TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG và TỔNG HỢP ở SÀIGÒN-CHỢ LỚN và GIA ĐỊNH trước năm 1975 (51…64)

Trường trung học phổ thông & tổng hợp ở Sàigòn-Chợ Lớn(TM tổng hợp và bổ túc)

51-Trường Kiến Thiết
Khu Bàn Cờ, Phường Phan Đình Phùng
Quận 3, Sàigòn

Trường Kiến Thiết nằm trên một con đường nhỏ và ngắn (hình như không tên?) trong khu Bàn Cờ, nối liền đường Trần Quý Cáp với đường Phan Đình Phùng. Đường này chạy song song với khúc đường Lê Văn Duyệt cắt bởi hai đường trên.Đường tuy nhỏ nhưng tráng nhựa và vừa đủ rộng cho xe hơi lưu thông qua lại hai chiều.

Kiến trúc của trường là một dãy nhà một tầng lầu xây hình chữ U bao bọc sân chơi ở trong. Dãy nhà dài nhất nằm song song với đường nhỏ. Ở đầu dãy nhà này, phía bên đường Phan Đình Phùng có cửa chính văn phòng của trường ,khúc cuối phía bên đường Trần Quý Cáp là cổng học sinh ra vào

Trường Kiến Thiết là trường tư thục có bậc tiểu học và bậc đệ nhị cấp. Tuy nhiên điểm mạnh của trường là các lớp tiếp liên luyện thi vào đệ thất các trường trung học phổ thông , các lớp luyện thi vào đệ ngũ các trường kỹ thuật và các lớp luyện thi tú tài.Ngoài ra trường còn có những lớp ngắn hạn đặc biệt dạy bổ túc Toán, Lý Hóa và Sinh ngữ .

Băng rôn trong bức hình trên
quảng cáo các lớp đệ nhị và đệ nhất trường Kiến Thiết vào năm 1967

Tác giả bài này đã từng học lớp luyện thi vào đệ thất năm 1963 ở trường Kiến Thiết. Vào thời điểm này, sơn và vôi trường cũng khá cũ, cây cối trong sân đã có tàn bóng mát khá rộng, vì vậy người ta có thể suy ra rằng trường này phải được thành lập trước năm 1960.

Trường Kiến Thiết có hai trường trung học láng giềng. Đó là trường Trường Sơn và trường Nguyễn Khuyến, cả hai đều nằm trên đường Lê Văn Duyệt.

Sau năm 1975, trường Kiến Thiết bị ngụy quyền cộng sản tịch thu và đổi thành trường THCS công lập tự chủ tài chính (sic) Kiến Thiết.

—>52-Trường Thánh Têrêxa
<—Mục lục

This entry was posted in 5.Tài-liệu - Biên-khảo, 6.Bạn đọc viết, TM, TM: Trường Trung Học Phổ Thông và Tổng Hợp ở Sàigòn - Chợ Lớn và Gia Định trước năm 1975. Bookmark the permalink.

4 Responses to TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG và TỔNG HỢP ở SÀIGÒN-CHỢ LỚN và GIA ĐỊNH trước năm 1975 (51…64)

 1. Hanh lê says:

  Còn trường Phan Sào Nam nữa bạn quên hả trường này năm trên đường Trần Quý Cáp

  Like

 2. Thong Dang says:

  Theo anh mô tả thì trường Trường Sơn nằm trên đường Trần Quý Cáp, đối diện xéo xéo Bệnh viện Bình Dân và rất gần đường Lê Văn Duyệt. Từ bùng binh ngã sáu Lê Văn Duyệt có đường rẽ đi vào Trần Quý Cáp, rẽ tay phải khoảng 100 mét là đến trường Trường Sơn, nhưng kiểu đi này ngược chiều.

  Like

 3. TM says:

  Cám ơn Hanh Lê đã đọc tài liệu về các trường học của TM. Để trả lời Hanh Lê về trường Phan Sào Nam trên đường Trần Quý Cáp, TM xin mời Hanh Lê đọc 2 bài sau đây:
  103- Danh sách bổ túc các trường trung học : 15-Trường Thượng Hiền – Đường Trần Quý Cáp,Quận 3, Sàigòn,
  43-Trường Phan Sào Nam-Số 657, Đường Phan Thanh Giản ,Quận 3, Sàigòn.
  Hai bài này đã được trình bày trong cùng tài liệu và đã được đăng trên mạng BVCV.

  Like

 4. TM says:

  Cám ơn Thong Dang đã đọc tài liệu về các trường học của TM. Trường trung học Trường Sơn như đã viết trong bài : 53-Trường Trường Sơn – Đường Lê Văn Duyệt, Bàn Cờ, Phường Phan Đình Phùng,Quận 3, Sàigòn đăng trên mạng BVCV, nằm bên tay trái của khúc đường Lê Văn Duyệt giữa đường Trần Qúy Cáp và Phan Đình Phùng nếu đi về hướng Hòa Hưng. Bài này không có viết là trường trung học Trường Sơn nằm xéo xéo bệnh viện Bình Dân nằm trên đường Phan Thanh Giản. Xin xem bản đồ Sàigòn đính kèm ở phần đầu của tài liệu.

  Like

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s