Bệnh viện dân sự ở Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định trước và sau năm 1975

3-Bệnh viện Triều Châu- tọa lạc ở số 146 đường An Bình,Quận 5, Sài Gòn.

Theo tài liệu [10]: Khởi thuỷ của bệnh viện An Bình là một ngôi chùa (hình bên đây) của người Hoa gốc Tiều, được xây cất từ năm 1892. Trước đó,tại nơi này, vào năm 1885 đã có những hoạt động y tế nhân đạo: khám bệnh và điều trị miễn phí dựa trên nền tảng y học cổ truyền.

Do nhu cầu về y tế của người Tiều ở đây ngày một tăng, một bệnh viện mới đã được xây lên vào năm 1916 mang tên Lục Aup, hay bệnh viện số 2 theo cách gọi của người Pháp. Đến năm 1945, bệnh viện sử dụng Tây Y và lấy tên là Bệnh Viện Triều Châu.

(Năm tháng của tấm hình này chưa xác định được).

Sau đó bệnh viện này đã được hiện đại hóa nhờ qua nhiều lần tu sửa, lần cuối cùng vào năm 1970.

Sau 1975, bệnh viện Triều Châu bị đổi tên là bệnh viện đa khoa An Bình. Bộ mặt bệnh viện mà người ta thấy ngày nay chính là bộ mặt do lần tu sửa năm 1970.

4-Y viện Quảng Đông– tọa lạc trên đường Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Sài Gòn.

Thoạt tiên, đây chỉ là một trạm xá đặt trong ngôi nhà lá nhỏ.Bang hội Quảng Đông mướn một Đông y sĩ chuyên chẩn mạch bốc thuốc miễn phí cho người bệnh.

Vào năm 1903, một Trạm y tế khiêm tốn đã đựơc hình thành tại địa điểm này.

Hai năm sau, vào năm 1905, Trạm xá được mang tên là “Nam Hải Lạc Thiện Đường”, đó là “Dưỡng đường miễn phí” mà Pháp gọi là Bệnh viện số 1,được hoàn thành vào năm 1907.

Năm 1919,Trạm xá này được xây dựng lại qui mô lớn hơn với tên mới là Y viện Quảng Đông.

Trong những năm đầu mới thành lập, mỗi khi có nhu cầu xây dựng hay tu bổ, ban quản trị Y viện Quảng Đông đều phải kêu gọi sự ủng hộ của những nhà hảo tâm,“Tuệ Thành Hội quán” là tổ chức đỡ đầu cho Y viện Quảng Đông.

Hinh Lễ Cầu Siêu Y Viện Quảng Đông năm 1965

Thời kỳ từ năm 1975 đến 1978, việc điều hành nội bộ vẫn thuộc thẩm quyền của ban quản trị, Y viên Quảng Đông vẫn tiếp tục hoạt động khám chữa bệnh cho bệnh nhân chủ yếu là người Hoa thuộc bang Quảng Đông với phương thức Bang hội và Ban quản trị cùng hợp tác điều hành.

Năm 1978, Y viện Quảng Đông bị đổi tên thành Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vì nằm trên con đường cùng tên.

—>5-Bệnh viện Chợ Rẫy

Advertisements
This entry was posted in Bạn đọc viết, Một thời để nhớ, Tài-liệu - Biên-khảo, TM and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.