BỔ TÚC CHI TIẾT Các rạp hát của Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định trước và sau năm 1975 (TM tổng hợp)

BỔ TÚC CHI TIẾT
Các rạp hát của Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định trước và sau năm 1975

Bài bổ túc này được viết thêm tiếp theo những ý kiến từ những độc giả về bài Các rạp hát của Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định trước và sau năm 1975 của tác giả đăng trên mạng Bảo Vệ Cờ Vàng năm 2018.

Bài này gồm có hai phần :

Phần 1 là hiệu chính và bổ túc thêm chi tiết cho một vài rạp hát đã được trình bày trong bài trên.

Phần 2 là danh sách những rạp hát mới tìm thấy trên mạng chưa được đăng.

Để bắc cầu từ bài bổ túc qua bài gốc, các rạp trong Phần 1 vẫn mang số hiệu (numérotation) đã được dùng trong bài gốc, trong khi các rạp trong Phần 2 được đánh số mới tiếp tục số hiệu cuối cùng của bài gốc .

I. Phần 1 :

02-Rạp Alliance Française
Số 6 , đường Đồn Đất, Quận 1- Sàigòn

Bổ túc thêm hình Centre Culturel Français à Saigon16-Rạp Majestic
Đường Tự Do, Quận 1- Sàigòn

Bổ túc với những chi tiết trích từ tài liệu [1] :

Ở Sàigòn trước năm 1954, có một rạp xi nê thượng lưu là Ciné Majestic ở đầu đường Catinat (sau là đường Tự Do), nằm sát cạnh Hotel Majestic, được trang trí đúng như một rạp xi nê bên Pháp: Trong rạp được chia ra ba hạng ghế. Hạng nhất là gần cửa ra vào, phân từng lô, cứ hai ghế kê sát nhau là một lô. Ghế bọc nệm nhung có nỉ màu tím, hay đỏ bầm trông rất sang. Cách mỗi lô lại có một bức vách xây cao hơn thước chắn ngang để người ngồi ở lô bên cạnh không nhìn thấy. Hình thức chia lô này để cho các cặp vợ chồng hay tình nhân dễ dàng nói chuyện hay tâm sự mà không bị ai trông thấy. Những lô này đều đánh số ghế hẳn hoi và cũng chỉ có chừng 8 lô (16 ghế). Ngoài ghế lô ra còn có ghế đơn rộng rãi, bọc da có lò xo ngồi rất êm. Loại ghế đơn này, ai tới rạp trước được quyền lựa số ghế để mua.

Xem xi nê là phải ngồi xa màn ảnh thì xem mới rõ và không chóa mắt, vì vậy người ta thường chọn những hạng ghế xa màn ảnh.

Thời đó rạp cũng bán vé trước theo điện thoại của khán giả gọi đến giữ chỗ (?). Khi tới rạp nói số ghế đã đặt thì trả tiền ở quầy bán vé và vào xem như bây giờ. Nhân viên soát vé là mấy chú Chà Và đen mặc đồ tây trắng, quần soọc, đầu đội nón chóp đen có tua đỏ trên đỉnh. Mấy chú Chà Và này thường để râu cá chốt trông dữ dằn, con nít trông thấy đều xanh mặt và người lớn cũng… ớn nên không dám vào “xem cọp”.

Chủ nhật, thứ năm có suất chiếu buổi sáng bắt đầu từ 9 giờ đến 11 giờ. Chiều từ 3 giờ, suất tối 19 giờ 30 và suất chót là 21 giờ. Thời đó, các rạp chỉ có quạt trần, hoặc quạt đứng không có máy lạnh nên ban ngày nóng ít người tới xem. Đa số những người giàu có đều thích đưa gia đình đi suất chót để ra về là đưa gia đình, bạn bè vào Chợ Lớn ăn mì ở đường Lacaze (Nguyễn Tri Phương).

Rạp sang Majestic hay Eden, trẻ con dưới 12 tuổi phải có thân nhân đi theo. Khán giả tới rạp phải ăn mặc quần áo chỉnh tề. Vào xem không được đi dép và gác chân lên ghế hay la ó nói chuyện.

