NỬA CÁNH THIÊN ĐƯỜNG (Lê Thao Chuyên)

NGƯỜI ĐI QUA ĐỜI TÔI

“Người đi qua đời tôi trong những chiều đông sầu.
Mưa mù lên mấy vai, gió lùa lên mấy trời.
Người đi qua đời tôi hồn lưng miền rét mướt.
Vàng xưa đầy dấu chân đen tối vùng lãng quên…”

Băng cũ nhừa nhựa kéo lê, âm thanh kêu xồn xột như trộn lẫn cát khô át hẳn tiếng guitar đệm nhưng không vì thế lời hát bị mất đi mà ngược lại nó trỗi bật rõ mồn một như những đợt sóng đập vào thành đá, lạnh, chát, vỡ vụn cùng thôi thúc khiến niềm đau phải tràn ứa ra. Đá không có niềm đau nhưng có những u uẩn thầm kín, không biết giãy giụa gào la nhưng vết mòn nhẵn là những chứng tích chịu đựng âm ỉ gớm ghê. Như Diễm bây giờ tưởng đầu óc đặc cứng không thể nhồi nhét bất cứ âm thanh bén nhọn nào nhưng vẫn phải cố gắng đón nhận để rồi ôm tất cả chôn dấu xuống tận cùng trong sâu thẳm lòng mình. Cho nên tuy thân xác rũ liệt không còn đủ sức chống đỡ cơn sốt ái tình, Diễm vẫn cố gắng giương to mắt nhìn nó ngoạm nốt niềm đau với hy vọng phần thân thể còn lại tuy còi cụt nhưng là phần sống và phải sống vươn cao, sống mạnh, đừng như những giải sóng lãng mạn tràn nhanh vào liếm bờ cát trơn ướt để rồi khi rút ra khơi trơ lại những cặn bã dơ bẩn, thừa thãi.

Chiếc máy tuy cũ nhưng có auto reverse, vì vậy hết mặt A lại nhảy ngược trở sang mặt B và cứ tiếp tục quay đều mang âm thanh vây bủa tứ phía, kỷ niệm cũng sừng sững hiện về. Diễm đằm mình vào vũng lầy kỷ niệm và bảo lòng rằng hãy chiến đấu trận cuối cùng, dù thắng hay bại nhất định một trong hai phải có kẻ ngã gục, nàng hoặc kỷ niệm. Mưa buồn đi vào từng phím đàn, từng lời ngân, từng hơi thở bóp chắt ra và đêm buồn cũng bảo Diễm rằng lần này thôi nhé rồi hãy tự thoát ra, đừng làm mãi kiếp ve sầu uổng phí một đời người. Đừng nằm thờ thẫn ôn lại những kỷ niệm thối nát qua tiếng hát rên rỉ của kẻ xa lạ.

“Người đi qua đời tôi không nhớ gì sao người.
Mưa nào lên mấy vai, gió nào lên mấy trời.
Người đi qua đời tôi đường xưa đầy lá úa.
Vàng xưa đầy dấu chân đen tối vùng lãng quên…
Anh đi qua đời em… không nhớ gì sao anh…?”

Diễm vẫn nằm co quắp mặc cho nước mắt lăn dài. Có phải nàng đã mượn lời than trách trong bản nhạc để diễn tả tâm trạng mình? Như vậy lẽ ra phải để cho Toàn nghe nhưng tại sao Diễm lại cứ gianh phần dù không còn lời nào biện hộ. Hình như trong tình yêu, Diễm đã đặt chàng ở vị trí quá cao, tưởng tượng mình đang có trong tay một bức ngọc thạch bóng bẩy xanh nước và mỏng manh dễ vỡ cần phải được nương nhẹ nhưng sau này khi biết nó chỉ là loại đá được chích màu lừa dối và hạnh phúc chỉ là mùi thơm ngọt ngào, vàng chín của trái công chúa không thể ăn được thì độc dược kỷ niệm đã lậm vào trong máu, không muốn chứa nhưng cũng không thể tận diệt được vì tình yêu là con dao với lưỡi nhọn nếu không đâm kẻ phản bội lừa dối thì phải đâm ngược trở lại mình.

Toàn đi vào đời Diễm bằng những kỷ niệm đẹp, bằng những hứa hẹn mật ngọt, bằng những ước mơ tuyệt vời nhất để rồi đem tất cả những thứ ấy đổ xuống đống bùn nhầy nhụa tanh tưởi chỉ vì chút đỉnh vật chất. Diễm có nên kết án Toàn hay không? Nên hay không? Nếu không sao lòng nàng cứ mãi đau còn nếu có tại sao không nói ra mà cứ để Toàn sa vào vũng lầy đang giăng? Người ta bảo yêu là hy sinh và chấp nhận nhưng nếu bị lạm dụng thì có nên mãi chấp nhận và hy sinh? Tại sao nàng không nói thẳng, nói thật, nói một lần cho Toàn biết? Tại sao thế hả Diễm? Phải chăng kỷ niệm đã chọc mù đôi mắt, đã khóa miệng môi và đã trói buộc trái tim nàng? Đã vậy sao bộ óc không bị hủy hoại luôn mà cứ làm việc theo bản năng, để mỗi ngày mỗi thấy Toàn tiếp tục lạm dụng, sự lạm dụng trắng trợn mà tuy có nhiều cách chối bỏ, Diễm vẫn ngoan ngoãn làm theo. Phải chăng chỉ vì đã quá yêu và càng yêu lại càng đau khi biết mình vẫn bị lợi dụng?

Giá Diễm chỉ biết yêu là chấp nhận và cho đi thì cuộc đời hạnh phúc biết bao. Như chị chim cu si tình đáp xuống chiếc bẫy định mệnh vì tiếng gọi của anh chim mồi dù để chọn cái chết nhưng vẫn hài lòng mãn nguyện vì cả hai đã bị kẻ khác lạm dụng bằng ngôn ngữ tình yêu, còn đàng này đâu ai dùng áp lực ngoài chính tim óc Toàn, bằng chủ mưu, bằng đường lối tính toán từ trước? Như vậy Diễm đâu có vài phút hạnh phúc ngất ngây thật sự như con chim si tình kia…?

-Mình không thể xa nhau được nữa rồi. Tại sao không lấy nhau sớm hơn hả Diễm?

Toàn đề nghị khi vừa mới quen và dùng tiếng sớm thật đúng nghĩa. Quá sớm vì Diễm mang tang chồng mới tròn tám tháng, gặp gỡ nhau chỉ vài ba giờ đồng hồ, có mê nhau thế nào đi chăng nữa nàng cũng phải dằn bớt lửa lòng, không phải sợ thiên hạ dị nghị, sợ con cái bất bình mà vì muốn thời gian làm cho tình cảm của cả hai đằm xuống, để nhìn nhau rõ hơn, để các con nhìn ra khoảng trống và sự cần thiết của một người cha trong căn nhà này, để Khương an lòng nghỉ yên dưới lòng đất sâu vì có người tốt lành khác thay thế và nhất là để cho Diễm nhìn rõ lòng mình, có thật sự yêu Toàn hay cái chết thê thảm của chồng vẫn làm cho nàng còn khủng hoảng?

-Ba năm lâu quá Diễm ơi!

Toàn ôm lấy Diễm ghì chặt như đứa bé vồ được con vịt trời xinh đẹp sợ vuột khỏi vòng tay. Trong đời làm vợ chưa bao giờ Khương ôm nàng cuồng bạo như thế. Cái ôm khiến Diễm bủn rủn tay chân muốn ngã qụy xuống như con trừu non trước lưỡi dao đồ tể. Toàn là người thế nào mà có mãnh lực gớm ghê hay đã từ lâu hoàn cảnh và những công việc buồn phiền bủa vây để giờ đây mọi gánh nặng chôn vùi theo Khương nên con tim Diễm mới có những rung động kỳ lạ? Cái ôm bất ngờ khiến đầu óc nàng tuy hoang mang nhưng thân xác lại thèm trói buộc bằng thứ rung động tuyệt diệu.

-Mình phải là của nhau.

-Có vội quá khi nói những lời này không Toàn? Em sợ mai kia anh sẽ rút lại. – Vô tình Diễm đã để lộ tình cảm mình qua sự lo sợ hết sức hớ hênh.

-Anh còn trẻ dại dễ yêu đương lắm hay sao? Bằng này tuổi mà chưa vợ chưa con thì em phải biết anh không dễ dàng trong sự chọn lựa kết hôn.

Câu trả lời làm Diễm mãn nguyện và cắt bớt dấu hỏi rườm rà như đã từng đặt ra cho những người đàn ông khác bấy lâu nay theo đuổi hoặc muốn tiến đến chuyện xây dựng. Tuổi đời và kinh nghiệm không còn cho nàng những lãng mạn mà phải gạn lọc.

-Diễm nhé!

-Chẳng ai hỏi vợ gấp rút như vậy cả, nhìn lại cái thân anh kìa…!

Diễm gục đầu vào ngực Toàn thân mật và âu yếm như đã yêu nhau tự kiếp nào. Phải chăng khi yêu người ta đều muốn được nương dựa tình cảm vào nhau hay tại tâm hồn Diễm trống trải yếu đuối cần phải được bảo bọc?

-Thân anh thì sao? – Toàn ghé sát bên tai Diễm thì thầm.

-Không có đồng xu dính túi.

