Bệnh viện dân sự ở Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định trước và sau năm 1975

6- Bệnh viện Phúc Kiến- tọa lạc trên đường Nguyễn Trãi, Quận 5, Sài Gòn. .

Theo tài liệu [10] : Năm 1909, người Phúc Kiến xây bệnh viện mang tên bệnh viện Phúc Kiến (hay Bệnh viện Chùa theo tài liệu [4]),Pháp gọi là Bệnh viện số 3.

Sau năm 1975, bệnh viện này bị đổi tên thành bệnh viện Nguyễn Trãi.

7-Y viện Sùng Chính (Bệnh viện Hẹ)– tọa lạc tại số 929, đường Trần Hưng Đạo, Quận 5,Sài Gòn.

Theo tài liệu [12] : Vào khoảng 1920, một số thương gia người Hoa thuộc nhóm ngôn ngữ Hẹ đã tự nguyện đóng góp để lập ra một cơ sở với tên là Hội quán Sùng Chính.Mục đích của hội quán này là để làm nơi dừng chân nghỉ ngơi,gặp gỡ,hội họp và giúp đỡ những người Hẹ từ các tỉnh miền Tây Nam Phần đến Chợ Lớn buôn bán và trao đổi hàng hóa.

Năm 1962, để xây dựng bệnh viện cho người nghèo, ông Từ Nhận Đức, Bang trưởng người Hẹ (Hakka) tại Chợ Lớn phát động quyên góp tiền trong giới người Hoa. Ông Dư Nam Hỉ hiến một miếng đất gần 6000m2 ở mặt tiền đường Trần Hưng Đạo,ngay tại ngã ba Trần Hưng Đạo – Petrus Ký,Quận 5, để xây dựng bệnh viện.

Năm 1971, Y viện tư nhân Sùng Chính (hay là bệnh viện Hẹ) với 100 giường được khánh thành. Hội quán Sùng Chính có văn phòng làm việc đặt trong Y viện Sùng Chính và qua đó, người Hẹ đóng góp ngân quỹ tài trợ hoạt động cho Y Viện này.

Hình Lễ cắt băng khánh thành Y viện Sùng Chính năm 1971.

Sau năm 1975, Y viện Sùng Chính bị ngụy quyền cộng sản tịch thu và chuyển thành bệnh viện công.

Năm 1978, Y viện Sùng Chính đổi tên thành Bệnh viện đa khoa Trần Hưng Đạo.

Năm 1985, bệnh viện này bị đổi tên thành Trung tâm Chấn thương-Chỉnh hình.

—>8-Bệnh viện Từ Dũ

Advertisements
This entry was posted in Bạn đọc viết, Một thời để nhớ, Tài-liệu - Biên-khảo, TM and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.