MÂY TẦN (Linh Bảo)

LỜI NHÀ XUẤT BẢN

Đối với độc giả Việt Nam khoảng mấy chục năm trở lại đây, lời giới thiệu nào về Linh Bảo cũng là thừa. Tác phẩm của Linh Bảo đã đi vào văn học sử, đã có mặt trong chương trình giáo khoa, đã chiếm giải thưởng quốc gia, đã được các cây bút phê bình văn học mổ xẻ quá đầy đủ. Tuy nhiên, Linh Bảo qua các tác phẩm đã xuất bản vẫn chưa thật sự là Linh Bảo, bởi vì thời thế trước đây đã buộc rằng có những tác phẩm bị cắt xén và có những tác phẩm bị bỏ xó, không thể nào chào đời. Ngày 30 -4- 1975 đã đưa Việt Nam sang một vận mệnh khác: quốc nội ngục tù nhưng quốc ngoại có tự do, nhất là có tự do tư tưởng, tự do sáng tác và xuất bản, hơn thế nữa, với khối người Việt Nam đông đảo từ bỏ ngục tù cộng sản ra đi, tản mác ra khắp thế giới, hải ngoại có hẳn một môi trường rộng lớn cho sinh hoạt văn học nghệ thuật ở ngoài tầm tay cộng sản.

Đây là cơ hội để Linh Bảo được sống trọn vẹn với ngòi bút của mình và chúng tôi hân hạnh giới thiệu ” MÂY TẦN” với độc giả. Trong tuyển tập đỏan văn này, ngoài những truyện ngắn đã in trong “Tàu Ngựa Cũ” (giải thưởng văn chương năm 1962) và “Những Cánh Diều” (xuất bản năm 1971) còn có một số truyện ngắn đã đăng rải rác trên các báo, các tạp chí ở Saigon, cộng thêm một số truyện bị gác lại vì thời thế và một số đoản văn đủ loại. Với “MÂY TẦN”, độc giả sẽ cùng chia xẻ tâm tình với “cánh diều” Linh Bảo qua hình ảnh các nhân vật thuộc đủ mọi quốc tịch, lưu vong, tha hương, cô đơn và luôn khắc khoải hướng về quê cũ.

Với “MÂY TẦN”, chúng ta sẽ thấy ngòi bút Linh Bảo vượt hẳn biên giới quốc gia để đi thật sâu vào tình người, tình đời qua những kiếp sống lỡ dỡ, muộn màng và nuối tiếc khôn nguôi của những cánh diều đứt giây. Với “MÂY TẦN”, người Việt lưu vong của thập niên 1980 sống lại những mảnh đời của những người Việt lưu vong – hay tha hương – của những thập niên 1970, 1960 và 1950 … Và những người Việt lưu vong của những thế hệ mai sau – nếu còn phải lưu vong – sẽ được sống lại cái kiếp “mây tần” của chúng ta ngày hôm nay. Bởi vì, những mảnh tâm tình trong “MÂY TẦN” như những lời tiên tri, mãi mãi còn nghiệm đúng, nếu vẫn còn những người Việt lưu vong vì lý do này hay lý do khác.

Với “MÂY TẦN” , những người Việt chưa hề xa xứ, những thế hệ Việt mai sau được giải thoát khỏi gông cùm cộng sản, sẽ có thêm một tài liệu văn học để hiểu chúng ta hơn, để cảm thông hơn những ray rứt xé lòng của chúng ta – những người Việt lưu vong- trong những năm tháng xa quê hương, lòng luôn hướng về ” muôn dặm tử phần” của nguồn cội. Lẽ ra “MÂY TẦN” sẽ còn phong phú hơn nữa với khoảng hơn bốn mươi đoản văn và dày chừng 450 trang, nhưng vì phương tiện eo hẹp, lại vì thời gian thực hiện quá dài, sợ độc giả chờ lâu, nên chúng tôi đành phải nén lòng cắt bớt để sách có thể ra sau hơn nửa năm trời làm việc ngày đêm. Thôi thì xin hẹn với độc giả trong một tuyển tập khác của Linh Bảo, một ngày không xa. Vì thực hiện trong những điều kiện hết sức khó khăn, nên tuyển tập “MÂY TẦN” ắt không tránh khỏi những sơ suất kỹ thuật ngoài ý muốn, xin độc giả thông cảm sự cố gắng quá sức của chúng tôi mà miễn thứ cho.

Chúng tôi cũng xin mượn dịp này để chân thành cám ơn quý độc giả đã tín nhiệm đặt mua “MÂY TẦN” rất sớm và đã kiên nhẫn chờ đợi khá lâu mới thấy sách ra đời, cám ơn những độc giả ở xa gửi thư về khuyến khích, cám ơn các thân hữu, các em sinh viên đã đến tận nơi giúp đỡ bỏ dấu và soát dấu. Tất cả chân tình ấy đã khích lệ chúng tôi rất nhiều trong lần xuất bản này. Bây giờ, xin mời độc giả “để hồn theo áng mây tần” theo thứ tự thời gian.

San Diego ngày 20 tháng Chín năm 1981
Nhà Xuất Bản Việt Nam Hải Ngoại

MỤC LỤC

1-Tàu Ngựa Cũ 2-Biên Giới 3-Quà Tết
4-Người Quân Tử 5-Một Chuyến Lên Bờ 6- Áo Mới
7-Một Truyện Ngắn Hay Nhất 8-Đông Sương Ký 9-Ngày Giỗ Mẹ
10-Mớ Tóc Rối 11- Chiếc Cột Đèn 12-Tranh Đấu
13-Hậu Hắc Học 14-Văn Nghệ Trốn Đâu Rồi? 15-Túp Lều Tranh
16-Hũ Mắm Nêm Đi Hương Cảng 17-Chuyện Búp Bê 18-Cung Chúc Tân Xuân
19-Một Đêm Mơ 20-Tinh Và Điện 21-Con Chuột
22-Cái Thảm 23-Cây Chuối Buồn 24-“Tiền” Định
25-Ảo Tưởng 26-Con Ngựa Chết 27-Những Tết Tha Hương

—>1-Tàu Ngựa Cũ

This entry was posted in 4.Truyện ngắn, Linh Bảo and tagged , . Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s