Có lẽ Diễm ước đoán cuộc sống của Toàn qua bộ đồ trận vì lính tráng thời bình hay thời chiến cũng chỉ đủ ăn chứ làm sao có chuyện dư thừa. Dù không cố tình nhưng những va chạm cuộc sống bấy lâu nay bắt buộc Diễm phải nghĩ thế, như mọi người đã đánh giá trị nhau qua của cải tiền bạc.

-Đủ nuôi em và con ngày hai bữa là được rồi. Có anh thì nên quẳng gánh lo đi, bảo đảm không ai nhặt đâu.

Diễm ngước lên nhìn Toàn bằng tất cả sự khâm phục. Khuôn mặt rạng rỡ và đôi mắt đầy tự tin cho nàng ấn tượng chàng sẽ là người khôn khéo tháo vát dư sức đùm bọc cả ba mẹ con và dìu dắt chúng vào đại học sau này.

-Thu xếp cho gọn Diễm nhé! Anh phải đưa em đi khỏi nơi đây để quên hết quá khứ đau buồn. Hơn nữa còn việc học và tương lai của mấy đứa nhỏ, tiểu bang này không có trường đại học nào lớn cả,

-Dưới này em còn có công ăn việc làm…

-Bỏ hết đi em, có anh cuộc đời em phải đổi khác, phải vui vẻ hạnh phúc, chắc chắn và anh hứa như thế!

Mới ba tiếng đồng hồ mà Toàn hứa hẹn quá nhiều. Tại thời gian không gian hay tại lòng người? Tại bầu trời đen nhánh như nhung đổ tràn trụa những hạt kim cương ngời sáng khiến lòng Toàn trở thành giầu có hào phóng hay tại gió vờn da thịt khiến chàng đê mê mà nghĩ rằng tóc nàng cũng đang vương vấn mắt môi chàng?

-Em nhìn kìa! Vạt áo mà còn biết thương anh thì bảo sao chúng mình rời xa nhau được.

Cúi nhìn tà áo bị gió đùa quấn tròn lấy chân Toàn, Diễm bồi hồi xúc động. Nỗi xúc động kèm theo cảnh vật êm đềm, bình lặng gợi lại hình ảnh gần như quá quen thuộc của Bắc Cần Thơ, nơi Diễm sinh ra với đậm đặc kỷ niệm thời thơ ấu. Những buổi tối theo ba ngồi câu cá dưới chân cầu, những buổi trưa tan học nắng nhễ nhãi ngồi nhai mía xả rác xuống giòng sông. Con sông rộng mênh mông, từng đợt gió đưa sóng vào bờ lấy sạch những rác rưởi, vỏ bắp, bã mía vào giữa lòng sâu cho nẫu nhừ làm phân bón. Mười năm trời xa gia đình với nỗi thương nhớ quê hương giằng kéo, Diễm luôn tự hỏi ngày xưa khi còn chiến tranh những người lính cộng sản sinh bắc tử nam trước khi lìa đời đã mang những tiếc nuối cùng những ray rứt nào? Có nhận ra mình đã hy sinh cho một phi lý tưởng, có tiếc thương cho lớp trẻ còn lại đang bị lợi dụng làm công cụ để chạy theo một khát vọng sai lầm, có sợ chết cô đơn trong rừng sâu không người vuốt mắt hay trái lại bằng lòng ngủ yên trong nấm đất hoang vì dù nam hay bắc cũng cùng chung một giải sơn hà, chung một mảnh đất quê hương và dù nam hay bắc cũng cùng một tiếng nói màu da còn Diễm bên này tự nói tự nghe tự khóc và tự thí dỗ. Kẻ lưu vong không thể lựa chọn cho mình nấm đất thân yêu để ngơi nghỉ. Xác thân Diễm nơi này với tháng ngày quần quật lo sinh kế mà hồn cũng chẳng được yên cứ lang thang vất vưởng nhớ về quê hương của những ngày tháng đánh mất.

-Hứa cho anh yên lòng đi em.

Toàn nhắc lại làm Diễm thêm điên đảo. Màu áo chàng mặc trên người thể hiện cả một tấm lòng yêu nước và trách nhiệm nặng nề. Ai bảo kẻ lưu vong không thể chọn cho mình một lý tưởng, một hướng đi? Ai bảo kẻ lưu vong không dám chọn cho mình một ngày về? Ngày về của Toàn là ngày giải phóng quê hương, là ngày thanh bình đất nước. Diễm cảm nhận được sự màu nhiệm đó vì Toàn là hiện thân của ước mơ, của lòng nàng khao khát bấy lâu nay và cả tình yêu chỗi dậy mà đã lâu Diễm để cho nó sống trong ngấp ngoái.

-Hứa gì?

Diễm vờ cười cợt nhưng chắc chắn đôi mắt phải long lanh lắm nên Toàn cứ nhìn sững.

-Anh xem mấy ngàn ngọn đèn chạy dọc theo thành cầu bắt buộc mọi vật chung quanh phải trở thành diễm tuyệt nhưng sáng mai, dưới nắng mặt trời sẽ cho anh thấy rõ chẳng có gì tuyệt mỹ cả.

-Thông minh và khôn khéo lắm nhưng anh vẫn không thể không khen rằng em có đôi mắt đẹp và lôi cuốn thật vì bằng chứng đã cuốn hút hồn anh. Chẳng lẽ vì mê lấy vợ mà phải đào ngũ?

-Đừng…

Toàn cúi xuống làm Diễm chợt nín lặng vì bờ môi tham lam và vòng tay gắn bó đã buộc chặt. Mình yêu mau đến như thế sao? Nếu không tại sao lại chấp nhận những âu yếm quá vội vàng?

-Đừng anh, người ta nhìn thấy kìa!

Diễm đẩy Toàn ra tránh nụ hôn nhưng người mềm nhũn không còn sức kháng cự. Ba giờ đồng hồ. Mới ba giờ đồng hồ làm gì trói buộc nhanh như vậy? Tuổi ngây thơ sôi nổi qua rồi, tuổi dễ yêu, dễ mơ mộng cũng đã qua, Diễm lách khỏi vòng tay Toàn bằng chống cự yếu ớt.

-Mình yêu nhau mà!

-Chưa… còn sớm lắm em không hứa gì hết đâu.

Diễm vẫn chưa hết hoảng sợ. Đàn ông khi cố tình chinh phục có thể lùi một lúc năm bẩy bước nhưng lại tiến lên cả mười bước. Diễm chưa biết gì về Toàn ngoài trừ vài lời giới thiệu của bạn bè “độc thân, vui tính và đang tìm vợ”. Vả lại đâu ai ngờ hai người dự định làm cú tình yêu nhảy vọt qua mặt họ để mà rào trước đón sau hoặc nói xa nói gần cho nàng biết Toàn là người như thế nào. Sự bàng hoàng vẫn còn dù Toàn đã buông hẳn Diễm ra nhưng lại giữ nguyên nụ cười, nụ cười khiến người đối diện không biết chàng đang nghĩ gì. Đàn ông như thế mới gớm ghê nhưng cái mặt chàng hiền khô đã đánh tan tất cả nghi ngờ.

-Diễm, em có quyền suy nghĩ và lựa chọn nhưng mình cưới sớm, có con sớm thì đỡ tội cho em sau này.

Người Diễm lại run lên vì những ước mơ đang được Toàn đan dệt. Toàn đã đánh trúng tâm lý đàn bà, khi yêu, họ đều muốn làm vợ và có con với người đó. Con cái là một thứ hạnh phúc kỳ diệu nhất mà chỉ những kẻ yêu nhau chân tình mới dám mơ ước.

-Anh chỉ xin em một đứa thôi, một đứa duy nhất vì ở tuổi em là một cố gắng phi thường. Dù sao sức khỏe vẫn phải trọng, anh không thể tham lam để em chịu thiệt thòi một mình.

Bằng đó đã đủ để cho Diễm kết luận Toàn xứng đáng là người cha, người chồng? Bằng đó đủ để Diễm gạt bỏ mọi thời gian tính và thử thách?

-Không ngờ ngày cuối của chuyến công tác lại là ngày hạnh phúc nhất đời vì anh được gặp em. Vài giờ còn lại của những kẻ yêu nhau quý báu bằng cả cuộc sống này.

Còn lại vài giờ… Toàn vô tình buột miệng hay cố tình nhắc nhở cho Diễm biết cái thời giờ sẽ trôi đi rất nhanh nếu không biết nắm lấy.

-Mình đi dạo một vòng em nhé!

Không chờ sự đáp ứng, Toàn đã nắm tay Diễm nhẹ kéo đi. Thành cầu cao gần tới ngực, Diễm lúp xúp theo sau như đứa bé mót cá chạy về cho kịp bữa cơm tối. Cái dạo của lính tráng có khác, từng bước chân dài, chậm rãi nhưng làm Diễm theo muốn hụt hơi.

-Em không thích dạo kiểu này đâu, còn hơn chạy loạn.

-Chịu khó đi cô nương, vợ lính gì mà yếu quá vậy.

Toàn tấn công tới tấp vào mạch tim Diễm. Nó rung từng hồi lảnh lót và bảo nàng rằng khó có thể khước từ tình yêu với một người đàn ông đầy sức quyến rũ như Toàn.

-Em đã chọn nơi nào để sau này mình sống chưa?

Toàn đứng lại nhưng vẫn còn tay trong tay khiến Diễm phải dựa lưng vào thành cầu ngơ ngẩn.

-Ở California thì khí hậu tốt nhất. Toàn gợi ý.

