TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG và TỔNG HỢP ở SÀIGÒN-CHỢ LỚN và GIA ĐỊNH trước năm 1975 (12…20)

Trường trung học phổ thông & tổng hợp ở Sàigòn-Chợ Lớn(TM tổng hợp và bổ túc)

12-Trường Huỳnh Khương Ninh
Đường Huỳnh Khương Ninh, Đa Kao
Quận 1, Sàigòn

Theo tài liệu [1] : Trường Huỳnh Khương Ninh, có từ rất lâu đời, thành lập năm 1922 bởi ông Huỳnh Khương Ninh còn có tên gọi là Hoàng Khương Ninh (1890-1950).

Trường tọa lạc trên đường D’Ariès ( sau là đường Huỳnh Khương Ninh) , gần đầu ngả ba với đường Paulin Via ( sau là Phan Liêm chạy dọc bên hông nghĩa địa Mạc Đỉnh Chi) .

Trường là một dãy nhà hai tầng khang trang, dạy cả tiểu học và trung học, điều hành bởi một ban giám đốc và giảng huấn chuyên nghiệp kinh nghiệm, tận tâm, yêu nghề và đặc biệt là có tinh thần yêu nước cao. Chính vì thế, trong thời Pháp thuộc, trường này đã là mục tiêu theo dõi thường xuyên của mật thám Pháp. Cuối năm 1945, chính quyền Pháp chính thức ra lệnh đóng cửa trường. Mãi đến cuối năm 1947, trường mới được mở lại, và ông Huỳnh Khương Ninh tiếp tục làm hiệu trưởng.

Tháng 4 năm 1950, ông Huỳnh Khương Ninh qua đời do trọng bệnh .

Sang thời Việt Nam Cộng Hòa, trường này cũng lại là nơi tập trung một số cán bộ việt cộng nằm vùng , nên cũng vẫn tiếp tục bị theo dõi nghiêm nhặt bởi Tổng Nha Cảnh Sát.

(Chú thích : Từ lúc ông Huỳnh Khương Ninh qua đời cho tới năm đầu của nền Đệ Nhất Cộng Hoà cũng là 5 năm qua. Trường này có thể đã đổi chủ và được điều khiển bởi một số người khác. Các người nầy cũng có thể là bọn việt cộng nằm vùng. Chúng tiếp tục lợi dụng tên ông Huỳnh Khương Ninh và cơ sở của trường để tuyên truyền và lôi kéo những người ngây thơ nhẹ dạ hay bất mãn chế độ . Mặc dầu biết vậy, nhưng cảnh sát quốc gia không ra tay bắt bỏ tù bọn này được bởi vì Việt Nam Cộng Hòa là một nước pháp quyền minh bạch, hoàn toàn khác hẳn với chế độ cộng sản ngày nay).

Có thể vì lý đó chính trị này và vì không cạnh tranh lại với các trường trung học tư thục nổi tiếng khác trong khu Tân Định- Đa Kao mà sĩ số học sinh trường này rất lơ thơ. Vào giữa thập niên 1960, trường có mở thêm những lớp bổ túc dạy Toán Lý Hóa. Tuy vậy cảnh trường cũng chẳng náo nhiệt hơn.

Tài liệu tham khảo :

  1. Lâm Vĩnh Thế – ĐaKao: Một Trung Tâm Văn Hóa.

—>13- Trường Lasan Đức Minh
<—Mục lục

This entry was posted in 5.Tài-liệu - Biên-khảo, 6.Bạn đọc viết, TM, TM: Trường Trung Học Phổ Thông và Tổng Hợp ở Sàigòn - Chợ Lớn và Gia Định trước năm 1975. Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s