Canada và những nghịch lý trong ngày lễ Surrey Fusion Festival July 2016 với cờ đỏ sao vàng của cộng sản Việt Nam… (Hải Triều)

Vào ngày 8 tháng 7 vùa qua , nhà văn/nhà báo Hải Triều đã viết một thư với tựa đề Canada và những nghịch lý trong ngày lễ Surrey Fusion Festival July 2016 với
cờ đỏ sao vàng của cộng sản Việt Nam..
.(xem dưới đây).

Nhận thấy tầm quan trọng của nội dung bức thư, đài SBTN Canada đã lập tức liên lạc với tác giả để mời ông trình bày vấn đề này qua một talkshow (via Skype). Xin mời quý độc giả BVCC theo dõi trong clip video Youtube:

Thông báo của Hải Triều:
Canada và những nghịch lý trong ngày lễ Surrey Fusion Festival July 2016 với cờ đỏ sao vàng của cộng sản Việt Nam…

Tháng 7 năm ngoái, 2015, cộng đồng Việt Nam khắp nơi đã đồng loạt phản ứng khi CSVN post cờ đỏ sao vàng cộng sản lên internet trong cái gọi là parade of colour trong lễ hội Văn hoá Fusion Festival tại thành phố Surrey, British Columbia, Canada.

Ngay sau khi bất ngờ bị đám Việt gian tỵ nạn bắt tay với cộng sản thành hình biến cố “cờ đỏ sao vàng” trong Fusion Festival 2015 ở Surrey, các tổ chức , các hội đoàn quốc gia tại Surrey và Metro Vancouver đã phối hợp làm việc, tiếp xúc với thành phố Surrey để trình bày vấn đề và xin tham dự lễ hội Fusion Festival 2016 với cờ vàng truyền thống của của người Canada gốc Việt…, thành phố Surrey từ chối và tiếp tục cho phép cộng sản Việt Nam và nhóm thân cộng gốc tỵ nạn cộng sản tham dự như một thành phần trong Fusion Festival 2016 với cờ đỏ sao vàng.

Thành phố Surrey căn cứ vào mối bang giao giữa Canada và nhà nước CSVN như nền tảng cho phép họ mời CSVN tham dự Fusion Festival mà lẽ ra lễ hội Văn hóa Fusion Festival phải dành cho cộng đồng Canadian gốc Việt tỵ nạn cộng sản.

Quan điểm của City of Surrey:

“As Municipal Government, we follow the policies outlined by the Government of Canada which recognizes and flies the Vietnamese Flag in accordance with the Department of Foreign Affairs. With respect to Surrey Fusion Festival which was supported by the Federal Government in its inaugural year in 2008, when Surrey was designated a Cultural Capital of Canada, our practice is to have one pavilion per country and to have all groups representing that country work together.” ( Surrey – November 10 th , 2015 – Larie Cavan – General Manager, Parks, Recreation and Culture.

The 2015 Fusion Festival was the first year we host a Vietnamese Pavilion and the flag of Vietnam was displayed and included in the Parade of Colour.” ( Surrey – November 10 th , 2015 – Larie Cavan – General Manager, Parks, Recreation and Culture)

Trong tháng 7 năm nay, 2016, cộng đồng Việt tỵ nạn cộng sản chúng ta đứng trước một thách đố lớn lao, đó là cờ đỏ của nhà nước cộng sản Việt Nam, một lần nữa, lại xuất hiện trong lễ hội Surrey Fusion Festival từ 23 đến 24 tháng 07. 2016 với sự chấp thuận của thành phố Surrey, BC và chính phủ Liên Bang Canada.

Là thành phần tỵ nạn cộng sản, chúng ta đã không chấp nhận chế độ cộng sản và mầu cờ đỏ sao vàng của cộng sản. Chúng ta đã liều thân vượt thoát ngục tù cộng sản để tìm tự do, và hiện nay may mắn được định cư ở Canada. Chế độ của mầu cờ đỏ sao vàng này đã gây bao tang thương cho Việt Nam, cho đồng bào và cho chúng ta. Giờ đây, là thành phần dân Canada gốc Việt tỵ nạn cộng sản, chúng ta không thể làm ngơ trước việc lá cờ đỏ sao vàng của cộng sản được chính quyền Surrey, BC, Canada chấp thuận cho xuất hiện tại Surrey trong lễ hội Fusion Festival, nơi cộng đồng Việt Nam tỵ nạn cộng sản đang sinh sống an bình và hạnh phúc.

