AI PHẢI GÁNH NỢ (Đặng Chí Hùng)

aiphaiganhnoĐảng cộng sản đã và đang phá nát nền kinh tế của Việt Nam bằng năng lực yếu kém, tham nhũng tràn lan và cả chủ thuyết cộng sản hủ lậu. Nhưng Ai là người phải chịu hậu quả cuối cùng của những việc làm ấy?

Theo báo cáo bổ sung tình hình kinh tế xã hội 2016 của nhà cầm quyền CSVN cho biết nợ công của Việt Nam đang tăng rất nhanh, nợ Chính phủ đã vượt giới hạn quy định.Trong khi đó, theo các báo cáo tài chính năm 2016, tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ dự kiến chiếm khoảng 17,1% so với tổng thu ngân sách. Trong năm 2017, ước tính số nợ phải trả chiếm 19,7% tổng thu ngân sách nhà nước. Nếu tính gộp tất cả các nghĩa vụ, bao gồm cả số đảo nợ thì nghĩa vụ trả nợ sẽ tăng lên 26% tổng thu ngân sách. Vậy tại sao lại có tình trạng này ?

Chúng ta phải hiểu một điều hết sức Cơ Bản như sau:

Thực chất nền kinh tế của Việt Nam đang sống dựa trên một khoản nợ khổng lồ. Chúng ta nhập siêu gần như toàn bộ, không có hoạt động sản xuất công nghiệp để duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định, vững bền. Đảng cộng sản đi vay tiền nước ngoài xây đường xá, cầu cống, nhà cao ốc… Mô hình chung nước Việt Nam sẽ thay đổi đẹp hơn nhờ tiền nước ngoài. Nhưng những điều đó không làm cho nền công nghiệp đi vào hoạt động hiệu quả.

Bề ngoài là vậy, bên trong thì sao?. Khi có tiền nước ngoài, qua các trung gian, quan chức xây dự án thì tiền được rải ra và họ giàu lên nhờ tiền dự án tham nhũng. Họ sẽ có tiền sắm nhà lầu, xe hơi, quần áo thời trang đắt tiền và ăn nhậu, chơi bời… Đồng tiền từ họ lại được luân chuyền đến ta những chủ tiệm ăn nhậu, chủ bán xe hơi… Và cuối cùng đến những người làm công. Trên đường có thể thấy nhiều nhà cao tầng, xe hơi đời mới, xe máy đẹp, quán ăn ngon… Nhưng có một điều người dân chúng ta bị lừa chính là việc họ đang sống trên chính những đồng tiền đi vay của nhà cầm quyền.

Chuyện vay nợ của một quốc gia cũng là một chuyện bình thường. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây đó là nhà cầm quyền cộng sản vay tiền về không phải để phát triển ngành nghề, du lịch, xã hội, cải cách giáo dục hay phát triển công nghiệp mà để chia nhau đút túi. Bởi vậy người nghèo vẫn hoàn nghèo, đất nước vẫn điêu tàn và khi cộng sản mà chia nhau bỏ túi, mua nhà, đưa con cái tẩu tán ra nước ngoài thì sẽ lấy gì để trả nợ?

Ngoài ra, sự bảo thủ và dốt nát trong cơ cấu quản lý kinh tế với tên gọi “Kinh tế thị trường theo định hướng XHCN” đã góp phần không nhỏ tạo nên gánh nợ khổng lồ cho người dân. Cứ nhìn thực tế những công ty, tập đoàn quốc doanh phá sản hoặc thua lỗ thì sẽ ra điều đó.

Câu hỏi được đặt ra tiếp theo đó là: Ai sẽ là người gánh nợ trực tiếp những khoản nợ này ?

Mặc dù cộng sản đứng ra vay nợ, tuy nhiên người dân chính là người phải trả những đồng nợ đi vay đó khi chính phủ cộng sản hiện nay sụp đổ. Bởi vì số nợ đó không tính là đảng cộng sản nợ mà là nợ quốc gia. Người dân cũng phải gánh chịu đống nợ đó. Người dân Việt do nhận thức chưa rõ, do sự mị dân của cộng sản với khẩu hiệu “đã có đảng và nhà nước lo” nên họ hoàn toàn không nghĩ đến việc họ chính là những người phải trả nợ khi bạo quyền cộng sản vơ vét đủ tiền tài trốn chạy. Bất cứ một chính quyền nào lên thay thế cộng sản đều phải trả nợ cho quốc gia cho vay, và áp lực đó sẽ phải đổ lên đầu người dân.

Người dân chính là những nạn nhân trực tiếp của những điều tồi tệ mà cộng sản Việt Nam đã, đang gây ra. Vì vậy ngay từ lúc này, người dân phải thức tỉnh chính bản thân mình. Không thể để cộng sản vơ vét cho riêng túi của chúng rồi đổ nợ cho chúng ta được. Đất nước này, trách nhiệm này là của chung dân tộc. Vì vậy số nợ đó không thể làm ngơ được. Khi quan chức cộng sản vơ vét trốn chạy thì người dân sẽ lĩnh đủ hậu quả. Đó là một thực tế không thể nào chối cãi được ở Việt Nam hiện nay.

Nếu muốn người dân VN thoát khỏi cảnh mỗi người từ già đến trẻ đang mang nợ hơn 1300 USD như hiện nay thì phải làm gì ?

Có lẽ chỉ có một con đường, muốn thoát khỏi cảnh nợ nần, phá sản hiện nay thì chỉ có con đường vùng lên để thoát khỏi cộng sản. Còn cộng sản là còn tham nhũng, còn vỡ nợ. Người dân phải tự ý thức cho mình đó là những gánh nợ đó sẽ khiến cho đời sống, giá cả , tiền tệ khủng hoảng mà người dân thì là người không thể thoát khỏi cảnh phải khổ sở.

Như đã nói ở phần đầu, cộng sản là nguyên nhân chính yếu dẫn đến sự tụt hậu cũng như vỡ nợ. Người dân dứt khoát phải thấy nếu họ không vùng lên cứu họ thì không ai làm thay họ được cả. Tôi mong rằng người dân sẽ sớm thấy điều đó mà đứng lên loại bỏ chế độ cộng sản hiện nay. Chỉ có xóa bỏ cộng sản thì mới mong sớm thoát nợ nần được.

ĐCH
30/12/2016
(FB Đặng Chí Hùng)

Advertisements
This entry was posted in * Đặng Chí Hùng, Bình-luận - Quan-điểm. Bookmark the permalink.