GỞI TIỀN GIÚP THƯƠNG BINH VNCH (nguoiviettudo)

Gởi tiền cho Thương Binh VNCH là mối ưu tư của nhiều người ở hải ngoại. Tấm lòng thì có nhưng không phải mọi sự đều diễn ra dễ dàng nhất là phải trích tiền túi . Tôi chỉ xin trình bày theo cách thức của riêng mình.

Có nhiều bước để thực hiện. Đầu tiên phải biết thương, thương anh em đang chịu mọi khổ lụy từ khi giã biệt vũ khí trở về đời sống dân sự . Làm dân thường đã khổ rồi nói gì làm dân trong chế độ CS . Thương Binh VNCH còn phải chịu thêm sự căm thù của cả một bộ máy cầm quyền đồ sộ. Đi trên hai chân còn thiếu trước hụt sau huống gì thân thể giờ khiếm khuyết đủ thứ.

Khi gởi cho anh em một chút quà tôi chỉ nghĩ đơn giản ít nhất ngày nhận tiền, anh em sẽ có thêm được tô phở nóng hoặc điếu thuốc thơm kèm ly cà phê sữa những điều mà ở bên này là chuyện hầu như bình thường đến nỗi không thể thiếu được

Trước đây tôi vẫn thường gởi qua hội TB QPTS một năm vài ba bận. Dịp tình cờ tôi biết được một thương binh Nghĩa Quân qua lời kêu gọi của một tác giả. Sau khi liên lạc tôi bắt đầu gởi trực tiếp để chắc chắn anh sẽ nhận được món quà nhỏ mỗi tháng. Theo tôi người bảo trợ cần phải thực hiện vài giai đoạn như sau :

1) Tìm người:

Trường hợp của tôi là nhờ bài viết của một tác giả. Trong bài viết có nêu đầy đủ tên tuổi, số quân, trường hợp thương tật, địa chỉ. Tôi chỉ việc gọi nói chuyện để xác nhận

2) Để dành :

Sau khi đã xác nhận, tôi làm bài toán sẽ phải gửi bao nhiêu , bao lâu một lần. Tôi trù liệu có thể giúp được khoảng 50 USD một tháng. Không ít lắm cũng không nhiều lắm nhưng với một gia đình ở VN sống lây lất được.

Có thể bớt vào phần cà phê thuốc lá. Thí dụ hút ngày hai gói cắt xuống còn một, hai tuần dẫn bà xã đi ăn ngoài một lần giờ hoãn lại làm bốn tuần. Mục đích là một khi đã bắt tay vào việc sẽ tiếp tục thời gian dài (cho tới khi tiếp tục hết nổi!).

3) Cách gởi:

Tôi gởi qua Western Union . Theo cách này mỗi một bận gởi, tiền fee là 6USD bất kể năm chục hay một trăm. Để tiết kiệm tôi dồn lại hai tháng một lần, mỗi lần một trăm. Tôi không gởi qua các chỗ chuyển tiền (mặc dù rẻ hơn nhiều) bởi vì tôi không biết đó có phải là những cơ sở kinh tài hoặc rửa tiên của VC

Sau này tôi thấy Hội Cứu Trợ Thương Binh và Quả Phụ Tử Sĩ VNCH có phát động phong trào “Mỗi Gia Đình Bảo Trợ Một Thương Binh“ mà theo tôi rất thiết thực, hữu ích. Được như thế anh em sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Người gởi chỉ phải tốn công một chút nhưng biết chắc số tiền cùng với tấm lòng của mình sẽ đến tay anh em . Cứ tưởng tượng gương mặt rạng rỡ của anh em là tâm hồn thấy ấm cúng chi lạ.

