BẢN CÔNG BỐ HIỆP THÔNG (Gx. Việt Nam San Jose – Bắc Cali )

BẢN CÔNG BỐ HIỆP THÔNG

 Gx. Việt Nam San Jose – Bắc Cali
hiệp thông với nạn nhân thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung

Kính thưa quý Cha, quý Quan Khách, quý Bậc Trưởng Thượng, quý Bà Con Tín Hữu và Mọi Người Thiện Chí,

Từ San Jóse, California, của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, hôm nay, ngày 14 tháng 10, 2016, đồng bào và tín hữu Công Giáo VN hiện diện tại khuôn viên GX Ðức Mẹ La Vang, cùng hướng về miền Trung Việt Nam thân yêu để bày tỏ tình liên đới, nghĩa hiệp thông với bà con đồng đạo và đồng bào đang lâm thảm nạn ô nhiễm môi trường  trầm trọng.

Trong thánh lễ, quý cha và các tín hữu đã khẩn thiết dâng lên Thiên Chúa lời nguyện cầu cho quốc thái dân an, cho các nạn nhân được ơn cứu thoát, cho các vị lãnh đạo và toàn thể đồng bào lương giáo cả nước được ơn khôn ngoan và can trường nhằm vượt qua nỗi sợ, nhằm vượt thắng các thử thách gian truân để đứng lên đòi công lý.

Khi được thông tin về thảm họa ô nhiễm biển tại các tỉnh Miền Trung do các chất thải độc hại từ nhà máy gang thép Formosa gây ra, làm thiệt hại khủng khiếp chưa từng thấy cho môi trường cũng như gây cảnh khốn đốn cho nhiều triệu đồng bào, Cha Huỳnh Lợi, Chánh Xứ GX Ðức Mẹ La Vang, Cha Ðinh Ðức Hảo, Ðặc Trách Mục Vụ VN GP/SJ, đã đứng ra tổ chức thánh lễ đốt nến hiệp thông, và nổ lực vận động sự ủng hộ của các ân nhân để trợ giúp các nạn nhân.

Hiệp cùng các LM VN, Ðức Cha McGrath, qua Ðức Ông Cilia, Tổng Ðại Diện, đã gửi thư đến tất cả các cha sở trong GP San Jóse, bày tỏ mối quan tâm và kêu gọi sự giúp đỡ. Ngài viết, “Hôm nay tôi muốn nói lên sự quan tâm sâu xa và cam kết cầu nguyện cũng như hỗ trợ của chúng tôi đối với những người Việt đang bị ảnh hưởng do tai họa môi trường nầy…” Ngài cho phép GXVN, cũng như khích lệ các giáo xứ trong toàn Giáo Phận, quyên tiền đặc biệt để trợ giúp, nói lên tình liên đới và hiệp thông của giáo hội địa phương với anh chị em đồng đạo tại VN.

Kính thưa quý cha và quý vị,

Sau gần ba tháng thảm họa cá chết hàng loạt xảy ra tại bốn tỉnh miền Trung, nhà cầm quyền Việt Nam đã chính thức công bố tập đoàn công nghệ Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh là kẻ đã gây ra thảm họa. Tuy nhận diện nguyên nhân, nhà cầm quyền đã án binh bất động, không biểu tỏ một động thái gì để cứu biển, cứu dân, mà chỉ lo bảo vệ cho tập đoàn thủ ác và các cá nhân cán bộ cầm quyền.

Trước các vi phạm cực kỳ to lớn của tập đoàn công nghiệp, gây ô nhiễm một vùng thiên nhiên rộng lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều triệu con người, chúng ta tự hỏi, vì sao khu công nghiệp đó có quyền tồn tại? Với các biện pháp bảo vệ môi trường lỏng lẻo, cũng như khả năng giám sát yếu kém của các cơ quan chức năng, tại sao nhà cầm quyền chấp nhận để một mối nguy như thế luôn luôn rình rập người dân?

Nhìn những thực trạng hết sức đau lòng bi thương đang xảy ra, không những chỉ tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, mà còn nhan nhản tại nhiều nơi trên quê hương Việt Nam, chúng ta thực sự không hiểu nổi chế độ nầy, nhà cầm quyền cọng sản nầy, đang làm gì, và đang phục vụ cho ai?

Tại sao, nhà cầm quyền có thể đánh đổi một vùng biển giàu tài nguyên với một khu công nghiệp gồm các thiết bị lỗi thời, chuyên môn kém cỏi, lại còn cho chúng các đặc quyền đặc lợi, khai thác một cách không thương tiếc tài nguyên của đất nước mà không đem lại một lợi lộc kinh tế nào cho người dân?

Tại sao, họ để cho một tập đoàn công nghệ ngoại bang chiếm giữ độc quyền một vùng đất bao la, bất chấp các nguy cơ môi trường, nguy cơ quốc phòng, lại làm ngơ cho chúng đem lậu hàng ngàn công nhân, thực chất là cán binh của Tàu, nằm vùng tại một địa điểm hết sức quan yếu nầy?

Tại sao, tôm cá thì có sinh sôi nảy nở, sắt thép thì có chừng có mực mà chế độ lại khuất phục một tập đoàn công nghệ, để cho chúng lớn tiếng đòi chúng ta lựa chọn nhà máy hay tôm cá? Họ có quyền gì mà đòi cả dân tộc Việt Nam thay đổi nếp sống?

