HOÀ HỢP HOÀ GIẢI GIẢ HIỆU (thư của Phan Nhật Nam gửi Hội Nhà Văn Hà Nội)

Thưa các niên trưởng và các bạn.

Hôm nay, tôi được đọc thư mời của ông Hữu Thỉnh, hội nhà văn Hà Nội, gửi cho nhà văn quân đội Phan Nhật Nam ngày 1 tháng 9 năm 2017.

Nội dung mời nhà văn Phan Nhật Nam về Hà Nội để gặp các nhà văn trong nước vào tháng 10 năm 2017.

Biết rõ đây là âm mưu hòa hợp hòa giải giả hiệu theo nghị quyết 36 của Việt cộng. Nên nhà văn Phan Nhật Nam đã có thư trả lời và vạch trần âm mưu gian xảo, bản chất xấu muôn đời của Việt cộng, chỉ nhằm lừa bịp được những người chưa có kinh nghiệm đau thương với Việt cộng.

Những Việt cộng tay sai chỉ có mục đích duy nhất là làm tiêu tan uy tín, danh dự những kẻ vì tham tiền, ham gái, ham danh hão như: Nguyễn Cao Kỳ, Phạm Duy, Du Tử Lê, và nhằm chia rẽ sự đoàn kết của cộng đồng Người Việt Quốc Gia tại hải ngoại. Xin gửi đính kèm đưới đây:

1. Thư mời của ông Hữu Thỉnh.
2. Thư trả lời của nhà văn quân đội Phan Nhật Nam.

Xin giới thiệu các nội dung nêu trên.

LQ Liễn K20

* * *

THƯ CỦA THỦ ĐÔ HÀ NỘI:
Thư gửi: Nhà văn PHAN NHẬT NAM

Thưa anh,

1/ Để đỡ đường đột, xin giới thiệu. Tôi là Hữu Thỉnh, người từng đọc anh đã lâu, hiện nay đang làm việc tại hội nhà văn Việt Nam. Tôi mới gặp Thụy Kha vừa ở bên ấy về, cho biết có gặp anh và hai người đã từng cùng nhau uống bia vui vẻ. Đấy quả là một sự kiện bất ngờ thú vị. Với dư âm của các cuộc gặp ấy, tôi viết thư này thăm anh và bày tỏ nguyện vọng “tái bản” cuộc gặp ấy, và di chuyển nó về quê nhà với quy mô rộng hơn, thời gian dài hơn trong khuôn khổ một cuộc gặp mặt của hội nhà văn Việt Nam với các nhà văn Việt Nam đang sống và làm việc tại nước ngoài. Đây là một cuộc hội ngộ mà chúng tôi mong mỏi từ lâu, nay mới có thể thực hiện được. Với ý nghĩa cao cả, góp phần làm giàu các giá trị truyền thống của dân tộc, xứng đáng để chúng ta vượt qua mọi xa cách và trở ngại, cùng ngồi lại với nhau trong tình đồng nghiệp. Tôi chờ đợi được anh chia sẻ điều đó và chân thành mời anh tham gia sự kiện nói trên.

Anh Nam ơi, tôi muốn nói thêm rằng, chúng ta đều không còn trẻ nữa. Tôi hình dung cuộc gặp này là rất có ý nghĩa cho những năm tháng còn lại của mỗi chúng ta. Tôi cũng dự đoán rằng, có thể có những khó khăn. Nhưng từ trong sâu thẳm thiên chức nhà văn, chúng ta cùng chọn dân tộc làm mẫu số chung để vượt qua tất cả.

2. Cuộc gặp mặt dự kiến sẽ diễn ra từ 20 đến 25 tháng 10 năm 2017 tại Hà Nội và một số địa phương ở phía Bắc. Trường hợp anh Nam, ban tổ chức sẽ lo chi phí toàn bộ đi về và thời gian tham gia cuộc gặp mặt. Vì là lần đầu, còn nhiều bỡ ngỡ, xin anh vui lòng lấy vé giúp và cho biết thời gian chuyến bay để chúng tôi ra đón anh tại sân bay Nội Bài. Quá trình chuẩn bị có gì cần trao đổi, xin anh cho chúng tôi biết sớm.

3. Ngay sau khi được hồi âm của anh, tôi sẽ gửi giấy mời chính thức cùng chương trình của cuộc gặp mặt. Mùa Thu Hà Nội cùng những giá trị bền vững của tâm hồn Việt đang chờ đón cuộc gặp mặt của chúng ta.

Chúc anh sức khỏe, may mắn, gia đình hạnh phúc và mong sớm nhận tin tốt lành.

Hà Nội 1/9/201

* * *

THƯ GỬI ÔNG HỮU THỈNH
Hội nhà văn Hà Nội
Qua địa chỉ điện thư cô Đào Kim Hoa
Phụ tá ngoại vụ hội nhà văn

Tôi, Phan Nhật Nam nguyên là một sĩ quan cấp Đại Úy Hiện Dịch Thực Thụ thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù/Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa gởi đến ông Hữu Thỉnh, chủ tịch hội nhà văn Hà Nội để trả lời thư đề ngày 1 tháng 9, 2017 qua điện thư của cô Đào Kim Hoa.

#1. Từ vị thế một quân nhân thuộc đơn vị tác chiến của Quân Lực Miền Nam như trên vừa kể ra, với tính khách quan, độc lập của người không liên hệ đối với sinh hoạt của giới văn hóa, học thuật trong nước, ở Hà Nội trước, sau 1975. Tôi có thư nầy để trả lời mời gọi mà ông Hữu Thỉnh đã trực tiếp gởi đến cá nhân tôi nhằm thực hiện tiến trình gọi là “Hòa Hợp Hòa Giải”. Câu trả lời trước tiên, dứt khoát là: Tôi xin được hoàn toàn từ chối sự mời gọi vì những lẻ.