Phần viết thêm:

Tôi làm như vầy:

– Có thể xin danh sách từ Hội Bảo Trợ Thương Binh, Quả Phụ Tử Sĩ, hoặc DCCT, hoặc bất cứ hội đoàn nào

 • Liên lạc trực tiếp với anh em qua DT để xác nhận ( tôi không đặt nặng giấy tờ, bởi vì anh em đã quá khổ, đòi hỏi thêm sẽ khiến anh em nản lòng. Hơn nữa danh sách từ những nơi đáng tin cậy là quá đủ)
 • Plan trước là sẽ giúp được bao nhieu và trong bao lâu (tùy theo túi tiền, có thể hai, ba chục mỗi tháng hay ba tháng…) . Trường hợp có trục trặc cũng xin gọi DT cho anh em để họ khỏi mong
 • Thỉnh thoảng nên viết thư thăm hỏi (điều này làm anh em và gia đình rất vui)
 • Cảm ơn người bạn lớn tuổi (tôi cố gắng chia sẽ được ba anh em trong gần hai năm thì không biết lý do tự dưng kiệt sức từ đầu 2016. Tôi chia sẻ với chị và chị đã tiếp tay)
 • Người bạn than phiền vì có lần chị gọi về VN và nghe tiếng nhậu nhẹt ở background. Tiền chắt chiu mồ hôi nước mắt ai mà không xót. Tuy nhiên thỉnh thoảng anh em có phóng túng một chút thì cũng nên thông cảm. Tôi tin chắc chuyện này không xảy ra nhiều
 • Xin ân nhân cùng với quà hãy góp thêm lời cầu nguyện cho anh em tùy theo tôn giáo của mình. Anh em Thương Binh KHỔ QUÁ NHIỀU RỒI!!

Mong bài viết này giúp ích phần nào cho quý vị muốn bảo trợ TBVNCH

nguoivettudo

Advertisements
This entry was posted in Bình-luận - Quan-điểm, nguoiviettudo. Bookmark the permalink.

2 Responses to GỞI TIỀN GIÚP THƯƠNG BINH VNCH (nguoiviettudo)

 1. ttlan says:

  Tôi rất đồng ý với anh nguoiviettudo. Xin đừng quên đi các anh TPB còn ở lại. Tôi không gửi qua quỹ nào, nhưng gửi thẳng đến Cha Thành của DCCT đến một nhóm 30 các anh TPB hiện đang sống nương tựa lẫn nhau ở Sài gòn, mà một số các anh đã lớn tuổi và cha Thành đang dạy giáo lý để được vào đạo. Hiện nay họ là hàng xóm láng giềng của PTNghiên, cũng từng học giáo lý với Cha Thành. Ở Ậu Châu, dùng dịch vụ Azimo thì bên nhà nhận được tiền đồng trong vài 1 tuần sau là nhiều. Tôi vẫn gửi như thế, từ ngày cs làm khó dễ các cha DCCT tổ chức ngày TPB VNCH. Dù gửi bằng cách nào đi chăng nữa, cốt yếu là phải gửi về và đừng quên họ. “Anh em Thương Binh KHỔ QUÁ NHIỀU RỒI!!” Đúng như vậy, xin đừng quên.

  Like

 2. Lê Thy says:

  (Trích đoạn chương Cũng gọi là một chuyến đi trong truyện dài THƯ TÌNH TRÊN CÁT của Duyên Anh do Lê Thy đánh máy lại)

  …..Chúng tôi ngồi hàng ghế thứ nhì. Cạnh chỗ tài xế là hai hành khách nhà binh. Một anh cụt một chân. Một anh cụt một tay. Đời còn đang chiến trường. Phải, đời vẫn còn đang chiến trường. Mà hai người lính đã bỏ “cuộc chơi”. Chắc họ bị loại, họ được giải ngũ và tìm về quê hương. Cả hai cùng mặc đồ dù, binh chủng tôi hằng ngưỡng mộ. Có ai cùng quê hai anh đã đi, đã chết ? Tôi thoang thoáng nhớ những câu thơ năm chữ đã đọc ở đâu, hồi nào ?