Vé xem phim có hai hạng: Lầu một đắt như vé hạng nhất ở tầng trệt. Lầu hai rẻ như vé hạng hai tầng dưới. Đặc biệt ở đây ghế dựa lưng cao quá đầu nên người sau không thấy đầu người ngồi trước. Những đôi trai gái nhân tình tha hồ kề vai áp má hay hôn nhau mà không sợ nhìn thấy.

Tài liệu tham khảo : [1] Dansaigon-Người Sài Gòn xưa xem ‘xilama’- Theo Lý Nhân Phan Thứ Lang/ Địa chí.

19-Rạp Nguyễn Huệ
Đường Nguyễn Huệ, Quận 1- Sàigòn

Theo tài liệu [1] : Rạp Nguyễn Huệ nằm trên đường Nguyễn Huệ gần quán cơm bà Cả Đọi trong hẻm số 53.

Tài liệu tham khảo :
[1]Dansaigon-Người Sài Gòn xưa xem ‘xilama’- Theo Lý Nhân Phan Thứ Lang/ Địa chí.

20-Rạp Rex “cũ”
Đường Nguyễn Công Trứ, Quận 2 – Sàigòn

Theo tài liệu [1] : Tiền thân của rạp Rex “cũ” là rạp Lương Khắc Ninh thành lập vào đầu thế kỷ 20. Rạp này trình diễn nhiều tuồng hát bội cho đến năm 1926 thì đổi thành rạp chiếu bóng Rex.

Tài liệu tham khảo :
[1]Tuyển tập Nguyễn Đức Hiệp – Hát bội, đờn ca tài tử và sự hình thành cải lương từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 (phần 1).

40-Rạp Olympic
Số 97 đường Hồng Thập Tự, Quận 3 – Sàigòn

Theo tài liệu [1] : Tiền thân của rạp Olympic là rạp cô Huyện Chung hay rạp chợ Đủi thành lập vào đầu thế kỷ 20. Gánh hát bội Bầu Thắng đã trình diễn ở rạp này.

Tài liệu tham khảo :
[1]Tuyển tập Nguyễn Đức Hiệp – Hát bội, đờn ca tài tử và sự hình thành cải lương từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 (phần 1).

44- Rạp Đại Quang
Số 63 – 65 đường Tổng Đốc Phương, Quận 5- Chợ Lớn

Bổ túc thêm hình rạp Đại Quang năm 1961 chụp từ ngã tư Đồng Khánh-Tổng Đốc Phương- Hình trích từ mạng manhhai-flickr.


Theo những bình chú (commentaires) trên mang manhhai-flickr, rạp Đại Quang là hậu thân của rạp Tân Quang , hình dưới đây. Tuy nhiên điều này cần phải xác định lại.48- Rạp Lido
Đường Đồng Khánh, ngã ba Châu Văn Tiếp, Quận 5- Chợ Lớn

Bổ túc thêm hình rạp Rạp Lido năm 1958 – chiếu phim The Adventures of Tom Sawyer – Hình trích từ mạng manhhai-flickr.81- Rạp Thủ Đô (Tên cũ là Eden Chợ Lớn)
Số 125, đường Tổng Đốc Phương, Quận 5- Chợ Lớn
& 52- Rạp Tân Việt –
Số 252 đường Đồng Khánh, Quận 5- Chợ Lớn

Theo tài liệu [1] : Rạp Eden Cinéma ở đường Tổng Đốc Phương, xây vào năm 1922. Rạp này cũng có diễn tuồng cải lương thay vào những ngày không chiếu phim.

Một độc giả mạng Bảo Vệ Cờ Vàng , có tên là Phuc Minh Nguyen cháu của chủ rạp Thủ Đô và rạp Tân Việt đã viết vào ngày 10 tháng 12 năm 2020,những chi tiết về hai rạp này:

Người chủ rạp hát Thủ Đô tên là Nguyễn Tấn Đức, quê quán thuộc tổng Long Hưng, Trung Quận, Chợ Lớn, xuất thân là nha sĩ du học bên Pháp về. Ông Đức cùng thời với vợ chồng bác sĩ Lương Phán – bác sĩ Nguyễn Thị Lợi và ông Trần văn Khê ,nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền Việt Nam. Ông Đức và bà Lợi là chị em ruột.

