VÌ SAO TT TRUMP TIN RẰNG ÔNG THẮNG CỬ? (Nguyễn Quang Duy – cập nhật 15/12/2020)

(nguồn ảnh: Trích AP Photo/Alex Brandon)

VÌ SAO TT TRUMP TIN RẰNG
ÔNG THẮNG CỬ?

Bạn đọc thân mến,

Vào ngày 14/12/2020, Tòa án Tối cao tiểu bang Wisconsin đã ra phán quyết có lợi cho Tổng thống Trump, theo phán quyết này các giới chức bầu cử của tiểu bang và địa phương đã sai khi bỏ qua các quy tắc về phiếu bầu vắng mặt và nhận diện cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020, dẫn tới hàng trăm nghìn lá phiếu có thể không được xác nhận hợp lệ.

Cũng trong ngày 14/12/2020 có 7 tiểu bang ở Mỹ cả hai nhóm cử tri đoàn thuộc đảng Dân Chủ và thuộc đảng Cộng Hòa đều gởi phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống lên Quốc Hội Liên Bang Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên cả hai đảng đều gởi phiếu cử tri đoàn lên Quốc Hội Liên Bang, trong cuộc bầu cử năm 1960 kết quả ban đầu cho thấy ứng cử viên Richard Nixon giành thắng lợi ở tiểu bang Hawaii, đảng Dân chủ đã thách thức bằng cách cũng gởi phiếu cử tri đoàn lên Quốc Hội Liên Bang.

Tiểu bang Hawaii kiểm phiếu lại phần thắng chuyển sang cho ứng cử viên Dân chủ John Kennedy, vào ngày 6/1/1961, Quốc hội Mỹ đồng thuận chọn những lá phiếu của cử tri đoàn thuộc đảng Dân chủ và ứng cử viên John Kennedy chính thức đắc cử tổng thống.

Như vậy đến ngày 6/1/2021 chúng ta mới biết được kết quả sơ khởi về kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Cũng trong ngày 14/12/2020 ông William Barr Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ từ chức và ông Christopher Miller Quyền Bộ trưởng Quốc phòng loan báo bổ nhiệm ông Newt Gingrich cựu Chủ tịch Hạ viện Liên Bang và 7 người khác vào Ban Chính sách Quốc phòng..

Mời các bạn đọc bài viết đã được cập nhật thông tin để thấy được tình hình chính trị nước Mỹ.

Thân mến
Nguyễn Quang Duy

Theo cuộc khảo sát do hãng Gallup thực hiện từ ngày 9 đến ngày 15/11/2020, lên đến 83% cử tri đảng Cộng Hòa không tin ông Biden thắng cử và 89% tin rằng có gian lận trong cuộc bầu cử.

Theo một cuộc khảo sát khác do tờ Washington Post thực hiện ngày 2/12/2020 với 249 các dân biểu và nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc Hội Liên Bang, chỉ hơn 10% hay 27 dân biểu và nghị sĩ công nhận ông Biden là người thắng cử, trong số họ có tới 8 người sẽ rời Quốc Hội vào ngày 5/1/2021 sắp tới.

ĐẢNG CỘNG HOÀ THẮNG LỚN

Ở Thượng Viện đảng Cộng Hòa vẫn giữ được 50 ghế, còn 2 ghế tại tiểu bang Georgia sẽ được bầu lại vào ngày 5/1/2021 sắp tới.

Mặc dù Hạ Viện đảng Dân Chủ vẫn giữ đa số nhưng chỉ với 4 ghế quá bán, còn đảng Cộng Hòa thắng thêm 12 ghế.

Đảng Cộng Hòa nắm các cơ quan lập pháp (Quốc Hội) ở 31 tiểu bang thì đảng Dân Chủ chỉ nắm được 18 tiểu bang.

Minnesota là tiểu bang duy nhất đảng Cộng Hòa nắm thượng viện còn đảng Dân Chủ nắm Hạ Viện.

Trong khi 27 thống đốc tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa thì chỉ 23 thống đốc thuộc đảng Dân Chủ.