-Em không thích Cali.

-Vì sợ động đất? – Toàn cười, hình như dưới mắt chàng lúc nào Diễm cũng chỉ là đứa bé con.- Giá em bảo vì cuộc sống đắt đỏ, vì khó tìm việc làm, vì mọi người bon chen thì anh đành chịu, đàng này…

-Nhưng có gì khác để quyến rũ?

-Anh muốn nói đến cuộc sống an nhàn. Mình mua nhà trên lưng chừng núi, tránh xa mọi náo nhiệt xô bồ. Em ở nhà trông nom nhà cửa và coi sóc con cái còn anh sau công tác lại trở về phụ em cơm nước.

-Anh nói cứ như thật. Bộ không phải thuyên chuyển rày đây mai đó như những người lính khác hay sao?

-Cũng có thể qua Nhật, Ả Rập, Phi nhưng vợ con vẫn có quyền đi theo cơ mà.

Diễm rùng mình. Đã từ lâu ăn no ngủ kỹ trên đất nước người, nàng quên hẳn những quá khứ cực nhọc vất vả của cuộc đời lính chiến và những người đàn bà phi thường đùm đề tay xách nách mang, bồng bế con cái theo chồng ra sống ở tiền đồn. Diễm cũng quên rằng có người yêu làm lính là phải có lá gan to lớn cùng mạch tim nở phồng và một sức mạnh bền bỉ dai dẳng mới có thể chịu đựng nổi những co thắt bất ngờ. Diễm đã quên hết tiếng bom đạn nổ và ánh hỏa châu sáng rực trên quê hương vì ở đây hình ảnh người lính thật nhàn nhã và an bình.

-Sao, dám làm vợ lính không cô?

-Thử coi…

Thế là Toàn bắt đầu vin vào ngay câu đó để hứa hẹn tương lai.

-Em thích nhà kiểu nào? Ba phòng hay bốn? Chắc phải bốn rồi. Hai đứa lớn chiếm hai, thằng nhóc một, còn một của chúng mình. Quên nữa, anh phải dành cho em một căn phòng có cửa sổ trông xuống thung lũng để tìm cảm hứng viết thư tình cho anh. Làm vợ lính thì tha hồ mà viết, nội nỗi thương nhớ chồng con cũng tràn ngập giấy mực.

Diễm cười sung sướng nhưng không khỏi cảm thấy xấu hổ với chính sự liều lĩnh của mình. Tình yêu quả là một tiếng sét, đánh trúng ai kẻ ấy phải ngất ngư quên hẳn tuổi tác, hoàn cảnh và ngay cả nhân cách. Nhưng Diễm không phải xấu hổ lâu vì Toàn đã ôm ghì lấy nàng hôn như mưa bão.

-Diễm, Diễm ơi. Cám ơn em đã cho anh biết thế nào là tình yêu và hạnh phúc…

… Và cái hạnh phúc được diễn tả trọn vẹn trong suốt thời gian còn lại. Diễm đã thuộc về Toàn, cả thân xác lẫn tâm hồn, tận tình và đúng nghĩa của thứ tình cho đi. Sở dĩ Diễm gọi là tình cho đi vì nàng chưa biết gì về gốc gác Toàn ngoài những điều chàng nói. Toàn là bạn Tuấn, bạn Kha, có thế thôi. Nếu Toàn nói thật thì tình cho đi sẽ được bù đắp trở lại, còn không thì cứ kể như Diễm đã dại dột xây lâu đài trên cát. Nhưng dù tình yêu có chân đứng hay không thì thứ tình cho đi của Diễm vẫn là những ước mơ trên căn bản xây dựng.

Diễm không tiếc gì với Toàn cả vì khi trái tim đã rung, cảm xúc đã trào dâng nó không còn là sự đổi chác hoặc mua bán. Tình Diễm cho đi không dựa vào căn nhà bốn phòng ngủ trên lưng chừng đồi như Toàn đã hứa hẹn, cũng không phải theo chàng chu du tứ xứ trên toàn cõi địa cầu. Chấp nhận tình cho đi Diễm chỉ có mơ ước nhỏ nhoi là đem thương yêu và tất cả những gì mình đã có dâng hiến trọn vẹn cho Toàn để bù đắp, chia sẻ phần nào những thiệt thòi của cuộc đời lính chiến. Chấp nhận tình cho đi, Diễm chấp nhận luôn cả trái tim nhảy vọt theo những cú điện thoại bất ngờ từ khắp nơi Toàn gọi về. Nhưng đâu ai ngờ tình yêu của nàng không lệ thuộc vào những cánh thư với địa chỉ lạ lẫm, vào sự thương nhớ hoặc trách hờn mà lại lệ thuộc vào những đòi hỏi của Toàn. Chao ơi, sao lại oái oăm thế này…!

o O o

-Anh mua nhà rồi đó em! Gần bốn ngàn square feets, bốn phòng ngủ. Riêng phòng khách đã chiếm gần một ngàn square feets.

Toàn gọi lại báo tin mừng nhưng lại là nỗi lo lắng của Diễm.

-Căn nhà quá lớn. Rồi tiền đâu…

Toàn cười… Giọng cười dòn mà lúc nào Diễm cũng có thể nghe được qua đường dây điện thoại.

-Nhà lớn mới xứng để đón hoàng hậu của anh về chứ!

-Đừng đùa nữa coi, em sợ mình không đủ sức trả nợ.

-Bọn lính tráng anh xưa nay được chính phủ trả tiền mướn nhà nhưng chỉ trong giới hạn còn muốn ở nơi sang hơn phải bù tiền. Thay vì mướn thì anh mua có lợi gấp mấy lần, với lại là lính khi nào cũng được ưu tiên hơn mọi người, tiền down ít, phân lời thấp. Nhà cửa bây giờ đang rẻ, mua nhà cũng là một hình thức đầu tư.

Lời giải thích của Toàn vẫn không thể trấn an được nỗi lo xa của Diễm.

-Chính phủ có trả cũng chỉ được bảy tám trăm mỗi tháng còn bao nhiêu chắc chắn anh phải bù. Nhà mình mà!

-Dĩ nhiên, cả thuế má, bảo hiểm bù hơn bù kém anh trả thêm gần hai ngàn.

-Chúa ơi, – Diễm la lên- căn nhà anh mua bao nhiêu?

-Gần bốn trăm ngàn.

Điên điên quá! Diễm muốn hét lên vì cái tính đàn ông ngốc nghếch của Toàn.

-Lương anh chỉ hơn hai ngàn, trả hết rồi ăn bằng gì?

-Anh sẽ tìm người share phòng cho đến lúc em và con về.

Em và con về rồi chúng mình sẽ nhìn nhau mà chết đói? Diễm muốn nói ra điều đó nhưng thấy mình vô lý quá! Ở tiểu bang nào mà chẳng phải làm? Mộng của Toàn vẫn là mộng vì nếu đã thương nhau làm sao Diễm có thể đành lòng ở nhà ngồi chơi xơi nước để Toàn phải kiếm tiền cực khổ cáng đáng trong ngoài? Lấy Toàn hay ai đi chăng nữa nàng vẫn phải đi làm vì kinh tế cũng đóng góp một vai trò khá quan trọng trong hạnh phúc gia đình cơ mà!

-Đừng lo Diễm nhé! Anh dư thừa khả năng nuôi em và con.

Dư thừa khả năng mà phải kiếm người share phòng? Nhưng thôi cứ tạm tin lời chàng là đúng vì tên độc thân nào cũng có những tính toán rất vụng về, nhiều khi họ bô bô chấp nhận một túp lều tranh hai quả tim vàng nhưng lúc đói khát lại là người than thở trước tiên.

Cả một ngày Diễm thẫn thờ vì tin sét đánh. Toàn không biết lo xa, không biết tính toán hay đàn ông nào cũng thế? Căn nhà bốn trăm ngàn, gần nửa triệu bạc cong lưng làm trả ba mươi năm chưa chắc đã hết. Ba mươi năm lo toát mồ hôi trán, chạy bám theo vật chất làm nô lệ cho nó trong khi khả năng không có. Ba mươi năm nợ nần ngập đầu thì còn tâm trí đâu mà an hưởng hạnh phúc gia đình, có chăng ở tuổi bẩy mươi sau khi công nợ xong mà chắc gì cả hai đã sống đến ngày đó?

Lo đó nhưng rồi Diễm lại tự an ủi rằng xưa nay nàng chỉ là người đàn bà sống an phận, không đua đòi, không mơ ước quá cao xa và cũng không nợ nần gì ai nên trước một tương lai khủng khiếp đã chấn động lòng nàng. Kẻ có gan mới giàu có được. Biết đâu một vài năm nhà cửa lên giá Toàn bán đi cầm số tiền khá lớn và kiếm căn khác nhỏ hơn thì trả hết tiền mặt mấy hồi… Thôi thì cứ theo chân Toàn, cứ phu xướng phụ tùy, quẳng mọi gánh lo đi là xong vì Toàn đâu phải là Khương. Nhớ như vậy Diễm nhé! Toàn không phải là Khương… chàng có những liều lĩnh và xông xáo riêng…

-Diễm chưa ngủ hả?

Mọi lần Toàn vẫn gọi giờ này nhưng tự dưng Diễm thấy hồi hộp lạ kỳ. Có thể tin sét đánh lúc sáng vẫn còn làm thần kinh nàng căng thẳng.

-Giấy tờ xong hết rồi, hồi chiều anh phải nhờ chị Mạnh ký tên hộ em.