(Phụ chú : Theo tài liệu [2] : Bác sĩ Lương Phán sinh ngày 11 tháng 8 năm1921 tại Bến Tre. Ông tốt nghiệp y khoa tại Paris. Cùng với vợ, nữ bác sĩ Nguyễn Thị Lợi và một số bạn bè, đã thành lập hội sinh viên Việt Nam tại Pháp đầu tiên để ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất. Về nước, ông sinh sống ở Sàigòn, làm giám đốc bệnh viện Phước Kiến trên đường Nguyễn Trãi, quận 5, Chợ Lớn.Người em út của bác sĩ Lương Phán, tên Lương Huỳnh Ngân cũng là bác sĩ du học ở Pháp từ năm 1964).

Ông Đức còn là chủ rạp Tân Việt trên đường Đồng Khánh. Rạp Thủ Đô (Eden Chợ Lớn) có trước rồi xây rạp Tân Việt sau này.

Ông Đức còn là chủ chung cư Canberra (cho lính Úc thuê nên gọi là Canberra) và khách sạn Thủ Đô.

Rạp Thủ Đô và khách sạn Thủ Đô năm 1967
(Nguồn: manhhai-flickr)

Sau năm 1975, do không hợp tác với chính quyền (ngụy quyền ?) cộng sản, rạp hát Thủ Đô, khách sạn Thủ Đô, rạp Tân Việt và chung cư Canberra bị tịch thu và ông Đức bị bắt đi cải tạo một thời gian. Sau đó nhờ quen biết nên được về.

Khoảng năm 1988-1990, gia đình ông Đức có lo tiền và đòi lại được rạp hát Thủ Đô và khách sạn Thủ Đô, nhưng trên danh nghĩa là liên doanh với nhà nước cộng sản, không được phép sang nhượng.

Còn rạp Tân Việt và chung cư Canberra thì mất trắng, không đòi lại được.

Tài liệu tham khảo :
[1]
Dansaigon-Người Sàigòn xưa xem ‘xilama’- Theo Lý Nhân Phan Thứ Lang/ Địa chí.
[2]
Đỗ Hồng Ngọc – Bác sĩ Lương Phán (1921-2016)- Diễn đàn Forum.

53- Rạp Trung Hoa
Đường Đồng Khánh- Mạnh Tử, trước nhà thờ Cha Tam, Quận 5 – Chợ Lớn

Một độc giả mạng Bảo Vệ Cờ Vàng , tên Ray đã viết vào ngày 10 tháng 12 năm 2020, rạp này tên là Trung Hưng chớ không phải Trung Hoa.

Việc tìm kiếm trên mạng bởi tác giả bài này đã xác nhận điều này. Thật vậy, Tran Xuan Loc trên mạng manhhai-flickr đã viết như sau :

‘’Tên đúng của Rạp hát cuối đường Đồng Khánh gần Nhà Thờ Cha Tam là Rạp Hát Trung Hưng ( Không phải Trung Hoa ). Sau 75 là Cửa Hàng Tổng Hợp Số 2’’.

Rạp hát Trung Hưng
(Nguồn: manhhai-flickr)

Các tài liệu viết về rạp hát xi-nê-ma ghi trong phần tài liệu tham khảo trong bài gốc của tác giả bài này, đều viết rạp này tên là tên rạp Trung Hoa. Những hình trên mạng manhhai-flickr cũng ghi tên này.

Mạng manhhai-flickr đã nhìn nhận điều lầm lẫn này :

Cảm ơn bác Tran Xuan Loc đã cho biết tên của rạp hát này. Có lẽ “Trung Hưng” là tên sau cùng của rạp hát này mà ít người biết hay còn nhớ. “Rạp hát Trung Hoa” chỉ là cách gọi chung chung với ý nghĩa một rạp hát của người Hoa mà thôi, chứ cũng không phải là tên riêng.

Mạng manhhai-flickr viết thêm :

Nhà hát Trung Hưng , ngày nay là Trung tâm thương mại Đồng Khánh ( số 549 đường Đồng Khánh, quận 5, gần nhà thờ Cha Tam).

Như thế tên Trung Hưng cung cấp bởi độc giả Ray là hoàn toàn chính xác.

