Tường thuật cuộc Biểu tình 42 năm Quốc Hận của Cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản tại Vương quốc Anh

Nguyễn Hùng Anh tường thuật cuộc Biểu tình 42 năm Quốc Hận
của Cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản
tại Vương quốc Anh:
30/04/2017

Như mọi năm, năm nay chúng tôi đã tham dự cuộc Biểu tình ngày Quốc Hận lần thứ 42: 30/04/2017, cùng cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản tại Vương quốc Anh.

Khi đến địa điểm tập trung, chúng tôi thấy nhiều người đã tề tựu khá đông qua dấu hiệu nhận nhau thật thân quen của những lá cờ Vàng ba sọc đỏ đang tung bay trước cổng Palace Gate, Kensington Gardens, London.

Chúng tôi gặp lại nhiều đồng hương quen thuộc. Trong đó, có ông Ngô Ngọc Hiếu và ông Nguyễn Đức Chung là hai người của Ban Tổ Chức cuộc Biểu tình. Sau khi chuẩn bị thêm một số biểu ngữ và cờ cầm tay; Ban tổ chức đã mời và hướng dẫn mọi người tham dự Biểu tình xếp vào đội hình và nhắc lại cách hô khẩu hiệu trong khi tham dự biểu tình.

Số người tham dự cuộc Biểu tình do Cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản tại Anh quốc, khoảng trên 150 (một trăm năm chục) người.

Ông Nguyễn Đức Chung

Trong lúc chuẩn bị, chúng tôi thấy có vài người mang theo lá cờ gì đó, hình như có hình chim bồ câu mầu xanh, và lá cờ hai mầu vàng trắng của Vatican, thì ông Nguyễn Đức Chung đã nói:

“Đây là cuộc Biểu tình ngày Quốc Hận, nên chỉ có lá Cờ Vàng, là Quốc Kỳ của Việt Nam Cộng Hòa mà thôi. Vì thế, tôi yêu cầu những ai có mang theo lá cờ của Vatican cũng như những lá cờ nào khác, hãy cuốn lại và cất đi. Những ai tham dự cuộc Biểu tình Quốc Hận thì đứng vào hàng ngũ, còn không, thì hãy rời khỏi nơi tập trung và đoàn Biểu tình”.

Nghe vậy, tôi thấy cả hai lá cờ hình chim bồ câu xanh, nền trắng và lá cờ nửa vàng nửa trắng của Vatican đã được các khổ chủ xếp cất.

Trước khi đoàn biểu tình diễn hành đến trước “Tòa đại sứ” Việt cộng, ông Nguyễn Đức Chung đã đọc email trả lời của Linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đắc gửi ông Chung, Cha Đắc cho biết đã nhận được thư mời tham dự Biểu tình do ông Chung thay mặt Ban Tổ Chức gửi đến. Cha cám ơn Ban Tổ Chức. Cáo lỗi vì lý do sức khỏe không thể cùng tham dự được. Cha cũng cho biết sẽ vận động các tín hữu tham dự Biểu tình, sẽ hiệp thông và chúc đồng bào thành công với cuộc Biểu tình có ý nghĩa này.

Ông Nguyễn Thế Quang

Chúng tôi cũng được biết, Cụ Nguyễn Văn Thi, một Sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, từng ở tù “cải tạo” dưới chế độ của Việt cộng. Hiện là Hội trưởng Hội cựu Quân Nhân QLVNCH tại Anh quốc. Cả hai Ông và Bà Cụ Nguyễn Văn Thi rất nhiệt thành, không hề vắng mặt trong các cuộc Biểu tình Quốc Hận hằng năm. Riêng năm nay, vì lý do sức khỏe, nên đã không thể tham dự được. Tuy nhiên, Cụ Nguyễn Văn Thi đã gọi điện thoại nói chuyện với Ban tổ Chức nhiều điều, và cầu chúc cuộc Biểu tình thành công. Nhưng chúng tôi đã nhận thấy sự có mặt cậu Nguyễn Thế Quang, thứ Nam của Cụ Thi tham dự. Được biết cậu Quang là người vẫn thường tình nguyện điều khiển hệ thống âm thanh trong các cuộc biểu tình và lái chiếc mini bus chở số đồng hương từ Manchester, Birmingham xuống tham dự.

Sau đó, đoàn Biểu tình do sự hướng dẫn của ông Ngô Ngọc Hiếu và ông Nguyễn Đức Chung tuần hành đến trước “Tòa đại sứ” của Việt cộng.