-Nhà anh mà lôi tên em vào làm gì cho người ta cười.

-Giỡn nghe, không có nhà anh, nhà em mà nhà của chúng mình. Diễm, anh mừng quá!

-Còn em lo muốn chết. Em sợ nhà lớn lắm.

-Ủa! Sao lạ vậy?

Diễm chột dạ. Tại sao lại cứ gieo sự sợ hãi vào đầu óc người mình yêu? Nàng nói trớ:

-Nhà lớn chỉ khổ thân em phải quét dọn lau chùi.

Toàn cười. Giọng cười dòn dã kéo dài nhưng sao tim Diễm cứ thót lại.

-Em à! Mai anh dọn vào nhưng nói ra đừng có cười nghe. Nhà mới nên trống trơn ngay cả màn cửa cũng không có.

Tại sao Toàn lại mang điều này ra nói với mình?

-Thì mua đỡ vài thứ cần thiết…

-Thôi đi cô, có bao nhiêu tiền anh bỏ ra down hết rồi.

Diễm bàng hoàng… Như vậy có phải là Toàn khùng nặng không? Tự dưng mua căn nhà cho thật lớn rồi để đó làm sân đánh banh rộng thênh thang.

-Chịu khó sắm từ từ thôi anh.

-Thì từ từ nhưng ít nhất cũng phải có cái giường để nằm, cái tủ lạnh đựng thức ăn…

Tai Diễm lùng bùng… Người ta bảo một lần mua nhà là một lần sạt nghiệp, chẳng những Toàn sạt nghiệp mà còn lôi cả nàng vào. Nhưng dù cho không lôi, Diễm vẫn cảm thấy nàng là người có trách nhiệm gánh vác một phần nhỏ.

-Em định xung phong sắm cái gì trước?

Xung phong? Ai xung phong kiểu ngu si thế? Xung phong để phải bỏ tiền túi ra? Xung phong để… mà thôi, tại sao ta lại tính toán với chàng khi đã yêu?

-Suy nghĩ lâu thế cô? Hay lại muốn dành sắm cả?

Diễm cười gượng gạo. Yêu thì yêu lắm nhưng chưa cưới mà xài tiền của nhau sao nó kỳ kỳ. Hay là tại mình già nua cằn cỗi, mất hết vẻ thơ ngây dễ thương và vô tư của tình yêu?

-Anh thích gì thì mua đó em sẽ gởi tiền sang.

-Bao nhiêu vậy em, cho anh biết trước để liệu tính?

-Em chỉ có mỗi ba ngàn.

Diễm trả lời buồn bã. Không phải vì số tiền quá lớn mà cảm tưởng như Toàn đã yêu nàng qua một lối nhìn khác.

-Mai sáng gửi liền cho anh nhé! Trưa mai anh sẽ mua và charge vào visa.

Vậy là xong, tình và tiền đã trộn lẫn. Đồng tiền làm tình yêu biến dạng, làm cái tình cho đi của Diễm không còn mang ý nghĩa tốt đẹp mà là một sự trao đổi mua bán. Chẳng lẽ mình tầm thường, rẻ rúm đến thế sao? Một lần ái ân trả bằng nước mắt đã là đau khổ đàng này còn phải bù thêm tiền thì nhục nhã đắng cay biết ngần nào. Diễm, Diễm ơi khi tình cảm phải trả giá bằng tiền thì con người mày chẳng đáng nửa xu. Khi rung động thể xác được đo lường bằng tiền thì giá trị mày thua một con điếm. Diễm bật khóc và run rẩy gác ống điện thoại sau lời chúc ngủ ngon của Toàn. Nàng biết chắc chắn đêm nay sẽ không ngủ được vì biến cố kinh hoàng không đổ ụp xuống một lần mà như tòa lâu đài cũ, mục nát cứ xụp xuống và xụp xuống mãi. Có ai ngu dại đứng dưới chân toà nhà cho nó đổ trúng người mình? Chạy đi Diễm, vẫn còn kịp chán cơ mà!

Khốn nỗi tình cảm luôn xung khắc với lý trí. Nó bảo Diễm là người lõi đời nên tính toán hơn thua. Nó bảo vì Diễm đã quá từng trải và nghi ngờ mọi người nên nhìn ai cũng đặt cạnh bên họ một dấu hỏi to tướng. Nó bảo đã gọi là tình cho đi mà còn sợ cho ít cho nhiều… Mà thôi nói gì thì nói Diễm cũng phải làm tròn lời hứa. Dù lời hứa có biến nàng thành đứa ngu muội dại trai, thành người mẹ vô trách nhiệm đã lấy tiền dành dụm cho con mình để xài vào việc riêng tư thì cũng đành. Yêu là thế đấy! Là cho tất cả những gì mình đã có. Toàn, Toàn ơi. Anh có biết rằng càng yêu anh, em lại càng bị dằn vặt vì tư tưởng mình đã trộn lẫn những nghi ngờ…?

-Sao, khỏe không Diễm?

Ba hôm sau Toàn gọi lại nhưng Diễm tưởng như chỉ cách đó vài giờ. Sự buồn phiền làm thời gian ngưng đọng nhưng lúc này Diễm mới biết tình cảm mình bị đầy thương tích nên mất hẳn cảm giác trông đợi.

-Em hơi mệt một chút.

Diễm cố lấy giọng bình thường nhưng sao cổ họng khô đắng. Chẳng biết bệnh thật, bệnh giả, chẳng biết nàng muốn yêu sách với chính mình hay với Toàn?

-Anh nhận được tấm check em gửi hồi chiều. Đúng là đàn bà ngớ ngẩn, dặn với dò, lo với lắng cho hao tổn sức khỏe. Chỉ những thứ cần thiết anh mới mua vì phần trang hoàng nhà cửa em phải tự lo chứ anh tệ không tưởng tượng.

Diễm ngẩn người. Công nhận nàng có hơi cẩn thận thật, gửi ba ngàn mà dặn mua đủ thứ lại toàn những loại rẻ tiền, nào là bộ sa lông ở phòng khách, chiếc ti vi nhỏ đặt ở bếp để coi cho đỡ buồn khi ngồi ăn một mình, nào là bộ giường ngủ rồi nồi niêu, chén đũa, lò nướng, lò hấp loạn xạ lên, mỗi thứ một chút, mua cho có để xài đã vậy mà còn nhắc đi nhắc lại “mình ít tiền xài thứ dở thôi, để sau em về rồi hãy tính”.

-Anh mua cái tủ lạnh đẹp lắm, còn dư vài trăm chỉ đủ cặp nệm single. – Toàn hớn hở khoe.

Diễm không hỏi gì thêm nhưng thở dài não nuột. Tại sao Toàn biết dành dụm cả bốn chục ngàn down nhà mà số tiền nàng đưa lại không tính toán thiệt hơn trước khi xài? Tại sao Toàn biết giữ tiền mà khi sắm sửa lại quá dở? Tại Toàn hay tại mình sống bòn nhặt, bóp chắt quen rồi nên mọi thứ đều cho là xa xỉ? Tại mày rồi Diễm ơi…

-Thôi kệ, có còn hơn không. Vâng, mai mốt em về rồi tính.

Nói vậy nhưng Diễm chẳng hy vọng ngày về. Chưa cưới nhau mà đã lo lắng như thế thì sống với nhau chỉ một vài năm là Diễm cũng chết vì tinh thần bất ổn.

-Hey, nghĩ gì vậy cưng?

-Em không nghĩ gì cả. – Diễm miễn cưỡng trả lời.

-Trách anh?

-Không, em chỉ hơi lo là không có bếp núc nồi niêu rồi anh ăn uống ra sao?

-Không chừng anh ăn cơm tiệm.

Thôi thì chỉ có trời mới chiều được Toàn. Còn nàng, kẻ nam người bắc xa nhau cả hơn ngàn dặm biết đâu mà lo.

-Khi nào em xuống đây xem căn nhà của chúng mình? Em có ngờ rằng nó nằm ngay trên lưng chừng đồi tuyệt không thể tưởng? Buổi sáng thức dậy nhìn ra ngoài cửa sổ thấy sương mù dầy đặc, cảm giác anh lâng lâng như đang ở chín tầng mây cao. Gần trưa sương tan, cảnh vật hiện mờ mờ với núi đồi xanh thẫm, vài cụm sương ẩn náu trên đỉnh như khói lam phủ. Xa hơn, bờ biển xanh biếc chạy dài hết cả tầm mắt trông vô cùng thơ mộng làm anh nhớ quê mình quay quắt, càng nhớ lại càng thèm một mái ấm gia đình, một người vợ hiền lành đảm đang và một đàn con xinh xắn. Diễm, Diễm ơi anh nhớ em quá!

Người Diễm run lên theo từng lời réo gọi của Toàn, vừa đau vừa ngây ngất. Ái tình là thế đó, đau khổ và sung sướng luôn đi song song như gạo sống phải có nước bỏng sôi mới nẫu nhừ, như đường và đá phải có chanh chua vắt vào uống mới thú vị. Toàn đã làm Diễm mê đi với lối sống cuồng nhiệt hưởng thụ không biết ngày mai. Xuống là vất bỏ công việc, trách nhiệm, là sống cho riêng nàng. Toàn đã làm cho Diễm có những ước mơ tuyệt vời vì khung cảnh quê hương thơ mộng và cuộc sống sung túc nếu không muốn nói khá giàu sang nhưng bên cạnh là những lo lắng vật chất và cũng là những bon chen giành giựt nhau trong xã hội xô bồ. Để có cuộc sống đầy đủ tiện nghi, ai mà không phải làm công cụ cho đồng tiền?