Lên đến 23 tiểu bang đảng Cộng Hòa nắm được cả hành pháp (thống đốc) lẫn lập pháp (quốc hội), thì đảng Dân Chủ chỉ nắm được 15 tiểu bang.

Kết quả nêu trên đã được cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Hòa (1995-99) ông Newt Gingrich phân tích và kết luận “sóng thần đỏ Tsunami” đã càn quét đảng Dân Chủ.

Ngày 2/12/2020, Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho báo chí biết chiến thắng vang dội của đảng Cộng Hoà tại Hạ viện, Thượng viện và các cơ quan lập pháp tiểu bang là do công sức và ảnh hưởng lớn từ Tổng thống Donald Trump.

Ngày 8/12/2020, Ủy ban Quốc hội Hỗn hợp về Lễ nhậm chức tổng thống (JCCIC) đã từ chối thông qua nghị quyết xác nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử.

Các ủy viên của Đảng Cộng hòa cho rằng chưa thể xác nhận người chiến thắng khi Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa đang kiện gian lận bầu cử tại 7 tiểu bang.

Ngày 10/12/2020, Thượng nghị sĩ Ted Cruz tiểu bang Texas cho báo chí biết Thượng viện không mở điều trần xác nhận các ứng cử viên Nội các Joe Biden khi các vụ kiện liên quan đến bầu cử chưa được giải quyết.

CHUYỆN BẤT THƯỜNG …

Tối ngày bầu cử 3/11/2020 kết quả sơ khởi cho thấy ông Trump đã thắng cử và thắng lớn những cử tri bầu cho ông đi ngủ đến sáng họ ngỡ ngàng khi kết quả đổi ngược một cách khó tin.

Những cử tri này biết rằng đảng Cộng Hòa đã bắt đầu khởi kiện để mang lại công bằng cho ông Trump, cho cử tri đã bầu cho ông, cho hệ thống bầu cử của Mỹ được công bằng, trong sạch và tự do.

GIAN LẬN CÓ HỆ THỐNG

Tất cả những tố cáo gian lận đều xoay quanh phiếu bầu qua thư, đảng Cộng Hòa cho rằng đây là một kế hoạch đã bắt đầu từ năm 2019 khi đảng Dân Chủ nắm Hạ Viện bà Nancy Pelosi đề nghị Quốc Hội cải cách bầu cử đề cao việc bầu cử qua thư nhưng không được đảng Cộng Hòa ủng hộ.

Đảng Cộng Hòa cho rằng đảng Dân Chủ đã lợi dụng tình trạng đại dịch khuyến khích cử tri bầu qua thư để họ có thể tiến hành gian lận có hệ thống, đồng loạt xảy ở 6 tiểu bang tranh chấp Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Nevada, Arizona, Georgia và ở tiểu bang New Mexico, nhất là ở các thành phố lớn như Philadelphia, Pittsburgh, Detroit, Milwaukee, Las Vegas nơi đảng Dân Chủ chiếm ưu thế.

Đảng Cộng Hòa có hai hướng để mang lại chiến thắng cho ông Trump (1) kiện pháp lý tại tòa án và Tối Cao Pháp Viện và (2) vận động quốc hội các tiểu bang tranh chấp giành lại quyền lựa chọn kết quả cuộc bầu cử.

CÁC VỤ KIỆN TẠI ĐỊA PHƯƠNG…

Ở Mỹ tổ chức bầu cử thuộc quyền tiểu bang, ở mỗi tiểu bang lại có hiến pháp và luật pháp riêng.

Việc kiện tụng thường kéo dài nhiều tháng, qua nhiều tòa từ sơ thẩm, thượng thẩm, kháng án…, nên muốn thuyết phục tòa án đảo ngược kết quả sơ khởi là một điều vô cùng khó khăn.

Lại có quá nhiều tranh tụng ở cả 7 tiểu bang nên đây không phải là phương cách chính của đảng Cộng Hòa, nhưng họ vẫn tiến hành để đưa các vụ kiện lên đến Tối cao pháp viện.

