Bệnh viện dân sự ở Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định trước và sau năm 1975

16-Bệnh Viện Nhi Đồng, tọa lạc trên đường Sư Vạn Hạnh, Quận 5, Sài Gòn.

Theo tài liệu [23] : Bệnh Viện Nhi Đồng được khánh thành năm 1956, sau cuộc di cư 1954, là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho nhi khoa, là bệnh viện thực tập môn Nhi Khoa với sự giảng dạy của nhiều giáo sư Pháp từ Đại Học Y khoa Paris qua dạy như Giáo sư Laplanne, Marquézy, Clément, … Những năm sau, trường Đại học Y Dược Sài Gòn phát triển, nhân viên giảng huấn ngày càng nhiều, nhiều bác sĩ tu nghiệp ờ nước ngoài trở về, nên việc giáo huấn cũng theo chiều hướng mở rộng nâng cao chất lượng cùng số lượng. Khoảng niên khoá 1963-1964, các Giáo sư Pháp không còn giảng dạy nữa,các Giáo sư Việt Nam đảm trách mọi công việc. Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng là bác sĩ Phan Đình Tuân .

(Theo tài liệu [24]: bác sĩ Phan Đình Tuân tốt nghiệp bác sĩ năm 1949 ở Hà Nội, sau đó đậu Thạc sĩ (Agrégé) Nhi khoa ở Pháp), Giáo sư Y Khoa, trưởng Bộ môn Nhi khoa Đại Học Y Khoa Sài Gòn. Bên cạnh Giáo sư Phan Đình Tuân, còn có Giáo sư Phạm Gia Cẩn, bác sĩ Vũ Thị Thoa, và nhiều bác sĩ Nhi khoa như bác sĩ Hà, bác sĩ Liên …

(Phụ đề của tác giả bài này viết theo trí nhớ đã bàng bạc với thời gian: Vào khoảng giữa thập niên 1960, lúc đó tôi còn ở tuổi thiếu niên, một phòng mạch tư nhân chuyên về bệnh nhi đồng đầu tiên đã được khai trương trên đường Trần Quang Khải, khu Tân Định, mà bác sĩ điều khiển, nghe nói là tốt nghiệp ở Pháp về.(Cũng nên nhắc lại là chung quanh khúc đường ngắn này, có tới 5 nhà bảo sanh: Lương Kim Vi, Trương Phương, Ngô Liêng, Hà Đông Hà và Chung Nam Quế của các cô mụ người Hoa và 1 của cô đỡ người Việt).

Trước năm 1975, bệnh viện Nhi Đồng trực thuộc Bộ Y tế, Việt Nam Cộng Hoà.

Sau năm 1975, bệnh Viện Nhi Đồng được đặt một tên mới là bệnh viện Nhi Đồng 1.

17-Bệnh Viện Chung Cheng (Trung Chánh). tọa lạc trên đường Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Sài Gòn.

Theo tài liệu [25] : Ở ngay bên cạnh bịnh viện Quảng Đông là một bệnh viện do quân đội Đại Hàn xây dựng đó là bịnh viện Chung Cheng (Trung Chánh). Trước 1975, Bệnh viện Trung Chánh là của bệnh viện tư của cộng đồng người Hoa tại Sài Gòn . Năm xây bệnh viện Chung Cheng chưa xác định được. Tuy nhiên người ta có thể đoán rằng nó được xây vào thập niên 1960 hay đầu thập niên 1970, vì đó là thời điểm quân đội Đại Hàn cùng các quân đội Đồng Minh khác đã tới miền Nam Việt Nam để tham dự chiến tranh chống cộng.(Trong thời gian này, sau cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968 của công sản, công binh quân đội Đại Hàn đã xây dựng vào năm 1969-1970, một xa lộ nhằm làm đường vành đai bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất và Sài Gòn).

Sau năm 1975,ngụy quyền cộng sản việt nam đã tịch thu bệnh viện này và đổi tên là Viện Quân Y 7A , chỉ để phục vụ riêng cho quân đội cộng sản.

—>18-Bệnh Viện Vì Dân.

This entry was posted in 2.Một thời để nhớ, 5.Tài-liệu - Biên-khảo, 6.Bạn đọc viết, TM and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.