Giữa Toàn và nàng rõ ràng hai nếp sống khác biệt, một của an phận chấp nhận và một của xông xáo vươn lên. Ai đúng ai sai? Ai không làm mà có hưởng? Ai không cực khổ gian truân mà đạt được kết quả vinh quang? Có nợ nần mới cố sức làm trả nợ. Mày già nua rồi Diễm ơi, chính vì già nên mới nghĩ quẩn, mới chấp nhất từng lời nói của Toàn. Xuống đây tức là sau khi cưới hỏi đàng hoàng chứ nào phải cuốn gói theo trai mà chưa gì đã khựng bước. Vợ chồng ở với nhau là nương dựa chứ đâu phải share phòng như boy friend, girl friend, như nhân tình nhân ngãi, như người dưng khác họ mà sợ tiếng đời mai mỉa?

Đầu óc Diễm quay mòng mòng. Giữa tiến và lùi nàng thấy đường nào cũng dẫn vào sự dằn vặt ray rứt. Hình như từ khi quen Toàn đến giờ tâm hồn nàng không lúc nào yên ổn. Đôi ba lần Diễm bào chữa tại mình có người yêu là lính nhưng mỗi lần nói chuyện với Toàn là mỗi lần nỗi dằn vặt đậm nét. Phải chăng từ sự đối nghịch giữa hai cuộc sống?

-Tuần tới anh lấy phép thường niên xuống thăm em nhé!

Diễm lại giật mình. Mỗi câu nói của Toàn bây giờ đối với nàng đều như ngọn gió độc mà nàng là kẻ trọng bệnh không có áo ấm đủ che.

-Không gặp cũng nhớ mà gặp chắc còn nhớ thêm. Anh chẳng biết mình ra làm sao nữa.

-Thôi anh, mới mua nhà tiền bạc đâu mà cứ xài phí.

Diễm nói thật lòng mình vì nàng xót của. Sự thương nhớ đâu thể giải quyết bằng cách gặp nhau mà phải cố gắng tạo dựng cuộc sống căn bản.

-Gặp được em có phải bán nhà anh cũng không tiếc.

Giá lúc mới quen Toàn nói điều này Diễm sẽ cảm động vô cùng vì tình yêu của Toàn là thứ tình đam mê sôi bỏng, không có một chướng ngại nào có thể cản nhưng bây giờ trước vấn đề xây dựng lại chứng tỏ cuộc sống buông thả bạt mạng.

-Vậy thì anh mua nhà làm gì cho đâm lo ra.

-Em điên sao, bộ không nghĩ đến tương lai à?

Hiện tại lo không xong nói gì đến tương lai, Diễm chua chát, trong nhà đến cái giường cũng không có mà bảo tương lai với cuộc sống.

-Diễm, anh xuống nhé!

-Xuống thì dễ rồi nhưng tiền đâu mua vé máy bay? – Vô tình Diễm buột miệng nhưng lại nói lên tâm trạng lo lắng của mình.

-Đó mới là vấn đề, hay để thư thả đã em nhỉ!

-Vâng.

Hình như vẫn chưa hài lòng với quyết định vừa rồi, Toàn hỏi đột ngột:

-Diễm này, hay em lên thăm anh?

-Không được đâu, công việc và con cái cột chân em không thể bỏ đi dẫu một ngày.

Nói trớ như thế chứ thực ra Diễm tiếc tiền. Đối với nàng tình yêu chỉ làm đẹp cuộc đời, không có tình yêu tâm hồn cằn cỗi khô héo chứ không thể chết nhưng không có tiền thì đời con người xuống dốc thê thảm. Diễm biết mình không còn nhỏ nữa mà vội bồng bột nông nỗi.

-Vậy thì bất cứ mọi giá anh sẽ xuống. Em phải là trên hết mọi thứ.

Tưởng Toàn nói càn ai ngờ ngay chiều hôm sau, khi Diễm đi làm về đã thấy chàng sừng sững đợi ở trước cổng nhà.

-Liều quá, anh chẳng giữ ý gì cho em cả. Một người biết họ sẽ đồn ầm cho mà coi. – Sợ quá Diễm gắt lên nhưng cũng chính là để lấn áp sự mừng rỡ của mình.

-Trước sau gì mình cũng cưới…

-Chừng nào cưới hẵng hay. Dư luận ngoài đã vậy còn trong nhà, em là mẹ sống không làm gương sao có thể dạy bảo được con cái.

-Nhưng ít ra cũng nên cho anh vào nhà uống miếng nước đã chứ!

-Không. Vào với tư cách gì bây giờ? Bạn trai của em chăng?

Có lẽ Diễm dè dặt quá đáng nhưng gia đình nàng xưa nay vẫn thế. Ngay lúc Khương còn sống đã ít bạn bè hoặc có đến chơi cũng đầy đủ vợ chồng và chỉ vào những ngày cuối tuần.

-Cô nhát ơi cô nhát, nên nhớ em không còn ở tuổi mười tám hai mươi nữa nhé! Nhưng thôi em đã không muốn thì đành vậy.

Toàn nheo mắt cười với Diễm và đi nhanh ra lề đường chỗ đậu xe. Diễm nhìn theo, bảng số MS, như vậy là xuống phi trường Toàn đã mướn xe. Đúng là xài ngốc như… lính.

-Anh…

-Gì đây? – Toàn đứng lại- đừng đổ thừa tại anh nhé!

-Đừng giận em.

-Không giận mà hận thôi.

Biết Toàn đùa nhưng Diễm vẫn thấy xốn xang. Hình như linh cảm buổi gặp gỡ mang đến cho nàng buồn nhiều hơn vui.

-Rồi anh về bên đó ngay bây giờ?

-Anh có khờ cũng khờ vừa thôi. Giờ anh đi ăn, một tiếng nữa sẽ chờ em ở chỗ hôm nọ.

Một tiếng nữa… Một tiếng nữa… Lời Toàn vang lên ngọt ngào mời mọc như một thứ trái chín nhưng loại trái nằm giữa bụi gai và tổ kiến lửa, nằm giữa búa rìu của dư luận.

-Làm sao đến với anh được, em còn…

-Còn ai? Diễm ơi em là người đàn bà độc thân nhé!

-Nhưng nặng trách nhiệm.

-Trên đời có ai mà không phải mang trách nhiệm.

-Nhưng mình hẹn hò như thế không đúng.

-Em đâu muốn anh vào nhà?

-Còn quá sớm, chỉ sợ con em…

-Diễm, tại sao lại sống lệ thuộc vào con cái như vậy? Em có tự do của em mà!

-Nếu chúng mình là bạn thì đâu có gì đáng nói, đàng này… Anh, còn sớm quá. Hôm nọ anh bằng lòng chờ đợi em ba năm nữa cơ mà!

-Anh nhớ chứ nhưng sự chờ đợi đâu có nghĩa là bóp chết con tim. Diễm, tại sao em không dám thật với lòng em? Anh dối trá, điền đơn xin giấy phép xuống đây để nhìn nhau thế này sao?

Những lời Toàn nói không làm Diễm mủi lòng nhưng sự mệt mỏi và đôi mắt nồng cháy đã đốt rụi những ý nghĩ cương quyết.

-Anh đừng ép em.

-Diễm, một tiếng nữa anh sẽ chờ ở chỗ hôm nọ. – Toàn nhắc lại nửa ngọt ngào nửa như ra lệnh rồi bước vội vào xe nổ máy.

Diễm bàng hoàng nhìn theo cho đến khi chiếc xe khuất hẳn ở khúc quanh mới thẫn thờ bước vào nhà. Hai đứa con đi học chưa về, Diễm mừng vì không phải tìm cách dối quanh nhưng cái hoang vắng và thầm lặng đến nỗi Diễm tưởng như trăm đôi mắt của hàng xóm đã mở to khi xe Toàn vừa trờ tới. Diễm không sợ dư luận nhưng cũng không dám đạp đổ nó vì dẫu có khe khắt hoặc thêm bớt thì cũng không ngoài mục đích làm cho người trong cuộc giảm đi những quá đáng của mình.

Một giờ nữa… Tiếng Toàn vang lên nhắc nhở làm Diễm vội vã hơn trong công việc cơm nước hàng ngày. Nó cũng làm cả khối thịt nàng rung động và trái tim nhảy nhót từng chập. Mọi ý nghĩ chống cự đã bị đẩy lui chỉ còn tập trung về một góc, nơi có chiếc giường nệm trải khăn phủ bông vàng, nơi có mảnh tường ba mặt ghép gương trong căn phòng ngủ mang số bốn mươi lăm, chín nút.

-Chúng mình may mắn thật.

-May hay liều lĩnh?

-Không liều sao có nhau được.

