NHỮNG MÙA XUÂN PHAI (Hà Lan Phương-Paris)

nhungmuaxuanphaithap-eiffel-mua-dongChỉ còn hai tuần nữa là đến Tết rồi đó, mà sáng này, dò Météo thấy không được vui lắm. Kết quả cho thấy bắt đầu từ ngày mai (chủ nhật 15/1 tức 18 tháng chạp 2016 ) cho tới cuối tháng 1 này trời bắt đầu lạnh cóng xương, nhiệt độ sẽ xuống còn trừ độ âm (-5 , -4 , -3 ) Ui chao ơi rầu thúi ruột ra . Vì dù muốn dù không năm nào Phương cũng làm mâm cơm cúng ông bà và còn mua trái cây với hoa nữa , mà thử hỏi với thời tiết như thế này làm sao Phương đi chợ ???

CHỢ HOA- Tranh sơn dầu của tác giả Tiểu Tử - Hãy hòa nhập vào hồn Việt Nam trong những chiếc áo bà ba, áo dài, cây dù màu, cái nón lá, lòng thảnh thơi khoác tay nhau đi trong nắng trong hoa… để thấy chỉ có quê hương là đẹp hơn cả (Lời tác giả)

CHỢ HOA- Tranh sơn dầu của tác giả Tiểu Tử – Hãy hòa nhập vào hồn Việt Nam trong những chiếc áo bà ba, áo dài, cây dù màu, cái nón lá, lòng thảnh thơi khoác tay nhau đi trong nắng trong hoa… để thấy chỉ có quê hương là đẹp hơn cả (Lời tác giả)

Muốn khóc rồi đó. Phương nhớ ngày xưa Tết ở quê nhà vui lắm , và khí hậu rất XUÂN, vì có nắng vàng phơn phớt , gió lạnh hiu hiu , vừa đủ cho các nàng vừa mặc áo dài vừa khoác chiếc aó len mỏng ra ngoài để làm dáng Mùa xuân lộng lẫy vô cùng, nơi nơi rộn rã tiếng cười đùa , tiếng pháo râm ran. Nhà nhà chưng bày quét dọn để đón nàng xuân .

Nhưng qua mấy chục năm, Xuân không còn vẻ rộn ràng, nao nức nữa, từ ngày …. có những người từ miền Bắc vào Nam với danh xưng Giải Phóng … Giải Phóng gì ? Ai cần và ai nhờ ? Giải phóng được gì hay chỉ thêm TAN NÁT ? hàng triệu gia đình chia đàn xẻ nghé, người góc biển, kẻ chân mâ. Bao nhiêu gia đình díu dắt nhau tìm đường thoát ly cái chủ nghĩa cộng sản độc tài, tàn ác .

Kẻ ở lại ngậm đắng nuốt cay, tất cả mọi người chỉ còn sống trong kỷ niệm . Ngày hôm qua đọc bài viết của một người bạn mà nước mắt nghẹn ngào mà nghe đứt ruột … Sài Gòn hai tiếng thân thương của ngày xưa không còn nữa . Sài Gòn hôm nay không còn là Sài Gòn của thuở nào ! Hết rồi , xa rồi , nên tôi sợ phải quay về để chứng kiến những cái lố bịch, không giống ai chỉ thêm bực mình , tức tủi ! Có cô em rủ chị về chơi du lịch, nhưng không về được đâu chỉ thêm quặn ruột HẸN EM KIẾP SAU , HẸN SÀI GÒN MỘT NGÀY NÀO !

Ngày xưa dù không hòa bình toàn vẹn , mỗi độ xuân về vẫn còn có cảnh chia xa , vẫn còn …. nếu mai không nở anh đâu biết xuân về hay chưa … Không còn nữa, nhưng người dân hậu phương vẫn có được những phút giây linh thiêng trong đêm trừ tịch , em bé vẫn được những phong bao lì xì thơm mùi trầm hương

Tết sắp đến rồi , năm nay là năm thứ mấy tôi không được ở trên quê hương ???? Để hưởng giây phút ngọt ngào của ngày Nguyên Đán, từ độ rời xa đất Mẹ , ngày xuân nơi quê người lạnh lẽo , bơ vơ nhìn từng cụm tuyết phủ rơi trên con đường , nhớ Việt Nam vô tận , nhớ Sài Gòn vô cùng, Sài Gòn của tôi , đã bị bọn người man rợ chà đạp , đập phá . Không còn nữa Sài Gòn ơi !!!

Hà Lan Phương
Paris 14/1/2017

 

Advertisements
This entry was posted in Bạn đọc viết, Hà Lan Phương, Hồi-ký - Bút-ký. Bookmark the permalink.