Như quý đồng hương Việt Nam đã biết, với nghị quyết 36, nhà nước cộng sản Việt Nam chủ trương ảnh hưởng, chi phối và kiểm soát cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại qua chiêu bài giao lưu văn hóa, xóa bỏ cờ vàng quốc gia và phô diễn cờ đỏ sao vàng của cộng sản bất cứ nơi nào chúng có điều kiện. Chủ trương và nổ lực này của cộng sản ở Canada nói riêng và các nơi trên thế giới nói chung, đã được sự tiếp tay của các nhóm cộng sản nằm vùng và thành phần Việt gian gốc tỵ nạn cộng sản…

Từ biến cố cờ đỏ sao vàng trong Fusion Festival ở Surrey, chính phủ Canada, từ trung ương đến địa phương, đã bịt mắt che tai trước những âm mưu và thủ đoạn tuyên truyền của nhà nước cộng sản Việt Nam, họ đã coi trọng thứ nhà nước cộng sản vi phạm nhân quyền ở Việt Nam hơn cộng đồng dân Canada gốc Việt, nạn nhân của cộng sản, đang sống trên xứ sở tự do này!…

Cộng đồng Việt Nam tỵ nạn cộng sản, một thành phần dân Canada gốc Việt, cực lực lên án và phản đối sự hiện diện của phái đoàn cộng sản Việt Nam và cờ đỏ sao vàng cộng sản xuất hiện và diễn hành trong lễ hội Fusion Festival ở thành phố Surrey, BC, Canada. Biến cố này là một sự xúc phạm nghiêm trọng đến cộng đồng Việt Nam và những đau thương của người tỵ nạn cộng sản Việt Nam…

Để phản đối và chống lại hoạt động trên của cộng sản với sự chấp thuận của chính quyền Canada, một cuộc biểu tình của cõng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày thứ Bẩy 23 tháng 07 năm 2016 từ 3.00PM tại Holland Park, 13428 Old Yale Rd, Surrey, BC.

Chúng tôi chân thành kêu gọi sự hưởng ứng và tiếp tay của các đoàn thể quốc gia, quý đồng hương Việt tỵ nạn cộng sản ở vùng Metro Vancouver, các vùng phụ cận, nhất là quý đồng hương ở Surrey tham dự đông đảo trong cuộc biểu tình. Không thể nào cúi mặt làm ngơ cho những “lá cờ máu” tiếp tục tung bay trên xứ sở Canada tuyệt đẹp tự do và đầy tình người này.

Tác giả bài viết này, 4 tháng trước đây cũng đả gửi những hồ sơ và thư phân tích, phản đối việc chính phủ Canada đã “xúc phạm” cộng đồng Canada gốc Việt khi mời và cho phép nhà nước CSVN tham dự lễ hộ văn hóa Fusion Festival tại Surrey năm 2015 với cuộc diễn hành cờ đỏ sao vàng trong cái gọi là “parade of colour”. Thư và hồ sơ đã gửi đến Ottawa hơn 4 tháng nay ( văn phòng thủ tướng Trudeau, quốc hội Canada, các văn phòng chính đảng, kể cà văn phòng TNS Ngô Thanh Hải…), nhưng duy nhất chỉ có văn phòng thượng viện Canada đã trả lời nhận và cứu xét. Các nơi khác lặng thinh, và nay thì Canada vẫn xác định là vẫn mời phái đoàn cộng sản VN tham dự và treo cờ đỏ sao vàng giữa nơi người tỵ nạn cộng sản sinh sống.

Vì chính nghĩa, vì chính danh tỵ nạn, vì danh dự của những người bỏ nước ra đi vì không chấp nhận chế độ và chủ nghĩa cộng sản tại Việt Nam, chúng tôi cũng chân thành kêu gọi các cộng đồng Việt Nam và các tổ chức, hội đoàn quốc gia tại Canada và trên toàn thế giới tiếp sức lên tiếng với chính phủ Canada trong vấn đề nêu trên.

Hải Triều /604 879 1179
(Vancouver July 8. 2016)

This entry was posted in Bình-luận - Quan-điểm, HẢI TRIỀU: Mùa Xuân đen, Hải-ngoại, Thời-sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Canada và những nghịch lý trong ngày lễ Surrey Fusion Festival July 2016 với cờ đỏ sao vàng của cộng sản Việt Nam… (Hải Triều)

 1. vivi099 says:

  Ủng hộ,
  và rất mong quí vị tị nạn cộng sản
  Vietnam tại Canada, nên tham gia cuộc biểu tình này.

  …!…

  Like

 2. Minh Bui says:

  Thật rất buồn khi thấy có những người “tị nạn cộng sản” ở hải ngoại nay lại quay về quy phục bè lũ CSVN bán nước hại dân. Những người này cũng phải được liệt kê vào danh sách của những kẻ bán nước hại dân như đảng cộng sản vậy.

  Like

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s