Câu trả lời tự hào của Toàn hôm nào quả là lời tiên tri. Diễm đã có Toàn, từng giờ từng phút nhưng bù lại phải trả cho nó cái giá bằng sự cắn xé tâm hồn. Nên đến hay không? Hỏi Diễm lúc này bằng thừa vì khi con tim lên tiếng thì lý trí chỉ còn nước a dua theo nhưng Diễm vẫn cứ hỏi, hỏi để dằn bớt cái trơ tráo, dằn bớt những khao khát đang hoành hành, phá phách trong cơ thể mình. Mới hôm qua nàng còn có ý nghĩ hay là ném tình yêu sang một bên, ở vậy lo cho con ăn học thành người với lời bào chữa hùng hồn rằng mình đã gần hết nửa đời thì nuối tiếc gì chút xuân muộn, thèm khát gì những rung động xác thịt ngân lên buồn bã rời rạc, sợ hãi gì cảnh về chiều không người săn sóc an ủi trong khi con cái đầy đàn. Nàng cũng đâu túng thiếu mà cần nơi nương nhờ, đâu bất tài không thể nuôi nấng dạy dỗ con cái mà phải tìm một người cha chỉ thích xài hoang phí.

Mới hôm qua thôi, vừa tròn hai mươi bốn giờ đồng hồ mà đã có thay đổi gớm ghê. Tỉnh lại đi Diễm, phải thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn một khi trong tình yêu đã có mầm mống nghi ngờ. Nó là hạt sạn nằm trong mật, không cắt đi để lâu ngày sẽ sinh ra đủ thứ bệnh trạng khác. Diễm ơi tỉnh lại đi vì chỉ có mỗi cái dấu hỏi như nửa con nòng nọc mà đã làm đầu óc mày quay cuồng, lương tri và tình cảm bị lẫn lộn khó phân biệt thì khi bị người đàn ông nắm lấy lật ngược, con nòng nọc vô dụng sẽ biến thành lưỡi câu lợi hại không lường. Lưỡi câu càng cong, càng nhọn thì con cá mày cắn vào càng sâu, lúc đó gỡ làm sao được ngoài trừ máu đổ, lệ rơi. Diễm ơi, quyết định nhanh lên, ngay bây giờ thoát ra vẫn còn kịp chán.

Mới hôm qua Diễm cho lý lẽ mình là đúng nhưng hôm nay bị xoay quanh chỉ vì một câu hỏi: Mình có thực sự yêu Toàn? Nếu yêu sao tính toán kỹ thế? Kẻ đã yêu biết là khổ vẫn cứ yêu, còn mày? Diễm cảm thấy không còn đủ sức chống đỡ với niềm nhung nhớ và giờ có đập chết nàng cũng không thể không nghĩ đến đôi mắt đa tình quyến rũ kia, mùi da thịt nồng nàn, vòng tay buộc chặt êm ái và bờ môi ấm nồng, bằng đó thứ nhảy múa như vũ sexy. Diễm, Diễm ơi mày mê hắn đậm rồi…

Diễm đến chỗ hẹn gần nửa khuya vì tin chắc rằng Toàn vẫn còn ở đó và cũng muốn thời gian cùng bóng đêm che đậy bớt những đam mê thầm kín của nàng. Trong khi các con lên giường ngủ là lúc người mẹ lần mò đi ăn sương. Ngày xưa đàn bà tần tảo buôn thúng bán bưng, dằm sương giãi nắng nuôi chồng nuôi con còn bây giờ thời tân tiến đàn bà lần mò trong đêm bằng quần áo khiêu gợi, bằng son phấn nước hoa sực nức, bằng bờ môi dầy thèm khát và cả một thân hình bốc lửa nóng bỏng. Diễm cười tự khinh bỉ chính mình nhưng lại cũng rất hăng hái khi đưa tay gõ cửa. Phòng số bốn mươi lăm, chín nút, con số của may mắn. May mắn yêu người và may mắn được người yêu nhưng sự thương yêu bằng xác thịt chỉ có tính cách nhất thời. Mày đang làm gì thế Diễm?

Hỏi với lương tâm khắt khe mạnh bạo là thế nhưng khi Toàn bế thốc Diễm lên quay vòng tròn thì trí óc nàng đặc kín. Hạnh phúc tình yêu hay cái rung động thể xác bốc lên đầu để Diễm lầm lẫn? Toàn mình trần da nâu tựa tượng đúc quấn tròn thân thể Diễm trắng nhễ nhại như một xác chết. Hạnh phúc tình yêu là thế sao! Không. Mày là một con điếm? Đúng!

-Bỏ em xuống! – Diễm hét lên nước mắt chan hòa.

-Sao vậy Diễm? Em sao vậy Diễm?

Diễm úp mặt vào ngực Toàn khóc nức nở. Phải nói thế nào với chàng? Phải nói thế nào đây?

-Em nhớ anh.

Diễm đáp trả nụ hôn nồng nhiệt của người yêu pha trộn lẫn vị mặn của nước mắt. Mày khiếp nhược quá, sao không nói thẳng những điều đã nghĩ? Tại sao? Có phải tại vì mày quá yêu nên sợ nỗi đau của chàng sẽ cứa nát tim mày? Vì quá yêu nên sợ khuôn mặt chàng ủ rũ, sợ nghe tiếng thở dài sẽ làm khủng hoảng thần kinh mày. Mày ngu muội, mê trai mất rồi Diễm ơi.

Cả đêm nằm bên người yêu, người tình, người sẽ gọi là chồng, Diễm đã quên hết. Ân ái làm mọi nghi ngờ xóa tan, mọi đau khổ cũng vỗ cánh bay lạc phương nào. Diễm đêm ấy đúng là con người của hạnh phúc, của sự sống…

-Em định mình làm đám cưới ở đây rồi mới dọn về trên ấy.

-Càng tốt chứ sao. Tiệc dưới này là tiệc đưa dâu, qua bên đó mình sẽ có thêm một tiệc đón dâu.

Diễm áp mặt vào ngực Toàn say men tình với má hồng hây hây:

-Anh làm em xấu hổ, bày vẽ họ cười anh cưng cô vợ già. Không chừng lại còn ngạo anh bị em bỏ bùa.

-Được em bỏ bùa cũng thích vậy. Nhốt tù anh càng tốt. Diễm ơi trói anh lại, cột chân anh bằng thứ hạnh phúc ngút ngàn thương yêu, anh sợ đến lúc phải xa em.

Người ta bảo lính đa tình có khác, đánh đâu thắng đó. Ở trận tuyến Toàn thắng quân gian và trong trận tình Diễm là kẻ đầu hàng vô điều kiện. Rõ ràng Diễm đã bị con lợn lòng sai khiến nên tự động đi theo lời ru ngọt mê muội của người yêu.

-Em, mình hợp nhau cả thể xác lẫn tâm hồn…

Đừng bao giờ nghe đôi tình nhân thủ thỉ khi họ đang nằm ôm nhau trên giường, chướng tai, kệch cỡm, rẻ tiền và bẩn thỉu lắm. Cũng đừng nhìn động tác của họ khi ân ái, cuồng loạn, dâm dật, lõa lồ chẳng khác gì heo.

-Anh.

-Gì em?

-Ốm quá!

Bây giờ Diễm mới có thể nói lên được điều đó sau khi cơm no cật ấm.

-Đừng lo cho anh, cần cho em thì đúng hơn.

Diễm có gì đáng lo ngoài nỗi lo sợ tình yêu mình đặt không đúng chỗ hoặc vào người không xứng đáng. Bây giờ dù ván chưa đóng thuyền nhưng vài lần ân ái đã coi nhau như chồng vợ. Diễm thấy không ít thì nhiều nàng phải có trách nhiệm săn sóc cho Toàn và rút ngắn thời gian chờ đợi lại.

-Sang năm mình làm đám cưới.

-Cái gì đã làm cho em thay đổi vậy? – Toàn reo lên mừng rỡ và rồi nheo mắt ngạo Diễm.- Điệu này anh phải ở luôn đây vì không chừng em sẽ thương mà rút lại chỉ còn vài tháng.

-Anh đừng có ngạo mà. Kể ra em có hơi khó khăn và vô lý nhưng cứ tình trạng lén lút vụng trộm này chẳng thà cưới sớm.

Trước khi đến đây Diễm nghĩ khác nhưng vài ba tiếng sau đã thay đổi, như thế sinh lý không chế ngự nàng là gì? Sinh lý quả thật gớm ghê mà kẻ làm chủ nó quá nhiều kinh nghiệm hoặc là vì quá thương yêu. Nhưng hiện trong lúc này, theo Diễm, tình yêu đã được diễn đạt qua sinh lý, không yêu người ta không thể ân ái mặn nồng được như vậy! Diễm chợt thấy thương Toàn đến xót xa.

-Anh, mình đừng bao giờ lừa dối nhau điều gì anh nhé! Không ai bắt anh phải lấy em cho nên nếu thấy không thể tiến xa hơn được thì chấm dứt ngay cũng chẳng thiệt thòi gì. Em quan niệm muốn giữ tình yêu thì thành thật và tin tưởng phải đặt lên hàng đầu, ngày nào sự tin tưởng mất thì tình yêu cũng mất.

Vừa nói xong Diễm đã liên tưởng đến trường hợp của mình trong mấy tuần lễ qua, chỉ mới nghi ngờ đã làm nàng nao núng muốn bỏ cuộc thì nói gì đến tin với chả tin. Diễm cảm thấy tội nghiệp cho Toàn quá!

-Anh có bao giờ nghĩ mình sẽ rất hạnh phúc khi lấy nhau?

-Không nghĩ mà đòi cưới gấp như vầy sao?

-Toàn à, nếu đã coi em như vợ thì khi nghe nói đừng cười nghe. Cầm cái check hai ngàn về trả tiền vé máy bay, còn lại mua ít đồ xài cho anh. Em thấy mấy cái áo lót trong túi xách anh cũ hết rồi.

