CÁC NGÔI CHỢ Ở SÀIGÒN, CHỢ LỚN và GIA ĐỊNH TRƯỚC 1975 : Chợ Xóm Củi -Siêu thị Nguyễn Du -Chợ Kim Biên -Chợ Cây Gõ -Chợ Hòa Hưng

23-Chợ Kim Biên
Đường Vạn Tượng- Quận 5-Chợ Lớn

Chợ Kim Biên tọa lạc ở trong một khu vực giới hạn bởi bốn con đường: mặt tiền ngó ra đường Vạn Tượng, mặt sau là đường Kim Biên, hai bên hông là đường Tháp Mười và đường Nguyễn Văn Thành,thuộc về Quận 5-Chợ Lớn. Chợ Kim Biên nằm gần chợ Bình Tây và hướng ngược lại hơi xa hơn là chợ An Đông.

Theo tài liệu [11] : Kim Biên theo tiếng Quảng Đông có nghĩa là Cao Miên. Trước đây gọi đường Kim Biên là đường Cao Miên hay rue de Cambodge. Do ngôi chợ ở gần đường này nên có tên trên. Ngày nay dãy nhà bên hông chợ vẫn còn dấu vết trụ sở và xưởng sản xuất “Xà bông Cô Ba” nổi tiếng của ông Trương Văn Bền trong những thập niên giữa thế kỷ 20.

Hơn nữa, theo tài liệu [109] :’’ Đường Rue de Cambodge do người Pháp đặt ,được gắn biển tên mới Kim Biên. Ðúng ra phải gọi là Cao Miên. Nhưng có lẽ, hồi trước dân chúng không thích cái tên này, tự nhiên ở giữa Chợ Lớn đa số là người Hoa lại xuất hiện một nước Cao Miên cho dù người “thổ” đã từng ở vùng này mấy trăm năm trước. Nói nghe kỳ thị nhưng chuyện đời là vậy. Không thích thì cứ nói trại ra cho khỏi mang tiếng kỳ thị, cứ gọi Kim Biên theo người dân vẫn gọi như thế. Cái tên Kim Biên nghe cũng đẹp’’.

Kinh Quới Đước dọc đường Kim Biên-những năm 1965-1966

Theo tài liệu [110] : ‘’Chợ Kim Biên đã hiện diện ở khu vực này từ những năm 1960. Thoạt đầu chợ Kim Biên chỉ là một chợ tự phát, với hoạt động đặc biệt lúc đó là mua bán hàng hóa quân tiếp vụ Việt Nam Cộng Hòa, và trao đổi mua bán đô la’’.

Mặt khác,theo tài liệu [109] : ‘’ Chợ Kim Biên khi còn là một ngôi chợ nhỏ mới cất lên hồi năm 1973 buôn bán các loại máy móc dân dụng, phụ tùng nông ngư cơ và một vài hàng bán buôn bột hóa chất đánh bóng lư đồng, bình điện xe hơi, xe gắn máy cùng chất axít loãng dùng để châm bình điện’’.

Trước năm 1975, kế bên chợ Kim Biên có rạp hát Đô Thành chiếu phim xi nê ma.

Theo tài liệu [110,111,112] : Sau 1975, chợ Kim Biên mặc nhiên là một trong những chợ chính thức của thành phố, hoạt động theo mô hình hợp tác xã mua bán lương thực, vật liệu xây dựng, ăn uống. Do hợp tác xã làm ăn không hiệu quả, từ năm 1984, chợ chuyển sang cho tiểu thương thuê sạp, buôn bán nhiều mặt hàng gia dụng như dụng cụ nhà bếp.

Nhưng nổi tiếng (và cũng tai tiếng nhất) là các mặt hàng “hóa chất thực phẩm”, “hóa chất công nghiệp” bao gồm cả những loại hóa chất độc hại, hầu hết đều gây tai hại cho sức khỏe và có thể tạo ra những bệnh làm chết người tiêu dùng.

Chính vì lý do này, chợ Kim Biên được mệnh danh là Chợ bán ‘tử thần’, Chợ bán “thần Chết’.

Hiện nay trong nhà lồng chợ Kim Biên có 17 cửa hàng kinh doanh hóa chất các loại,những cửa hàng hóa chất của tư nhân và của các doanh nghiệp thì nằm rải rác chung quanh chợ, với con số lên tới hàng trăm.Khu chợ luôn tấp nập người buôn kẻ bán với nhiều loại hàng hóa.

Kẻ bán người mua tấp nập

Những con đường xung quanh chợ bị các cửa hàng lấn chiếm, trở nên chật chội. Dọc các đường chung quanh chợ san sát các cửa hàng trưng đủ các loại thùng nhôm , xô, bình đủ kích cỡ ,lớn nhỏ đựng hóa chất. Khu vực này luôn sặc mùi hóa chất nồng nặc xộc lên đến khó thở. Những người không quen rất dễ bị chóng mặt khi tiếp xúc lâu.

