TRẬN BÌNH GIÃ (Kb. Nguyễn Hiếu)

Trận Bình Giã

Bình Giã là một làng nhỏ nằm trên liên tỉnh lộ 15 thuộc quận Đức Thạnh, thị xã Bà Rịa Vũng Tàu. Mùa hè đỏ lửa, tháng 4/ 1972 nơi đây có cả một Trung Đoàn cộng quân tràn ngập đơn vị trú phòng Đia Phương Quân, rồi chúng dùng xe ủi đất làm những công sự phòng thủ với những địa đạo, giao thông hào kiên cố, rất khó đánh chúng. Dân chúng ở đây toàn người di cư miền Bắc tới nơi này sinh sống từ năm 1954, họ chạy trốn chế độ tàn độc vào Nam nên không thích VC. Đa số người dân ở đây trồng tiêu và họ rất đoàn kết.

Từ Long Giao vào Cẩm Mỹ, liên tỉnh lộ 15, làm tuyến xuất phát. Ở đây có một chuyện xảy ra là ông Chi Đoàn Trưởng bỏ đơn vị, có lẽ ông nghe trận Bình Giã khét tiếng, tội này đáng lẽ phải ra Toà Án Quân Sự. Hôm đi Đại Hội Thiết Giáp 2015, gặp lại ông ngồi chung quán cà phê, tôi hỏi ông sao bỏ đơn vị, ông nói ông ra đơn vị ngoài Trung vì có gốc to từ Thiếu tướng Lâm Quang Thơ, nên không ra Toà Án Quân Sự. Trung Tá Ngô Kỳ Dũng, Trung Đoàn Trường Trung Đoàn 52 BB, gọi xuống bảo Chi Đoàn Đoàn phó là Trung Uý Vũ Đình Lưu cầm quân, điều động anh em đánh trận này.

Sáng sớm, tất cả sĩ quan tới họp bàn việc tiến quân. Đơn vị tham chiến gồm Chi Đoàn 2/5 TK cùng một Đại Đội BB của Trung Uý Hà Văn Cho làm tùng thiết, TĐ 3/52 là lực lượng trừ bị. Họp hành cơm nước xong, chúng tôi bắt đầu rời tuyến xuất phát tại đây. Chi Đoàn cùng ĐĐBB tùng thiết tiến quân hướng về Xà Bang, Bình Ba. Bộ Binh, Thiết Giáp xen kẽ đánh chiếm chốt Xà Bang, ở đây chỉ có 1 ĐĐ địch đóng chốt nên lực lượng chúng tôi làm cỏ rất dễ dàng và còn nguyên vẹn đơn vị. Tiến tới Bình Giã, tất cả các sĩ quan đi họp, bàn kế hoạch đánh chiếm Bình Giã. Ở đây có cả một Trung Đoàn địch trấn giữ với những công sự phòng thủ kiên cố rất khó nuốt, nhưng lệnh là phải đánh.

Đây là một thế trận tao ngộ chiến và qui ước chiến. Lúc trước đánh một lần với Trung Đoàn này tôi chưa về đơn vị. Từ sáng sớm, họp xong anh em lên xe, Bộ Binh xen kẻ bắt đầu tấn cộng mục tiêu. Ta và địch đánh từ sáng hai bên giao chiến kịch liệt, đạn đủ thứ nổ long trời lỡ đất, mùi thuốc súng ngây ngất làm say men chiến đấu. Đánh từ sáng tới chiều không thủng vì các công sự phòng thủ quá dầy. Chiều xuống hai bên ngưng đánh để để tu bổ xe cộ, tiếp tế đạn dược, tải thương và cơm nước.

Cứ đánh như thế sáng đánh chiều nghỉ, kéo dài cả tháng trời. Vào một buổi chiều anh em rủ đi tắm suối, mình vừa lấy nón sắt múc nước xối tắm, thì bên kia suối, VC cũng múc nước xối tắm. Nghe tiếng xối nước từ bên kia, tôi liền lấy khẩu Colt 45 lên đạn bắn mấy phát, vì chúng đi tắm không mang súng theo nên bỏ chạy trối chết. Từ đó về sau không tắm suối nữa.

Cả tháng trời chỉ ăn gạo sấy, thịt hộp thôi. Nước uống thì giới hạn, ưu tiên là tiếp tế đầy đủ xăng dầu, đạn dược. Khi đánh phá chiếm được vài công sự phòng thủ, thì đich vừa phi pháo, vừa hạ nòng bắn thẳng, mình phải khựng lại và chúng chiếm lại. Không biết chúng tiếp tế như thế nào mà hằng ngày đạn đâu sao chúng bắn quá trời luôn. Anh em chúng tôi cùng đơn vị tùng thiết của Trung Uý Hà Văn Cho mệt mỏi, bơ phờ !

Đánh cả tháng trời mà không thủng. Kết quả trận đánh, Chi Đoàn chúng tôi cháy 1 M113, 5 bị thương, bên Bộ Binh không rõ, bên địch không rõ. Chúng tôi bàn giao Bình Giã cho Tiểu Đoàn 2/ 52 BB của Thiếu tá Nguyễn Xuân Phúc.

Bài hát Kỷ Vật Cho Em, “anh trở về có khi là chiến thắng pleime, hay Đức Cơ, Đồng Xoà, Bình Giã”. Hai địa danh Đồng Xoài, Bình Giã đều có mặt đơn vị tôi tham chiến.