Không ảnh một phần quận 5-Chợ Lớn
(Nguồn: manhhai-flickr)

Tên rạp hát Trung Hoa (số 12) đã được tác giả bài này sửa ra tên đúng của nó : Trung Hưng.

Trên góc phải của hình là nhà thờ Cha Tam.

(Phụ chú : Nhà thờ Cha Tam, tên chính thức: Nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê vì thuộc Giáo xứ Phanxicô Xaviê, tọa lạc tại số 25 đường Học Lạc, phường 14, quận 5, Chợ Lớn;

Đối diện với rạp hát Trung Hưng là đền thờ Tổ nghề Thợ Bạc, Lệ Châu hội quán, thành lập từ năm 1892, ở một địa điểm sau này mang số 586 trên đường Đồng Khánh;

Không ảnh rạp Trung Hưng và đền thờ Tổ nghề Thợ Bạc sau trận Mậu Thân 1968

Khu vực Phùng Hưng , còn được gọi là khu đèn Năm Ngọn, diện tích không lớn, có tới 5 rạp hát: Đại Quang, Lê Ngọc, Thủ Đô, Trung Hưng và Đại Quang Minh; Đó là chưa kể ngày xưa có Le Théâtre Chinois (Rạp hát Trung Hoa) trên đường Phùng Hưng và rạp Casino-Chợ Lớn sau là khách sạn Phượng Hoàng). Bên cạnh những rạp hát giải trí,là những tiệm ăn, hàng cháo, hàng chè, hàng bánh tàu… bình dân nhưng rất độc đáo, gia truyền từ nhiều thế hệ ,hiên ngang cạnh tranh với những nhà hàng cao lâu sang trọng, nổi tiếng như Cơm gà Đông Nguyên, Đại La Thiên, Soái Kình Lâm, Ngọc Lan Đình…

56- Rạp Đô Thành
Đường Vạn Tượng nhìn ra mặt hông chợ Kim Biên, quận 5- Chợ Lớn

Bổ túc thêm hình rạp Đô Thành năm 1964-65
(Nguồn: manhhai-flickr)

II. Phần 2

82-Rạp Modern Cinéma
Số 212, đường d’Espagne quận Nhất (sau là đường Lê Thánh Tôn) , Quận Nhất – Sàigòn

Theo tài liệu [1] : Rạp Modern Cinéma rất nổi tiếng , xây vào năm 1922. Ngoài chiếu xi nê (phim), rạp này còn được dùng để diễn cải lương.

Tài liệu tham khảo :
[1] Dansaigon-Người Sàigòn xưa xem ‘xilama’- Theo Lý Nhân Phan Thứ Lang/ Địa chí.

83-Rạp Nam Tân
Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận Nhất – Sàigòn

Theo tài liệu [1] : Rạp Nam Tân, nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (trước năm 1954 mang tên là đường Dr. Angier), ngay ngã tư với đường Phan Đình Phùng (trước năm 1954 mang tên là đường Richaud), xéo góc với địa điểm về sau là Đài Phát Thanh Sàigòn.

Có lẽ nhiều người không biết rạp này vì nó rất nhỏ mà cũng không sống lâu.

Tài liệu tham khảo :
[1]Lâm Vĩnh Thế – Nhớ Lại Chuyện Coi Xi Nê ở Sàigòn Trước 1975.

84-Rạp Casino Chợ Lớn
Đường Tổng Đốc Phương Đồng Khánh, tai ngã tư với Đồng Khánh , Quận 5- Chợ Lớn

Theo mạng manhhai-flickr : Tiền thân của rạp Casino có lẽ cũng một sòng bạc.

Rạp Casino trong hình trên là nhà có đầu hồi quay ra đường Tổng Đốc Phương, hông rạp trên đường có những cửa khẩn cấp (sorties d’urgence)-
(Nguồn: manhhai-flickr)

Sau năm 1960 (?), rạp Casino được xây lại thành khách sạn Phượng Hoàng – xem hình dưới đây trích từ mạng manhhai-flickr.

85-Rạp Đại Quang Minh
Đường Đồng Khánh ,Quận 5- Chợ Lớn

Một độc giả mạng Bảo Vệ Cờ Vàng , có tên là Ray đã viết vào ngày 10 tháng 12 năm 2020, trong hẻm đường Đồng Khánh ở quận 5, gần nhà hàng Ngọc Lan Đình, khúc đèn 5 ngọn, có rạp hát xi nê tên là Đại Quang Minh.

