Bệnh viện dân sự ở Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định trước và sau năm 1975

18-Bệnh Viện Vì Dân, tọa lạc ở đường Phạm Hồng Thái và Nguyễn Văn Thọai, Gia Định.

Theo tài liệu [26,27] : Sau nhiều năm hoạt động xã hội, cảm thông với sự thiếu thốn cơ sở điều trị cho dân chúng khi đau ốm, phu nhân Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam phụng sự xã hội, có sáng kiến thiết lập một bệnh viện tối tân tại Thủ đô, lấy tên là Bệnh viện Vì Dân, tọa lạc trên một khu đất rộng 3 mẫu tây tại góc đường Phạm Hồng Thái và Nguyễn Văn Thoại-Gia Định (Ngã tư Bảy Hiền).

Bệnh viện Vì Dân được xây lên trên miếng đất bãi cỏ trong hình này.

Phu nhân Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu ra công sức vận động quyên tiền từ thiện của nhiều người bao gồm thân hào nhân sĩ, thương gia, kỹ nghệ gia…Lễ đặt viên đá đầu tiên đã cử hành ngày 17 tháng 8 năm 1970.

Hình chụp công trường xây cất Bệnh viện Vì Dân


Ngày 4 tháng 9 năm 1971 đã khánh thành và điều hành ngay các khu Ngoại chẩn, Thí nghiệm và Quang tuyến X…”.

Hình chụp buổi lễ khánh thành Bệnh Viện Vì Dân bởi bà Nguyễn Thị Mai Anh, phu nhân Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu.

Bệnh Viện Vì Dân là một bệnh viện tư nhưng được điều hành như Bệnh Viện công, nghĩa là không thu viện phí, không thu tiền khám chữa bệnh, không thu tiền các loại thuốc thông dụng có sẵn ở Bệnh Viện. Những thuốc đặc trị thì Bác Sĩ ghi toa, gia đình bệnh nhân phải đi mua ở các nhà thuốc Tây.Thật vậy, theo một tài liệu do chính Bệnh viện Vì Dân ấn hành:’’Mục miễn phí được ấn định như sau: Các bệnh nhân được nằm tối đa không quá 7 ngày điều trị hoặc 5 ngày nếu là sản phụ. Khi đến khám phải đem theo giấy chứng nhận nghèo khó.Các bệnh nhân được lãnh thuốc miễn phí tùy theo khả năng của bệnh viện. Những loại thuốc bệnh viện không được Bộ Y tế hay cơ quan từ thiện cung cấp thì bác sĩ biên toa cho mua ở ngoài’’.

Sau năm 1975, ngụy quyền cộng sản Việt Nam đã tịch thu bệnh viện này và đổi tên là Quân y viện Thống Nhất, chỉ để phục vụ riêng cho bọn cán bộ và đảng viên.

—>Chẩn Y Viện
Viện Dưỡng Lão Thị Nghè

This entry was posted in 2.Một thời để nhớ, 5.Tài-liệu - Biên-khảo, 6.Bạn đọc viết, TM and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.