THÂM NHƯ MỸ-2 (Đặng Chí Hùng)

THÂM NHƯ MỸ.
(Tiếp theo)

Hôm nay, không định xem bộ phim “Kong: Skull Island” tức “Đảo Đầu Lâu”. Đi thăm một Cụ Ông nằm bệnh viện, sau đó định có công việc bàn với ông anh mà ông lại bận. Thôi thì tranh thủ ghé qua rạp chiếu phim xem một “cuốc” cho đã. Xem 3D và đúng vào thứ 3 – ngày giảm giá cho sinh viên, học sinh xem phim ở hệ thống Cineplex cho nên người xem khá đông, đa phần giới trẻ.

Như đã bàn ở phần trước, khi tôi xem “Full movie” thì đại ý như tôi đã trình bày về sự thâm thúy của người Mỹ không có gì là thay đổi với ý tưởng khi xem qua nhiều đoạn Trailers. Nhưng tôi thấy cần bổ sung thêm một vài điều, khẳng định một vài điều.

Điều đầu tiên cần khẳng định đó là bộ phim chính xác 100% nói về Việt nam với bối cảnh phi trường Đà Nẵng năm 1973 và những người lính Mỹ tại Việt Nam. Mở đầu phim, người ta cũng thấy cảnh dân phản chiến đang biểu tình về chiến tranh Việt Nam.

Điều tiếp theo cần nói đó là cần phải hiểu vì sao nữ nhiếp ảnh gia và anh chàng thám hiểm không chịu giết Kong ? Đó là đám người đại diện cho đám phản chiến Mỹ và đám chính trị gia cơ hội đã tiếp tay và ngờ ngệch trước sự hung dữ, độc tài của Kong trên ốc đảo sọ người. Nữ nhiếp ảnh gia đó chính là hình ảnh của một Jane Fonda với tình cảm của cô ta dành cho Việt Cộng – Kong.

Chính cái đám phản chiến đó đã khiến những anh lính Mỹ không thể ấn nút mìn đã giăng kín khắp đầm lầy và trên cạn để giết cả Kong và Thằn Lằn Chúa. Người chỉ huy cương quyết và thông minh, dù đã có kế hoạch đốt Kong đã bị chết bởi vì bọn phản chiến và chính trị gia cơ hội ngăn không cho người lính đi đến những đòn cuối cùng đối với bọn độc tài.

Thật ra, Kong cứu Nhiếp Ảnh Gia là để trả ơn cô gái vì đã ngăn không cho lính Mỹ giết Kong, và cũng để cho cả thế giới biết Kong dưới một góc nhìn “nhân bản” hơn sự thật về sự hung bạo của Kong. Hơn thế nữa, Kong đánh nhau với Thằn Lằn Chúa là cơ hội cho đám người thám hiểm thoát không phải vì Kong tốt với con người mà bởi vì Kong đang cần phải tiêu diệt Thằn Lằn Chúa để giữ ngôi độc tài trên ốc đảo Cộng Sản.

Nhân vật Thằn Lằn Chúa là sự tiêu biểu cho tầng lớp tư bản đỏ đang trỗi dậy ở Việt Nam nhờ sự tiếp tay của Kong bao năm qua. Chúng cùng nhau giết các lài vật khác,con người để bá chủ ốc đảo. Nhưng Kong cao cơ hơn, Kong không để Thằn Lằn thay vị thế bá chủ của mình. Vì thế, những Trịnh Xuân Thanh, Hà Văn Thắm, Bầu Kiên, Nguyễn Bá Thanh vv…đã bị đảng Kong tiêu diệt sau khi cùng nhau hút máu, đập sọ người.

Sự cảm kích của Nhiếp Ảnh Gia và đám người còn lại với Kong mô tả sự ngây thơ của rất nhiều người “Tây” đối với Kong – độc tài. Họ tưởng rằng Kong tốt đẹp với dân đảo. Nhưng sự thật, dân đảo luôn sống trong sợ hãi và phải thu mình trong vô cảm, trong bốn bức tường làm bằng tre nứa để tự bảo vệ mình.

Chúng ta cũng đừng quên thêm một điều khẳng định của bộ phim: Việt Nam là một đất nước có thiên nhiên tuyệt đẹp. Nhưng bao bọc bởi nó là một màn mây mù khiến người trong không ra ngoài, người ngoài khó biết bên trong. Ngụ ý của người Mỹ muốn nói về bức tường lửa, nói về sự cấm đoán Facebook và Youtube mà đảng CSVN đã và đang làm với người dân Việt Nam.

Cuối cùng, Kong chưa chết, nhưng sự độc tài của nó đã bị khắp thế giới biết đến. Nó đã bị đốt và tổn thương rất nhiều sau trận đấu với Thằn Lằn Chúa. Đó là dấu hiệu báo trước của số phận Kong đã và đang trên đà diệt vong mặc cho người dân xứ sở ốc đảo vẫn điềm nhiên, vô cảm trước bạo quyền.

Về tổng quát, phim không quá hay như tôi nghĩ vì mặc dù cảnh phim, cảnh đánh nhau khá hùng vĩ nhưng tình tiết khá ngắn khiến bộ phim không quá hấp dẫn. Tuy nhiên, vẫn đánh giá cao sự thâm thúy của người Mỹ khi đem ông tổ cộng sản VN ra chửi mà bọn cộng sản thì lại ngu ngốc đội bộ phim chửi chính bọn chúng lên đầu !

Xin cảm ơn tất cả vì những lời bình thô thiển của một kẻ không chuyên như tôi !

1h sáng ngày 22/03/2017
Đặng Chí Hùng

 

Advertisements
This entry was posted in * Đặng Chí Hùng, Bình-luận - Quan-điểm. Bookmark the permalink.