Thùng nhựa hàng chục lít này dùng đựng các loại hóa chất công nghiệp, chất tẩy trắng và màu nhuộm vải đủ màu sắc, không ghi nhãn mác.

Các loại hương liệu để pha chế thức uống, đồ ăn được đựng trong những bình nhựa nhòe chữ, ghi chú không rõ ràng.

Chợ Kim Biên đã hình thành mạng lưới cung cấp nhiều loại hàng độc hại, nguy hiểm vượt tầm kiểm soát của ngụy quyền cộng sản việt nam (sic). Nếu như các sạp trong chợ còn chút e dè nhìn khách hàng hỏi mua “hàng độc” thì các cửa hàng chung quanh và bên ngoài chợ bày bán công khai hoặc rao hàng mà không e ngại, không chút lén lút.Hằng hà sa số các loại phụ gia độc hại mà ở các nước khác người bán sẽ bị tống vào tù ngay lập tức. Các loại hóa chất “giết người” như phẩm màu, hàn the, formol, các thứ hương liệu, phụ gia dạng bột và dạng lỏng, các thứ phẩm màu, các chất làm mềm, dẻo, dai, giòn thực phẩm… bày bán tràn lan.

Bọn con buôn vô lương tâm muốn làm giàu nhanh chóng đã dùng các chất độc hại này để chế biến thực phẩm ăn uống và bán cho người tiêu thụ. Dưới đây là những thí dụ điển hình (tài liệu [109,110]): Có một thời gian, trên nhiều hè phố tại Sài Gòn rộ lên các địa điểm bán thức uống gọi là “Trà chanh chém gió.” Sự thật thì không cần trái chanh nào cả. Cứ vào chợ Kim Biên mua một can nhựa ghi chữ Hương Chanh về dùng. Giá mỗi lít Hương Chanh khoảng 50 ngàn đồng việt nam, 100ml Hương Chanh tạo được hương chanh cho 1,000 ly ! Có cả loại bột tạo vị trà chanh bán tại chợ Kim Biên, với giá 35 ngàn đồng/kg. Một muỗng cà phê bột này sẽ cho 500 ly trà chanh đủ vị chua ngọt, không cần thêm đường!

Tại Sài Gòn, cà phê trên vỉa hè hay trong các quán tầm tầm, và cả quán sang trọng nữa, đều có cà phê với đủ các hương vị Arabica,Moka, Robusta, Cà phê Pháp, cà phê hương cacao,… chỉ cần vào chợ Kim Biên mua các loại hóa chất tạo mùi, có giá từ 300 đồng-1 triệu đồng việt nam /kg. Một chai hương liệu 100 ml của Tàu cộng giá chỉ 15.000 đồng – 20.000 đồng việt nam pha ra được 20 lít “cà phê”. Rất nhiều chủ quán cà phê ở Sài Gòn là “khách hàng” của chợ Kim Biên.Một chủ quán thú nhận: “Bán vậy mới có lời. Chứ bán cà phê thiệt lấy gì mà ăn. Ở đâu cũng vậy thôi. Chỗ thân quen, tôi khuyên chú… đừng uống cà phê nữa!”.

Chợ Kim Biên còn có các loại hóa chất như những hạt đường, dùng để nấu nước lèo cho hủ tíu, phở, bún bò, bún riêu… ngon lành mà không cần hầm xương bò xương heo. Một gói “hương liệu” bò cho vào nồi nước sôi là có ngay thùng nước lèo thơm mùi thịt bò. Đố vị khách nào phát hiện tô phở thơm lừng trước mặt có dùng hương liệu. Có những món không được phổ thông cho lắm như thịt chó, thịt chồn thì cũng có hương liệu chó, hương liệu chồn. Nói chung, đủ hết !.

Còn hương liệu dùng cho vào nước thành các loại si rô, tẩm trái cây cóc, ổi, xoài cũng phong phú không kém với nhiều sắc màu sặc sỡ không thua bức tranh nào. Ghé qua một gánh xôi bình dân ven đường, nhìn những gói xôi rực rỡ sắc màu bắt mắt, mấy ai để ý và đặc câu hỏi những sắc màu này từ đâu ra.

Thế giới hương liệu còn cung cấp cho cả những món hàng thịt thêm màu tươi, lâu bị hư, phở dai hơn, thịt nướng bắt mắt hơn.