Cuộc chiến đẩm máu, khốc liệt cứ kéo dài hơn 20 năm, một người chết là cả gia đình đau khổ. Quê hương bị tàn phá bởi bom đạn cày nát, người dân mất mát mùa màng, vật chất vì chiến tranh. Lúc chiến tranh du kích trong thời kỳ phôi thai, dân miền Nam sống thoải mái, gạo, tôm cá ăn không hết phải xuất cảng, ngược lại dân miền Bắc thiếu ăn vì sống dưới chế độ bưng bít, đóng cửa thì người dân đói khổ và chỉ nghe tin tức một chiều. Sau ngày 30/4 thì sáng mắt ra , chế độ lòi cái tật xảo quyệt, gian trá với người dân. Trước khi mắt mờ tai yếu, tôi muốn viết lại những chứng tích chiến tranh và cuộc sống khác biệt hai miển Nam Bắc, giữa VNCH và XHCNVN để tuổi trẻ và các thế hệ mai sau tìm hiểu mà đặt niềm tin đúng chỗ, vì sai lệch thì giúp sức cho việc mất nước.

Tâm Sự Đại Bàng

Trong hốc đá một mình ta đứng lặng
Giương mắt thần nhìn mây trắng xa trôi
Vùng biển trời ngày trước chỉ ta thôi
Đã ngang dọc giờ than ôi cô độc

Đôi cánh mỏi, vuốt mòn, da meo mốc
Nhớ ngày xưa trong gió lốc tung hoành
Những con mồi khiếp vía chạy xung quanh
Cặp móng sắt liễu oai đành chịu chết

Thời vàng son bây giờ thôi đã hết
Dòng máu tươi loài rắn rết ta say
Nước trên cao vui uống đến ngất ngây
Đây nước đọng, kia sâu cây lạt lẽo

Giờ ngao ngán dòng thời gian bạc bẽo
Hoá kiếp ta thua chèo bẽo, chim sâu
Thời liệt oanh giờ đang ở nơi đâu
Thân cằn cỗi ta bắt đầu giẫy chết!

Kỵ Binh Nguyễn Hiếu

This entry was posted in 1.Hồi-ký - Bút-ký, 2.Một thời để nhớ, KB Nguyễn Hiếu, Người Lính VNCH. Bookmark the permalink.

4 Responses to TRẬN BÌNH GIÃ (Kb. Nguyễn Hiếu)

 1. Bá Tran says:

  Kính chào Anh.

  Đầu tiên xin cảm ơn đã viết lại trận chiến ỡ Bình Giả, tuy nhiên có một việc xin đính chính với anh Bình Giả ngày xưa thuộc Quận Đức Thạnh chứ không phải là châu đức, châu đức là do vc đặt ra..Tôi là người sinh trưởng ỡ Tỉnh Phước Tuy thưa anh..
  Kính chào anh chúc anh một năm mới An Khang và viết thêm nhiều bài về Lính cho anh em đọc để nhớ lại những ngày vui buồn có nhau..

  Bá Tran..

  Like

  • Hieu Nguyen says:

   Chân thành cám ơn anh tôi vào Google tìm địa danh thuộc quận nào thì thấy Châu Đức.Anh nói đúng tôi nhớ ra rồi xin nhờ chị Le Thi sửa giùm Biình Giã thuộc quận Đức Thạnh. Xin cám ơn chị.

   Like

 2. chau says:

  kinh goi cac anh toi cung la don vi thuoc Tieu Khu Phuoc Tuy Tieu Doan 356 DPQ dong tai nga 5 Long Dien sau lung Quan Truong Van Kiep Don Vi toi cung co hanh quan o Binh Gia 1 la dan 1954 o rat nhieu va Binh Gia 2 thi dan o vung do hay Hoa Long va long Phuoc qua do lam ray
  tu Ba Ria co duong chay qua Nui Dat cho nay quan doi Ut Dai Loi o ngay xua dau nam 1975 don vi toi dang o Phuoc Hai va bi quan chuyen cho don vi 203 DPQ ra Phuoc Hai .
  BCH tieu doan don tren Nui Dat dai doi 1 dong de bao ve tieu doan con 3 dai doi . dai doi 3 cua toi dong o don Dinh Van An va con 2 dai doi dong , dai doi 2 dong Nguyen Van Bi va dai doi 4dong trong Hoa Long
  Phuoc Tuy se di qua Nui Dat va chay thang se gap Sui Nghe sao do se gap Binh Gia1 va 2 con duong do se chay thang nguoi dan o do ho goi doc 30 se chay thang qua Long Khanh
  thoi gian lau qua toi ko con nho khoang cach nao Sui Nghe va Binh Gia 1 va 2
  da hon 35 nam toi ko co ve lai nha
  xin goi den nhung ai da o Tieu Doan 356 DPQ Phuoc Tuy da tung o Nga 5 Long Dien An Ngai
  Mat Khu Minh Dam va Bo Dam Phuoc Hai
  Tran ngoc Chau
  chuc mung nam moi cho tat ca

  Like

  • Bá Tran says:

   Hi Anh,
   Rất vui khi biết anh ngày xưa ỡ TK Phước Tuy, tôi cũng là người ỡ Phước Tuy ngày xưa học ỡ Trường TH Châu Văn Tiếp gia nhập QN năm 73 về phục vụ SD25 .Ngày xưa ỡ PT có năm TD/DPQ nếu tôi nhớ không lầm
   TD 302 TT Toàn TDT..hiện tại ỡ Melbourne
   TD 371 TT Thiệp TDT
   TD372
   TD 325
   TD 326 và sau cùng thành lập thêm một TD
   TD 362 ngày cuối cùng nằm trên QL15 BCH nằm trong Đồn Nguyễn V Bé ỡ Ấp Ông Trịnh
   Nếu có gì sơ xót nhờ anh bổ sung dùm.
   Thank you Anh

   BTr.

   Like

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s