮNG ĐIỀU ĐỌNG LẠI (Đặng Chí Hùng)

Hậu Formosa và những điều đọng lại

formosa

Hơn 3 tháng sau khi cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền trung, Trần Nguyên Thành đại diện Formosa cam kết thực hiện việc bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung với tổng số tiền trên 11.500 tỉ đồng (tương đương 500 triệu USD). Đây thật sự chưa phải là kết thúc của vấn đề.

Đầu tiên, khi xảy ra vụ án Formosa xả thải hủy hoại môi trường thì không có cán bộ nào của cộng sản lên tiếng bảo vệ dân. Quan chức CSVN cho rằng tảo đỏ, thủ triều đỏ, rồi thế lực thù địch kích động vv…chứ không phải là do Formosa xả thải. Để mị dân, đảng CSVN cho quan chức ăn cá lấy từ chỗ khác về để tuyên truyền rằng…không có chuyện gì xảy ra.

Khi người dân trong nước và hải ngoại lên tiếng, cộng với áp lực về xuất khẩu cá ra nước ngoài thì CSVN mới phải chấp nhận đưa Formosa ra xin lỗi lấy lệ và đền bù tiền. Số tiền thực tế Formosa đền bù không biết có phải là 500 triệu USD hay không vì đảng CSVN vốn có truyền thống “ăn chặn” của dân. Nhưng nếu có thật sự là 500 triệu USD thì quá ít so với những gì người dân đã bị thiệt hại khi mất ngư trường nuôi sống hàng triệu người. Đó là chưa kể đến sự hủy hoại môi trường mà đến vài chục năm sau vẫn chưa chắc có thể hồi phục được.

Điều thứ hai là quan chức cộng sản cho đến bây giờ vẫn nói láo một cách trơ trẽn. Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu: “Tập đoàn Formosa có cổ đông chiến lược đến từ Nhật Bản.”. Điều này là hoàn toàn nói dối vì tập đoàn này, mang tiếng là Đài Loan nhưng thực chất là của Tàu cộng. Đảng CSVN nói dối dân rằng tập đoàn Formosa có cổ đông chính là Nhật Bản. Điều này hoàn toàn dối trá bởi vì đảng CSVN sợ người dân căm thù thêm “đàn anh” Trung Cộng của đảng.

Điều tiếp theo đó là đảng CSVN cho đến giờ phút này vẫn chưa có một động thái nào đưa Formosa ra xử lý hình sự với hành vi hủy hoại môi sinh nghiêm trọng. Mà nếu có, chắc chắn thì cũng chỉ là xử lý qua loa mà thôi bởi vì đảng CSVN rất sợ động đến ông anh “16 vàng, 4 tốt” của họ.

Sự kiện xả thải còn nói lên một điểm mấu chốt đó là Trung Cộng đang tích cựu thi hành chính sách thâm độc của họ đối với Việt Nam. Một mặt, Trung cộng muốn hủy hoại môi trường sống và sức khỏe của dân Việt để làm suy thoái sức khỏe, con người Việt Nam. Đó là để triệt tiêu nội lực dân tộc Việt như Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh đã từng cam kết. Mặt khác, hàng hóa thủy sản của Việt Nam sẽ bị cấm nhập vào Châu Âu hay Mỹ sẽ khiến kinh tế Việt Nam khó khăn hơn, phải lệ thuộc vào Tàu cộng. Mặt khác nữa đó là đảng CSVN sẽ tiến hành việc khuyến khích ngư dân bỏ biển sau sự kiện Formosa dẫn đến lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam sẽ bị Tàu cộng lấn sân và tuyên bố chủ quyền. Đó là một phương thức thâm nhập thâm độc trong chính sách “tằm ăn rỗi” của đường lưỡi bò Tàu cộng.

Một điều cần phải thấy đó là CSVN đã phải chấp nhận lên tiếng Formosa là kẻ gây ra thảm họa môi sinh ở dọc biển Miền Trung Việt Nam không phải là do đảng CSVN làm việc thật sự. Điều này hoàn toàn có được là do người dân trong nước và hải ngoại gây áp lực lên quốc tế thì CSVN mới chịu lôi Formosa ra trước báo chí. Nếu không có áp lực này thì tất cả sẽ chỉ là những điều sớm bị chìm vào quên lãng mà thôi. Chính vì vậy, đây là bài học quý giá cho chúng ta học theo để tiến hành đoàn kết trong ngoài để có sức mạnh tổng hợp đi dần đến một cuộc cách mạng dân chủ, tự do sau này.

Nhìn nhận lại sự kiện Formosa, chúng ta thấy việc đền bù hay thậm chí đưa ra tòa hình sự cũng chỉ là việc ở tầm vi mô. Tầm vĩ mô phải xác định đó là : Còn CSVN, còn Trung Cộng thì dân tộc Việt Nam tiếp tục bị đe dọa, bị bức hại bởi rất nhiều hành động tương tự như Formosa bởi vì một tập đoàn bán nước, lừa dân như CSVN thì chỉ biết làm tay sai cho Tàu cộng. Điều đó là không thể thay đổi được. Chính vì vậy, vấn đề ở tầm vĩ mô đó là phải có được một chính phủ thật sự dân chủ, hùng mạnh để bảo vệ lợi ích của người dân Việt Nam. Mà muốn có được điều này, chỉ có cách xóa bỏ chế độ cộng sản tại Việt Nam.

Điều cuối cùng phải nhận ra đó là người dân Việt Nam phải có ý thức về việc chung của đất nước. Không chỉ là sự việc ảnh hưởng đến bản thân, gia đình thì mới đứng lên đòi hỏi quyền lợi và phản kháng. Tất cả những sự kiện của dân tộc đều ảnh hưởng đến với mỗi cá nhân chúng ta. Bởi vậy, không thể mãi vô cảm với những điều tưởng chừng không ảnh hưởng gì đến mình. Phải lên tiếng, phải đấu tranh cho những điều mang lại lợi ích chung cho cả dân tộc thì mới có thể mong có tương lai tươi đẹp cho mỗi chúng ta.

Formosa đã ngả bài, và chúng ta vẫn không thể dừng lại được bởi mục tiêu không chỉ là Formosa mà là một môi trường xã hội, chính trị, sinh thái thật sự trong sạch cho đất nước Việt Nam…

Đặng Chí Hùng
04/07/2016

Advertisements
This entry was posted in * Đặng Chí Hùng, Bình-luận - Quan-điểm. Bookmark the permalink.