Bệnh viện dân sự ở Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định trước và sau năm 1975

5-Bệnh viện Chợ Rẫy, tọa lạc ở số 42 đường Thuận Kiều sau đổi tên là đường Trần Hoàng Quân, Quận 5, Sài Gòn.

Vào năm 1900, bệnh viện Chợ Rẫy được xây dựng và thành lập với tên Tây là Hôpital Municipal de ChoLon tại Sài Gòn, sau đổi thành Hôpital Indigène de Cochinchine. Đây là một trong những cơ sở y tế của Pháp thành lập ở Việt Nam sớm nhất cùng với Viện Pasteur Thành phố Saigon thành lập vào năm 1891.(Viện Pasteur Nha Trang thành lập vào năm 1895).

Bệnh viện Chợ Rẫy – L’Hôpital Municipal năm 1908

Theo tài liệu [11] : Bệnh viện Chợ Rẫy được xây dựng trên nền đất cao có diện tích trên 50.000m2 với các tòa nhà kiểu Pháp, cao 2 tầng, vốn trước đây là chợ mua bán của người Hoa, có tên là chợ Rẫy. Và từ đó, người dân vẫn quen gọi là bệnh viện Chợ Rẫy và tên này được dùng chính thức cho đến ngày nay.

Trong thời kỳ đầu, Bệnh viện Chợ Rẫy có nhiều lần đổi tên:

– Năm 1919: đổi tên thành Hôpital Indigène de Cochinchine.

– Năm 1931 (hay 1938?) : đổi tên thành Hôpital Lalung Bonnaire.

– Năm 1945: đổi tên thành Hôpital 415. Sau đó, tách thành hai phòng khám Hàm Nghi và Nam Việt.

– Từ năm 1957, hai phòng khám trên sáp nhập lại thành bệnh viện Chợ Rẫy cho đến ngày nay.

Bệnh viện Chợ Rẫy 1965

Theo tài liệu [18]: Bệnh Viện Chợ Rẩy trực thuộc Bộ Y tế. Bác sĩ Trần Quang Đệ, Giáo sư đại học Y Khoa Saigòn, là Trưởng Khối Phẫu Thuật của Bệnh Viện Chợ Rẩy, còn được gọi là Khối Phẫu Thuật A, trực thuộc Bộ Y tế (Khối Phẫu Thuật B trực thuộc bệnh viện Bình Dân). Bác sĩ Trần Quang Đệ cũng là Viện Trưởng Viện Đại Học Saigon,trực thuộc Bộ Quốc Gia Giáo Dục, đứng trên chóp Trường Đại Học Y Khoa Saigòn.

Năm 1971, chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho chính phủ Việt Nam Cộng hòa (qua hình thức bồi thường chiến tranh) để tái xây dựng bệnh viện Chợ Rẫy trên diện tích 53.000 m². Được trang bị với các máy móc tối tân hiện đại, bệnh Chợ Rẫy trở thành một trong những bệnh viện lớn nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ. Công trình được hoàn thành vào tháng sáu năm 1974 với tòa nhà 11 tầng.

Sau năm 1975, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đa khoa phục vụ y tế cho người dân các tỉnh miền Nam, Việt Nam.

Năm 1993-1995, Nhật Bản tiếp tục viện trợ không hoàn lại,tài trợ 25 triệu USD để nâng cấp, tu sửa lại bệnh viện.

—>6- Bệnh viện Phúc Kiến
7-Y Viện Sùng Chính

This entry was posted in 2.Một thời để nhớ, 5.Tài-liệu - Biên-khảo, 6.Bạn đọc viết, TM and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.