Tác giả bài này đã tìm kiếm trên mạng những chi tiết về rạp hát này nhưng không có kết quả. Tuy nhiên, tác giả đã ghi nhận rằng : Trong khu vực rạp Đại Quang Minh ghi bởi Ray, có một con đường nhỏ và ngắn tên Tống Duy Tân,nối liền đường Đồng Khánh và đường Đại lộ Khổng Tử (sau 1975 bị đổi tên thành đường Hải Thượng Lãn Ông) .

Nhà hàng Ngọc Lan Đình, bên kia vỉa hè đường Đồng Khánh, nằm gần như đối diện với đường Tống Duy Tân.

Hai bên đường Tống Duy Tân, gần ngay ngã ba Đồng Khánh, có chợ Đại Quang Minh và chợ phụ liệu Đại Quang Minh. Sau lưng chợ Đại Quang Minh , ở gần ngã tư Đồng Khánh và Tổng Đốc Phương, có thương xá Đại Quang Minh hay Trung Tâm Thương Mại Dịch Vụ Đại Quang Minh.

Khu vực này phải được gọi là khu Đại Quang Minh. Từ đây , người ta có thể suy ra rằng rạp Đại Quang Minh chắc hẳn phải nằm trên đường Tống Duy Tân hay gần đó. Các bạn đọc nào có chi tiết , xin bổ túc thêm.

86-Rạp Tân Mỹ

Theo tài liệu [1] : Rạp Tân Mỹ là rạp hát cải lương, nằm trên đường Trần Xuân Soạn , gần Cầu Hàn, xã Tân Thuận Đông , đi Nhà Bè, Gia Định.

Các bạn đọc nào có chi tiết về rạp này, xin bổ túc thêm.

Tài liệu tham khảo :
[1]
Trần Lê Túy-Phượng-Dân ca dân nhạc VN: Các rạp cải lương xưa ở Sàigòn – Tình trạng cải lương hiện nay-03/06/2015.

Sau đây là ba rạp hát rất cổ xưa , thành lập vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, trích từ mạng manhhai-flickr :

87-Le Théâtre Annamite (Sàigòn) – Rạp hát An Nam (Sàigòn)
Bến Chương Dương – đường Yersin, gần cầu Ông Lãnh, quận 2 , Sàigòn

Rạp hát An Nam (Sàigòn) tọa lạc tại một địa điểm sau này là chùa Bà Thiên Hậu -Quảng Triệu Hội Quán do người Tàu bang Phước Kiến lập ra ở ngay sau lưng chợ Cầu Ông Lãnh.

Hình rạp hát An Nam (Sàigòn) trong sách “Empire colonial de la France. L’Indo-Chine : Cochinchine, Cambodge, Laos, Annam, Tonkin’’ xuất bản năm 1901
(Nguồn: manhhai-flickr)

Từ đây, người ta suy ra rằng rạp hát An Nam (Sàigòn) phải được xây trước năm 1900.

Hơn nữa vì bên trái của hình trên, hướng về Bến Chương Dương bên bờ rạch Bến Nghé, vào lúc bức hình được chụp , hình như chưa có chợ Cầu Ông Lãnh, rạp hát này cũng có thể đã hiện hữu trước năm chợ này được xây, đó là năm 1875.

Hình bên trái là vị trí chùa Bà Thiên Hậu-Quảng Triệu Hội Quán (mũi tên xanh ve) trong khu vực cầu chợ Cầu Ông Lãnh – Chùa Bà Thiên Hậu được thấy rõ trong hình bên phải chụp cảnh trực thăng Chinook của Mỹ đến cứu hỏa chợ Cầu Ông Lãnh bị cháy năm 1971.

88-Le Théâtre Annamite (Chợ Lớn)
Đường ‘’rue Palikao” (Vạn lý kiều) sau là đường Ngô Nhân Tịnh, quận 5- Chợ Lớn

Chợ Lớn cũng có một nhà hát tên Le Théâtre Annamite , cùng tên với nhà hát Le Théâtre Annamite trên Bến Chương Dương- Sàigòn.