Nhét tấm check vừa ký vào trong bóp cho Toàn mà Diễm thấy lòng hồi hộp vô cùng. Ngày Khương lên đường học tập cải tạo nàng cũng gói ghém thức ăn, quần áo, tiền bạc và lòng cũng hồi hộp như thế. Sự hồi hộp đã định giá ba ngày bằng bốn năm Khương nằm trong trại tù và bây giờ với Toàn chẳng biết là điềm gì? Dẫu biết rằng hành động thể hiện một sự thương yêu, săn sóc đặc biệt của người vợ dành cho chồng nhưng Diễm vẫn có cảm tưởng mình đang mua chuộc lấy lòng Toàn.

-Anh đừng cho là em ngu xuẩn hoặc đã đi quá trớn trong cương vị mình. Xưa nay em vẫn quan niệm tiền ai người đó xài ngoài trừ vợ chồng nhưng bây giờ mới thấy đó chỉ là che đậy sự ích kỷ. Khi đã yêu và dự định sống bên nhau thì tiền bạc là của chung, anh xài cũng như em xài, anh đau khổ cũng như em đau khổ. Kẻ giàu có cho một ngàn không quý vì ngàn đó chỉ bằng một phần trăm gia tài của họ nhưng em bóp chắt từng đồng thì số tiền tuy nhỏ lại thành lớn. Anh ạ! Gia tài nào lớn lao quý báu bằng lòng con người? Bằng tình em cho anh? Em yêu nên không tiếc gì vì cái đáng giá nhất đã không giữ, cái tiết hạnh đàn bà em đã tận hiến thì tất cả những phần còn lại chỉ là phụ thuộc không đáng kể…

Đêm đó Diễm ôm Toàn khóc trong hạnh phúc, trong đắm say, trong ngất ngây và khóc vì biết chắc rằng từ đây cả cuộc đời mình đã thuộc về Toàn. Con người ai chẳng có những riêng tư che đậy nhưng Diễm đã cho, cho hết và cho bằng tất cả tấm lòng…

o O o

-Khi nào gửi tiền sang cho anh hả Diễm?

Câu hỏi thứ mười hai của Toàn. Những lần trước Diễm phải hốt hụi sớm gửi sang để Toàn thanh toán tiền nhà nhưng lần này thì nàng khựng lại. Tiền bỏ vào lỗ hà chui sang lỗ hổng, kẻ ngồi ăn chơi không thì dẫu của chất cao như núi cũng phải lở huống hồ gì một mình nàng đi làm phải cáng đáng cả hai nơi.

-Hay bán nhà đi anh. Từ hồi có nó chúng mình đâm ra lo lắng khổ sở.

-Bán cũng phải từ từ, dạo này nhà lại xuống giá nên dạo bán cả nửa năm nay mà đã có ai hỏi đến. Muốn lấy tiền ra thì chúng mình ráng đeo mà nuôi nó.

Muốn lấy tiền thì đeo theo nhà cũng như muốn được anh yêu thì phải đeo theo anh. Phải thế không Toàn? Có phải anh muốn ám chỉ đến một sự thật khá bỉ ổi mà bấy lâu nay em ngu muội không nghĩ ra? Mấy tháng nay em không còn là em, khi thì mang tâm trạng của người vợ với hạnh phúc ngút ngàn, khi lại khoác hình ảnh một mụ già nuôi trai. Em bị lẫn lộn giữa tốt và xấu, tình dành cho anh cũng pha trộn cả bạc tiền. Tình làm ngất ngây nhưng tiền làm khổ đau. Có tiền mới có nhà, có tiền mới có tình thì như thế tình yêu anh cho em được xây đắp bằng đồng đô xanh? Anh, giờ thì em mới hiểu tại sao xã hội vẫn thường xuyên xảy ra cảnh trái tai gai mắt, con giết cha mẹ để đoạt tiền, anh em từ bỏ đoạn lìa nhau cũng vì tiền. Người dùng đồng tiền để giải quyết sự thỏa mãn thì liệt vào loại người gì? Diễm bật khóc. Nàng khóc không phải vì đã cạn tiền mà vì cạn lực. Những lời năn nỉ của Toàn như cứa nát tim nàng. Tại sao yêu nhau mà không lúc nào Toàn để cho nàng được thở. Không trở ngại này thì thất bại khác cũng dồn dập xảy ra mà chàng là ai? Là hóa thân của nàng. Đúng là oan nghiệt.

-Em, cố gắng mượn đỡ của ai một lần này nữa thôi.

-Vâng. Em cố gắng nhưng không chắc đâu.

Không chắc có nghĩa là không có. Diễm đã quyết định ngay lúc ấy, không mượn nợ cũng chẳng hỏi quanh. Hụi lớn, hụi nhỏ hốt một lần hay mười lần cũng thế, kẻ trả nợ là nàng trong khi Toàn không hề thắc mắc hoặc hỏi đến một câu làm cách nào để nàng đóng hụi chết? Chuyện đã rõ như ban ngày, Toàn chỉ lợi dụng mà Diễm cứ mãi u mê. U mê hay không dám tỉnh cũng cùng một nghĩa như nhau. Có bệnh nhân nào khi nằm trên bàn mổ mà không bị chụp thuốc mê? Thuốc mê làm họ không cảm thấy đau đớn nhưng khi tan thuốc thì phải biết là mình vừa thoát được cái chết, như Diễm bây giờ cả tâm hồn và thể xác bầm dập tả tơi. Đau, đau đến tận cùng, lòng càng đau thì lại càng thấy thân thể mình hoen ố. Diễm có khác gì đôi guốc để giữa quầy hàng cho khách lựa chọn đặt chân vào thử. Những đôi guốc bị người bán đưa ra làm mẫu là những đôi đã tróc sơn, trầy trụa, là những đôi bị tì vết khó bán. Khách thử vừa chân, ưng ý trả tiền nhưng khi lấy lại chọn hàng trong kho, còn nằm nguyên trong hộp. Diễm ơi, Toàn là người khách qua đường. Một vài lần đặt chân lên đôi guốc thì mày lưu luyến làm gì? Mày đâu còn son trẻ, đâu còn trong trắng mà bảo rằng kẻ đi vào đời mày phải chung thủy. Kẻ qua đường là kẻ không mang trong lòng bất cứ trách nhiệm nào dù đã từng sản xuất ra bầy con rơi. Con cái đối với kẻ vô trách nhiệm là củ khoai, củ sắn vứt bên lề cỏ tự mưa nắng, gió sương sẽ làm chúng mọc rễ và ươm chồi. Kẻ vô trách nhiệm là cha đẻ của lừa dối, xảo trá mà xã hội này nào ai có cái lưỡi cứng ngắc như gỗ không co lại được? Lưỡi mềm dễ uốn, còn được coi là loại thức ăn ngon nhất nhưng cũng dở nhất. Lưỡi mềm dễ uốn nên nói ngược nói xuôi thế nào cũng được. Người ta đã dùng sự tốt lành của nó để trở thành một chính khách, một nhà cách mạng, một nhà giáo nhưng cũng có người dùng cái xấu của nó để mua danh, để tán gái, để dụ dỗ và để mê hoặc đàn bà. Kẻ đáng trách là kẻ đã để cho cái lưỡi ảnh hưởng vào cuộc sống mình, như Diễm, tại sao nàng không thể quên được đã biết bao lần Toàn thí ngon thí ngọt, đã biết bao lần người nổi gai vì những nụ hôn, đưa nàng lên đỉnh cao của ân ái. Chỉ một cái lưỡi đã làm khổ Diễm như thế thì nói gì đến những lôi cuốn khác trong con người Toàn. Diễm u mê quá rồi, càng yêu càng ngu ra, càng yêu càng để hở những yếu thế cho kẻ khác lợi dụng. Thôi thì chấm dứt, “lấy nhau chẳng đặng thương hoài ngàn năm”.

Lòng bảo lòng chấm dứt nhưng nàng khó mở lời. Nói gì với Toàn bây giờ? Nói là em đã biết anh lừa dối? Chàng sẽ lắc đầu phủ nhận và còn cười rằng Diễm quá đa nghi.

-Lừa dối mà mua nhà?

-Căn nhà chỉ là vật tưởng tượng để cho anh đi đến mục đích chính là lợi dụng em.

Đúng! Mày phải nói thẳng như thế cho Toàn ngọng miệng. Phản ứng của anh thế nào khi nghe được lời này? Còn em đau dùm cho anh và nhục dùm cho anh. Nhưng có điều cái nhục của anh một thì của em phải tăng lên mười. Cái ê chề của anh mười thì của em phải là con số ngàn mà tự trong thâm tâm em không đời nào muốn hành hạ xác thân anh như thế dẫu chỉ lau rửa bên ngoài cái ung nhọt.

o O o

“Người đi qua đời tôi không nhớ gì sao người.
Mưa nào lên mấy vai, gió nào lên mấy trời.
Người đi qua đời tôi đường xưa đầy lá úa…
Anh đi qua đời em… không nhớ gì sao anh…?”

