GIẤC MƠ CHAPI hay GIẤC MƠ ĐÃ MẤT (Đặng Chí Hùng)

Giấc mơ ChaPi hay giấc mơ đã mất ?

Trần Tiến là tác giả của bài hát này và có lẽ khi viết bài hát “Giấc Mơ ChaPi” ông cũng chẳng nghĩ đến cái kết cục đau buồn của Cao Nguyên ngày hôm nay. Bài hát của ông mang nặng âm hưởng trầm hùng của Cao Nguyên đất đỏ. Bài hát của ông viết từ giấc mơ rất đời thường của những người đồng bào dân tộc thiểu số sống trong cảnh đói nghèo dưới chế độ cộng sản. Họ chỉ duy nhất có cây đàn là tài sản quý giá:

“Ở nơi ấy đàn dê trắng nhởn nhơ quanh đồi
Một mái tranh nghèo, một nhà sàn yên vui
Ở nơi ấy họ đã sống cuộc sống yên bình
Ai nghèo cũng có cây đàn Chapi”

Nhưng cuộc sống của những người Raglai vẫn bình yên như tính cách hồn nhiên và vô tư của họ. Tác giả cũng đã mô tả về cuộc sống thiên nhiên thật dễ chịu nơi núi rừng Cao Nguyên: “Ai yêu tự do, yêu rừng xanh thì lên núi nghe đàn ChaPi”

Cái mà tác giả muốn nói đến là sự tự do trước thiên nhiên hùng vĩ mà tiếng đàn Chapi chính là biểu tượng ấy.

Thế nhưng ! Thế nhưng Trần Tiến có lẽ đã viết một bài hát mang thông điệp của một nhà tiên tri: Tiên tri về sự thật đau buồn của ChaPi.

Cao Nguyên tự do và tràn tiếng đàn ấy vốn đã không còn tự do bởi cuộc tiến chiếm của cộng sản sau ngày 12/03/1975 – ngày mà Ban Mê Thuột chính thức thất thủ. Trần Tiền đã tiên tri về nỗi buồn tiếp theo của Cao Nguyên. Đó là khi CSVN mang bọn Tàu cộng về đào bới trên mảnh đất đầy nắng gió với những Charlie, Tân Cảnh vv…đầy hào hùng của quân lực VNCH một thời từng chinh chiến. Những đoàn công nhân, binh lính Trung Cộng lũ lượt đổ vào Cao Nguyên để đào bới tài nguyên, xây dựng căn cứ, chiếm đất, sinh con trên mảnh đất thân yêu Việt Nam của chúng ta. CSVN đứng bảo kê cho Tàu cộng vào tàn phá Cao Nguyên chính là bọn tà quyền CSVN. Vì thế, lời bài hát của Trần Tiến đã thành hiện thực:

“Tôi nghe ChaPi chợt thấy nao lòng
Vì một giấc mơ hỡi ChaPi”

Tiếng đàn ChaPi đã mất, giấc mơ đổi đời, giấc mơ bình yên đã mất. Tiếng đàn bây giờ chỉ còn lại là sự não nề về một Cao Nguyên hùng vĩ thuở nảo nay đã vào trong tay giặc Tàu cộng.

Hỡi những người con sinh ra, lớn lên hay đã từng chiến đấu trên mảnh đất Cao Nguyên hùng vĩ ấy, đã có lúc nào chúng ta cùng mơ về một giấc mơ ChaPi trở lại ? Đừng để nó chỉ là một giấc mơ chợt đến rồi chợt mất…

Đặng Chí Hùng
07/04/2017

This entry was posted in * Đặng Chí Hùng, Bình-luận - Quan-điểm. Bookmark the permalink.