HAI CÂU TRẢ LỜI THÂM THÚY NHẤT LỊCH SỬ

HAI CÂU TRẢ LỜI THÂM THÚY NHẤT LỊCH SỬ
(nguồn: luukhamhung.blogspot.com/)

American cemetery in Normandy – France

1. ĐUỔI MỸ VỀ NƯỚC

Vào đầu thập niên 60s, trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Châu Âu để thỏa hiệp sống chung hòa bình với các nước cộng sản Đông Âu.

Tổng Thống Pháp Charles de Gaulle muốn lấy lòng cộng sản nên đã đơn phương quyết định rút ra khỏi Liên Minh Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông ta nói với Ngoại Trưởng Dean Rusk của Tổng Thống Kennedy là: “Ông muốn Quân Đội Hoa Kỳ PHẢI RÚT RA KHỎI NƯỚC PHÁP CÀNG SỚM CÀNG TỐT.”

Ngoại Trưởng Rusk nhìn thẳng vào mặt Tổng Thống De Gaulle từ tốn hỏi:

“Thưa Tổng Thống! lệnh này có bao gồm luôn cả các Quân Nhân Hoa Kỳ từng được chôn cất tại đây hay không?”

(Chúng ta biết lính Mỹ tử trận nhiều nhất là trong cuộc đổ bộ lên bờ biển Normandie cùng với quân Canada năm 1944 để Giải Phóng Nước Pháp thoát khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc Xả trong Đệ Nhị Thế Chiến…)

Tổng Thống De Gaulle cứng họng không trả lời. Tiếp theo là một sự yên lặng như tờ, yên lặng đến đổi có thể nghe cả hơi thở người đối diện.

2. TRÌNH SỔ THÔNG HÀNH

Cụ già Người MỸ 84 tuổi , Robert Whiting tới Paris bằng phi cơ. Tại văn phòng Sở Di Trú phi trường. Vì già cả chậm lụt, nên cụ phải mất thời gian lục tìm sổ thông hành trong xách tay.

Thấy cụ cứ lục lọi, nhân viên Sở Di Trú xẳn giọng với cụ:

“Thưa Ông ! Ông đã từng đến nước Pháp bao giờ chưa?”

Cụ Whiting khai là trước đây cụ đả từng đến nước Pháp rồi.

“Vậy ông có biết là ông Cần Phải Sẵn Sàng Để Xuất Trình Sổ Thông Hành không?”

Cụ già Hoa Kỳ trả lời: “Trước đây khi tôi đến Pháp tôi không cần phải xuất trình Sổ Thông Hành gì hết cả…”

Nhân viên Di Trú nổi nóng: “Xin Ông nói chuyện cho đàng hoàng một chút. Chuyện vô lý! Người Mỹ bao giờ cũng phải xuất trình Sổ Thông Hành khi tới Pháp.”

Omaha beach – France

Cụ Whiting đưa mắt nhìn nhân viên Di Trú thật lâu rồi nhẹ nhàng giải thích: “Thật vậy sao ! Trước đây khi tôi đổ bộ lên bãi biển OMAHA nước Pháp trong ngày D Day năm 1944 để giải phóng nước Pháp thoát khỏi sự thống trị của Đức Quốc Xã. TÔI ĐÃ KHÔNG TÌM THẤY MỘT NGƯỜI PHÁP NÀO Ở ĐÓ ĐỂ MÀ TRÌNH SỔ THÔNG HÀNH CẢ …”

Yên lặng như tờ. Yên lặng đến đổi có thể nghe làn gió thoảng nhẹ nhàng xuyên qua cửa sổ phi trường.

Theo Viet times

Advertisements
This entry was posted in Bình-luận - Quan-điểm. Bookmark the permalink.

3 Responses to HAI CÂU TRẢ LỜI THÂM THÚY NHẤT LỊCH SỬ

  1. Hung Nguyen says:

    Kim Oanh Lê nhận xét chính xác về đám ” lãnh đạo ” cộng sản đang cai trị Việt Nam . Hiện nay trung cộng đã ở tràn lan khắp nơi trên đất nước Việt Nam ( do bọn cộng sản bắc việt tự ý đưa vào ) , mặc dù bọn dư lợn viên cộng sản chỉ là thiểu số ít ỏi so với dân chúng Việt Nam có ý thức về tự do, dân chủ nhưng nếu dân chúng Việt Nam còn ngần ngại, không dám vùng lên thì chắc chắn sẽ mất nước về tay bọn trung cộng ( có sự tiếp tay của bọn cộng sản bắc việt ) . Lúc đó dân chúng Việt Nam sẽ bị diệt vong lần lượt như Tây Tạng hiện nay.

    Like

  2. Kimoanh Le says:

    Thật hay câu trả lời, và buồn thay cho lũ sanh sau đẻ muộn, cứ tưởng mình là cái rốn của vũ trụ !?! Nhưng cũng may mắn cho cụ già đã nói chuyện được với kẻ hậu sinh, ít ra kẻ này còn biết được lịch sử của đất nước mình để còn biết sỉ diện, giá mà kẻ hậu sinh đó là đám dlv của csvn thì …… đến đám chóp bu tứ trụ trong BCT của chúng cũng không ai hết lớp ba trường làng thì có phải cụ già này ” đàn gảy tai trâu ” hay không ? Chúc mừng nhen cụ !

    Like

Comments are closed.