Trên đường đi, đoàn người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu đòi Tự Do Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam và Đả đảo Việt cộng bán nước.

Khi tới trước “tòa đại sứ” của Việt cộng. Ban tổ chức đã phải hướng dẫn đồng bào vào hàng ngũ trật tự. Vì chúng tôi được biết một số khoảng trên ba chục người tham dự trong cuộc Biểu tình trước đó vẫn chưa rời địa điểm như thời gian họ xin phép ấn định.

Như thường lệ, Ban tổ chức yêu cầu mọi người, những ai đang đội mũ xin ngả mũ và nghiêm trang trong nghi thức chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa và mặc niệm.

Tiếp theo, ông Ngô Ngọc Hiếu đã giới thiệu một số người phát biểu ý kiến trước đồng bào, ngay trước cổng “Tòa đại sứ” của Việt cộng tại London.

Khoảng 3 giờ chiều, chúng tôi thấy một người đàn ông mang một túi xách, và rút ra một số áo thun mầu trắng và mầu đen, sau lưng áo có in 4 chữ: “Con đường Việt Nam” và trao đến tay một số đồng bào, hình như muốn “bán” và quảng cáo Phong trào “Con đường Việt Nam”.

Ông Ngô Ngọc HIếu

Ngay lúc đó, ông Ngô Ngọc Hiếu cũng vừa đi đến. Thấy như vậy, ông Ngô Ngọc Hiếu đã nói:

“Đây là cuộc Biểu tình ngày Quốc Hận, nên chỉ có lá Cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa, chứ không được mang vào đây bất cứ “biểu tượng” nào khác, dù là áo, mũ, tất cả phải xếp bỏ vào túi, không được đưa ra ngoài, hoặc phải rời khỏi đoàn Biểu tình. Riêng Tổ chức Con đường Việt Nam là Việt cộng.

Chính Lê Thăng Long, là một trong những “cán bộ nòng cốt của Phong trào Con đường Việt Nam, và là một đảng viên của đảng Cộng sản Việt Nam, nên tôi không chấp nhận. Nếu anh có địa chỉ email, anh cho tôi, tôi sẽ gửi đến anh bài của chính Lê Thăng Long đã viết cho anh xem.”

Nghe ông Ngô Ngọc Hiếu nói như thế. Người đàn ông này đã xẳng giọng:

“Anh nói như vậy, là muốn chia rẽ, không đoàn kết”

Ông Ngô Ngọc Hiếu trả lời:

“Chúng tôi không “đoàn kết” với Việt cộng”.

Nghe đến đây, có lẽ người đàn ông này, thấy không làm sao “quảng cáo” cho tổ chức “Con đường Việt Nam” được, nên liền bỏ đi ra ngoài, và chúng tôi không nhìn thấy ông ta ở đâu nữa.

Cuộc Biểu tình kết thúc vào lúc 16h, mọi người trở lại địa điểm tập trung, chào nhau ra về, và hẹn năm tới sẽ gặp nhau tại Sài Gòn.

Chúng tôi kèm theo đây một số hình ảnh của cuộc Biểu tình Quốc Hận 30/4/2017 vừa qua của Cộng Đồng Người Việt Tỵ nạn Cộng sản tại Vương quốc Anh.

Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa trước “Tòa đại sứ” Việt cộng

Bà Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

02/05/2017
Trân trọng,
Nguyễn Hùng Anh

 

This entry was posted in *Mùa QUỐC HẬN, Hải-ngoại, Thời-sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Tường thuật cuộc Biểu tình 42 năm Quốc Hận của Cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản tại Vương quốc Anh

  1. ttlan says:

    Hoan hô cộng đồng người Việt tncs tại Anh Quốc!!! Hoan hô ông Nguyễn Đức Chung, ông Ngô Ngọc Hiếu đã tổ chức thật chu đáo và không để những phần tử đến lũng đoạn buổi biểu tình cho ngày Quốc Hận. Tôi không ngờ dân ta ở Anh Quốc đông và tinh thần cao quý như vầy!! Cảm động hết sức!

    Like

  2. Kimoanh Le says:

    Hoan hô ! Tâm phục , khẩu phục những hành động của đồng bào Việt nam tị nạn hải ngoại Anh quốc, đã tổ chức long trọng, kỷ niệm ngày Quốc hận của Việt nam, nhất là hành động cảnh giác của ông Nguyễn đức Chung đối với bọn cs chui rúc , luồng cúi, trà trộn vào tổ chức của ông hầu gây rối …….cảm ơn các ace đã hướng về Tổ quốc. Trân trọng.

    Like

Comments are closed.