ĐƯỢC GÌ và MẤT GÌ? (Đặng Chí Hùng)

Được gì và mất gì ?

Cuộc đời là vô thường, chúng ta đang hiện hữu nơi đây nhưng thực ra chúng ta chẳng biết chúng ta từ đâu đến và sẽ trôi về đâu. Bởi thế, cuộc đời chúng ta bây giờ, tất cả thế giới mà chúng ta cho là “Thực” bây giờ thì thật ra cũng chỉ là hư ảo mà thôi. Vì tất cả như Đức Phật đã nói “Sắc sắc không không”.

Vâng ! Vì thế, nếu chúng ta cứ suy nghĩ quá nhiều cho sự được mất thì có lẽ chúng ta cũng chẳng có được cái thế giới “ảo” mà “thực” hiện nay. Không có những con người lao động trí tuệ, chân tay và hi sinh mạng sống của họ thì có lẽ không có xã hội loài người ngày hôm nay. Chính vì vậy, chúng ta không nên đắn đo thiệt hơn, được mất quá nhiều cho cuộc sống của chúng ta.

Điều này lại càng đúng hơn cho cuộc đấu tranh cho dân tộc chúng ta hiện nay. Nếu chúng ta cứ tính toán đấu tranh sẽ được gì, mất gì thì có lẽ câu hỏi đó sẽ cứ làm chúng ta luẩn quẩn trong cái vòng : Tôi – Tiền – Danh mà thôi !

Chúng ta đừng nên đòi hỏi người khác cho tiền mình, vinh danh mình thì chúng ta mới đấu tranh. Bởi vì chúng ta nên nghĩ đấu tranh chống lại cái ác là nền tảng cho một con người lương thiện. Cái được của chúng ta chính là cái được thanh thản. Đừng hơi một chút mà cho rằng mình mất mà chẳng được gì cả. Mong lắm những ai còn đặt câu hỏi “Đấu tranh để được cái gì ?” sẽ bỏ đi câu hỏi đỏ. Chúng ta đang đấu tranh cho chính bản thân chúng ta, gia đình chúng ta, dân tộc chúng ta thì đừng hỏi được hay mất ở đây.

Và cuối cùng, nhiều người cứ nghĩ rằng chúng ta đã sang đến nước ngoài, Việt Nam có mất đi thì cũng chẳng phải việc của họ, ai làm việc đấu tranh là không liên quan đến họ. Nhưng có lúc nào đó chúng ta tự đặt câu hỏi rằng mình có phải là kẻ phản bội tổ tiên nếu chúng ta mặc kệ nước Việt đau thương hay không ? Và có bao giờ chúng ta tự đặt câu hỏi vì sao Mỹ, Canada vv…là thiên đường cho chúng ta lui tới hay không ? Chúng ta phải hiểu rằng để có cuộc sống như hiện nay, người Mỹ, Canada vv…đã trải qua hàng trăm năm phấn đấu. Những người dân Mỹ, Canada vv…đã không ỷ lại cho ai lo cho họ, họ tự thân vận động nên mới có những quốc gia văn minh, dân chủ, giàu mạnh hiện nay. Tại sao chúng ta lại ngồi chờ người khác xây dựng một quốc gia tươi đẹp cho chúng ta ăn nhờ ở đậu ? Tại sao chúng ta không tự tìm cách đấu tranh để xây dựng một quốc gia Việt Nam như thế cho mình ? Hãy nhìn những Nhật Bản, Israel vv…để thấy chúng ta đang đi sai đường thế nào.

Mỗi chúng ta, cần luôn thấy rằng mình chẳng được gì nếu quê hương VN, dân tộc VN bị mất cả. Vì vậy, chúng ta đừng tiếc bất cứ điều gì nếu chúng ta có thể làm được cho quê hương Việt Nam.

Giữa Cái Được và Cái Mất nó chỉ là một sợi chỉ mong manh…

Đặng Chí Hùng
27/03/2017

This entry was posted in * Đặng Chí Hùng, Bình-luận - Quan-điểm. Bookmark the permalink.

1 Response to ĐƯỢC GÌ và MẤT GÌ? (Đặng Chí Hùng)

  1. Kimoanh Le says:

    Bài viết hay, xin phep được share. Cảm ơn tác giả.

    Like

Comments are closed.