Tại sao, trong khi biết bao con mắt đang xem xét hành tung của nhà máy, nhà cầm quyền lại để cho chúng ngang nhiên chôn giấu hằng trăm tấn chất thải độc hại tại các nông trại, công viên, lại để cho các tàu bè ngoại bang đổ các chất ô nhiễm ra biển, gây tổn hại môi trường, ảnh hưởng sức khỏe con người, coi thường pháp luật quốc gia?

Tại sao, trong khi các chất thải độc hại đang phá huỷ trầm trọng các hệ sinh thái ở biển mà chưa có giải pháp xử lý, nhà cầm quyền lại cấp phép cho chính nhà máy Formosa đổ các chất thải độc hại băng qua sông Quyền, gây đầu độc một con sông hiện đang cung cấp nguồn nước cho hằng vạn người dân?

Tại sao, trong khi biển là một nguồn nuôi sống người dân biết bao đời nay, ngư nghiệp là nghề truyền thống phát đạt, ngư dân là các “chiến sĩ bảo vệ biên cương hải đảo” trước tham vọng thôn tính của giặc Tàu, nhà cầm quyền lại xúi dân từ bỏ ngư trường, chuyển đổi nghề nghiệp, rời xa xóm làng?

Tại sao, khi một vùng biển to lớn bị ô nhiễm đầu độc, mọi cơ quan chức năng nhà nước đều bất động, không một kế sách gì để cứu dân cứu biển?

Nhất định, chúng ta không chấp nhận thực trạng đó. Chúng ta sẽ mắc lỗi với tiền nhân và các thế hệ mai sau nếu chúng ta để một vùng biển trù phú bị biến thành biển chết, một vùng trời trong lành biến thành ô nhiễm gây nên bệnh tật.

Chính vì ý thức điều nầy, hàng vạn giáo dân, dưới sự lãnh đạo của các vị chủ chăn Giáo Phận Vinh, đã nhiều lần xuống đường đồng thanh bày tỏ sự bất bình và hiên ngang biểu đạt tiếng nói đòi công lý cho thiên nhiên, cho con người.

Làm sao chúng ta không xúc động và ngưỡng mộ trước hình ảnh hàng vạn người tưởng như đã tuyệt vọng, nhưng đã nhất tề đứng lên trong trật tự ôn hoà, mang theo nón lá, áo dài, ca hát cầu kinh! Thái độ an nhiên tự tại của họ khi đối diện với các thách thức của nhà cầm quyền, thể hiện con người tự do trong một thể chế độc tài, không những là vẻ đẹp mà là chính nghĩa và là hy vọng cho cuộc đấu tranh vì công lý.

Cùng với các nạn nhân của thảm nạn ô nhiễm biển Miền Trung, chúng ta đòi hỏi, và chúng ta lớn tiếng kêu gọi mọi người thiện chí, cùng lên tiếng đòi hỏi cho người dân chúng ta:

  • Yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải hành động ngay, làm sạch biển, tái tạo ngư trường để nghề nghiệp truyền thống của ngư dân được phục hồi. Huy động các nhà khoa học, các chuyên viên, cụ thể, mời gọi các cơ quan quốc tế thiện tâm và giàu chuyên môn giúp đỡ.
  • Đóng cửa nhà máy Formosa. Bồi thường thích đáng và cấp thời cho các nạn nhân. Truy tố các thủ phạm gây nên thảm họa. Sự hiện diện của khu công nghiệp lỗi thời, kém chất lượng như đã phô bày, chắc chắn không bảo đảm môi trường biển sạch cũng như không khí trong lành cho người dân.
  • Yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng quyền hạn chính đáng của người dân khi họ lên tiếng trước các sai trái gây tổn hại con người và môi trường, loại bỏ các hình thức qui chụp, bắt bớ, đàn áp những công dân dấn thân đấu tranh ôn hòa cho thiện ích của xã hội và đất nước.
  • Kêu gọi các tín hữu và đồng bào khắp cả nước, công khai lên tiếng hiệp thông, hỗ trợ giới lãnh đạo và tín hữu Giáo Phận Vinh, và có các nghĩa cử liên đới cụ thể trong giai đoạn cấp bách nguy nan hiện nay.

Kính thưa quý cha và quý vị,

Chúng ta không quên thành tâm ghi nhận sự quan tâm sâu sắc của dư luận và những người thiện chí trong xã hội trong thời gian qua, đặc biệt của giới trẻ, đã không quản ngại khó khăn và bất chấp ngay cả sự đàn áp dã man của nhà cầm quyền, để mạnh mẽ đứng lên nói lên tiếng nói lương tâm trước thảm họa ô nhiễm môi trường tại Miền Trung.

Chúng ta hãy ra sức cầu nguyện với Chúa, Người là Chủ của mọi loài, để Ngài tác động nơi các nhà lãnh đạo và toàn thể dân chúng trong việc mưu cầu lợi ích chung, vì “Đối với Chúa thì mọi sự đều có thể”(Mt 19:26). Với lòng phó thác vào sự phù hộ của Đức Mẹ La Vang, cầu xin Người che chở hướng dẫn chúng ta trong giai đoạn thách thức nghiêm trọng hiện nay.

Cầu xin Chúa chúc lành và ban bình an cho tất cả chúng ta.

San Jose, 14/10/16

Trần Hiếu 

This entry was posted in Hải-ngoại, Thời-sự. Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s