#2. Là một người sinh trưởng từ thập niên 1940, tiếp sống qua hai cuộc chiến 1945-1954; 1960-1975, thực tế lịch sử, chiến tranh, xã hội Việt Nam trước, sau 1975 đã cho người lính chúng tôi xác chứng: KHÔNG HỀ CÓ CHỦ TRƯƠNG HÒA HỢP HÒA GIẢI từ người/chủ nghĩa/chế độ cộng sản trong lý thuyết cũng như qua sách lược hành động.

#3. Từ thực tiễn của #2 thêm kinh nghiệm mà bản thân cá nhân là một đối tượng thụ nạn của thành phần gọi là “Ngụy Quân, Ngụy Quyền” thuộc chế độ Quốc Gia Việt Nam (1948-1954); Việt Nam Cộng Hòa (1955-1975) đến hôm nay vẫn tiếp tục bị miệt thị, xuyên tạc, và triệt hạ dẫu chiến tranh đã chấm dứt từ 1975.

#4. Trong tình thế chung nhất của #2, #3, chắc chắn rằng không thể nào thực hiện được Hòa Hợp Hòa Giải như thư ông Hữu Thỉnh đề nghị! Cũng bởi, giới nhà văn chính là đối tượng hàng đầu bị bách hại đối với tất cả chế độ cộng sản Đông, Tây. Lịch sử đẫm máu 100 năm của chế độ cộng sản từ 1917 đến nay như một vũng tối ghê rợn phủ chụp lên lương tri nhân loại.. Hỏi thử buổi gặp mặt tháng 10 tại Hà Nội (cho dẫu thực lòng đi nữa) sẽ gây được tác dụng gì? Nhà văn? Nhà văn Việt Nam đích thực là những ai? Nhưng đây không phải là vấn đề của cá nhân tôi, trước sau chỉ là một Người Lính-Viết Văn. Cũng bởi, tôi chưa hề nhận Chứng Chỉ Giải Ngũ của Bộ Quốc Phòng/VNCH cho dù đã không mặc quân phục từ 1975.

#5. Cuối cùng, với bản chất đơn giản, chân thật của một Người Lính, tôi có một đề nghị như sau: Để thực hiện tinh thần và nội dung “Hòa Hợp, Hòa Giải Dân Tộc” như lá thư mời của ông Hữu Thỉnh đã đề cao. Hệ thống cầm quyền, cụ thể thành phần cán bộ làm công tác văn hóa, học thuật, truyền thông, báo chí, dưới chỉ đạo của bộ chính trị trung ương đảng nơi Hà Nội chấm dứt, điều chỉnh MỘT CÁCH THÀNH THỰC danh xưng miệt thị “Ngụy Quân/Ngụy Quyền” trong tất cả sử liệu, văn khố, tài liệu giáo khoa, văn thư hành chánh, sinh hoạt xã hội. Cụ thể hơn hãy chấm dứt cách biểu tình với lời hô “Đả đảo Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa!” như đã xẩy ra nơi Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn! Hãy nhìn lại. Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa là những lão nhân phế binh, thương trận đã không được sống với dạng Con Người từ 30 tháng 4, 1975. Hãy để cho Người Lính QLVNCH còn sống sót và gia đình được trở lại Miền Nam sửa sang phần mộ Chiến Hữu nơi Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa là nơi giới cầm quyền Hà Nội chủ trương phá bỏ một cách có hệ thống, dẫu người chết gần nửa thế kỷ qua không thể nào đe dọa đối với chế độ XHCN! Xin hãy “Hòa Hợp Hòa Giải” với những người đã chết. Với người đang cố sống sau thảm họa Formosa, Nghệ An. Hãy hòa hợp, hòa giải với “khúc ruột ở trong nước” trước. Khi ấy không cần mời, chúng tôi “khúc ruột ngàn dặm” sẽ về. Về rất đông. Người Viết Văn – Lương Tri và Chứng Nhân của Thời Đại sẽ VỀ. TẤT CẢ CÙNG VỀ VIỆT NAM.

Kính thư,

Washington DC, 9 Tháng 9, 2017
Người Lính Viết Văn,
Công Dân Mỹ gốc Việt,
Phan Nhật Nam

This entry was posted in Bình-luận - Quan-điểm. Bookmark the permalink.

3 Responses to HOÀ HỢP HOÀ GIẢI GIẢ HIỆU (thư của Phan Nhật Nam gửi Hội Nhà Văn Hà Nội)

 1. Kimoanh Le says:

  Triệu like tác giả. Nhất định không có nghị quyết 36. Nhìn xem đã có bao nhiêu người bị chúng dẫn dụ trong đó ông Nguyễn cao Kỳ …..chết đi với nhơ nhớp thanh danh, không xứng đáng một phó TT thuở nào. Nhìn lại cố TT Nguyễn văn Thiệu ít gì còn để lại đuợc cho hậu thế ” đừng nghe những gì cs nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cs làm “….muôn đời không sai. Trân trọng.

  Like

 2. Thai Pham says:

  Văn phong và tư cách Phan Nhật Nam vẫn thế ‘Thẳng thừng, minh bạch và quyết liệt, phang thẳng cánh vào trò bịp rẻ tiền lỗi thời vc ‘ Đấy chính là khí thế của những người lính QLVNCH

  Like

 3. Quang Lộc says:

  Câu noi cũa anh Phan Nhật Nam hay qúa: Hãy hòa hợp, hòa giải với “khúc ruột ở trong nước” trước.

  Like

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s