  Quê ai không khăn trắng
  Nhưng chắc có màu tang
  Những người con đi vắng
  Những mẹ già nhớ thương
  Trời mưa dâng mầu xám
  Bởi vì đâu thê lương
  Hoa cỏ dâng mầu trắng
  Đời còn đang chiến trường

  Hình ảnh hai người phế binh hồi hương nhắc nhở tôi đời còn đang chiến trường, đời còn đang có những người con đi vắng, đi xa. Cám ơn họ. Cảm ơn họ đi vắng cho quốc lộ an toàn trăm phần trăm. Những cánh tay, những khúc chân lìa khỏi thể xác những chàng trai làm nên xa lộ êm ái này. Đừng bảo RMK làm xa lộ. Đừng bảo Mỹ làm xa lộ. Đừng vô ơn. Tôi móc gói thuốc lá, mời hai người phế binh làm quen.

  – Thưa hai anh, hai anh ra Tuy Hòa chơi ?

  – Chúng tôi về quê. Quê tôi ở Tuy Hòa, quận Hiếu Xương. Giải ngũ rồi.

  Họ cười. Nụ cười không vương chút oán hận, thống trách kẻ còn lành lặn, quên lãng đời còn đang chiến trường như tôi. Những người chấp nhận chiến đấu thường cao cả. Tôi lại nghĩ tới những anh lính thủy quân lục chiến trấn giữ một bãi biển trên tuyến Mỹ Chánh tháng trước, nhân dịp tôi ra đó thăm họ. Họ thấy tôi như họ thấy Sàigòn. Tôi đem Sàigòn ra cho họ.

  Sàigòn giới nghiêm sớm, phòng trà đóng cửa buồn quá nhỉ ? Họ hỏi chuyện Sàigòn, người Sàigòn… Và không hề nửa lời trách móc dân Sàigòn. Điều đó làm tôi cảm phục, chiêm ngưỡng và, tận đáy lòng tôi, tôi thấy mình nhỏ bé. Ơi, những người con đi vắng để những mẹ già nhớ thương, xin biết ơn các anh. Thành thực biết ơn các anh. Xe đã xuống khỏi đèo Rù Rì. Tôi xấu hổ, không dám nói chuyện với hai người phế binh. Đoạn đường này, tôi lại bắt gặp đường rầy xe lửa, cột điện thoại hỏa xa và bồn nước rĩ sét. Cơ chừng có cả vết đạn đã xuyên qua. Tôi mơ hồ cảm thấy chút gì ghen tị của đường rầy. Nó nằm cô độc hồi tưởng một dĩ vãng thê thảm. Để làm khúc đường xe lửa Nha Trang – Tuy Hòa, bao nhiêu xương máu, mồ hôi, nước mắt của cu ly Việt Nam, tổ tiên nô lệ, đọa đầy của chúng ta ? Tôi không thích thù hận nhưng tận mắt ngắm những cây cầu đổ nghiêng, những khúc đường mìn giật tung, những ga nhỏ buồn thảm, những đầu tầu chết cạn, những dây điện đứt quãng, những đường rầy hoen rỉ, tôi đã thù hận những kẻ thích chơi trò phá hoại. Quê hương ta mấy ngàn đời nghèo khổ, chưa đủ sao, còn cắt đứt những mạch máu dẫn về tim, dẫn về nẻo hạnh phúc của dân tộc ? Người anh em, hỏi xem em bé Việt Nam muốn gi, bà mẹ Việt Nam muốn gì? Người anh em, bầy ra một bát canh ngon, thơm ngát tình yêu, bầy ra một manh áo mới rạng ngời hoa mộng cùng với cái thiên đàng rét mướt, cái ý thức hệ khô queo của anh em xem mẹ già, em nhỏ thích thứ nào ? Ngay cả cái đầu tầu ở ga nhỏ cũng chán ghét các anh. Hiểu thế chưa ?

  ……(xem tiếp tại https://duyenanhvumonglong.wordpress.com/2016/11/30/thu-tinh-tren-cat/10/)

  Like

Comments are closed.