Ngày 14/12/2020, Tòa án Tối cao tiểu bang Wisconsin đã ra phán quyết có lợi cho Tổng thống Trump, theo phán quyết này các giới chức bầu cử của tiểu bang và địa phương đã sai khi bỏ qua các quy tắc về phiếu bầu vắng mặt và nhận diện cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020, dẫn tới hàng trăm nghìn lá phiếu có thể không được xác nhận hợp lệ.

TỐI CAO PHÁP VIỆN

Ngày 8/12/2020, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ từ chối đơn kiện của dân biểu Mike Kelly và của ứng cử viên đảng Cộng hòa ông Sean Parnell xin ban hành lệnh khẩn cấp ngăn tiểu bang Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử.

Vào ngày 7/12/2020 Tối cao Pháp viện nhận đơn của Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Texas ông Ken Paxton yêu cầu Tối cao pháp viện chặn các cơ quan hành pháp bốn tiểu bang tranh chấp Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin chứng nhận ông Joe Biden thắng cử.

Tiểu bang Texas cho rằng các tiểu bang bị kiện đã tự động thay đổi các quy tắc và thủ tục bỏ phiếu thông qua tòa án hoặc thông qua các hành động hành pháp, mà không thông qua lập pháp của các tiểu bang, như vậy là vi phạm các điều khoản về cử tri đoàn Điều II, Phần 1, Khoản 2 c của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Ngoài ra, tiểu bang Texas cho rằng có sự khác biệt trong các quy tắc và thủ tục bỏ phiếu ở các đơn vị bầu phiếu khác nhau trong cùng tiểu bang đã vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Tiểu bang Texas cho rằng hậu quả của những vi phạm nói trên là những bất thường trong cuộc bỏ phiếu vì thế yêu cầu Tối Cao Pháp Viện mở phiên tòa xét xử 4 tiểu bang nói trên.

Sau đó 19 Bộ trưởng bộ Tư Pháp các tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa cùng ký một lá thư “thân hữu tòa án” gởi lên Tối Cao Pháp Viện nội dung nhấn mạnh vụ kiện do tiểu bang Texas nộp là rất quan trọng và yêu cầu Tối Cao Pháp Viện quan tâm xem xét.

Tổng thống Trump cùng 6 tiểu bang gồm Missouri, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Nam Carolina và Utah đã gửi văn bản yêu cầu Tối cao Pháp viện cho phép họ được tham gia vụ kiện bầu cử của bang Texas với tư cách là nguyên đơn.

Tổng thống Trump đã twitter cho biết ông muốn tham gia vụ kiện của Texas như bên thứ ba bị ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp, vì đây là một sự kiện lớn và nước Mỹ cần chiến thắng.

Một lá thư “Thân hữu tòa án” khác gửi Tối cao Pháp viện với 126 Dân biểu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Liên Mỹ do Dân biểu Mike Johnson đứng đầu và Lãnh đạo phe Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy đồng ký tên bày tỏ ủng hộ tiểu bang Texas kiện bốn tiểu bang Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin.

Điều quan trọng và rõ ràng nhất là Tổng thống Trump không chiến đấu đơn độc như truyền thông “chính thống” dàn dựng và mô tả.

Phía đảng Dân Chủ Đặc khu Columbia đã đệ trình một bản tường trình pháp lý, thay mặt cho 20 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ thuộc đảng Dân chủ, phản đối yêu cầu khởi kiện do tiểu bang Texas đệ trình lên Tòa án Tối cao.

Ngày 11/12/2020, Tối Cao Pháp Viện bác đơn với lý do “Đơn kiện tiểu bang Texas nộp bị từ chối vì thiếu căn bản pháp lý theo Điều III của Hiến Pháp. Texas đã không chứng minh quyền lợi pháp định liên quan đến cách thức một tiểu bang khác tổ chức cuộc bầu cử.”

Tổng thống Trump và các thành viên đảng Cộng Hòa đa số không hài lòng với phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, ông Trump cho biết ông sẽ tiếp tục chiến đấu về mặt pháp lý.