Trên báo và truyền hình, hàng tháng ít nhiều đều có loan tin khám phá các lò mổ lậu xẻ thịt động vật bị bịnh, các xe vận tải từ Bắc vào Nam với hàng tấn thịt heo, lòng heo bò, gà vịt đã bốc mùi hôi thối. Các nhà hàng quán nhậu tại Sài Gòn và các tỉnh sẽ mua với giá rẻ, rồi đem ướp tẩy bằng hóa chất thịt sẽ tươi, lòng ruột sẽ trắng sạch !

Các loại hóa chất để sản xuất rượu Tây giả, chợ Kim Biên cũng không thiếu. Hóa chất để làm rượu Tây giả có hình dạng như viên thuốc Tây, những người kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên bán ra với giá khá mắc, họ nói đây là hàng Tàu cộng xách tay. Và dù có nhãn mác hay không, hầu hết các loại hóa chất tại chợ Kim Biên đều có xuất xứ tại Tàu cộng, như một số tiểu thương đã vô tình quảng cáo với khách hàng: “Đây là hàng thứ thiệt của Trung Quốc chớ không phải hàng dỏm, xài rất tốt!” Và những loại hóa chất không nhãn mác cũng là loại hàng của Tàu cộng.

Các quán nhậu bình dân thì có hương liệu chuối hột, hương liệu Minh Mạng thang cung cấp cho. Cần một nhúm nhỏ bỏ vào chai nước lạnh, lắc lắc vài cái là xong. Khách cứ ừng ừng zô zô mà chẳng biết là đang uống thuốc độc !.

Điều đáng nói là những thứ “giết người” đang bị cấm, lên án gay gắt đó vẫn công khai, ngang nhiên bán buôn như không hề biết luật pháp, quy định cấm.

Những ai muốn chụp cảnh buôn bán ở chợ Kim Biên,muốn an toàn chỉ có thể chụp ảnh từ xa . Chụp phía trong chợ hoặc bên ngoài, những con đường chung quanh chợ buôn bán hóa chất, rất dễ bị giựt máy ảnh, hoặc họ không cho chụp.

Mỗi khi Phòng Y Tế quận của ngụy quyền cộng sản vào chợ Kim Biên đến kiểm tra, gặp khó khăn, ra về không kết quả bởi vì các cửa hàng đã cất giấu các thứ hóa chất độc hại ở nơi khác.

(Chú thích của tác giả bài này: Ai là người thông báo tin tức ngày giờ kiểm tra cho các con buôn để đi giấu hàng hóa độc hại, nếu không phải là ngụy quyền cộng sản. Theo tác giả bài này,chợ Kim Biên còn tồn tại là bởi vì đây là nơi mà bọn gian thương Trung Cộng và bọn con buôn việt nam vô lương tâm cùng với sự đồng lõa tiếp tay của ngụy quyền cộng sản việt nam, tuồn vào thị trường Sàigòn và miền Nam những thứ chất độc để làm giàu trên xác người).

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

4. Vương Hồng Sển: Sài Gòn Năm Xưa – Sống Mới – 1968.
11. Nguyễn Thanh Lợi: Tên chợ ở Sàigòn
18. Y Nguyên Mai Trần: Kể chuyện kinh cầu xưa vùng Sài Gòn Chợ Lớn trước 1975 – Phần 1 & 2.
103. Trang Nguyên – Đời chợ Xóm Củi – 9/11/ 2017
104. Trần Tiến Dũng/Người Việt – chợ Xóm Củi không còn bán củi – 1/08/2018.
105. Nguoiquentaroi – Siêu thị đầu tiên ở miền Nam – Việt Nam – 15/07/2016.
106. Phạm Công Luận – Sài Gòn và siêu thị đầu tiên ở Việt Nam – 26/02/2015.
107. Sài Gòn chuyện đời của phố – Siêu thị đầu tiên ở VN – 05/03/2015.
108. Những điều thú vị về siêu thị đầu tiên tại Việt Nam – 01/05/2015.
109. Trang Nguyên – Hình bóng xưa của chợ Kim Biên – 05/12/2017.
110. Nguyễn Đạt/Người Việt – Chợ Kim Biên,chợ bán ‘tử thần’ – 12/03/2016.
111. Chợ bán “thần Chết’ ở Sài Gòn – 02/03/2013.
112. Vì sao người Sài Gòn gọi Kim Biên là chợ thần chết? – 28/05/2016.
113. Toàn Nguyên – Vì sao Sài Gòn có rất nhiều chợ mang tên cây cỏ kỳ lạ – 06/04/2018.
114. Trang Nguyên – Những ngôi chợ dân dã trên đất Sàigòn – 10/10/2017.

—> Chợ Cây Gõ

This entry was posted in 5.Tài-liệu - Biên-khảo, Bạn đọc viết, TM. Bookmark the permalink.