Nguyễn Đức Hiệp viết trên mạng manhhai-flickr :

‘’Dựa vào Niên giám Đông Dương 1908 thì nhà hát này có tên là Phuoc Thang của bà Lê Thị Thiên’’.

Vì vậy người ta có thể suy ra rằng Le Théâtre Annamite (Chợ Lớn) phải được thành lập trước 1907.

Manhhai-Flikr viết :

Trên bản đồ CHOLON 1947, bản chú thích cho biết Théâtre Annamite nằm tại số 233, cạnh bên đường Ngô Nhân Tịnh ,tên thời Pháp là đường Palikao.

Một rạp hát xưa trên đường Ngô Nhân Tịnh (Palikao)-
(Nguồn:Hình cung cấp bởi nguyentichnghia – manhhai-flickr)

Tuy nhiên nguyentichnghia không có ghi tên rạp này. Mặc dầu vậy, dựa vào địa điểm trên đường Ngô Nhân Tịnh, thì đây chắc hẳn là Le Théâtre Annamite (Chợ Lớn).

nguyentichnghia cũng viết thêm rằng :

Nhà hát này bây giờ là nơi làm việc của một công ty sản xuất bao bì.

89-Le Théâtre Chinois – Rạp hát Trung Hoa
Rue de Paris sau là đường Phùng Hưng, quận 5- Chợ Lớn

Le Théâtre Chinois
(Nguồn: manhhai-flickr)

Theo mạng manhhai-flickr và những bình chú bởi Tran Xuan Loc trên mạng này :

Bản đồ CHOLON 1923 cho thấy rõ Le Théâtre Chinois nằm tại số 166 ,trong một ngõ hẻm ngắn, đường Phùng Hưng (Rue de Paris). Vị trí Rạp Hát nằm giữa 2 con đường Khổng Tử và Trịnh Hoài Đức. Mặt Lưng phía sau của nó giáp với mặt sau Rạp Đô Thành (Hướng Dương ) bên đường Vạn Tượng. Thời Việt Nam Cộng Hòa là kho bạc quận 5. Từ đường Khổng Từ quẹo vào Phùng Hưng, chưa đến Đèn 5 ngọn , đối diện là một ngã ba, theo đường nầy cũng đi ra Đường Khổng Tử, có Nhà Hàng Đại La Thiên.

Theo lời bình chú của Nguyễn Đức Hiệp trên mạng này :

Le Théâtre Chinois là của Phung Nhut (?)

Dựa theo năm ghi tay trên bưu thiếp dưới đây, Le Théâtre Chinois phải được thành lập trước 1903.

Sau hết là danh sách một nhóm các rạp hát cải lương và hát bội cũng khá xưa, ghi trên mạng manhhai-flickr bởi Nguyễn Đức Hiệp :

90- Rạp Huynh Thi Loi
Rue des Marins (đường Thủy Binh sau là Đồng Khánh), quận 5- Chợ Lớn

Có thể rạp này sau này là rạp Cô Tám, nơi trình diễn Cải Lương “Vì nghĩa quên nhà”, xuất cải lương đầu tiên năm 1917 (trình diễn một ngày sau buổi trình diễn ở rạp Eden Sàigòn).

91- Rạp Lê Thị Thiên
367 à 371, quai de MyTho- Bến Mỹ Tho, sau là Bến Lê Quang Liêm,quận 5- Chợ Lớn

92- Rạp Nguyen Thi Muoi
rue de Go Cong (đường Gò Công), quận 5- Chợ Lớn

93- Rạp Nguyen Thi Lanh
quai des Jonques- Bến Bình Đông- quận 8- Sàigòn

94- Rạp tàu “Phuc Xuong Hoa” của Pham Cam (?),
số 27-29 rue des Ébinistes- sau là đường Trần Tướng Công- quận 5- Chợ Lớn

(Phụ chú: Các rạp hát số 90-94 kể trên, có vẻ rất hấp dẫn nhưng ít được đại chúng biết tới. Điều đáng tiếc là , người ghi danh sách trên không có cung cấp chi tiết cũng như không dẫn tài liệu nguồn gốc các rạp này).

(TM tổng hợp)

This entry was posted in 5.Tài-liệu - Biên-khảo, TM, TM: Các rạp hát của Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định trước và sau năm 1975. Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s