VẬN ĐỘNG CHÍNH TRỊ

Nhóm luật sư của đảng Cộng Hòa đã được Quốc Hội cả 6 tiểu bang tranh chấp Pennsylvania, Wisconsin, Georgia, Arizona, Nevada và Michigan mời tham dự những cuộc điều trần công khai để Quốc Hội và công chúng biết và hiểu rõ những chuyện bất thường đã xảy ra tại mỗi tiểu bang.

Nhiều bằng chứng và nhân chứng đã được nhóm luật sư của Tổng thống Trump trình lên Quốc Hội các tiểu bang cứu xét.

Luật sư Rudy Giuliani hôm 6/12/2020 cho biết các cơ quan lập pháp tiểu bang tại Arizona, Georgia và Michigan có thể sẽ quyết định gởi cử tri đoàn (đảng Cộng Hòa) đến thủ đô Washington bầu Tổng thống vào ngày 14/12/2020.

Ngày 14/12/2020, vừa qua tại 6 tiểu bang tranh chấp và tiểu bang New Mexico các cử tri đoàn của cả đảng Dân Chủ lẫn đảng Cộng Hòa đều gởi phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống lên Quốc Hội Liên Bang.

Đây không phải là lần đầu tiên cả hai đảng đều gởi phiếu cử tri đoàn lên Quốc Hội Liên Bang, trong cuộc bầu cử năm 1960 kết quả ban đầu cho thấy ứng cử viên Richard Nixon giành thắng lợi ở tiểu bang Hawaii, đảng Dân chủ đã thách thức bằng cách cũng gởi phiếu cử tri đoàn lên Quốc Hội Liên Bang.

Sau khi Hawaii kiểm phiếu lại, phần thắng chuyển sang cho ứng cử viên Dân chủ John Kennedy, vào ngày 6/1/1961, Quốc hội Mỹ đồng thuận chọn những lá phiếu của cử tri đoàn thuộc đảng Dân chủ và ứng cử viên John Kennedy chính thức đắc cử tổng thống.

LIÊN DANH TRUMP-FENCE THẮNG CỬ ?

Như vậy trong hoàn cảnh hiện tại việc đảng Cộng Hòa nắm Quốc Hội hầu hết các tiểu bang vô cùng quan trọng.

Trong trường hợp ngày 6/1/2021 khi Phó Tổng thống Mike Pence mở phiếu bầu nếu vẫn còn tranh chấp pháp lý tại các tiểu bang, hoặc Thượng Viện hay Hạ Viện Liên Bang không đồng thuận về ứng cử viên tổng thống nào thắng cử thì theo Điều II phần 1 của Hiến Pháp và Tu chính án thứ 12 quyết định sẽ thuộc về 50 tiểu bang.

Để tiến hành công việc này, cần có sự hiện diện 2/3 số tiểu bang, mỗi tiểu bang chỉ có 1 lá phiếu để bầu tổng thống và 1 lá phiếu bầu phó tổng thống.

Hạ Viện mỗi tiểu bang sẽ có được 1 phiếu bầu tổng thống, như thế ông Trump có thể nhận được 31 trên 50 phiếu bầu.

Thượng Viện mỗi tiểu bang sẽ có được 1 phiếu bầu phó tổng thống, như thế ông Pence có thể nhận được 32 trên 50 phiếu bầu.

Đương nhiên, đảng Dân Chủ sẽ không dễ dàng đồng ý kết quả như vậy sẽ cần đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ phân xử xem phía nào thượng tôn luật pháp và thi hành Hiến Pháp.

NẾU BẠO LOẠN XẢY RA…

Ngày 8/12/2020, bà Cynthia Johnson thuộc đảng Dân chủ tiểu bang Michigan đã sử dụng Facebook đe dọa sử dụng “quân đội cánh tả” đối với những người cộng tác với cuộc điều tra gian lận phiếu và ủng hộ tổng thống Trump.

Bà Cynthia Johnson đã bị Ủy ban Giám sát Hạ viện của tiểu bang Michigan truất phế khỏi vai trò ủy viên Ủy ban và đang bị Quốc Hội điều tra.