Diễm vẫn lịm chết theo tiếng nhạc với tràn trề mất mát. Không còn gì đau đớn bằng xác thân bị hoen ố bởi kẻ chủ mưu lợi dụng lại là người mình thương yêu, đặt trọn niềm tin tưởng. Nàng đã đánh giá Toàn quá cao, đặt chàng lên ngôi vị thần tượng phải chăng ngay phút đầu hình ảnh người lính chiến đã làm tối mắt nàng? Suốt cuộc đời làm vợ, Khương chỉ dạy nàng sống thủy chung, chấp nhận hoàn cảnh chứ không dạy cho nàng biết những lừa lọc của người đời, không dạy cho nàng biết giá trị con người nằm ở trong tâm hồn họ chứ không phải qua quần áo, nhà cửa, bằng cấp. Toàn không có tiền nhưng có bộ quân phục che đậy âm mưu của mình mà Diễm, con thỏ thơ ngây mon men đến gần sói già đang dấu mình trong lớp da thỏ chết. Diễm, Diễm ơi, xong một đời. Con sói già ăn thịt mày ngon lành để lại đống xương ô nhục bên lề đường. Một đống xương, hai đống xương, ba đống xương… Cả đời sói già là cha đẻ của những đống xương chiến thắng. Cái độc thân vui vẻ đang tìm vợ cũng là một trong những bộ da Toàn mặc để dễ nhập bầy. Diễm ơi còn thương tiếc, nể trọng gì mà không nói thẳng cho chàng biết để chấm dứt tình trạng lạm dụng khả ố và cũng chấm dứt sự đục đẽo ruột gan mày. Mày nói được là giúp cho người khác khỏi biến thành bộ xương hôi thối. Mày nói được là Toàn sẽ chùn chân, chùn lưỡi khi muốn tiến tới với một người nào khác và biết đâu nhờ mày nói, Toàn mới nhìn thấy lỗi lầm của chàng. Có nhiều người phạm lỗi nhưng họ không biết đó là lỗi lầm. Có nhiều người chuyên bám gấu quần đàn bà để sống nhưng lại tưởng đó là vinh quang, nếu không sao khoe ra? Lại cũng có những người khoái ăn nằm với mọi người vì cho đó là hành động thi ân.

Toàn ơi liệt anh vào hạng nào thì em cũng đau vì luôn nghĩ anh phải hơn tất cả mọi người, nhất là người đã biết trọng trách của một con dân. Toàn, em đau, đau vô cùng vì đã yêu lầm người nhưng không thể chối bỏ sự thật. Chỉ có những vết đau để đời mới làm cho con người ta sáng mắt cũng như em phải cắn môi bóp chặt mạch tim nói với anh những lời này chỉ vì anh đang mang trên mình bộ áo lính. Toàn ơi đừng bôi bẩn nó, đừng để một con sâu làm sầu nồi canh. Anh đã khoác lên người màu áo trận, đã nhận lãnh một sứ mệnh cao đẹp thì nên sống sao cho hùng, cho khí phách, đừng lừa dối đàn bà nhất là em đã yêu anh bằng cả một tấm lòng, một ước vọng sống đời, một ước mơ hạnh phúc và một gắn bó ràng buộc vĩnh cửu.

Toàn… Toàn… Hết rồi! Đàn bà khi yêu họ là con thú thuần phục hiền lành nhưng khi biết mình bị lạm dụng, dẫu tan nát toàn diện vẫn còn đủ sức quất trả đòn thù. Thế mà với em, một tiếng trách hờn anh cũng làm em đau, một lời đay nghiến anh cũng làm tim em vỡ nát nhưng sao em vẫn phải gồng sức để nói ra những điều không muốn nói. Em xin lỗi vì không thể giữ câm lặng như đã cố giữ một năm nay. Một năm mười hai tháng nhưng lại là ba ngàn sáu trăm ngày của tội nhân với lối tra tấn bộ não tối tân nhất. Em không còn đủ can đảm mãi giữ im lặng vì mỗi lần anh gọi đến là mỗi lần vết thương em lại bị xé ra. Em cũng không muốn giăng cái bẫy để nhìn anh vấp té đau thương. Toàn, Toàn, con người ta càng yêu càng thù hận nhưng với em mục đích không phải lột trần anh ra để rửa hờn mà chỉ xin cho tâm hồn mình được yên nghỉ. Xin để cho mặt nước u buồn với bùn lầy lắng đọng, ít ra cũng còn nhìn thấy đáy trong dù rong rêu phủ còn hơn khuấy động cho vẩn đục làm bẩn mắt loài người. Anh, cuộc đời em hoen ố cả thể xác lẫn tâm hồn với vết chàm không sao rửa sạch. Xin cho nó nằm im dưới lớp da mỏng, đừng đục khoét chỉ thêm đau. Toàn… Hiểu cho em vì đã không còn sức chịu đựng…

Nửa đêm tiếng điện thoại reo vang như hồi tàu thương nhớ rống lên tiễn biệt sân ga đánh thức vạn vật chỗi dậy. Diễm cuống cuồng đưa tay chụp ống nghe để rồi tim lại nhói lên khi tiếng Toàn vẫn ấm, ngọt như mọi lần:

-Mai sớm anh đi hành quân rồi, lần này sang mãi tận Trung Đông có thể bốn tháng sau anh mới về…

Đúng là cái số. Dự định bao nhiêu lần sẽ nói, quẳng những phiền muộn đi nhưng không thể.

-Ở nhà đừng buồn nghe. Nhớ viết thư cho anh.

Viết gì bây giờ? Viết rằng tại sao anh lại lừa dối em ư?

-Em sao vậy Diễm? Buồn hay buồn ngủ vậy cô nương? Thôi ngủ đi mai còn lấy sức đi làm. Nhớ viết thư cho anh.

Anh tử tế với em vậy Toàn? Tử tế với em hay với tiền? Sao đêm nay anh không hỏi em đã lo xong tiền chưa? Diễm mím chặt môi để khỏi thốt ra lời cay đắng. Thì thôi ráng chịu đau đớn dằn vặt thêm vài tháng nữa rồi hãy nói, anh sắp đi rồi mà!

-Hai vợ chồng người bạn hôm trước anh kể vừa dọn đến ở chiều nay. Giá cho mướn hơi rẻ nhưng được cái họ trông coi nhà cửa nên mình đỡ phải lo lắng trong những tháng anh vắng nhà.

Cả năm nay nhà để trống không ai mướn, mai anh đi thì chiều có người dọn vào. Anh sắp đặt câu chuyện quá vụng về mà em thì không phải là đứa trẻ con. Nhưng thôi…

-Diễm, anh nhớ em…

-…

-Diễm, anh nhớ em…

Nói dối… Nói dối… Nói dối… Cúp điện thoại rồi mà lời Toàn vẫn còn đeo theo bám chặt vào niềm đau Diễm như thứ đỉa đã căng một bụng máu. Toàn ơi, tại sao em lại vẫn không can đảm nói? Biết nói là chỉ đau một lần, một lần can đảm giựt tung con đỉa bám ngay trái tim mình cho bật máu nhưng niềm hãi sợ sẽ muôn đời không còn nữa, nỗi phập phồng bị lợi dụng cũng tan đi. Một lần nói là một lần phóng sinh mối tình dại khờ để băng bó hoặc vết thẹo lừa dối là một thứ sắt thép chém mạnh vào những kẻ lợi dụng khác, thế mà mãi cho đến bây giờ, lần cuối để nói với nhau em vẫn không đủ can đảm. Phải chăng trái tim yêu đã làm tắc nghẹn tri giác? Tại sao… Tại sao vậy Toàn? Tại sao anh lại lừa dối em?

Câu hỏi được trả lời vào buổi chiều thứ ba, hai tuần sau ngày Toàn đi. Một bức điện tín từ Trung Đông đánh về báo tin Toàn tử trận. Đồng thời cũng trong tuần ấy Diễm nhận được giấy tờ từ văn phòng luật sư báo tin căn nhà hai người đứng tên giờ đã hoàn toàn thuộc về nàng mà không phải nợ nần gì nữa cả vì Toàn đã mua life insurance cho căn nhà. Chưa hết, tiền tử trận, tiền trong checking account, đồ đạc gia tài mọi thứ đều thuộc về nàng vì Toàn đã làm di chúc từ năm ngoái. Diễm như người bị điện giật, máu thịt, ruột gan, phèo phổi sôi lên, sùng sục kêu cùng với những lời bi ai thảm thiết từ trái tim thống khổ. Mọi việc quật ngược đảo lộn đúng thành sai, sai thành đúng. Mọi cay đắng kết án Toàn giờ quay trả kết án Diễm. Chao ơi, làn roi oan nghiệt, ác độc không tha kẻ đã tả tơi bầm dập như nàng. Còn cái đau nào bằng nghi ngờ lầm về người mình yêu để rồi khi biết được lầm lẫn thì không thể níu kéo lại được vì lời giải bày là cái chết. Còn nỗi nhục nhã nào bằng tự tay ấn đầu người mình yêu thương xuống bùn đen cho ngộp chết rồi cũng chính mình thừa hưởng gia tài của họ. Toàn, Toàn, em làm sao có thể sống được với kỷ niệm hãi hùng ê chề và tâm hồn làm sao an bình khi ra vào căn nhà của anh, căn nhà mà em đã chối bỏ ngay từ đầu? Làm sao dám nhận số tiền tử từ thân xác anh với tình yêu thương chân thật trong khi em là kẻ không xứng đáng? Toàn ơi sự im lặng ngàn đời của anh dù là một chấp nhận tha thứ nhưng lương tâm em mãi mãi nhào lộn với niềm đau cùng sự hối tiếc tận cùng…

Lê Thao Chuyên

—> Bà Giao Chỉ
<— Mục Lục

This entry was posted in 4.Truyện ngắn, Lê Thao Chuyên. Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s