BẮC KỲ 54, BẮC KỲ 75: KHÁC BIỆT?(Ninh Hạ)

Bắc kỳ 54 – Bắc kỳ 75
Khác biệt ?

Lịch sử Việt Nam cận đại, hầu hết lứa tuổi chúng ta là nhân chứng sống cho hai lần người Việt từ miền Bắc ồ ạt đổ vào Miền Nam .

Năm 1954, hoảng sợ trốn chạy Cộng sản. Bỏ lại tài sản, nhà cửa ruộng vườn, vào Nam tìm đất sống, tìm tự do.

Năm 1975, hăm hở, trốn chạy cái bần cùng nghèo đói triền miên của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, theo đoàn quân xâm lược để dựa quyền, chụp giựt thời cơ cướp nhà, cướp của, cướp đất. Dùng mọi thủ đoạn để làm giàu.

Dân chúng phân biệt thường gọi : Bắc kỳ 54. Bắc kỳ 75.

Năm 1954. Hơn triệu người Bắc di cư vào Nam. Họ đem theo cả một nền văn hoá ưu việt của Thăng Long ngàn năm văn vật. Một phong cách sống đẹp, văn minh tao nhã, nề nếp gia phong. Văn chương, thơ nhạc, cho đến hội, họa điêu khắc…tất cả với vô số tài năng kiệt xuất đã cùng với họ vào Nam. Đặc biệt là giọng nói ngọt ngào, êm tai lôi cuốn. Lời nói là mẫu mực tiêu chuẩn của tiếng Việt.

Họ được người miền Nam hào phóng, chân chất thật thà, mở rộng vòng tay và tấm lòng đôn hậu mừng đón. Miền Nam với đất lành và nhân hậu, kết hợp hài hòa với tinh hoa của miền Bắc. Xây dựng nên một quốc gia no ấm và tự do: Việt Nam Cộng Hoà.

Năm 1975. Hàng chục triệu người Bắc theo đoàn quân Cộng sản tiến chiến miền Nam. Cho đến thời điểm này, người Bắc 75 có mặt mọi nơi, mọi ngành nghề. Là thành phần có quyền, có thế, có tiền và sống xa hoa nhất. Người miền Nam, đặc biệt tại Saigon, đang chán nản khinh ghét lối sống mưu mô xảo quyệt, làm giàu bất chấp mọi thủ đoạn. Dưới mắt dân thường miền Nam, Bắc 75 là nguyên nhân và hậu quả của một lối sống vô văn hoá, băng hoại và thiếu văn minh hiện nay của xã hội. Cũng có những người hiền lành tử tế, nhưng họ là thiểu số, và phần đông không quyền, ít tiền. Văn chương nghệ thuật, đặc biệt những ca khúc Bolero…họ say mê thừa hưởng của miền Nam, cái mà trước đây họ cho là đồi trụy . Còn họ chẳng đóng góp được gì cho dù đã 40 năm trôi qua. Một khác biệt rõ nét nhất là giọng nói chói tai khó nghe mà lời nói lại khó hiểu, xa lạ.

Bắc kỳ 75 làm giàu trên xương máu của dân miền Nam. Có bao nhiêu người miền Nam sau 75 tìm về ” Đất hứa” (Cuội) miền Bắc XHCN?

Ai giải phóng ai? Đến nay câu trả lời đã quá rõ ràng.

Bắc 54 đem vào Nam cái đẹp. Theo Bắc 75, cái tệ vào Nam.

Đó là sự khác biệt.

Ninh Hạ

This entry was posted in Bình-luận - Quan-điểm, Ninh Hạ. Bookmark the permalink.

2 Responses to BẮC KỲ 54, BẮC KỲ 75: KHÁC BIỆT?(Ninh Hạ)

  1. Kimoanh Le says:

    Bài viết thật chính xác, cảm ơn tác giả và kính chúc sức khoẻ.

    Like

  2. Hung Nguyen says:

    Bắc kỳ 75 mà dân Sài Gòn hay gọi tắt là bake (châm biếm vì họ hay nói láo, nổ xạo ) , kiếm một bắc kỳ 75 trung thực rất khó bởi vì họ phải luồn lách để mà sống dưới chế độ độc tài cộng sản gian ác, láo toét, mị dân ở miền Bắc suốt một thời gian khá dài. VNCH phải trở lại để giúp cho dân chúng Việt Nam thoát khỏi bọn cộng sản bắc việt bán nước và thoát khỏi nô lệ bọn trung cộng ,mặt khác giúp cho dân chúng miền Nam Việt Nam thoát khỏi bị tiêm nhiễm những thói hư, tật xấu của bake .

    Like

Comments are closed.