Tổng thống Trump đã thay đổi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng để nếu có bạo loạn xảy ra ông Trump sẽ dùng Đạo luật Chống Nổi loạn 1807 ban hành thiết quân luật sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc Gia, các lực lượng nội an và cảnh sát để bảo vệ trị an.

Ngày 14/12/2020, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng ông Christopher Miller loan báo bổ nhiệm ông Newt Gingrich cựu Chủ tịch Hạ viện Liên Bang và 7 người khác vào Ban Chính sách Quốc phòng..

Ông Newt Gingrich là người đã phân tích và đánh giá chiến thắng của Đảng Cộng hòa như “sóng thần đỏ Tsunami” đã càn quét đảng Dân Chủ đã được trình bày ở đầu bài..

Cũng trong ngày 14/12/2020 ông Trump loan báo đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông William Barr Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ và bổ nhiệm ông Jeff Rosen lên thay.

Trong những ngày sắp tới có thể ông Jeff Rosen sẽ bổ nhiệm hai công tố viên đặc biệt để mở hai cuộc điều tra (1) về gian lận có hệ thống và điều tra (2) về con trai của ông Joe Biden là ông Hunter Biden.

Rõ ràng ông Trump đã sửa soạn tất cả những gì ông ấy có thể làm được một cách hợp pháp, để hoàn thành trách nhiệm mà cử tri Mỹ đã giao phó cho ông năm 2016.

“FAKE NEWS” TIN GIẢ….

Suốt 4 năm (2016-20) các cơ quan truyền thông “chính thống” liên tục lan tỏa tin đồn Ban vận động tranh cử năm 2016 của ông Trump đã thông đồng với Nga ảnh hưởng kết quả bầu cử.

Nhưng lần này ngược lại họ tức thì, đồng loạt và liên lục phủ nhận các thông tin về gian lận bầu cử, bởi thế ông Trump và những cử tri bầu cho ông càng tin rằng truyền thông “chính thống” là tin giả (fake news).

Mạng xã hội Facebook, Twitter và YouTube thì kiểm duyệt và ngăn chận thông tin từ Tổng thống Trump hay các thông tin có lợi cho ông Trump.

Những cuộn băng ghi âm thành phần lãnh đạo đài CNN họp bàn cách định hướng dư luận thông tin bầu cử cho thấy cơ quan này chẳng khác gì báo chí ở Bắc Kinh.

Người Việt không lạ gì cách đưa tin của truyền thông “chính thống”, nó là một nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của miền Nam.

Cách đưa tin của truyền thông “chính thống” khiến dư luận đã ngờ vực lại càng ngờ vực hơn và là môi trường tốt nẩy nở các thông tin mạng thực giả khó có thể kiểm chứng.

Đồng thời các hãng tin như Newsmax hay the Epoch Times càng ngày càng được những người ủng hộ Tổng thống Trump tin tưởng.

Nhưng dù sử dụng thông tin từ phía bên nào chúng ta cũng cần hiểu rõ về hệ thống chính trị và bầu cử của Mỹ để tự mình kiểm chứng, cập nhật và đánh giá thông tin.

KẾT LUẬN

Các lý do kể trên cho thấy không chỉ Tổng thống Trump tin ông thắng cử, mà có tới 90% chính trị gia đảng Cộng Hòa tin ông Trump sẽ thắng cử và 83% cử tri đảng Cộng Hòa tin vào sự thắng cử của ông Trump.

Rõ ràng Tổng thống Trump không chiến đấu đơn độc như truyền thông “chính thống” lâu nay dàn dựng và mô tả.

Càng ngày càng nhiều bằng chứng thuyết phục cử tri đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ Tổng thống Trump nhận ra rằng gian lận có hệ thống có thể đã xảy ra trong kỳ bầu cử tổng thống 2020 và vì thế cần thiết minh bạch mọi dữ kiện đáng nghi ngờ.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
15/12/2020

This entry was posted in Bình-luận - Quan-điểm, Bầu cử Mỹ 2020, Hải-ngoại, Nguyễn Quang Duy, Thời-sự. Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s